Các nhà ngoại giao thế giới phản ứng kinh hoàng trước màn tranh luận tệ hại của Biden

Share this post on:

Kylie Atwood, Nic Robertson, Luke McGee và Jeremy Herb, CNN

Thứ bảy, ngày 29 tháng 6 năm 2024 lúc 11:12 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.41/pframe.html

Cuộn lên trên để khôi phục chế độ xem mặc định.

Màn thể hiện tệ hại của Tổng thống Joe Biden tại cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống trên CNNvới cựu Tổng thống Donald Trump đã gây chấn động khắp thế giới, khi các nhà ngoại giao nước ngoài bày tỏ sự sốc và lo ngại đồng thời đặt ra câu hỏi về những tác động đối với cuộc bầu cử quan trọng của Hoa Kỳ có thể làm đảo lộn nguyên trạng chính sách đối ngoại nếu Trump được bầu lại.

“Khó xem” là cách nhiều nhà ngoại giao nước ngoài mô tả cuộc tranh luận giữa Biden và Trump vào đêm thứ năm với CNN.

Cảm nghĩ chung của hơn nửa tá nhà ngoại giao từ châu Âu, Trung Đông và châu Á mà CNN phỏng vấn là đây là “một đêm tồi tệ đối với Biden”, như một nhà ngoại giao châu Âu đã nói.

“Thật đáng buồn khi Biden đã già và ông ấy đang già đi. Chúng tôi đã thấy điều đó. Tôi gặp khó khăn trong việc hiểu những gì ông ấy nói, và tôi hiểu tiếng Anh khá tốt”, một nhà ngoại giao châu Âu khác cho biết.

“Trump đã nuốt sống ông ta,” một nhà ngoại giao Ả Rập nói.

“Tôi bị sốc nặng. Tôi không thể tin vào mắt mình”, một nhà ngoại giao châu Á nói về màn trình diễn của Biden.

Thất bại trong cuộc tranh luận của Biden đã trở thành tin tức trang nhất trên khắp châu Âu, với các tờ báo thiên tả và thiên hữu chỉ trích tổng thống — ngay cả ở Pháp, nơi đất nước này sẽ có cuộc bầu cử vào cuối tuần này.

Màn trình diễn tranh luận của tổng thống cũng làm trầm trọng thêm những lo ngại đã được nêu rõ về các chính sách mà Trump có thể sẽ ban hành nếu ông thắng cử vào tháng 11. Trump một lần nữa thể hiện khuynh hướng cô lập và thế giới quan hoài nghi NATO của mình vào thứ năm, điều thường khiến các đồng minh của Hoa Kỳ lo ngại trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông. Tại cuộc tranh luận, Trump đã đặt câu hỏi về việc tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga và tuyên bố sai sự thật rằng Hoa Kỳ đã viện trợ cho Ukraine nhiều hơn tất cả các nước châu Âu khác cộng lại.

Trump thậm chí còn ám chỉ rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về “giấc mơ” xâm lược Ukraine. Ông cũng chỉ trích Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan và lập luận rằng đó là lý do Putin xâm lược Ukraine vào năm 2022.

“Khi Putin nhìn thấy điều đó, ông ấy nói, bạn biết đấy, tôi nghĩ chúng ta sẽ vào và có thể lấy — đây là giấc mơ của ông ấy. Tôi đã nói chuyện với ông ấy về điều đó, giấc mơ của ông ấy. Sự khác biệt là ông ấy sẽ không bao giờ xâm lược Ukraine. Không bao giờ,” Trump nói.

Một chính trị gia Ukraine nói với CNN rằng ông thấy tuyên bố của Trump về cuộc chiến ở Ukraine là “đáng lo ngại”.

“Chúng tôi rất lo ngại vì chúng tôi, ít nhiều, hiểu được ý nghĩa của nó đối với Ukraine, (một) nhiệm kỳ tổng thống của Biden, và chúng tôi thực sự không biết nó có ý nghĩa gì đối với Ukraine, một nhiệm kỳ tổng thống của Trump,” Oleksiy Goncharenko nói với CNN. “Nó có thể rất tốt, nó có thể rất tệ. Chúng tôi chỉ không biết. Và điều đó chắc chắn đáng lo ngại.”

‘Nếu họ có thể thay đổi con ngựa’

Màn trình diễn của Biden hôm thứ Năm không khiến các nhà ngoại giao mà CNN phỏng vấn nghi ngờ về khả năng đảm nhiệm vai trò tổng tư lệnh của ông vào thời điểm này, mặc dù nhiều người lưu ý rằng ông có một đội ngũ làm việc tốt.

