Trump nói ông sợ bị bắt, kêu gọi biểu tình; Công tố DA Manhattan sẵn sàng truy tố… (AP, Politico)

Share this post on:

Bởi MICHELLE L. PRICE, JILL COLVIN và ERIC TUCKER2 giờ trước

1 trên 11 TẬP TIN – Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại giải vô đich NCAA.

Trump cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng ông dự kiến ​​sẽ bị bắt vào thứ Ba là công tố viên New York đang xem xét các cáo buộc trong một vụ án kiểm tra số tiền bịt miệng được trả cho những phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ tình dục với cựu tổng thống. Trump không cung cấp bằng chứng nào cho thấy ông được thông báo trực tiếp về một vụ bắt giữ đang chờ và không cho biết làm thế nào ông biết về những kế hoạch như vậy. (Ảnh AP/Alex Brandon, Hồ sơ)

NEW YORK (AP) – Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố rằng ông sắp bị bắt và đưa ra lời kêu gọi bất thường đối với những người ủng hộ ông hãy biểu tình khi đại bồi thẩm đoàn ở New York điều tra các khoản tiền bịt miệng cho những phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ tình dục với cựu tổng thống.

Ngay cả khi luật sư và người phát ngôn của Trump cho biết không có thông tin liên lạc nào từ các công tố viên, Trump đã tuyên bố trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội của mình rằng ông dự kiến ​​​​sẽ bị bắt giam vào thứ Ba.

Thông điệp của ông ấy dường như được thiết kế để ngăn chặn một thông báo chính thức từ các công tố viên và kích động sự phẫn nộ từ những người ủng hộ ông trước những cáo buộc được dự đoán rộng rãi. Trong vòng vài giờ, chiến dịch tranh cử của ông đã kêu gọi gây quỹ tới những người ủng hộ, trong khi các đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng trong Quốc hội và thậm chí một số ứng cử viên đối thủ tiềm năng đã đưa ra tuyên bố bảo vệ ông ấy.

Trong một bài đăng sau đó, không chỉ đơn giản là khuyến khích những người trung thành phản đối về mối nguy hiểm pháp lý của ông, ứng cử viên tổng thống năm 2024 đã hướng sự phẫn nộ bao trùm của mình bằng tất cả các chữ in hoa vào chính quyền Biden và nêu ra viễn cảnh bất ổn dân sự: “ĐÃ ĐẾN LÚC!!!” ông viết. “CHÚNG TA KHÔNG THỂ CHO PHÉP ĐIỀU NÀY NỮA. HỌ ĐANG GIẾT QUỐC GIA CỦA CHÚNG TA KHI CHÚNG TA NGỒI VÀ NHÌN XEM. CHÚNG TA PHẢI CỨU NƯỚC MỸ! PHẢN ĐỐI, PHẢN ĐỐI, PHẢN ĐỐI!!!”

Tất cả đều gợi lên, theo những cách báo trước, luận điệu mà ông đã sử dụng ngay trước cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Sau khi nghe tin từ tổng thống tại một cuộc biểu tình ở Washington sáng hôm đó, những người ủng hộ ông đã diễu hành đến Điện Capitol và cố gắng ngăn chặn sự chứng nhận của quốc hội về chiến thắng tại Nhà Trắng của đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, phá cửa ra vào và cửa sổ của tòa nhà khiến các sĩ quan bị đánh đập và đổ máu.

Biện lý Quận Alvin Bragg được cho là đang theo dõi các cáo buộc trong cuộc điều tra về tiền bịt miệng, gần đây đã cho Trump cơ hội làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn. Các quan chức thực thi pháp luật địa phương đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự chia rẽ an toàn công cộng của một vụ truy tố chưa từng có đối với một cựu tổng thống Mỹ.

