Lũ lụt chết người ở New York ‘Giống như trong phim kinh dị’

Share this post on:

Trận lũ quét đã giết chết một phụ nữ ở New York, người này bị nước cuốn trôi khi cố gắng tự cứu mình và con chó của mình, đồng thời gây thiệt hại hàng chục triệu đô la.

Bấm để xem

https://nyti.ms/3NJydSw

0:52 Mưa lũ Thung lũng Hudson của New YorkMưa xối xả ở Thung lũng Hudson của New York làm ngập các con đường và khu dân cư với lượng nước lên tới 8 inch ở một số khu vực.Tín dụngTín dụng…Bryan Anselm cho Thời báo New York

Jesse McKinley

QuaJesse McKinley

Báo cáo từ Highland Falls, NY

  • Ngày 10 tháng 7 năm 2023 Cập nhật 2:47 chiều ET
Xe bị hư hại do lũ lụt ở Highland Falls.
Xe bị hư hại do lũ lụt ở Highland Falls.Tín dụng…Bryan Anselm cho Thời báo New York
Nước chảy xuống một con kênh ở Highland Falls.
Nước chảy xuống một con kênh ở Highland Falls. Tín dụng…Bryan Anselm cho Thời báo New York

Người dân bắt đầu đào bới — và phơi khô — sau trận lũ quét nghiêm trọng ở Thung lũng Hudson của New York vào thứ Hai, khi các quan chức ước tính rằng thiệt hại có thể lên tới hàng chục triệu đô la.

Những cơn bão đã nhấn chìm Quận Cam, cách Thành phố New York khoảng một giờ về phía bắc, được cho là nguyên nhân gây ra một cái chết: một phụ nữ 35 tuổi bị nước cuốn trôi trong khi cố gắng cứu con chó của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Highland Falls, một ngôi làng ven sông nằm liền kề với West Point, Thống đốc Kathy Hochul nói rằng những thảm kịch như vậy ngày càng trở nên phổ biến ở bang này, nơi đã phải hứng chịu những trận bão tuyết chết người vào mùa đông năm ngoái và khói nguy hiểm từ Cháy rừng Canada tháng trước.

Bà Hochul, một đảng viên Đảng Dân chủ cho biết: “Chúng ta đang ở giữa một sự kiện thời tiết bất thường, bất thường vừa tàn phá các cộng đồng trên khắp Thung lũng Hudson.

Cô kêu gọi người dân sử dụng “mọi khả năng của mình” để “chống lại sự tàn phá của biến đổi khí hậu”. “Bởi vì một lần nữa,” cô ấy nói, “đây là những hiện tượng thời tiết chưa từng có tiền lệ liên tục ập đến với chúng ta.”

Bà Hochul nói rằng lượng mưa hơn 8 inch đã đổ xuống một số địa điểm, với lũ lụt lan rộng ở cả Thung lũng Hudson và vùng Finger Lakes của bang, nơi Quận Ontario — cũng như Quận Cam — vẫn trong tình trạng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã nói chuyện với Nhà Trắng và các quan chức khẩn cấp liên bang, những người đã đề nghị “tất cả sự giúp đỡ cần thiết” để xây dựng lại sau thiệt hại. Steven M. Neuhaus, giám đốc điều hành Quận Cam, ước tính nỗ lực này sẽ tiêu tốn hàng chục triệu đô la, mặc dù ông cảnh báo rằng con số này có thể tăng lên.

Ông nói: “Việc này tốn rất nhiều tiền.

Thống đốc Kathy Hochul, mặc áo sơ mi trắng và quần đen, được nhìn nghiêng đang tổ chức một cuộc họp báo, bên cạnh là các quan chức tiểu bang và địa phương.
Thống đốc Kathy Hochul cho biết tại một cuộc họp báo ở Highland Falls, NY, rằng cơn bão đã “tàn phá” các cộng đồng địa phương.Tín dụng…Bryan Anselm cho Thời báo New York

Các đoạn đường chính và đường cao tốc đã bị đóng cửa vào sáng thứ Hai, bao gồm cả Taconic State Parkway và Palisades Parkway, khiến hàng ngàn người đi lại trở nên hỗn loạn. Tuy nhiên, các quan chức cũng cho biết hàng chục cuộc giải cứu dưới nước đã được thực hiện và tất cả những người mất tích đã được tìm thấy.

Và trong khi mưa tiếp tục rơi ở một số khu vực phía bắc của bang vào thứ Hai, bà Hochul cho biết “mắt bò” của cơn bão đã di chuyển về phía đông bắc.

Tuy nhiên, bằng chứng về cơn bão vẫn còn ở khắp mọi nơi, với những cành cây bị đổ, những con đường đầy đá và những dòng suối đột ngột hình thành dọc theo — và ngang qua — những con đường. Hàng rào bị uốn cong và bãi cỏ phía trước ngập nước là chuyện bình thường, với những cây cầu nhỏ bị tắc bởi vật chất nổi và bị đóng cửa do tác động gây mất ổn định của quá nhiều nước dồn vào.

Các quan chức cho biết Cầu Popolopen lịch sử – một cây cầu quan trọng của địa phương – đã bị hư hại và có thể vẫn đóng cửa trong “một thời gian”. Theo ông Neuhaus, một nhà máy xử lý nước thải cũng đã bị “xâm phạm”, cũng như đường ray xe lửa chở hàng ở khoảng 10 địa điểm.

Ở Highland Falls, một con suối địa phương đã vỡ bờ vào Chủ nhật khi cây cối và cành cây làm tắc cống, khiến nước và bùn tràn xuống Phố Chính.

Một cư dân tại khu phát triển nhà ở địa phương, Katharine Dagaev, cho biết cô đã được cứu qua cửa sổ tầng một khi nước tràn vào.

Cô Dagaev, người đi chậm vì bị tật ở chân phải, cho biết: “Nó cứ dâng lên và dâng lên. “Nước thực sự đã buộc cánh cửa phải mở ra và tất cả tràn vào.”

Trong một cộng đồng gắn bó mật thiết với quân đội, hình ảnh các tình nguyện viên trong bộ trang phục mệt mỏi là điều phổ biến. Peter Deverin, một học viên ROTC 20 tuổi, đã giúp xúc bùn và những cành cây bị gãy trên Phố Main vào thứ Hai cùng với một người bạn, John Venino, cũng 20 tuổi.

Ông Deverin nói rằng cả hai đã bị cuốn vào cơn bão trong một chuyến lái xe vào Chủ nhật – cơn mưa “cứ ngày càng nặng hạt hơn,” ông Deverin nói – và có vẻ rất biết ơn vì đã sống sót.

Ông Deverin nói: “Những tảng đá bay khỏi sườn núi, những chiếc xe ô tô bị cuốn qua đường. “Nó trông giống như một cái gì đó trong bộ phim kinh dị.”

Jesse McKinley là phóng viên Metro của The Times, với trọng tâm là đưa tin về ngoại ô New York. Trước đây, ông từng là trưởng văn phòng ở Albany và San Francisco, đồng thời là người viết truyện ngắn, nhà báo chuyên mục sân khấu và phóng viên sân khấu Broadway cho ban Văn hóa. Tìm hiểu thêm về Jesse McKinley

Theo New York Times