Cuộc tranh luận thảm bại của Joe Biden được đổ lỗi do việc chuẩn bị kém, kiệt sức

Share this post on:

Trevor Hunnicutt, Nandita Bose, Jarrett Renshaw và Steve Holland

Đã cập nhậtChủ Nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024 lúc 9:32 tối theo giờ miền Đông Hoa Kỳ· 

Cuộc tranh luận đầu tiên của tổng thống năm 2024 tại Atlanta

Bởi Trevor Hunnicutt, Nandita Bose, Jarrett Renshaw và Steve Holland

(Reuters) – Cuộc tranh luận thảm họa giữa Tổng thống Joe Biden với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump diễn ra sau một loạt quyết định của các cố vấn cấp cao nhất của ông mà những người chỉ trích hiện chỉ ra là sai lầm, các cuộc phỏng vấn với các đồng minh, nhà tài trợ và các trợ lý hiện tại và trước đây của đảng Dân chủ cho thấy.

Trump, 78 tuổi, đã lặp lại một loạt những lời nói sai lầm và quen thuộc trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút vào thứ năm, bao gồm cả tuyên bố rằng ông thực sự đã thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Biden, 81 tuổi, đã không bác bỏ được những lời chỉ trích này và màn trình diễn vụng về, ngập ngừng của ông đã khiến đảng Dân chủ kêu gọi ông chấm dứt nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai và yêu cầu các trợ lý cấp cao “tự vấn” hoặc từ chức.

“Yêu cầu duy nhất của tôi là đảm bảo ông ấy được nghỉ ngơi trước cuộc tranh luận, nhưng ông ấy đã kiệt sức. Ông ấy không khỏe”, một người cho biết họ đã kêu gọi các trợ lý hàng đầu của Biden trong những ngày trước đó, nhưng không có kết quả. “Thật là một quyết định tồi tệ khi để ông ấy ra ngoài với vẻ mặt ốm yếu và kiệt sức”.

Những người khác thậm chí còn chỉ trích nhiều hơn.

“Tôi tin rằng ông ấy đã được huấn luyện quá mức, được thực hành quá mức. Và tôi tin rằng [trợ lý cấp cao] Anita Dunn… đã đưa ông ấy vào một địa điểm có lợi cho Trump chứ không phải cho ông ấy”, John Morgan, một luật sư tại Florida và là người gây quỹ lớn cho Biden, cho biết.

Morgan cho biết Dunn và chồng bà, Bob Bauer, luật sư của tổng thống, người đóng vai Trump trong buổi diễn tập trước cuộc tranh luận, “nên bị sa thải mãi mãi và không bao giờ được phép quay lại bất cứ nơi nào gần chiến dịch”.

Chiến lược tranh luận của Biden đã được ký bởi chủ tịch chiến dịch Jen O’Malley Dillon, người đã giúp ông giành chiến thắng vào năm 2020 và được bổ nhiệm vào tháng 1 để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử không đồng đều. Dunn, một trợ lý lâu năm của Biden và cựu chiến lược gia chiến dịch của Barack Obama, đã ủng hộ chiến lược đó.

Sự tự tin khi tham gia sự kiện này rất cao. Trump đã bị bồi thẩm đoàn ở New York kết tội làm giả tài liệu vào ngày 31 tháng 5, trong khi Biden đã có những chuyến thăm liên tiếp đến châu Âu.

Điều khiến một số phụ tá của Biden ngạc nhiên là số phiếu thăm dò thấp một cách cố chấp của ông đã bắt đầu tăng lên trên toàn quốc trong những tuần tiếp theo.

Các cố vấn đã lập ra một lịch trình chuẩn bị tranh luận nghiêm ngặt, trong đó Biden ở lại Trại David trong sáu ngày.

Một nhóm thân cận, một số người thân cận với Biden trong nhiều thập kỷ, đã tham gia: Ron Klain, chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông, Dunn, cựu cố vấn Nhà Trắng và cố vấn lâu năm Mike Donilon, cũng như khoảng một chục chuyên gia chính sách và chính trị khác.

Chiến dịch của Biden cho biết hôm thứ Sáu rằng không có sự thay đổi nhân sự nào đang được xem xét. Nhiều trợ lý, không chỉ Dunn và Bauer, đã tham gia vào quá trình chuẩn bị, một viên chức chiến dịch cho biết, người cũng lưu ý rằng Morgan không có mặt ở đó.

Trong một email gửi đến những người ủng hộ vào thứ Bảy, O’Malley Dillon cho biết các cuộc thăm dò nội bộ và các nhóm tập trung không cho thấy có sự thay đổi nào trong ý kiến ​​của cử tri tại các tiểu bang chiến trường sau cuộc tranh luận. Bà cảnh báo “các bài tường thuật quá mức của giới truyền thông” có thể dẫn đến “sự sụt giảm tạm thời trong các cuộc thăm dò”, nhưng cho biết bà tin tưởng Biden sẽ giành chiến thắng vào tháng 11.

SỰ THẬT VÀ TIN TỨC

Các chuyến đi nước ngoài của Biden, đặc biệt là tới Pháp vào đầu tháng này, đã tạo ra các đoạn clip trên mạng xã hội của đảng Cộng hòa chế giễu tuổi tác của ông, nhưng nhóm của ông tin rằng, điều này cũng cho thấy ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trên trường quốc tế.

Các phụ tá Nhà Trắng tháp tùng tổng thống đều có tâm trạng tốt khi ông tới Trại David vào ngày 21 tháng 6. Họ tin rằng Biden sẽ tham gia cuộc tranh luận với tài sản chính trị quý giá nhất: động lực và sự ủng hộ nhiệt thành.

