Tinh dầu bạc hà (Peppermint)

Share this post on:

thoisu 02

Biên tập Tinh dâu bạc ha

Tên thường gọi: bạc hà, dầu bạc hà

Tên Latinh: Mentha x piperita

Theo https://www.nccih.nih.gov/health/peppermint-oil

Nguồn gốc

 • Cây bạc hà là một loại thảo mộc, một loại cây lai tự nhiên giữa hai loại bạc hà (bạc hà nước và bạc hà lục), mọc khắp Châu Âu và Bắc Mỹ.
 • Lá bạc hà và tinh dầu từ bạc hà đều được sử dụng cho mục đích sức khỏe. Dầu bạc hà (oil) là loại tinh dầu được lấy từ các bộ phận hoa và lá của cây bạc hà. (Tinh dầu là loại dầu rất đậm đặc có chứa các chất tạo cho cây có mùi hoặc hương vị đặc trưng.)
 • Bạc hà là một chất tạo hương vị phổ biến trong thực phẩm và đồ uống, và dầu bạc hà được sử dụng làm hương thơm trong xà phòng và mỹ phẩm.
 • Bạc hà đã được sử dụng cho mục đích sức khỏe trong vài nghìn năm trước. Các tài liệu ghi chép từ Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại nói rằng bạc hà được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa và các tình trạng sức khỏe khác.
 • Ngày nay, bạc hà được quảng cáo là có tác dụng điều trị hội chứng kích thích ruột (IBS=Irritable Bowel Syndrome), các vấn đề về tiêu hóa khác, cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng xoang (mũi), nhức đầu và các tình trạng sức khỏe khác. Dầu bạc hà được khuyến khích sử dụng tại chỗ bên ngoài (bôi lên da) để điều trị các chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp và ngứa. Trong trị liệu pháp bằng hương thơm, dầu bạc hà được quảng cáo là có tác dụng điều trị ho và cảm lạnh, giảm đau, cải thiện chức năng tâm thần và giảm căng thẳng.

Chúng ta biết được bao nhiêu?

 • Một số nghiên cứu nhỏ khoa học đã được tiến hành trên dầu bạc hà, chủ yếu tập trung vào bệnh IBS.
 • Rất ít nghiên cứu được thực hiện trên lá bạc hà.

Chúng ta đã học được gì?

 • Một lượng nhỏ nghiên cứu khoa học cho thấy rằng dầu bạc hà trong viên nang bọc (tan chậm trong ruột) (enteric-coated capsules) có thể cải thiện các triệu chứng IBS ở người lớn.
 • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu bạc hà dạng viên nang bọc ruột có thể làm giảm đau bụng ở một số trẻ.
 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm cụ thể có chứa dầu bạc hà cộng với dầu caraway và các sản phẩm kết hợp cụ thể bao gồm lá bạc hà có thể giúp giảm chứng khó tiêu. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chỉ dùng dầu bạc hà có thể giúp ích lợi. Trên thực tế, chỉ dùng dầu bạc hà có thể làm tình trạng khó tiêu trở nên trầm trọng hơn ở một số người và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Một số lượng bằng chứng hạn chế cho thấy dầu bạc hà bôi tại chỗ có thể có lợi cho chứng đau đầu do căng thẳng.
 • Dầu bạc hà ở dạng gel (chất dẻo), nước hoặc kem bôi tại chỗ lên vùng núm vú của phụ nữ đang cho con bú có thể hữu ích để giảm đau và nứt da. Chất Menthol có trong dầu bạc hà, không nên hít hoặc bôi lên mặt trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì có thể ảnh hưởng không tốt đến hơi thở của chúng. Do đó, dầu bạc hà chỉ nên được sử dụng cho bà mẹ sau khi cho con bú, sau đó lau sạch trước lần cho con bú tiếp theo.
 • Một lượng nhỏ nghiên cứu cho thấy dầu bạc hà có thể hữu ích để giảm co thắt trong một số thủ thuật nhất định, chẳng hạn như nội soi hoặc kiểm tra bằng thuốc xổ bari.
 • Không có đủ bằng chứng để đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc liệu dầu bạc hà có hữu ích cho các tình trạng khác hay không.

Chúng ta biết gì về sự an toàn?