Nhưng một số nhà ngoại giao đặt ra câu hỏi về cách Đảng Dân chủ sẽ giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radek Sikorski viết trên mạng xã hội rằng Biden hiện nên quản lý kế hoạch kế nhiệm một cách có trách nhiệm.

“Marcus Aurelius là một hoàng đế vĩ đại nhưng ông đã làm hỏng việc kế vị của mình bằng cách trao lại quyền lực cho người con trai vô dụng Commudos (He, từ Gladiator). Vai trò tai hại của người này đã bắt đầu sự suy tàn của Rome. Điều quan trọng là phải quản lý chuyến đi của mình vào hoàng hôn,” ông viết .

Một nhà ngoại giao Ba Lan khác đã không ngần ngại gọi màn trình diễn của Biden là “một nỗi kinh hoàng, một vụ tai nạn xe hơi”.

Sau cuộc tranh luận, không chỉ đảng Dân chủ nêu ra viễn cảnh thay thế Biden trong liên danh tranh cử vào tháng 11 — các nhà ngoại giao nước ngoài cũng tự hỏi liệu đảng Dân chủ có thể chuyển sang phương án B hay không.

“Nếu họ có thể thay đổi con ngựa, họ nên làm vậy,” nhà ngoại giao châu Âu thứ hai nói. “Nếu có thể gọi cho thống đốc California và bảo Biden nói, ‘Ông đi đi và tôi sẽ bước ra,’ thì đó sẽ là điều đúng đắn nên làm.”

Nhưng giống như nhiều người Mỹ khác, các nhà ngoại giao thức dậy vào thứ Sáu và không biết phải làm gì.

“Có nhiều phương án được thảo luận, nhưng chúng tôi không thấy phương án nào là hiển nhiên cả”, nhà ngoại giao châu Âu đầu tiên cho biết.

Một số người trong số họ đang liên hệ với các đầu mối liên lạc tại Hoa Kỳ để nắm được khả năng đảng Dân chủ sẽ thay thế Biden.

“Một số liên lạc viên Hoa Kỳ cho biết luôn có cuộc tranh luận âm ỉ về việc thay thế Biden, nhưng họ nói rằng bây giờ những nghi ngờ đã lộ rõ. Có lửa trên mái nhà”, một nhà ngoại giao châu Âu thứ ba cho biết. “Tôi được cho biết rằng nếu đảng Dân chủ làm điều này, họ phải đi với Kamala (Harris), vì họ không thể bỏ qua một phó tổng thống là phụ nữ da đen, nhưng họ tự hỏi điều đó sẽ ảnh hưởng gì đến cơ sở của họ. Họ nghĩ rằng họ vẫn có thể thua”.

‘Vấn đề là không có chiến lược’

Các nhà ngoại giao không ngạc nhiên trước những bình luận của Trump về chính sách đối ngoại trong cuộc tranh luận — một người gọi đó là “công thức tương tự như thường lệ” — nhưng họ nói thêm rằng họ thậm chí còn lo ngại hơn về việc ông thiếu cam kết với Ukraine và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với an ninh châu Âu.

“Trump chắc chắn đã thắng. Thế giới quan của ông ấy có vấn đề. Vì vậy, đối với những người tin vào trật tự dựa trên luật lệ, Trump không tốt”, một quan chức NATO cho biết. “Luật lệ có nghĩa là khả năng dự đoán, vì vậy Trump có nghĩa là không thể dự đoán. Ông ấy có thể mềm mỏng với Nga – ông ấy có xu hướng hòa hợp với những người mạnh mẽ. Ông ấy cũng có thể tăng gấp đôi trong việc ủng hộ (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky. Vấn đề là không có chiến lược nào, mọi thứ có vẻ như được thực hiện theo sự bốc đồng”.

Các nhà ngoại giao khác cũng nhận thấy rằng những bình luận của Trump về cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas có thể sẽ gây tổn hại cho ông trong số các cử tri người Mỹ gốc Ả Rập.

“Khi ông ấy gọi Biden là người Palestine, điều đó thật tệ. Đó là một sự xúc phạm đối với người Palestine – ông ấy đã mất đi các cử tri Ả Rập,” nhà ngoại giao Ả Rập cho biết. “Ông ấy có thể nói rằng ông ấy là người ủng hộ Israel lớn hơn theo nhiều cách khác.”

Tuy nhiên, bất chấp việc Trump nhấn mạnh vào các vấn đề tồn tại từ lâu, vẫn có cảm giác thực sự sốc và lo ngại về màn thể hiện của Biden và ý nghĩa của điều đó đối với cơ hội của ông vào tháng 11.

