Hoa Kỳ: ‘Xu hướng tham gia quân đội’ của người Mỹ giảm dần dẫn đến sự thiếu hụt trong tuyển dụng

Share this post on:
Hoa Kỳ: ‘Xu hướng tham gia quân đội’ của người Mỹ giảm dần dẫn đến sự thiếu hụt trong tuyển dụng

Điểm chiêu mộ quân sự ở Quảng trường Thời đại trưng bày phù hiệu cho từng quân chủng ở New York. (Ảnh: Bebeto Matthews/AP Photo)

HOA KỲ

Tác giả John Haughey

  • Thứ bảy, 18/03/2023

Mục lục

  • Đối tượng tuyển dụng đang bị thu hẹp
  • Sự chia rẽ ‘quân sự-dân sự’
  • ‘Các vấn đề văn hóa’ cũng đang xảy ra
  • Bị ngăn cản bởi ‘sự thức tỉnh’

Quân đội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong tuyển dụng khi chỉ có Thủy quân lục chiến và Lực lượng Vũ trụ mới được thành lập đáp ứng các hạn ngạch nhập ngũ năm 2022, một vấn đề có thể làm suy yếu sự sẵn sàng của Ngũ Giác Đài trong việc giải quyết “những thách thức đáng gờm” do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Nga đặt ra.

Năm 2022, Lục quân Hoa Kỳ đã không đạt được mục tiêu tuyển dụng, thiếu 15,000 binh sĩ tại ngũ, tương đương 25% mục tiêu, khiến lực lượng quân sự lớn nhất của quốc gia ít hơn 7% so với hai năm trước.

Hải quân Hoa Kỳ cách mục tiêu nhập ngũ năm 2022 chỉ vài chục người nhưng chỉ sau khi giảm hạn ngạch tuyển dụng, tăng tuổi nhập ngũ cao nhất từ 39 lên 41 tuổi, và hạ thấp các tiêu chuẩn khác.

Các tân binh chạy nước rút tại trại huấn luyện của Hải quân Hoa Kỳ ở Great Lakes, Illinois. (Ảnh: Spencer Fling/Hải quân Hoa Kỳ)
Các tân binh chạy nước rút tại trại huấn luyện của Hải quân Hoa Kỳ ở Great Lakes, Illinois. (Ảnh: Spencer Fling/Hải quân Hoa Kỳ)

Không quân Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu tuyển dụng vào năm 2022, nhưng theo bà Alex Wagner, trợ lý thư ký của Không quân Hoa Kỳ về Nhân lực và Trừ bị, vào năm 2023, họ dự đoán “sẽ không đạt được mục tiêu tuyển dụng lần đầu tiên kể từ năm 1999.”

Bà Wagner là một trong tám quan chức đại diện cho từng quân chủng và Bộ Quốc phòng (DOD) điều trần hôm 15/03 trước Tiểu ban Nhân sự của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ về các vấn đề mà 2.1 triệu thành viên đang tại ngũ của quân đội, 700,000 nhân viên dân sự của DOD, và gia đình của họ phải đối mặt.

“Ngày nay, quân đội đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tuyển dụng,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) cho biết, đồng thời lưu ý rằng vào năm 2023, dự kiến “Lục quân và Hải quân sẽ thiếu hụt 10,000 quân nhân mỗi bên,” thúc đẩy một thách thức “chưa từng có” vốn sẽ là “ưu tiên hàng đầu để khắc phục” của tiểu ban gồm chín thành viên này trong hai năm tới.

Đối tượng tuyển dụng đang bị thu hẹp

DOD và các quan chức các quân chủng cho biết sự thiếu hụt này một phần là do bệnh béo phì, trình độ học vấn kém, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, và tiền án tiền sự khiến hơn 3/4 dân số đủ điều kiện tham gia quân đội của quốc gia không thể tham gia quân đội.

Các quan chức cũng viện dẫn một thị trường việc làm “mạnh mẽ trong lịch sử,” tiền lương, nhà ở, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, và nhu cầu tham gia quân đội tại ngũ là một trong những yếu tố góp phần vào sự thiếu hụt tuyển dụng này.

Chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) cho biết việc chăm sóc các gia đình quân nhân và nhu cầu của cá nhân quân nhân cũng là một “vấn đề sẵn sàng” như việc trang bị vũ khí và thiết bị để chiến đấu.

Bà Warren đã đề cập tới các kế hoạch với yêu cầu ngân sách 886.3 tỷ USD cho Tài khóa 2024 (FY24) của chính phủ Tổng thống Biden nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, và nâng cấp nhà ở cho gia đình quân nhân, tất cả đều là một phần của chiến dịch tăng cường tuyển dụng.

