Lính đào ngũ Wagner kể nỗi kinh hoàng ở tiền tuyến và sự tỉnh ngộ trước tuyên truyền lừa dối

Share this post on:

Liên Thành 06/02/2023 

Andrey Medvedev (26 tuổi) Cựu chỉ huy của một đơn vị lính đánh thuê Nga, đến từ Siberia. (ảnh: dailymail).

Cựu chỉ huy của một đơn vị lính đánh thuê Nga đã nhìn thấy một trong những người của mình bị đánh chết bằng búa tạ trên video và hai đồng nghiệp khác bị bắn trong các vụ hành quyết công khai. 

Vì vậy, anh ta biết số phận khủng khiếp đang chờ đợi mình sau sự phản bội và đào tẩu.

Tuy nhiên, Andrey Medvedev quyết tâm thổi còi những hành động tàn bạo và tội ác chiến tranh của nhóm ở Ukraine .

“Tôi chỉ muốn nói sự thật với thế giới và đòi lại công lý để những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt vì những gì họ đã làm”, người đàn ông 26 tuổi đến từ Siberia nói.

Nhóm lính đánh thuê Wagner, được đồng sáng lập bởi một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin và được cho là đặt tên theo nhà soạn nhạc yêu thích của Adolf Hitler, bị buộc tội về một số tội ác tàn bạo nhất của Nga ở Ukraine – và Medvedev là cựu thành viên đầu tiên của nhóm công khai vạch trần chủ nghĩa khủng bố của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Daily Mail vào Chủ nhật, anh ấy đã kể về việc các đội tấn công của Wagner đã giết ‘hàng tá’ binh lính của chính họ vì không tuân lệnh và chứng kiến ​​cảnh tàn sát kinh hoàng khi những tân binh được trang bị kém bị ném vào  ‘máy xay thịt’ tiền tuyến.

Chỉ có bốn người trong đơn vị 30 người của anh ta sống sót sau trận chiến đầu tiên – và anh ta nói rằng các tân binh Nga chỉ đơn giản là bị sử dụng làm bia đỡ đạn, bị tàn sát trong khi các sĩ quan cấp cao ẩn náu an toàn trong các tầng hầm.

Medvedev, người đã trốn sang Na Uy với sự giúp đỡ của các nhà hoạt động nhân quyền Nga, tuyên bố rằng anh suýt chút nữa đã tránh bị xử tử sau khi bị ném xuống một cái hố trên mặt đất khi từ chối chiến đấu.

Anh được những người bạn trong quân đội giúp ra khỏi hố sau đó chạy trốn ở Nga trong nhiều tuần trước khi trốn thoát qua hàng rào thép gai ở biên giới vào tháng trước khi lính canh có vũ trang cùng chó nghiệp vụ săn lùng anh ta.

Nhìn lại, anh ấy nói rằng anh ấy đã nhận ra trong vài ngày sau khi đến tiền tuyến rằng anh ấy đã phạm một sai lầm lớn khi tin vào những lời nói dối của Điện Kremlin về sứ mệnh yêu nước được cho là của quốc gia anh ấy, đó là ‘giải phóng Ukraine khỏi phát xít’.

Ạnh cho biết một số người Ukraine mà anh gặp đã giận dữ nói với binh lính Nga về các cuộc tấn công và chiếm đóng. 

‘Hãy tưởng tượng ai đó đến và phá hủy ngôi nhà của bạn và hủy hoại cuộc sống của bạn.’

Medvedev nói đã quyết định ra đi ngay khi có cơ hội đầu tiên. Nhưng sau đó, anh phát hiện ra sự tồn tại của đội an ninh nham hiểm được sử dụng để thực hiện các vụ hành quyết công khai những người lính không tuân lệnh và sát hại tù nhân chiến tranh.

Anh nói rằng đã chứng kiến ​​hai vụ giết người bằng hình phạt và biết được ‘hàng tá’ vụ nữa sau khi gia nhập nhóm bán quân sự vào tháng 6 năm ngoái.

“Bạn có thể bị xử tử chỉ vì không tuân theo mệnh lệnh – vì từ chối chiến đấu,” anh nói.

Medvedev nói: “Một vụ hành quyết công khai sẽ gieo rắc nỗi sợ hãi. ‘Nhiều người vợ, cha mẹ, anh chị em có thể không biết con trai họ không chết trên chiến trường mà bị chính phe của họ hành quyết.’

Những tiết lộ của anh, được các nhà hoạt động nhân quyền tán thành, mang âm hưởng kinh hoàng của các đội chính ủy được Stalin sử dụng để giết những người đào ngũ của Hồng quân trong Thế chiến thứ hai. “Những điều như vậy khiến tôi bị sốc – đó không phải là năm 1941,” Medvedev nói.

Đội hành quyết Wagner cũng được sử dụng để sát hại các tù nhân chiến tranh Ukraine – trong đó có 4 binh sĩ đã đầu hàng đơn vị của anh gần thị trấn Bakhmut đang tranh chấp ác liệt ở vùng Donbas phía đông.

Sau khi không lấy được thông tin hữu ích từ những người bị bắt, chỉ huy trung đội của anh ta đã triệu tập đội an ninh nội bộ đáng sợ. ‘Bạn biết rằng trường hợp tốt nhất là chấn thương nghiêm trọng – và trường hợp xấu nhất là tử vong.’

Lời khai của anh ta, mặc dù gây tranh cãi về vai trò của anh, nhưng có khả năng quan trọng trong việc giúp xây dựng vụ án về tội ác chiến tranh chống lại Putin và ông chủ Wagner, Yevgeny Prigozhin, một cựu tù nhân côn đồ, người đã sử dụng các mối liên hệ với Điện Kremlin để trở thành tỷ phú. 