Biden bị chỉ trích trên phương tiện truyền thông châu Âu

Phản ứng ngoại giao được các phương tiện truyền thông Anh hưởng ứng. Trong sự nhất trí khác thường, tờ Financial Times thường nghiêm túc tuyên bố, “Đảng Dân chủ hoảng loạn”, với các tờ báo lá cải không thể ngăn cản, nổi tiếng với những lời chỉ trích gay gắt, tham gia vào điệp khúc — “Joe’Matosed” tuyên bố The Sun, tờ báo lá cải phổ biến nhất của Anh. Một kênh khác, tờ Guardian cánh tả, đã lên tiếng, tuyên bố, “Biden đã bị đánh bom”.

Sự vấp ngã của Biden trên sân khấu tranh luận ở Atlanta đã gây chấn động khắp châu lục. Châu Âu thức dậy khi các đài phát thanh phát những bình luận đôi khi ngập ngừng, có vẻ bối rối của ông.

Không quốc gia nào miễn nhiễm với những lo ngại về thành tích của Biden. Ngay cả ở Pháp, nơi đang phải đối mặt với cuộc bầu cử bất ngờ vào cuối tuần này, nơi liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với thách thức cực hữu, các tờ báo đã dành thời gian để than thở về sự yếu đuối của người đàn ông vừa đến thăm đất nước này chỉ vài tuần trước.

Tờ báo thiên tả Le Monde tuyên bố: “Một Biden già nua, mệt mỏi và vắng mặt: Cuộc tranh luận chống lại Trump đã trở thành thảm họa như thế nào”.

Thật vậy, những làn sóng lo lắng dường như lan tỏa khắp Địa Trung Hải. Người ta đặt ra câu hỏi về việc Biden bước sang một bên, từ tiêu đề To Vima của Hy Lạp, “Đã đến lúc Biden rời khỏi cuộc đua”, cho đến Ansa và La Repubblica của Ý cho rằng đảng Dân chủ đang “tìm kiếm một giải pháp thay thế”.

Nhưng trong khi phần lớn phương tiện truyền thông châu Âu có vẻ sốc thì phương tiện truyền thông Nga lại tỏ ra vui mừng. Đài truyền hình nhà nước Nga Russia 1 đã chế giễu màn tranh luận của Biden.

Người dẫn chương trình Olga Skabeeva đã cười và chúc mừng anh vì không bị ngã, sau đó chỉ trích anh vì cái mà cô gọi là sự bất động kéo dài 20 giây, nói rằng anh gặp khó khăn trong việc nhớ mình là ai và đang ở đâu.

Người phát ngôn của Putin cho biết nhà lãnh đạo Nga không thức khuya để theo dõi cuộc tranh luận và cuộc tranh luận này “không nằm trong danh sách các vấn đề chính trong chương trình nghị sự (của Putin)”.

Tuy nhiên, có vẻ hợp lý khi suy đoán rằng ông sẽ theo kịp tiến độ hiện tại, dù chỉ thông qua bộ lọc không mấy thân thiện từ phương tiện truyền thông của ông.

Việc truyền hình Nga chế giễu Biden ngay sau cuộc tranh luận có thể phản ánh tâm trạng của tổng thống Nga, có lẽ là do Trump, người chỉ trích NATO, ám chỉ việc cắt giảm tài trợ cho Ukraine và nói rằng sẽ có hòa bình ở Ukraine trước khi kết thúc năm.

Đằng sau cánh cửa đóng kín, không nghi ngờ gì nữa, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ ít suy nghĩ về sự phô trương và sự thất bại của màn trình diễn của Biden mà sẽ tập trung nhiều hơn vào bản chất của những gì họ nghe được. Rốt cuộc, nhiều người trong số họ đã gặp Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý cách đây hai tuần, vì vậy sự yếu đuối của ông có lẽ không phải là điều bất ngờ.

Cả hai ngày ở khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng tại vùng Puglia hùng vĩ ở miền nam nước Ý, Biden đều để họ chờ đợi nửa tiếng, đến muộn mà không có lý do rõ ràng, và thậm chí lúc đó, ông còn có vẻ hơi không ổn.

“Rõ ràng là ông ấy đã già”, một nhà ngoại giao nói với CNN. “Có lúc ông ấy muốn ngồi nhưng không có ghế… ông ấy di chuyển chậm chạp. Những điều ngớ ngẩn, nhưng chúng cho thấy ông ấy là một người già cần được hỗ trợ. Tất cả chúng tôi đều nhận thấy điều đó”, nhà ngoại giao nói.

