Tin đặc biệt: TTK Stoltenberg của NATO cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO

Share this post on:

Reuters

Ngày 10 tháng 7 năm 2023 5:20 chiều EDT Cập nhật 2 giờ trước

Quốc gia tiền tuyến Ukraine hy vọng trở thành thành viên NATO

VILNIUS, ngày 10 tháng 7 (Reuters) – Tổng thư ký Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý chuyển lên quốc hội Thụy Điển đề nghị gia nhập liên minh quân sự NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius.

“Tôi vui mừng thông báo… rằng Tổng thống Erdogan đã đồng ý chuyển văn bản gia nhập của Thụy Điển tới đại hội đồng quốc gia càng sớm càng tốt và hợp tác chặt chẽ với hội đồng để đảm bảo việc phê chuẩn,” ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo.

Stoltenberg từ chối đưa ra ngày cụ thể việc gia nhập của Thụy Điển sẽ được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đại hội đồng quốc gia phê chuẩn, sẽ quyết định thời điểm chính xác.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, bỏ qua các chính sách không liên kết quân sự kéo dài suốt nhiều thập kỷ của Chiến tranh Lạnh khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp xếp lại các cân nhắc về an ninh.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển thảo luận về giá thành viên trước hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bắt tay bên cạnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc gặp của họ, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, tại Vilnius, Litva ngày 10 tháng 7 năm 2023. REUTERS/Yves Herman/Pool

Đơn xin gia nhập liên minh phải được tất cả các thành viên NATO chấp thuận và trong khi đơn của Phần Lan được thông qua vào tháng 4, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã trì hoãn việc xóa bỏ giá thầu của Thụy Điển.

Stockholm đã làm việc rất tích cực chỉ để đưa đơn gia nhập trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, cùng với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ chống đối.

Ông Erdogan cho biết Thụy Điển chứa chấp các thành viên của các nhóm chiến binh, chủ yếu là những người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), người mà ông cáo buộc tổ chức các cuộc biểu tình và tài trợ cho các nhóm khủng bố, trong khi các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm cũng khiến ông nổi giận.

Trong khi đó, Thụy Điển cho biết họ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu thỏa thuận trong các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, bao gồm cả việc đưa ra một dự luật mới coi việc trở thành thành viên của một tổ chức khủng bố là bất hợp pháp và nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận được bảo vệ trong hiến pháp của nước này.

Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết hôm thứ Năm rằng Budapest sẽ không ngăn cản việc Thụy Điển phê chuẩn tư cách thành viên NATO.

Báo cáo của John Ailen và Sabine Siebold; báo cáo bổ sung của Johan Ahlander và Anna Ringstrom; viết bởi Justyna Pawlak và Niklas Pollard

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.