Vladimir Oschkin, một nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng đã giúp Medvedev trốn thoát, cho biết có những tuyên bố tương tự từ những người được tuyển dụng khác của Wagner – bao gồm chi tiết về khoảng 100 vụ hành quyết – nhưng tất cả những người khác đều quá sợ hãi để lộ mặt công khai.

‘Nếu họ đưa ra lời khai, các dịch vụ an ninh của nhóm Wagner sẽ giết họ’, nhà hoạt động nhân quyền nói. ‘Đây là rủi ro rất cao đối với Andrey.’

Tháng 7 năm ngoái, anh ký hợp đồng 4 tháng với Wagner. Mức lương hấp dẫn gần 5.000 đô la một tháng nhưng anh cũng bị cuốn hút bởi những tuyên truyền của ông Putin trên truyền hình nhà nước. 

Medvedev nói: ‘Tôi lớn lên như một người yêu nước – được dạy phải yêu đất nước của mình và tôn trọng chính quyền. Tôi nghĩ nguyên nhân chỉ là – chúng tôi sẽ bảo vệ thường dân.’

Nhưng sau đó là sự tàn sát trên chiến trường Donbas, với các vị trí thay đổi hàng ngày và liên tục bị pháo binh của cả hai bên tấn công.

“Mất mát rất lớn,” anh nhớ lại. “Mọi người bị giết và những tân binh sẽ thay thế họ”.

“Nó giống như một băng chuyền. Ba mươi người sẽ bị giết và 30 người mới sẽ được đưa đến. Bốn mươi người bị giết – họ sẽ mang theo 40 người khác”.

Anh khẳng định rằng các thủ lĩnh của họ, trong khi đó, trốn trong tầng hầm, gửi lệnh cho các đơn vị thiếu lương thực và vũ khí. 

“Chúng tôi chỉ là thịt đối với họ. Họ không quan tâm đến chúng tôi. Chúng tôi ra trận với súng máy chống lại xe tăng”.

Các tù nhân Nga đã tham gia cuộc chiến đã nói với các nhóm nhân quyền rằng họ được hứa trả 5 triệu rúp cho gia đình họ nếu bị giết – nhưng Medvedev cho biết nhiều người đã được chôn cất tại chỗ và chỉ đơn giản là tuyên bố mất tích để tránh bất kỳ khoản thanh toán nào. 

“Wagner không quan tâm đến binh sĩ của họ. Chúng tôi chỉ là bia đỡ đạn cho họ. Thật khó để tôi nói về việc mất bạn bè trong trận chiến”.

Medvedev rời Wagner vào tháng 11 năm ngoái sau khi hết hạn hợp đồng 4 tháng và tuyên bố ý định ra đi. 

“Tôi cởi quân phục, ném nó xuống đất và nói với chỉ huy của mình: hãy tự mình chiến đấu.”

Đó là lúc anh ta được đưa vào chiếc hố. “Đáng lẽ tôi phải ngồi đợi dịch vụ bảo vệ Wagner. Nhưng các chàng trai đã giúp tôi ra khỏi đó và trốn thoát”.

Sau đó, anh ấy đến St Petersburg và quay phim cảnh mình giao thẻ quân nhân tại văn phòng Wagner. 

Lúc đầu, anh ta cố gắng trốn sang Phần Lan trước khi đi đến vùng cực bắc của Nga và thực hiện hành trình nguy hiểm qua biên giới Na Uy vào rạng sáng ngày 13 tháng 1.

“Khi tôi vượt qua biên giới, tôi đã hét lên vì sung sướng”, anh nói. “Tôi biết ơn Bộ quốc phòng [Nga] và Wagner vì những kỹ năng mà tôi nhận được đã giúp tôi thoát khỏi nước Nga”.

Medvedev cho biết đã nhìn thấy nhà lãnh đạo Wagner – Prigozhin trong quá trình huấn luyện của mình. 

“Ông ta là một con bệnh. Cách ông ta nói, những điều ông ấy nói, sự kiêu ngạo của ông ta, ngôn ngữ ông ta sử dụng khiến tôi nghĩ ông ta là một kẻ tâm thần”.

Prigozhin đã trả đũa bằng cách tuyên bố Medvedev là một công dân Na Uy có liên hệ với một đơn vị lính đánh thuê Bắc Âu không tồn tại.

Mặc dù đã có nhiều báo cáo về việc các binh sĩ Wagner phạm tội giết người hàng loạt, hãm hiếp và cướp bóc, nhưng Medvedev cho biết anh sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin chi tiết nào như vậy trước công chúng trong khi cung cấp thông tin cho Kripos, đơn vị cảnh sát Na Uy chịu trách nhiệm điều tra các tội ác chiến tranh.

Anh cũng nói rằng đã trao ‘một số tài liệu kỹ thuật số’ cho các nhà điều tra. Cảnh sát Oslo nói rằng đã thiết lập tình trạng an ninh ‘có thể nhìn thấy và không nhìn thấy được’ để bảo vệ anh ấy.

Medvedev tuyên bố nhiều người đàn ông Nga ‘bình thường’, như anh, những người đã say mê tuyên truyền của ông Putin đã bị mắc kẹt trong địa ngục của tiền tuyến xâm lược – nhưng giờ đây anh đang đứng lên chống lại các nhà lãnh đạo ‘tội phạm’ của họ.

“Tôi muốn nói lại lần nữa: cuộc chiến này lẽ ra không nên xảy ra”, anh nói. 

“Người Ukraine đang chiến đấu vì sự toàn vẹn của họ, vì đất nước của họ. Tôi đã đến đó, nhìn thấy nó và bây giờ tôi đã biết sự thật”.

Có thể bạn quan tâm:


Theo DKN.TV