 • Dầu bạc hà có vẻ an toàn khi dùng bằng đường uống (miệng) hoặc bôi tại chỗ với liều lượng thường dùng. Dầu bạc hà đã được sử dụng an toàn trong nhiều thử nghiệm lâm sàng.
 • Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng dầu bạc hà bằng đường uống bao gồm ợ nóng, buồn nôn, đau bụng và khô miệng. Hiếm khi dầu bạc hà có thể gây ra phản ứng dị ứng.
 • Viên nang chứa dầu bạc hà thường được bọc ruột để giảm khả năng ợ nóng. Nếu viên nang dầu bạc hà bọc ruột (tan chậm trong ruột) được uống cùng lúc với thuốc kháng axit, lớp phủ có thể bị phá vỡ quá nhanh (thuốc được lan tỏa nhanh có thể gây hại – HVD).
 • Tác dụng phụ của việc bôi dầu bạc hà lên da có thể bao gồm phát ban và kích ứng da. Không nên bôi dầu bạc hà lên mặt trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nếu trẻ hít phải tinh dầu bạc hà trong dầu.
 • Người ta biết rất ít về việc sử dụng dầu bạc hà khi mang thai hay khi cho con bú có an toàn hay không.
 • Trà bạc hà được làm từ lá bạc hà có vẻ an toàn. Tuy nhiên, sự an toàn lâu dài của việc tiêu thụ một lượng lớn lá bạc hà vẫn chưa được biết rõ.

Ghi nhớ

 • Bạn chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn—hãy nói chuyện với các nhà chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung nào mà bạn sử dụng. Cùng nhau, các bạn có thể đưa ra những quyết định được chia sẻ và sáng suốt.

Để biết thêm thông tin

Phòng thanh toán bù trừ NCCIH

NCCIH Clearinghouse cung cấp thông tin về NCCIH cũng như các phương pháp tiếp cận sức khỏe tổng hợp và bổ sung, bao gồm các ấn phẩm và tìm kiếm cơ sở dữ liệu liên bang về tài liệu khoa học và y tế. Clearinghouse không cung cấp lời khuyên y tế, khuyến nghị điều trị hoặc giới thiệu cho các học viên.

Số điện thoại miễn phí tại Hoa Kỳ: 1-888-644-6226

Dịch vụ chuyển tiếp viễn thông (TRS): 7-1-1

Trang web: https://www.nccih.nih.gov

Email: info@nccih.nih.gov(liên kết gửi email)

PubMed®

Một dịch vụ của Thư viện Y khoa Quốc gia, PubMed® chứa thông tin xuất bản và (trong hầu hết các trường hợp) tóm tắt ngắn gọn các bài báo từ các tạp chí khoa học và y tế. Để được NCCIH hướng dẫn về cách sử dụng PubMed, hãy xem Cách tìm thông tin về các phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung trên PubMed.

Trang web: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

Văn phòng Thực phẩm bổ sung (ODS), Viện Y tế Quốc gia (NIH)

ODS tìm cách tăng cường kiến ​​thức và hiểu biết về thực phẩm bổ sung bằng cách đánh giá thông tin khoa học, hỗ trợ nghiên cứu, chia sẻ kết quả nghiên cứu và giáo dục công chúng. Nguồn tài liệu của nó bao gồm các ấn phẩm (chẳng hạn như Thực phẩm bổ sung: Những điều bạn cần biết) và các tờ thông tin về nhiều thành phần và sản phẩm bổ sung cụ thể (chẳng hạn như vitamin D và bổ sung vitamin tổng hợp/khoáng chất).

Trang web: https://ods.od.nih.gov

Email: ods@nih.gov(liên kết gửi email)

Tài liệu tham khảo chính

Ấn phẩm này không có bản quyền và thuộc phạm vi công cộng. Sự sao chép được khuyến khích.

NCCIH đã cung cấp tài liệu này để bạn tham khảo. Nó không nhằm mục đích thay thế cho chuyên môn y tế và lời khuyên của (các) nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Chúng tôi khuyến khích bạn thảo luận về bất kỳ quyết định nào về việc điều trị hoặc chăm sóc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Việc đề cập đến bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc liệu pháp nào không phải là sự chứng thực của NCCIH.

Cập nhật lần cuối: Tháng 10 năm 2020

(Bài này được BS Hoi Van Do, MD, có license Y Khoa tại Hoa Kỳ đã xem qua và chỉnh sửa cho dễ hiểu ngày 22/12/2023. Bất vụ lợi. Liên lạc:

Drhoivando@bellthsouth.net (nếu không gửi trực tiếp được, xin vui lòng paste email này trên email của các bạn và gửi đi).

Nguồn:

https://www.nccih.nih.gov/health/peppermint-oil