Biden đã bay đến Pháp, trở lại Hoa Kỳ, đến Ý và đến Bờ Tây, cùng nhiều chuyến đi khác, trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi chỉ dành vài ngày để nghỉ ngơi tại ngôi nhà nghỉ dưỡng của mình ở Bãi biển Rehoboth, Delaware.

Theo một số người quan sát ông trong thời gian này, ông có vẻ lê bước.

Khi Biden và các trợ lý ổn định tại Trại David sáu ngày trước cuộc tranh luận, các trợ lý cho rằng ông có nhiều việc phải làm, nhiều hơn đối thủ của mình. Trump chỉ có thể phàn nàn về chính quyền hiện tại – và Biden sẽ cần sự thật và một số câu nói dí dỏm trong tầm tay.

Họ kỳ vọng Trump sẽ kỷ luật và chuẩn bị tốt hơn nhiều so với năm 2020 và tin rằng họ sẽ cần phải phản công lại một loạt lời nói dối liên tiếp.

Trong các buổi chuẩn bị kéo dài, họ dồn dập cung cấp cho Biden nhiều thông tin chi tiết, sau đó tiếp tục bằng các cuộc tranh luận giả định.

Những người chỉ trích hiện nay cho rằng công tác chuẩn bị nên tập trung vào tầm nhìn lớn hơn mà ông cần truyền tải tới đất nước, và rằng Biden đã không có đủ thời gian nghỉ ngơi trước khi bước vào cuộc tranh luận.

Các trợ lý Nhà Trắng cho biết, khi suy sụp, Biden cũng sẽ bị cảm lạnh nhẹ, giống như tình trạng thường gặp của ông trong suốt nhiệm kỳ sau thời gian dài làm việc ở nhiều múi giờ khác nhau.

Kết quả, các nhà phê bình nói, là ứng cử viên Biden ở trạng thái tệ nhất: Ông xuất hiện trên sân khấu với khuôn mặt xanh xao, mái tóc bù xù ở cổ áo và giọng nói khàn khàn. Ông thường xuyên nói không mạch lạc.

“Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy thể hiện theo cách đó trước đây”, Michael LaRosa, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Biden và thư ký báo chí của đệ nhất phu nhân Jill Biden , cho biết .

“Ông ấy có thể vượt qua hầu hết mọi người về các vấn đề chính sách phức tạp”, LaRosa nói. “Đây luôn là vấn đề về trình bày và thẩm mỹ, và những đánh giá hời hợt về hiệu suất của ông ấy. Và ông ấy đã không thể vượt qua được rào cản”.

DIỄN ĐÀN TRANH LUẬN MỚI

Đầu năm nay, một số phụ tá của Biden đã thảo luận về việc liệu ông có nên tranh luận với Trump hay không, với lý do rằng điều đó có thể mang lại cho Trump một diễn đàn công khai rộng rãi gây bất lợi cho Biden.

Sau đó, chính Biden, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4 với người dẫn chương trình gây sốc Howard Stern, đã đưa ra quyết định về cuộc tranh luận với Trump khiến một số cố vấn ngạc nhiên. “Tôi đang ở đâu đó”, ông nói.

Ký ức chiến thắng về bài phát biểu Thông điệp Liên bang hồi tháng 3 vẫn còn in đậm trong tâm trí, nhóm của Biden đã chuẩn bị tranh luận nhưng thực hiện các bước quyết liệt để kiểm soát các điều khoản.

Họ quyết định từ chối ba cuộc tranh luận tổng thống được lên lịch từ lâu vào tháng 9 và tháng 10 do Ủy ban Tranh luận Tổng thống tổ chức, vẫn còn tức giận về cách nhóm này xử lý các cuộc tranh luận năm 2020.

Trump liên tục vi phạm các quy tắc của cuộc tranh luận đầu tiên đầy hỗn loạn vào năm 2020, khi xuất hiện mặc dù đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và liên tục nói chuyện lấn át Biden.

Nhóm của ông đã cố gắng thiết lập cuộc thi theo cách của riêng họ, với những gì họ thấy là một người dẫn chương trình dễ bảo hơn tại CNN. Không có khán giả nào cổ vũ cho lời chỉ trích của Trump. Các mạng lưới và người điều phối có xu hướng thách thức Trump. Không có Robert F. Kennedy Jr. Một nút tắt tiếng.

Một ngày sau cuộc tranh luận, Biden đã trở lại với bài phát biểu mạnh mẽ ở Bắc Carolina và lời cam kết sẽ tiếp tục. Nhiều nhà tài trợ và đảng Dân chủ đang tập hợp xung quanh ông.

Nhưng thiệt hại đã xảy ra.

Khi được hỏi vào Chủ Nhật rằng liệu Đảng Dân chủ có đang thảo luận về ứng cử viên mới cho năm 2024 hay không, Nghị sĩ bang Maryland Jamie Raskin trả lời MSNBC: “Có những cuộc trò chuyện rất trung thực, nghiêm túc và chặt chẽ đang diễn ra ở mọi cấp độ trong đảng của chúng tôi, bởi vì đây là một đảng chính trị và chúng tôi có những quan điểm khác biệt.”

Raskin nói thêm: “Dù ông ấy là ứng cử viên hay người khác là ứng cử viên, ông ấy sẽ là diễn giả chính tại hội nghị của chúng tôi.”

(Câu chuyện này đã được sửa lại để phản ánh chính xác những người mà Morgan tin rằng nên bị sa thải trong đoạn 7 và để sửa lại phần ghi nhận cho viên chức chiến dịch trong đoạn 13)

(Báo cáo bởi Trevor Hunnicutt, Nandita Bose, Jarrett Renshaw và Steve Holland; Biên tập bởi Heather Timmons và Diane Craft)

Theo Reuters