Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chặn lệnh của TT Biden về vaccine COVID tại các doanh nghiệp

Share this post on:
Ảnh nhóm của các thẩm phán Tòa án tối cao

Các quy định của tòa án tối cao Hoa Kỳ: Chính quyền Biden đã vượt quá quyền hạn đối với các doanh nghiệp lớn

Ngày 13 tháng 1 năm 2022

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ngăn chặn nỗ lực của TT Joe Biden đòi hỏi nhân viên tại các doanh nghiệp lớn phải tiêm vắc xin chống COVID-19 hoặc phải tự kiểm tra hàng tuần, một biện pháp mà Tổng thống Mỹ cho là “lẽ thường”.

Đồng thời, tòa án tối cao hôm thứ Năm cũng ra phán quyết cho phép chính phủ liên bang tiến hành tiêm vắc-xin cho hầu hết các nhân viên y tế trong nước.

Tòa án với đa số bảo thủ, cho biết chính quyền Biden đã vượt quá thẩm quyền khi tìm cách áp đặt quy định của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) đòi hỏi công nhân tại các doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên phải được tiêm phòng hoặc kiểm tra hàng tuần.

Hơn 80 triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi phán quyết này.

“OSHA chưa bao giờ áp đặt một nhiệm vụ như vậy trước đây. Quốc hội cũng vậy. Thật vậy, mặc dù Quốc hội đã ban hành luật quan trọng giải quyết đại dịch COVID-19, nhưng Quốc hội đã từ chối ban hành bất kỳ biện pháp nào tương tự như những gì OSHA đã ban hành ở đây, ”tòa án tối cao viết ý kiến ​​không ký tên. “Thay vào đó, nó là một sự xâm phạm đáng kể đến cuộc sống – và sức khỏe – của một số lượng lớn nhân viên.

Người được tiêm vắc xin

Quyết định của Tòa án Tối cao được đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus liên quan đến biến thể Omicron rất dễ lây lan đang gia tăng trên khắp nước Mỹ với số tử vong hơn 845.000 người – con số tử vong cao nhất thế giới.

Vấn đề tiêm chủng bắt buộc đã gây chia rẽ Hoa kỳ nơi nhiều đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích các quyền hạn do chính phủ và doanh nghiệp áp đặt.

Tòa Bạch Ốc cho biết hai lệnh này sẽ cứu mạng sống và củng cố nền kinh tế Mỹ bằng cách tăng số lượng người Mỹ được tiêm chủng lên hàng triệu người, trong khi những người phản đối lập luận rằng các cơ quan liên bang đã vượt quá thẩm quyền khi ban hành các quyền hạn mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Biden cho biết phán quyết của Tòa án Tối cao duy trì nhiệm vụ tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế “ sẽ cứu sống tính mạng của những bệnh nhân tại các cơ sở y tế, cũng như các bác sĩ, y tá và những người làm việc tại đó”. Nhiệm vụ yêu cầu tiêm chủng cho khoảng 10,3 triệu công nhân làm việc tại 76.000 cơ sở chăm sóc y tế, bao gồm các bệnh viện và viện dưỡng lão, người tàn tật và người Mỹ có thu nhập thấp.

Nhưng Ông Biden cho biết ông “ thất vọng vì Tòa án Tối cao đã chọn ngăn chặn các yêu cầu về tính mạng thông thường đối với nhân viên tại các doanh nghiệp lớn vốn có căn cứ cả về khoa học và pháp luật”.

“Tiêu chuẩn khẩn cấp này cho phép người sử dụng lao động yêu cầu tiêm chủng hoặc cho phép công nhân từ chối tiêm chủng, miễn là họ được kiểm tra mỗi tuần một lần và đeo khẩu trang tại nơi làm việc: một gánh nặng rất khiêm tốn,” ông tuyên bố thêm.

Tòa án Tối cao đã ra phán quyết 6-3, với sáu thẩm phán bảo thủ chiếm đa số và ba thẩm phán tự do không đồng ý, ngăn chặn sắc lệnh lớn về covid tại nơi làm việc của chính quyền Biden.

Cuộc bỏ phiếu khác với 5-4 buộc nhân viên y tế phải tiêm ngừa với hai vị thuộc bảo thủ, Chánh án John Roberts và Justice Brett Kavanaugh, tham gia phe tự do.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) , hơn 208 triệu người Mỹ, 62,7% dân số , đã được tiêm chủng đầy đủ và hơn một phần ba trong số đó đã được tiêm nhắc lại (booster).

NGUỒN : AL JAZEERA VÀ CÁC HÃNG THÔNG TẤN

HD Press lược dịch và phụ đính.