Nhưng không có thông báo công khai về bất kỳ khung thời gian nào cho công việc bí mật của đại bồi thẩm đoàn trong vụ án. Theo một người quen thuộc với cuộc điều tra, người không được phép thảo luận công khai về vụ việc và nói với điều kiện giấu tên, ít nhất một nhân chứng bổ sung dự kiến ​​sẽ làm chứng, điều này cho thấy thêm rằng chưa có cuộc bỏ phiếu nào để truy tố.

Điều đó không ngăn Trump sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình để nói rằng “rò rỉ bất hợp pháp” từ văn phòng của Bragg cho thấy rằng “ỨNG VIÊN CỘNG HÒA HÀNG ĐẦU …… TỔNG THỐNG HOA KỲ, SẼ BỊ BẮT VÀO NGÀY THỨ BA TUẦN SAU. ”

Một luật sư của Trump, Susan Necheles, cho biết bài đăng của Trump “dựa trên các báo cáo của giới truyền thông” và một phát ngôn viên cho biết “không có thông báo” nào từ văn phòng của Bragg, mặc dù nguồn gốc của tài liệu tham khảo hôm thứ Ba của Trump không rõ ràng. Văn phòng luật sư quận từ chối bình luận.

Các trợ lý và nhóm pháp lý của Trump đã chuẩn bị cho khả năng có một bản cáo trạng. Nếu điều đó xảy ra, ông ta sẽ chỉ bị bắt nếu không chịu đầu hàng. Các luật sư của Trump trước đó đã nói rằng ông sẽ làm theo thủ tục bình thường, có nghĩa là ông có thể sẽ đồng ý đầu thú tại một khu vực của Sở Cảnh sát New York hoặc trực tiếp đến văn phòng của Bragg.

Không rõ liệu những người ủng hộ Trump có chú ý đến lời kêu gọi phản đối của ông hay liệu ông có giữ được sức thuyết phục như khi còn là tổng thống hay không. Các bài đăng của Trump trên Truth Social thường nhận được ít sự chú ý hơn nhiều so với những gì ông ấy từng đăng trên Twitter, nhưng ông ấy vẫn duy trì được một căn bản trung thành sâu sắc. Hậu quả của cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, trong đó hàng trăm người trung thành với Trump bị bắt và truy tố trước tòa án liên bang, cũng có thể làm giảm nhiệt tình đối đầu giữa những người ủng hộ.

Bản cáo trạng của Trump, 76 tuổi, sẽ là một diễn biến phi thường sau nhiều năm điều tra về các giao dịch kinh doanh, chính trị và cá nhân của ông.

Ngay cả khi Trump theo đuổi chiến dịch tranh cử vào Tòa Bạch Ốc mới nhất của mình – cuộc biểu tình đầu tiên của anh ấy được tổ chức tại Waco, Texas, vào cuối tháng này và anh ấy đã bắt tay và chụp ảnh với người hâm mộ trong lần xuất hiện trước công chúng vào tối thứ Bảy tại giải vô địch đấu vật NCAA Division I ở Tulsa, Oklahoma – không nghi ngờ gì nữa, một bản cáo trạng sẽ là một sự phân tâm và cung cấp nhiên liệu cho những người phản đối và những người chỉ trích đã mệt mỏi với những vụ bê bối pháp lý đã bao trùm lên anh ta từ lâu.

Bên cạnh cuộc điều tra về tiền bịt miệng ở New York, Trump còn phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự riêng ở Atlanta và Washington về những nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Một luật sư đặc biệt của Bộ Tư pháp cũng đã trình bày bằng chứng trước đại bồi thẩm đoàn điều tra việc Trump sở hữu hàng trăm tài liệu mật tại khu đất của ông ở Florida. Không rõ khi nào các cuộc điều tra đó sẽ kết thúc hoặc liệu chúng có thể dẫn đến các cáo buộc hình sự hay không, nhưng chúng sẽ tiếp tục bất kể điều gì xảy ra ở New York, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng đang diễn ra – và phạm vi địa lý rộng lớn – của những thách thức pháp lý mà cựu tổng thống phải đối mặt.

