Putin đã gặp gỡ các thủ lĩnh lính đánh thuê mà ông đã gọi là những kẻ phản bội trong cuộc binh biến

Share this post on:

Việc Điện Kremlin tiết lộ cuộc gặp với Yevgeny V. Prigozhin và các chỉ huy khác của nhóm Wagner ám chỉ quyền lực mà họ nắm giữ, nhưng vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, đứng trước micro, trước quân đội trong quân phục và cầu thang trải thảm đỏ.
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, trong một bức ảnh do truyền thông nhà nước Nga công bố, phát biểu trước các đơn vị quân đội tại Điện Kremlin sau cuộc nổi dậy của nhóm Wagner.Tín dụng…Sergei Guneyev/Sputnik, thông qua Associated Press
Paul Sonne

Paul Sonne

Ngày 10 tháng 7 năm 2023, 7:00 tối theo giờ ET

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã tổ chức một cuộc họp dài với Yevgeny V. Prigozhin và các chỉ huy của công ty quân sự tư nhân Wagner chỉ vài ngày sau khi nhóm này phát động một cuộc binh biến khiến nước Nga đứng trước bờ vực xung đột dân sự, Điện Kremlin tiết lộ hôm thứ Hai.

Ông Putin đã tố cáo những người lãnh đạo cuộc nổi dậy ngày 23-24 tháng 6 là những kẻ phản bội, vì vậy tiết lộ này gây sửng sốt rằng ông đóng vai trò chủ nhà cho họ vào ngày 29 tháng 6 cho thấy đối với tất cả sự khoe khoang của mình, ông đã để nhóm lính đánh thuê và ông chủ tiếp tục được sử dụng. Cuộc gặp là cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa hai người đàn ông kể từ cuộc nổi dậy đặt ra thách thức kịch tính nhất đối với chính quyền của ông Putin trong 23 năm cầm quyền.

Tin tức về cuộc họp làm tăng thêm bí ẩn về những gì sẽ xảy ra với ông Prigozhin và lực lượng của ông ta sau cuộc nổi dậy. Vẫn chưa rõ tại sao một lãnh chúa với quân đội riêng của mình, người đã cố gắng hạ bệ giới lãnh đạo quân sự Nga bằng vũ lực, lại được phép ở lại đất Nga, có vẻ như không bị cản trở, thậm chí còn được cho là đã trở về quê hương của mình, St. Petersburg.

Ông Putin đã mời 35 người tham dự cuộc họp kéo dài ba giờ, có cả ông Prigozhin và tất cả các chỉ huy hàng đầu của Wagner, đồng thời đưa ra đánh giá về những nỗ lực của công ty này trên chiến trường ở Ukraine, cũng như các hành động của công ty trong cuộc binh biến, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri S. Peskov nói.

Theo ông Peskov, các chiến binh Wagner cũng đưa ra lời giải thích về những gì đã xảy ra, ông cho rằng cuộc tụ họp là cơ hội để giải tỏa không khí và vạch ra một hướng đi tiếp theo. Ông nói: “Putin đã lắng nghe ý kiến ​​của các chỉ huy và đề xuất thêm các lựa chọn việc làm cũng như các lựa chọn chiến đấu khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm, các chiến binh Wagner đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo Nga trong cuộc gặp.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo nhóm Wagner, nhìn ra cửa sổ sau của một chiếc SUV, với hai người đàn ông mặc quân phục ngồi ở ghế trước.
Yevgeny V. Prigozhin ở Rostov-on-Don, Nga, vào tháng trước, khi nhóm Wagner bắt đầu chấm dứt cuộc nổi loạn.Tín dụng…Alexander Ermochenko/Reuters

Ông nói: “Họ nhấn mạnh rằng họ là những người ủng hộ và trung thành và là những người lính của nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh (Putin) — đồng thời cho biết họ sẵn sàng chiến đấu cho đất nước trong tương lai.

Hình ảnh ông Prigozhin và các trung tá hàng đầu của ông ngồi yên bình bên bàn ăn với nhà lãnh đạo Nga — chỉ vài ngày sau khi ông Putin tuyên bố sẽ dẹp tan cuộc nổi loạn của họ — trái ngược với hình ảnh ông Putin được nhiều người biết đến là một nhà độc tài tàn nhẫn, lão luyện. dập tắt các mối đe dọa đối với sự cai trị của mình.

Nó dường như phản ánh một tính toán của Điện Kremlin nhằm tránh việc tiêu diệt một lực lượng chiến đấu giàu kinh nghiệm và được đông đảo quần chúng ủng hộ giữa một cuộc chiến tốn kém. Tổng thống Nga, một số nhà phân tích cho rằng, cũng có thể xem cuộc nổi dậy không hơn gì một mối hận thù bè phái vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Prigozhin đã nói rằng ông đặt mục tiêu lật đổ giới lãnh đạo quân đội Nga – không thách thức sự cai trị của ông Putin.

