Nghiên cứu: Người dân ở năm tiểu bang tại Hoa Kỳ đã nhiễm bệnh trước khi các trường hợp coronavirus đầu tiên được xác nhận

Share this post on:

BỞI JUSTINE COLEMAN – 15/06/21 11:09 AM EDT 315Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter 

Một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Ba cho thấy một số người ở 5 tiểu bang của Hoa Kỳ có kháng thể COVID-19 trước khi các tiểu bang đó xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên vào năm ngoái, cho thấy rằng virus này lây lan mà không bị phát hiện ở Mỹ vào cuối năm 2019.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của hơn 24.000 người được lấy để nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) All of Us  và phát hiện ra 7 người có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể sớm nhất là vào ngày 7 tháng 1, tất cả trước khi các tiểu bang báo cáo sự nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên của họ.

Nghiên cứu, được công bố dưới dạng bản thảo được chấp nhận trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng, xác định rằng những người ở Illinois, Massachusetts, Wisconsin, Pennsylvania và Mississippi có kháng thể COVID-19 trước khi các bang xác nhận bất kỳ trường hợp nào. https://709e81bed1c9020bc61730b02f230feb.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Các mẫu máu, được lấy từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 18 tháng 3 năm 2020, đã trải qua hai cuộc kiểm tra kháng thể COVID-19 để xác định xem có một số kháng thể xuất hiện ít nhất hai tuần sau khi nhiễm bệnh hay không. Các nhà nghiên cứu coi các mẫu có kháng thể nếu cả hai xét nghiệm đều cho kết quả dương tính. 

Tổng cộng 9 người có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, trong đó có 7 người có kết quả xét nghiệm dương tính trước trường hợp đầu tiên được xác nhận ở tiểu bang của họ. Bảy trong số chín người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số.

Sự hiện diện của các kháng thể này ở một số người tham gia cho thấy rằng họ đã bị nhiễm COVID-19 vài tuần trước khi lấy mẫu máu của họ. 

“Nghiên cứu này cho phép chúng tôi khám phá thêm thông tin về sự khởi đầu của đại dịch Hoa Kỳ và làm nổi bật giá trị thực tế của nghiên cứu tìm hiểu động lực của các bệnh mới phát như COVID-19”, Josh Denny, Giám đốc điều hành của All of Us và là tác giả nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo .

Các xét nghiệm kháng thể dương tính sớm nhất là ở những người ở Illinois và Massachusetts vào ngày 7-8 tháng 1 năm 2020, cho thấy họ đã bị nhiễm với siêu vi vào cuối tháng 12. 

Hoa Kỳ xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, TB Illinois xác định trường hợp đầu tiên vào ngày 24 tháng 1 năm 2020 và Massachusetts thông báo một trường hợp cho là do COVID-19 vào ngày 2 tháng 3 năm 2020.https://709e81bed1c9020bc61730b02f230feb.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Máu của một người từ Wisconsin và một người từ Pennsylvania cũng cho kết quả dương tính với kháng thể vào đầu tháng Hai, mặc dù Wisconsin đã xác nhận trường hợp đầu tiên khoảng hai ngày sau đó và Pennsylvania đã công bố trường hợp nghi nhiễm đầu tiên vào đầu tháng Ba.

Một người khác từ Mississippi đã được lấy máu vào đầu tháng Ba, khoảng năm ngày trước khi tiểu bang xác nhận trường hợp đầu tiên của họ.

Nghiên cứu này hỗ trợ cho một nghiên cứu trước đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy rằng virus COVID-19 có thể đã lây lan ở Mỹ vào đầu tháng 12 năm 2019.

Các nhà khoa học lưu ý rằng cỡ mẫu của một số tiểu bang là thấp và không rõ liệu những người tham gia xét nghiệm dương tính với kháng thể có bị nhiễm vi khuẩn khi đi du lịch hoặc trong cộng đồng của họ hay không.