Khi được hỏi liệu những quan sát của họ có khiến họ lo ngại về quyết định và hoạch định chính sách của Biden không, nhà ngoại giao này trả lời là không. “Chúng tôi không lo lắng về chính sách của ông ấy”, họ nói. “Nếu bạn có một tổng thống làm việc ba giờ một ngày, với một đội ngũ tốt và đưa ra những quyết định đúng đắn, thì điều đó không sao cả”.

Và việc Trump quay trở lại là điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu mong muốn nhất, khi thế giới hiện nay nguy hiểm hơn nhiều so với khi ông rời nhiệm sở.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các báo cáo bổ sung.

Để biết thêm tin tức và bản tin của CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.comXem nhận xét(888)

Tiếp theo

Tin tức Fox

Đảng Dân chủ bảo vệ màn tranh luận tệ hại của Biden trên các chương trình sáng Chủ Nhật

Lindsay Kornick

Một số đồng minh của Tổng thống Biden đã lên chương trình sáng Chủ Nhật để bảo vệ tổng thống sau màn tranh luận mà nhiều người cho là thảm họa .

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Biden và cựu Tổng thống Trump khiến nhiều đảng viên Dân chủ trong giới truyền thông bị sốc và thất vọng trước màn trình diễn của tổng thống. Giọng nói khàn khàn và câu trả lời lan man của Biden làm dấy lên lo ngại về tuổi tác và trạng thái tinh thần của tổng thống và liệu ông có thể phục vụ thêm bốn năm nữa hay không.

Một số cơ quan truyền thông và nhân vật đảng Dân chủ thậm chí còn kêu gọi Biden từ chức và để một đảng viên Dân chủ khác nắm giữ vị trí đứng đầu đảng.

Tuy nhiên, một số đảng viên Dân chủ đã tìm cách bảo vệ tổng thống, tấn công Trump, CNN và thậm chí cả những đảng viên Dân chủ đang dao động.

Ba bức ảnh của Biden trong cuộc tranh luận
Các cử tri bày tỏ lo ngại về tuổi tác của Biden và khả năng phục vụ nhiệm kỳ thứ hai của ông sau cuộc tranh luận.

THẢM HỌA TRANH LUẬN CỦA BIDEN: 10 PHẢN HỒI TRUYỀN THÔNG MỞ MẮT, TỪ SỰ HOẢNG LOẠN CỦA MSNBC ĐẾN ‘THE VIEW’ KÊU GỌI THAY THẾ

Trong lần xuất hiện trên ” Fox News Sunday “, Thượng nghị sĩ John Fetterman , đảng Dân chủ-Penn., đã chỉ trích các ban biên tập như New York Times và Atlanta Journal-Constitution vì yêu cầu Biden bỏ cuộc đua.

Fetterman đã nhắc đến cuộc tranh luận tẻ nhạt của chính ông vào năm 2022 với Tiến sĩ Mehmet Oz của đảng Cộng hòa sau cơn đột quỵ của ông, cho rằng một màn trình diễn không phải là tận thế.

“Không có giá trị gì trong bất kỳ điều nào trong số những điều đó. Ý tôi là, có cùng một kiểu hoảng loạn sau cuộc tranh luận của tôi. Và thực tế, tôi thậm chí có thể nói rằng tôi đã có một buổi tối khó khăn hơn cả tổng thống”, Fetterman nói. “Và tôi ở đây ngay lúc này, đang có cuộc trò chuyện này. Và tôi thực sự muốn nhắc nhở mọi người đang xem điều đó ngay lúc này, Biden là một và Trump vẫn là số không, và ông ấy là người duy nhất từng đánh bại Trump. Và tôi thực sự tin rằng Joe Biden sẽ làm điều đó một lần nữa, mặc dù tất cả những người theo đảng Dân chủ đều tè dầm vì chuyện đó”.

Cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci đã được hỏi về việc liệu Biden có nên tái tranh cử hay không trên chương trình “The Week” của ABC. Mặc dù không đưa ra ý kiến, Fauci cho biết rằng mỗi người phải đưa ra quyết định dựa trên quan điểm cá nhân và “cảm nhận của họ, những gì họ cảm thấy mình có thể làm”.

Fauci cho biết: “Tôi nghĩ đó chỉ là lựa chọn của mỗi cá nhân và bạn thực sự không thể khái quát hóa được”.