“Tôi sẽ không cho rằng Prigozhin trở lại với sự ân sủng tốt nhất của Putin mãi mãi và không có chuyện gì xảy ra. Một cái gì đó đã xảy ra. Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia cho biết, hiện tại các kết luận đã được rút ra. “Nhưng chỉ nghiền nát họ và nghiền nát anh ta vào thời điểm này vì lý do nào đó là bất lợi, so với việc giữ anh ta nổi.”

Andrei Soldatov, một chuyên gia của cơ quan an ninh Nga, cho biết tuyên bố cứng rắn về sự phản bội của ông Putin chủ yếu nhằm vào quân đội Nga, nhằm ngăn chặn bất kỳ chỉ huy nào đứng về phía binh biến. Sau đó, ông nói, tổng thống và ông Prigozhin “vừa thực hiện một thỏa thuận khác.”

“Chúng tôi không biết các điều khoản,” ông Soldatov nói thêm. “Nhưng sự hiểu biết là họ biết nhau, biết những gì mong đợi từ nhau, do đó họ vẫn có thể hợp tác hoặc làm việc cùng nhau.”

Nhưng cuộc nổi dậy đã làm lộ ra điểm yếu của ông Putin trên toàn cầu, và việc thừa nhận rằng ông đã trò chuyện với các nhà lãnh đạo Wagner có nguy cơ khiến ông trông yếu thế hơn.

Một dòng xe quân sự trên một đường cao tốc vắng vẻ.
Một đoàn quân của nhóm Wagner lái xe dọc theo đường cao tốc nối các thành phố phía nam của Nga với Moscow trong cuộc nổi dậy.Tín dụng…Reuters

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty tư vấn chính trị R.Politik, cho biết Điện Kremlin có thể quyết định tiết lộ cuộc họp để trấn an giới tinh hoa Nga vẫn còn bối rối về những gì đã xảy ra – về việc liệu ông Prigozhin là “kẻ phản bội hay kẻ của chúng ta”.

Bà Stanovaya nói: “Đó là một tín hiệu cho giới thượng lưu rằng Prigozhin vẫn hoạt động có hệ thống. “Vâng, anh ấy đã phạm sai lầm, vâng, đây là một tội ác rất nghiêm trọng. Nhưng do đặc thù của tình huống thực sự rất độc đáo, Putin sẽ cho anh ta cơ hội sống sót”.

Cuộc binh biến cho thấy ông Putin không có khả năng hoặc không sẵn sàng đối phó với cuộc tranh giành quyền lực đã diễn ra công khai trong nhiều tháng, với việc ông Prigozhin thường xuyên tung ra những lời lẽ thô tục nhắm vào giới lãnh đạo quân sự Nga trên Telegram. Bà Stanovaya, đồng thời là thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, cho biết bà nghi ngờ rằng ông Putin cảm thấy ít nhất phải chịu một phần trách nhiệm vì đã không quản lý tốt hơn mối thù ngày càng leo thang.

“Vì vậy, đối với Putin, Prigozhin tất nhiên là một kẻ phản bội, nhưng là kẻ phản bội của mình,” bà Stanovaya nói. “Đó là, một người phạm sai lầm vì ngu ngốc, chứ không phải vì ác ý.”

Điện Kremlin trước đó đã làm chệch hướng các câu hỏi về tình trạng và nơi ở của ông Prigozhin.

Vào ngày ông Putin và ông Prigozhin gặp nhau, ông Peskov nói với các phóng viên rằng ông không biết ông Prigozhin ở đâu. Tuần sau, ông Peskov cho biết Điện Kremlin không có “khả năng cũng như mong muốn” theo dõi các chuyển động của ông.

Nhưng vào thứ Sáu, tờ Libération của Pháp đưa tin rằng ông Putin đã gặp ông Prigozhin và các chỉ huy Wagner của ông tại Điện Kremlin để “đàm phán về số phận của đế chế của ông ta”, bao gồm một loạt dự án kinh doanh.

Hôm thứ Hai, ông Peskov xác nhận rằng cuộc họp đã diễn ra, nhưng nói thêm, “Các chi tiết của nó vẫn chưa được biết.”

Lực lượng của ông Prigozhin đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, nhưng tháng trước chính phủ đã ra lệnh cho binh lính Wagner đang chiến đấu ở đó gia nhập quân đội chính quy. Đối mặt với việc mất quyền lực lớn, ông Prigozhin đã lớn tiếng phản đối động thái này nhưng vô ích.

Các chiến binh của ông đã chiếm giữ thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước Nga, và một trụ sở quân sự quan trọng của Nga ở đó, đồng thời tổ chức một cuộc tấn công vào Moscow, dừng lại trong vòng 125 dặm từ thủ đô.

Trong một bài phát biểu trước toàn quốc, ông Putin đã cảnh báo chống lại việc sa vào nội chiến và cho biết hình phạt khắc nghiệt nhất đang chờ đợi những kẻ “đã chọn con đường phản bội một cách có ý thức”.

Nhưng sự trừng phạt đã không đến.