Bài đăng của Trump hôm thứ Bảy lặp lại một bài đăng vào mùa hè năm ngoái khi ông công bố tin tức trên Truth Social rằng FBI đang khám xét nhà của ông ở Florida như một phần của cuộc điều tra về khả năng xử lý sai các tài liệu mật.

Tin tức về cuộc xét nhà đó đã gây ra một loạt các đóng góp cho hoạt động chính trị của Trump và vào thứ Bảy, Trump đã gửi một loạt email gây quỹ cho những người ủng hộ ông, trong đó có một email tuyên bố, “Tôi không lo lắng chút nào.”

Sau bài đăng, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã chỉ trích bất kỳ kế hoạch truy tố Trump nào là “sự lạm dụng quyền lực thái quá của một DA cấp tiến” mà ông tuyên bố đang theo đuổi “sự trả thù chính trị.” Dân biểu Elise Stefanik, đảng viên Cộng hòa xếp thứ ba tại Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố với quan điểm tương tự.

Đại bồi thẩm đoàn đã được nghe từ các nhân chứng, bao gồm cựu luật sư của Trump, Michael Cohen , người nói rằng ông đã dàn xếp các khoản thanh toán vào năm 2016 cho hai phụ nữ để bịt miệng họ về các cuộc gặp gỡ tình dục mà họ nói rằng họ đã có với Trump một thập kỷ trước đó.

Trump phủ nhận các cuộc gặp gỡ đã xảy ra, nói rằng ông không làm gì sai và coi cuộc điều tra là một “cuộc săn phù thủy” của một công tố viên đảng Dân chủ muốn phá hoại chiến dịch tranh cử năm 2024 của đảng Cộng hòa. Trump cũng đã gán cho Bragg, người Da đen, là một kẻ “phân biệt chủng tộc” và cáo buộc công tố viên đã để tội phạm trong thành phố hoành hành trong khi ông ta tập trung vào Trump. New York vẫn là một trong những thành phố an toàn nhất trong cả nước.

Văn phòng của Bragg dường như đang kiểm tra xem liệu có bất kỳ luật tiểu bang nào bị vi phạm liên quan đến các khoản thanh toán hay cách công ty của Trump bồi thường cho Cohen vì công việc của anh ta nhằm giữ im lặng các cáo buộc của phụ nữ.

Diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels và ít nhất hai cựu trợ lý của Trump — cố vấn chính trị một thời Kellyanne Conway và cựu phát ngôn viên Hope Hicks — nằm trong số các nhân chứng đã gặp các công tố viên trong những tuần gần đây.

Cohen đã nói rằng theo chỉ đạo của Trump, ông đã sắp xếp các khoản thanh toán tổng cộng 280.000 đô la cho Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal . Theo Cohen, các khoản thanh toán là để mua sự im lặng của họ về Trump, khi đó đang bận rộn với chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của mình.

Cohen và các công tố viên liên bang cho biết công ty của Trump đã trả cho ông 420.000 đô la để hoàn trả khoản thanh toán 130.000 đô la cho Daniels và để trang trải tiền thưởng cũng như các chi phí được cho là khác. Công ty đã phân loại các khoản thanh toán nội bộ đó là chi phí pháp lý. Khoản thanh toán 150.000 đô la cho McDougal được thực hiện bởi nhà xuất bản lúc bấy giờ của tờ báo lá cải National Enquirer, khiến câu chuyện của cô không được đưa ra ánh sáng.

Các công tố viên liên bang đã đồng ý không truy tố công ty mẹ của Enquirer để đổi lấy sự hợp tác của họ trong cuộc điều tra tài chính chiến dịch dẫn đến các cáo buộc chống lại Cohen vào năm 2018. Các công tố viên cho biết các khoản thanh toán cho Daniels và McDougal là những món quà không thể chấp nhận được, không được ghi nhận cho nỗ lực bầu cử của Trump.

Cohen đã nhận tội, chấp hành án tù và bị tước quyền. Các công tố viên liên bang chưa bao giờ buộc tội Trump với bất kỳ tội danh nào.