Trong số các sáng kiến ​​của DOD để cải thiện việc tuyển dụng là một đề nghị về chiến dịch tiếp thị trị giá 40 triệu USD vốn sẽ bổ sung và mở rộng từng chương trình tuyển dụng của các quân chủng.

Bích chương tuyển dụng của Hải quân Hoa Kỳ, cho chương trình ‘Phụ nữ được phép Tham gia Quân chủng Khẩn cấp Tình nguyện’ (WAVES), có hai phụ nữ mặc đồng phục màu trắng khi họ đi dạo cùng nhau vào khoảng đầu đến giữa những năm 1940. (Ảnh: Hulton Archive/Getty Images)
Bích chương tuyển dụng của Hải quân Hoa Kỳ, cho chương trình ‘Phụ nữ được phép Tham gia Quân chủng Khẩn cấp Tình nguyện’ (WAVES), có hai phụ nữ mặc đồng phục màu trắng khi họ đi dạo cùng nhau vào khoảng đầu đến giữa những năm 1940. (Ảnh: Hulton Archive/Getty Images)

“Chúng ta cần phải làm tốt hơn việc kể câu chuyện của mình và tiếp thị bản thân,” Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Nhân sự và Sự sẵn sàng Henry Cisneros nói với ủy ban này, đồng thời lưu ý rằng đây là yêu cầu tiếp thị lớn nhất thuộc loại này từng được Ngũ Giác Đài thực hiện biệt lập với các quân chủng.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois) cho biết “Đạo luật Nhập ngũ” do bà đề xướng sẽ mở rộng việc tuyển dụng bao gồm cả những người đến Mỹ từ thuở nhỏ “và những cư dân lâu năm khác có thể đạt bài kiểm tra lý lịch và đáp ứng các tiêu chuẩn” như một cách để tăng cường việc nhập ngũ.

Thượng nghị sĩ Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) đã hỏi tại sao Ngũ Giác Đài không cho phép quân nhân làm việc với các tổ chức như Our Community Salutes.

Ông Budd cũng hỏi ông Cisneros liệu bộ quốc phòng có liên lạc với những người bị trục xuất khỏi quân đội vì không tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa COVID của Ngũ Giác Đài hay không.

“Đó sẽ là một câu hỏi mà các quân chủng sẽ trả lời tốt hơn,” ông nói, mặc dù Ngũ Giác Đài đã làm rõ rằng các quân nhân có thể “nộp đơn đáp ứng thực hành tôn giáo” và các quân chủng đã thông báo với các thành viên rằng họ có thể nộp đơn để được miễn trừ.

Sự chia rẽ ‘quân sự-dân sự’

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) cho biết các hướng dẫn về sức khỏe tâm thần cấm nhập ngũ đối với những người đã khám với bác sĩ tâm thần hoặc đã sử dụng các loại thuốc điều trị sức khỏe tâm thần cụ thể trong sáu tháng trở lên nên được xem xét lại.

“Đó là một thông điệp sai,” ông nói, đồng thời cho biết thêm những tân binh tiềm năng “sẽ nói dối hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ.”

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách các Vấn đề về Nhân lực và Trừ bị Thomas Constable cho biết, một bản sửa đổi như vậy có thể là một phương án cho vấn đề này, đồng thời lưu ý rằng Bộ Quốc phòng đã sửa đổi các lệnh cấm bệnh hen suyễn của mình bằng một thay đổi “cho phép hàng ngàn người tham gia.”

Một người hướng dẫn diễn tập đang sửa lỗi cho các tân binh về những thiếu sót của họ tại Khu Tuyển dụng Thủy quân lục chiến Parris Island, South Carolina, vào ngày 16/11/2019. (Ảnh: Quân quyền Godfrey Ampong/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ)
Một người hướng dẫn diễn tập đang sửa lỗi cho các tân binh về những thiếu sót của họ tại Khu Tuyển dụng Thủy quân lục chiến Parris Island, South Carolina, vào ngày 16/11/2019. (Ảnh: Quân quyền Godfrey Ampong/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ)

Tuy nhiên, vấn đề thực sự là “sự chia rẽ quân sự-dân sự” và một “xu hướng tham gia quân đội” đang giảm dần giữa những người Mỹ đương đại, ông Cisneros cho hay.

Ông cho biết vào năm 1995, 65% người Mỹ đều biết ai đó đang tham gia quân đội hoặc đã từng tham gia quân đội. Bây giờ, chỉ có 15% người biết. Năm 1995, 40% người Mỹ có cha hoặc mẹ từng tham gia trong quân đội. Bây giờ, thì không tới 13% người, ông nói.

