Một Thẩm phán Nga liên hệ với đồng minh hàng đầu của Putin bị giết trong vụ nổ bom trên cầu Crimea

Share this post on:

Allison Quinn, Dan Ladden-Hall

Thứ 3, ngày 11 tháng 10 năm 2022 lúc 9:33 sáng

Anadolu Agency thông qua Getty
Anadolu Agency thông qua Getty

Ba ngày sau khi một vụ nổ lớn phá một phần cây cầu quan trọng nối Nga với Crimea bị chiếm đóng tại nơi mà Điện Kremlin cho là một cuộc tấn công “khủng bố” của Ukraine nhằm vào dân thường, các nguồn tin được trích dẫn trên phương tiện truyền thông Nga cho biết một trong số các nạn nhân không phải là thường dân bình thường.

Sergei Maslov, một thẩm phán của Tòa án Trọng tài Moscow, được cho là đã chết trong vụ nổ cùng với 3 người khác ngồi chung xe với anh ta: huấn luyện viên thể dục Gleb Orgetkin và Eduard Chuchakin và Zoya Sofronova, một cặp vợ chồng.

Công việc được cho là vẫn đang được tiến hành để xác định danh tính các nạn nhân, nhưng một nguồn tin trong các dịch vụ khẩn cấp được hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn nói rằng “thông tin có sẵn” cho thấy Maslov nằm trong số những người thiệt mạng.

Maslov, được Putin bổ nhiệm vào tòa án vào tháng 5 năm 2014, được cho là đã xét một số vụ án cấp cao liên quan đến chính phủ Moscow và các công ty dầu khí.

Một số hãng thông tấn độc lập của Nga, bao gồm Taiga.info và VChK-OGPU , đưa tin rằng một trong những trường hợp cuối cùng của Maslov liên quan đến không ai khác ngoài con gái lớn của nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Bộ phận Condé Nast của Nga được cho là đã đệ đơn kiện một hãng thời trang do Bộ trưởng Văn hóa Chechnya Aishat Kadyrova đứng đầu vào tháng 8, mặc dù nhà xuất bản này đã bất ngờ từ chối đơn khiếu nại của họ khoảng hai tuần sau đó.

Đồng minh thân cận của Putin tham gia vào giờ chiến tranh sau khi ném bom trả thù

Dịch vụ báo chí của tòa án trọng tài nói với hãng tin rằng họ không có “thông tin xác nhận” về cái chết của Maslov, nhưng cho biết họ đang xem xét vấn đề.

Maslov được cho là đang đi nghỉ vào thời điểm anh ta bị giết; anh ta được cho là đã sở hữu tài sản ở Crimea. Ngay sau vụ nổ, các nhà điều tra Nga đã nhanh chóng thông báo rằng ba thường dân đã thiệt mạng, trong khi tin tức về cái chết thứ tư – của Maslov – không được đưa ra cho đến hôm thứ Ba, làm dấy lên nghi ngờ của một số nhà báo rằng chính quyền đang cố gắng giữ cho sự ra đi của ông ta được kết thúc.

VChK-OGPU lưu ý rằng Maslov nổi bật so với các thẩm phán khác ở chỗ không thể hối lộ.

Các quan chức Nga và các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin đã ngay lập tức xác nhận vụ đánh bom ở Ukraine, họ không chính thức tuyên bố trách nhiệm nhưng dường như để trả đũa việc phá hủy cây cầu, được nhiều người coi là biểu tượng cho sự kìm kẹp của Nga trên bán đảo mà họ đã đánh cắp từ Ukraine vào năm 2014. Các nhà điều tra Nga cho biết một chiếc xe tải chở đầy chất nổ đã gây ra quả cầu lửa lớn trên cây cầu trị giá 3,7 tỷ USD, một tuyên bố mà một số chuyên gia đã nghi ngờ do thiệt hại lớn.

Vụ đánh bom được Putin của Nga sử dụng để biện minh cho một loạt các cuộc không kích trên khắp Ukraine hôm thứ Hai khiến ít nhất 19 dân thường thiệt mạng, mặc dù tình báo Ukraine cho biết các đơn vị quân đội Nga đã nhận được chỉ thị thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa tàn bạo từ lâu trước khi Cầu Eo biển Kerch nổ tung .

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov nằm trong số những người trung thành với Putin đã cổ vũ cho các vụ đánh bom, viết trên Telegram rằng cuối cùng ông đã “hài lòng 100%” với việc Nga xử lý cuộc chiến.

Đọc thêm tại The Daily Beast.

Nhận tin tức và vụ bê bối lớn nhất của Daily Beast được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn. Đăng ký ngay.

Luôn cập nhật thông tin và có quyền truy cập không giới hạn vào báo cáo chưa từng có của Quái vật hàng ngày. Theo dõi ngay.

Trích từ Yahoo News