Mặc dù Fauci từ chối bình luận về cuộc tranh luận hoặc những điều “có thể gây ra tác động chính trị”, ông lập luận rằng ông đã có những trải nghiệm “rất tích cực” với Biden trong quá khứ.

“Ông ấy đặt ra những câu hỏi thăm dò. Ông ấy nói đúng trọng tâm vấn đề”, Fauci nói. “Vì vậy, trải nghiệm cá nhân của tôi với ông ấy khá tích cực”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đi thẳng vào cuộc tấn công trực diện vào Donald Trump khi bà xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Mặc dù cử tri bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp tục nhiệm kỳ nữa của Biden, Pelosi lập luận rằng trọng tâm nên tập trung vào cựu tổng thống.

“Vậy, họ nghĩ gì về người kia?” Pelosi hỏi. “Họ có nghĩ rằng ông ấy có đủ liêm chính để trở thành tổng thống sau màn trình diễn đó không? Chúng ta đừng đưa ra phán đoán về một tổng thống chỉ dựa trên một cuộc tranh luận.”

“Sự thật là, phản ứng trước những lời nói dối của Donald Trump là điều mà… mọi người đang tập trung vào, và để có một cuộc tranh luận mà bạn phải dành một nửa thời gian để phủ nhận những gì ông ấy nói vì ông ấy không biết gì về sự thật”, bà nói thêm. “Một bên màn hình là sự chính trực và một bên là sự không trung thực”.

Pelosi, Biden và Clyburn
Dân biểu đảng Dân chủ Nancy Pelosi và James Clyburn đã bảo vệ Biden khi xuất hiện trên CNN vào Chủ Nhật.

Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield khẳng định rằng mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ cảm thấy Biden không còn đủ khả năng phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, nhưng cuộc tranh luận không làm thay đổi cuộc bầu cử.

“Thực tế là cuộc đua về cơ bản không hề thay đổi”, Bedingfield phát biểu trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Bà nói thêm, “Tôi nghĩ rằng có sự đồng thuận chung rằng [đó] không phải là một đêm tuyệt vời cho Joe Biden. Ông ấy đã nói như vậy. Nhưng những gì chúng ta thấy trong tất cả dữ liệu xuất hiện kể từ thứ Năm là sự đối đầu cơ bản vẫn chưa thay đổi. Mọi người không đột nhiên chuyển sang Trump.”

Bedingfield cũng nhấn mạnh rằng các cử tri cũng không hài lòng với màn tranh luận của Trump và cho biết Biden có thể phục hồi sau thứ năm.

“Đối với Biden, bây giờ, nhiệm vụ là phải ra ngoài, làm những gì ông đã làm ở Bắc Carolina, thể hiện năng lượng đó, cho thấy rằng đó chỉ là một đêm tồi tệ. Mọi chiến dịch đều phải phục hồi sau một đêm tồi tệ…” bà nói.

Dân biểu Jim Clyburn, DS.C., đã chỉ trích cuộc tranh luận do CNN tổ chức trong khi phát biểu với người dẫn chương trình “State of the Union” của CNN là Dana Bash, người đồng điều hành cuộc tranh luận.

“Tôi không thích cuộc tranh luận mà không ai kiểm tra thực tế”, Clyburn nói. “Bạn chỉ cần nói những gì bạn muốn nói. Bạn biết đó là lời nói dối. Anh chàng đó đã nói 30 lời nói dối kỳ quặc! Và không ai kiểm tra anh ta về điều đó! Và nói rằng đó là tùy thuộc vào Joe Biden. Tôi không chắc lắm.”

Ông tiếp tục, “Nếu tôi hỏi bạn một câu hỏi, và bạn nói dối tôi với câu trả lời, tôi phải theo dõi, và cung cấp cho bạn sự thật là gì. và xem phản ứng của bạn về điều đó sẽ như thế nào. Vì vậy, đối với tôi, đó không phải là cách để lên kế hoạch cho cuộc tranh luận. Và bất kỳ ai, đã làm điều đó, đồng ý với điều đó, thực sự nên suy nghĩ về những gì họ đang làm.”

Vào thời điểm đó, Bash nhắc nhở ông, “Vâng, cuộc tranh luận này là do Tổng thống Biden đồng ý trước và là người đề xuất cuộc tranh luận này.”

cuộc tranh luận của cnn
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Cựu Tổng thống Donald Trump tham gia Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tại CNN Studios ở Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 6 năm 2024.

Nguồn bài viết gốc: Đảng Dân chủ bảo vệ màn tranh luận tệ hại của Biden trên các chương trình sáng Chủ Nhật