Thường dân đứng xung quanh một chiếc xe tăng trên đường phố, với quân đội bên trên và một tòa nhà chung cư phía sau.
Các thành viên của nhóm Wagner trong cuộc nổi dậy ở Rostov-on-Don, nơi họ được đón tiếp nồng nhiệt.Tín dụng…Agence France-Presse – Hình ảnh Getty

Vài giờ sau, Điện Kremlin công bố một thỏa thuận, được cho là do nhà lãnh đạo Belarus Aleksandr G. Lukashenko làm trung gian: Ông Prigozhin sẽ từ chức, tránh bị truy tố và lên đường sang Belarus. Những chiến binh Wagner đã tham gia vào cuộc binh biến cũng sẽ tránh bị trừng phạt; những người không tham gia sẽ có cơ hội ký hợp đồng quân sự với Nga.

Ông Prigozhin và người của ông thu dọn đồ đạc và rút lui.

Thỏa thuận này đã khiến các nhà bình luận theo đường lối cứng rắn của Nga phẫn nộ, họ lưu ý rằng những người nổi dậy đã bắn hạ máy bay Nga, giết chết các quân nhân.

Trong những ngày kể từ đó, tình trạng của ông Prigozhin vẫn là một bí ẩn. Anh ấy đã không xuất hiện trước công chúng. Công ty của anh ấy đã ngừng đăng câu trả lời cho các câu hỏi từ giới truyền thông. Người đàn ông bước ra khỏi bóng tối vào năm ngoái để tạo dựng tên tuổi trước công chúng đã im hơi lặng tiếng, ít nhất là tạm thời.

Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất là trong thế giới của ông Putin, nơi những kẻ gây ra các vấn đề chính trị thường xuyên bị bỏ tù hoặc bị giết, ông Prigozhin không chỉ vẫn còn sống mà dường như đang di chuyển tự do khắp nước Nga.

Ông Lukashenko cho biết vài ngày sau cuộc binh biến rằng ông Prigozhin đã đến Belarus, nhưng không rõ điều đó có đúng không. Tuần trước, nhà lãnh đạo Belarus cho biết ông Prigozhin đang ở Nga – điều mà các quan chức Mỹ đã xác nhận – và là một “người tự do”.

Hôm thứ Năm, ông Prigozhin được phát hiện đến trên chiếc BMW 7-series sedan tại trụ sở FSB ở St. Petersburg, cơ quan kế thừa của KGB thời Liên Xô, nơi ông thu thập vũ khí mà chính quyền Nga đã thu giữ từ ngôi nhà ở quê của ông trong cuộc binh biến, hãng tin độc lập Fontanka đưa tin. Fontanka cho biết vài ngày trước đó, một trong những tài xế của anh ta đã đến để lấy hàng tỷ rúp, hàng trăm nghìn đô la và một số thỏi vàng mà chính quyền Nga đã thu giữ trong các phương tiện đậu tại các khách sạn ở St. Petersburg liên kết với anh ta.

Ông Lukashenko cho biết ngay sau cuộc nổi dậy rằng các chiến binh Wagner, giống như thủ lĩnh của họ, sẽ được chào đón ở Belarus. Tuần trước, chính phủ của ông cho biết không có ai đến, nhưng điều đó có thể thay đổi.

Những dãy lều quân sự, với hai người lính đứng giữa và những cái cây cao phía sau.
Những chiếc lều được dựng lên gần đây tại một căn cứ quân sự ở Belarus đã được trưng bày cho các phóng viên vào tuần trước, trong bối cảnh suy đoán rằng nó sẽ được sử dụng để chứa các chiến binh Wagner.Tín dụng…Nanna Heitmann cho Thời báo New York

Một chỉ huy nổi tiếng của Wagner, Anton Yelizarov, người được biết đến với bí danh Lotos, đã trả lời phỏng vấn một blogger chiến tranh người Nga vào thứ Sáu, từ miền nam nước Nga, trong đó anh ta nói rằng tất cả các chiến binh Wagner đã được nghỉ cho đến đầu tháng 8 – và gợi ý anh ấy đang dành thời gian với gia đình bên bờ biển.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên Telegram, ông Yelizarov cho biết Wagner tạm thời sẽ đứng sang một bên ở Ukraine và còn rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị “xuất quân” ​​sang Belarus.

“Không có xung đột với các cơ quan thực thi pháp luật, tổng thống đảm bảo với chúng tôi điều đó,” ông Yelizarov nói. “Đối với xã hội và những người bình thường, bạn có thể tự mình nhìn thấy: các cô gái đang đi lại với những miếng vá mà họ đã dụ dỗ các chàng trai của chúng ta, rất có thể là để hôn. Các nam sinh mặc áo phông và đội mũ có logo của chúng tôi. Những đứa trẻ nhỏ đang chơi trò chơi chiến tranh, với người Ukraine là người Đức và chiến binh PMC của Wagner là Hồng quân.”

Ông không loại trừ khả năng nhóm lính đánh thuê lại tham gia vào Ukraine. Ông nói: “Đoàn tàu bọc thép của chúng tôi đang ở trạng thái dự bị và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Tổ quốc và đất nước của chúng tôi khi người dân Nga kêu gọi chúng tôi.

Paul Sonne là phóng viên nước ngoài của The Times, tập trung vào Nga và Ukraine. Tìm hiểu thêm về Paul Sonne

Theo New York Times