Hội Nghị COP27: Đạt thỏa thuận chi phí khí hậu, nhưng không có tiến triển về nhiên liệu hóa thạch

Share this post on:
  • Được phát hành22 phút trước
Một người đàn ông cầm quả địa cầu tại gian hàng ở COP27

Georgina Rannard Phóng viên khí hậu ở Sharm el-Sheikh – BBC

Một thỏa thuận lịch sử đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh COP27 của Liên Hiệp Quốc, theo đó các nước giàu sẽ bồi thường thiệt hại và tổn thất kinh tế cho các nước nghèo hơn do biến đổi khí hậu gây ra.

Hội nghị kết thúc gần 30 năm chờ đợi của các quốc gia đối mặt với những tác động khí hậu to lớn.

Nhưng các quốc gia phát triển không hài lòng về tiến độ cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.

Alok Sharma của Vương quốc Anh, người từng là chủ tịch của hội nghị thượng đỉnh COP trước đó ở Glasgow, cho biết: “Một cam kết rõ ràng về việc loại bỏ dần tất cả nhiên liệu hóa thạch? Không có trong văn bản này”.

Các cuộc đàm phán năm nay ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập, đã gần như sụp đổ và kéo dài hai ngày.

Những tràng pháo tay nồng nhiệt của Luke đã đáp ứng thời điểm lịch sử “quỹ tổn thất và thiệt hại” đã được thống nhất vào đầu giờ Chủ nhật, vì 48 giờ thường hỗn loạn và khó hiểu khiến các đại biểu kiệt sức.

Tuy nhiên, đó là một tuyên bố chính trị và mang tính biểu tượng lớn từ các quốc gia phát triển từ lâu đã phản đối một quỹ chi trả cho các tác động khí hậu như lũ lụt và hạn hán.

Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu từ hai tuần trước với những tuyên bố mạnh mẽ từ các quốc gia dễ bị tổn thương . Thủ tướng Bahamas Philip Davis nói: “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc… giải pháp thay thế sẽ đưa chúng tôi đến một ngôi mộ ngập nước”.

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Khí hậu Pakistan Sherry Rehman, người đã đàm phán cho khối các nước đang phát triển cộng với Trung Quốc, nói với các nhà báo rằng bà rất hài lòng với thỏa thuận này.

“Tôi tin rằng chúng ta đã tạo ra một bước ngoặt trong cách chúng ta làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu về khí hậu,” bà nói.

Lũ lụt tàn khốc ở quốc gia có nguy cơ bị đe dọa Pakistan vào mùa hè này, giết chết khoảng 1.700 người với thiệt hại ước tính 40 tỷ đô la, là một bối cảnh mạnh mẽ tại hội nghị thượng đỉnh này.

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Môi trường Antigua và Barbuda Molwyn Joseph, đồng thời là Chủ tịch của Liên minh các quốc đảo nhỏ, cho biết thỏa thuận này là một “chiến thắng cho toàn thế giới” và “khôi phục niềm tin toàn cầu vào quá trình quan trọng này nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau “.

Nhưng các quốc gia và nhóm bao gồm Vương quốc Anh, EU và New Zealand khiến Ai Cập không hài lòng với những thỏa hiệp về nhiên liệu hóa thạch và kiềm chế biến đổi khí hậu.

biểu đồ khí hậu
Chú thích hình ảnh,Biểu đồ này cho thấy tiến trình hướng tới mục tiêu tài chính khí hậu hiện tại là 100 tỷ đô la, đã được thống nhất tại COP15 ở Copenhagen năm 2009

“Tôi vô cùng thất vọng vì chúng tôi không thể tiến xa hơn”, trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh Alok Sharma nói với các nhà báo sau khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Ông nói, các quốc gia đấu tranh để làm suy yếu tham vọng cắt giảm nhanh chóng khí thải nhà kính – loại khí làm trái đất nóng lên – cần phải “nhìn thẳng vào mắt” các quốc gia có nguy cơ.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak hoan nghênh những tiến bộ đạt được tại COP27 nhưng cho biết “cần phải làm nhiều hơn nữa” để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận tổng thể cuối cùng không bao gồm các cam kết “giảm dần” hoặc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nó cũng bao gồm ngôn ngữ mới mơ hồ về “năng lượng phát thải thấp” – mà các chuyên gia ở đây cho rằng có thể mở ra cơ hội cho một số nhiên liệu hóa thạch được coi là một phần của tương lai năng lượng xanh.

Bộ trưởng khí hậu của New Zealand nói với BBC News rằng đã có “những nỗ lực mạnh mẽ của các quốc gia xăng dầu để rút lui” đối với các thỏa thuận, nhưng các nước phát triển “đã giữ vững quan điểm”.

Các quốc gia, trong đó có nhóm G20, đang lo lắng cho thế giới khẩn cấp cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nhưng các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ – hoặc những quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt – đẩy lùi, vì họ muốn khai thác trữ lượng của mình, như các nước phương Tây đã làm trong lịch sử.

Biểu đồ thanh khí thải trên mỗi quốc gia

Khi đồng hồ điểm, các quốc gia giàu có hơn dường như đã nhượng bộ – bất chấp sự can thiệp vào phút cuối của Thụy Sĩ.

Kỳ vọng thấp vào đầu COP27 – nó được coi là một hội nghị thượng đỉnh “hành động” thực hiện các thỏa thuận được đưa ra vào năm ngoái, nhưng sẽ không đạt được điều gì mới.

Nhưng thỏa thuận tổn thất và thiệt hại có thể là diễn biến quan trọng nhất kể từ Hiệp định Paris.

Trong gần như chừng nào Liên Hợp Quốc còn thảo luận về biến đổi khí hậu, các quốc gia phát triển đã lo lắng về việc ký một tờ séc trắng về các tác động của khí hậu.

Bây giờ họ đã cam kết thanh toán – mặc dù các chi tiết vẫn đang được giải quyết.

Nó kết thúc một hội nghị đầy bế tắc và được nhấn mạnh bởi những khoảnh khắc kịch tính – bao gồm cả việc Tổng thống đắc cử Luiz Inácio Lula da Silva của Brazil xuất hiện lần đầu trên vũ đài toàn cầu kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây.

Phát biểu trước đám đông cuồng nhiệt, ông nói với COP27 rằng Brazil đang trở lại giai đoạn khí hậu, hứa hẹn sẽ chấm dứt nạn phá rừng và khôi phục Amazon.

Nó đã tạo ra một tia hy vọng mà nhiều nhà hoạt động và quan sát viên về các cuộc đàm phán về khí hậu cho rằng đang thiếu tại các hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, các đại biểu nhiên liệu hóa thạch vẫn không có hiệu lực – tăng 25% so với năm ngoái – trong khi các chuyên gia cho biết phụ nữ tham gia quá ít.

Và trong những chiếc lều lớn nơi các quốc gia, chuyên gia và tổ chức phi chính phủ đặt gian hàng của họ, Gian hàng Trẻ em và Thanh niên đầu tiên tại COP tỏa ra năng lượng, hy vọng và thất vọng.

Trong khi đó, bên lề COP27, một thỏa thuận hứa trả 20 tỷ đô la cho Indonesia để chuyển từ than đá đã được ca ngợi là một trong những thành công cụ thể của hội nghị thượng đỉnh.

Theo BBC News (HD Press)

https://www.bbc.com/news/science-environment-63677466