NBC News đưa tin đầu tiên rằng các cơ quan thực thi pháp luật đang chuẩn bị cho một bản cáo trạng có thể xảy ra.

___

Tucker báo cáo từ Washington. Các nhà văn của Associated Press Colleen Long ở Washington, Meg Kinnard ở Columbia, Nam Carolina và Sean Murphy ở Tulsa, Oklahoma — đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo AP

https://apnews.com/article/trump-arrested-indicted-hush-money-manhattan-prosecutor-a48428984cf99d23f46b4157b34160ae


Công tố viên Manhattan Bragg cảnh báo riêng về sự đe dọa sau khi Trump kêu gọi phản đối

Văn phòng của Bragg dường như sẵn sàng đưa ra các cáo buộc hình sự chống lại Trump liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên khiêu dâm, Stormy Daniels.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trên bục phát biểu.

Trong email của mình, Alvin Bragg không nêu tên Donald Trump, chỉ đề cập đến “những bình luận công khai xung quanh cuộc điều tra đang diễn ra của văn phòng này”. | Chuông Brandon/Hình ảnh Getty

Bởi ERICA ORDEN

18/03/2023 09:34 CH EDT

Luật sư quận (DA) Manhattan Alvin Bragg đã đưa ra một phản bác riêng đối với thông báo của Donald Trump hôm thứ Bảy kêu gọi những người ủng hộ phản đối bản cáo trạng dự kiến ​​​​của ông, nói với các nhân viên văn phòng trong một email rằng “chúng tôi không dung thứ cho những nỗ lực đe dọa văn phòng của chúng tôi hoặc đe dọa luật pháp ở New York,” theo một bản sao thu được bởi POLITICO.

“Các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi mối đe dọa cụ thể hoặc đáng tin cậy đối với văn phòng sẽ được điều tra đầy đủ và các biện pháp bảo vệ thích hợp được áp dụng để tất cả 1.600 người trong chúng tôi có một môi trường làm việc an toàn,” Bragg viết, đồng thời cho biết thêm rằng văn phòng đã phối hợp với Sở Cảnh sát New York và Văn phòng Hành chính Tòa án, cơ quan hành chính của hệ thống tòa án ở New York.

Bragg nói thêm rằng “như với tất cả các cuộc điều tra của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng luật một cách bình đẳng và công bằng, đồng thời chỉ công khai khi thích hợp.” Trong email của mình, Bragg không nêu tên Trump, chỉ đề cập đến “những bình luận công khai xung quanh cuộc điều tra đang diễn ra của văn phòng này”.

Người phát ngôn của văn phòng Bragg từ chối bình luận.

Vào sáng thứ Bảy, cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống năm 2024 của GOP đã nói với những người ủng hộ trên nền tảng mạng xã hội của mình rằng “Hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta!” trích dẫn “rò rỉ bất hợp pháp” về cuộc điều tra, mà ông nói rằng ông sẽ bị bắt vào thứ Ba. Mặc dù một người quen thuộc với các hoạt động của Trump cho biết họ không thực thi tổ chức các cuộc biểu tình, nhưng những bình luận của Trump đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc những người ủng hộ ông có thể bị xúi giục hành động như thế nào.

Văn phòng của Bragg dường như đã sẵn sàng đưa ra các cáo buộc hình sự chống lại Trump liên quan đến khoản tiền bịt miệng được thực hiện cho một nữ diễn viên khiêu dâm, Stormy Daniels, ở đỉnh điểm của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Một loạt các hoạt động liên quan đến cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn về vấn đề tiền bịt miệng, bao gồm cả lời khai gần đây của Michael Cohen, luật sư cũ của Trump, người đã dàn xếp khoản thanh toán cho Daniels, đã báo hiệu một bản cáo trạng có thể sẽ sớm xảy ra.

Theo Politico

https://www.politico.com/news/2023/03/18/manhattan-da-bragg-privately-warns-on-intimidation-threats-to-rule-of-law-00087745