“Xu hướng tham gia quân đội của người Mỹ là thấp nhất mà chúng tôi từng chứng kiến trong nhiều thập niên,” ông Wagner nói. “Mặc dù bây giờ chúng ta đã có 50 năm thành lập một lực lượng toàn tình nguyện viên, nhưng việc [tiếp thị, tuyển dụng] vẫn chưa thể tiếp cận tất cả các cộng đồng.”

Công cụ tuyển dụng tốt nhất của quân đội là “một người lính mặc quân phục kể câu chuyện và kinh nghiệm của anh ấy,” ông nói, nhưng quá ít người Mỹ tiếp xúc với quân nhân tại ngũ, “Quý vị không thể trở thành quân nhân nếu quý vị không biết quân nhân là gì.”

‘Các vấn đề văn hóa’ cũng đang xảy ra

Bốn thành viên Đảng Cộng Hòa của ủy ban gồm chín thành viên này đều đồng ý rằng các chương trình chất lượng cuộc sống cho các gia đình quân nhân và quốc phòng phải được giải quyết như một phần của nỗ lực tuyển dụng được trang bị lại một cách toàn diện. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng có những nhân tố khác đang diễn ra.

“Tôi nghĩ rằng có những vấn đề văn hóa đang diễn ra,” ông Sullivan nói, đồng thời đề cập đến yêu cầu của chính phủ ông Biden rằng Ngũ Giác Đài áp đặt các tiêu chuẩn Đa dạng, Công bằng, và Hòa nhập (DEI) đối với các lực lượng vũ trang.

Ông Scott cho biết việc DEI nhấn mạnh việc đưa “các vấn đề chiến tranh văn hóa” vào các chính sách tuyển dụng của mình là điều vô nghĩa, đồng thời lưu ý rằng những người đang tại ngũ không cần phải lãng phí thời gian trong các lớp “huấn luyện về đại từ nhân xưng.”

Ông nói: “Khi nói đến lực lượng vũ trang, vấn đề này chỉ nên tập trung vào nhiệm vụ đe dọa kẻ thù của chúng ta và đánh bại họ nếu cần thiết” hơn là đáp ứng các hạn ngạch về chủng tộc và giới tính.

“Chính phủ này đang buộc một thước đo đa dạng” vào việc tuyển dụng đã tạo ra “những chủ đề bàn luận hấp dẫn” nhưng đang làm tổn hại đến quốc phòng.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) cho biết Lục quân Hoa Kỳ — nơi đang đối mặt với tình trạng tuyển dụng thiếu hụt nghiêm trọng nhất — hầu như không cho biết được những gì họ sẽ làm. Ông cho biết một báo cáo dài 26 trang hầu như không đề cập đến việc tuyển dụng.

Bị ngăn cản bởi ‘sự thức tỉnh’

“Tôi rất hy vọng tuyên bố này không phải là một phản ánh các ưu tiên của bộ,” ông nói. “Chúng ta đang gặp một vấn đề về tuyển dụng … nhưng tuyên bố này, khoảng 26 trang, không hề nói gì về tuyển dụng cho đến trang thứ 20. Phần lớn nội dung của tuyên bố đều liên quan đến phá thai, đa dạng, hòa nhập, công bằng.”

Theo ông Wick, quân đội phần lớn đều đóng vai trò là một hình mẫu cho cách các nhóm thiểu số có thể phát triển và thăng tiến, do đó, thật khó hiểu tại sao các thành viên Đảng Dân Chủ liên tục cố gắng sửa đổi các chính sách của Bộ Quốc phòng và quân nhân với “những ưu tiên không đúng chỗ.”

Ông nói: “Quân đội Hoa Kỳ đã đi trước phần còn lại của xã hội chúng ta hàng thập niên,” đồng thời gọi đó là “tổ chức dân quyền vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.”

Các thượng nghị sĩ GOP cho biết vì DEI và các chính sách “thức tỉnh” khác do chính phủ ông Biden áp đặt lên Ngũ Giác Đài, nên một số thanh niên Mỹ yêu nước theo phái bảo tồn truyền thống không muốn gia nhập quân đội.

Nhưng theo một cuộc khảo sát của Associated Press, “Các nhà lãnh đạo quân đội cho biết rất ít [quân nhân tại ngũ] nói rằng họ không muốn nhập ngũ vì [chủ nghĩa] ‘thức tỉnh,’” chỉ có 5% người liệt kê điều đó là một lý do để không nhập ngũ.

Ông Sullivan cho biết việc tuyển dụng cần được đơn giản hóa và sửa đổi để quay trở lại với những gì thực sự cần thiết: những người Mỹ thể hiện “họ muốn điều động quân, họ muốn bảo vệ đất nước, họ muốn chiến đấu.”

“Chúng ta không thể đánh mất phương diện đó trong việc tuyển dụng những người đàn ông và phụ nữ muốn làm việc đó.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times tiếng Việt