Chính sách của Nga: không bao giờ thú nhận; nói dối là chính sách chính thức

Share this post on:
  • 21 Tháng tư 2022
Leigh Turner

Leigh Turner

Các tuyên bố chính thức của Nga về cuộc chiến ở Ukraine – hoặc bất cứ điều gì khác dưới chế độ hiện tại – tuân theo các quy tắc chính. Đầu tiên: không bao giờ thừa nhận bất cứ điều gì. Thứ hai: nói dối để đánh lạc hướng kẻ thù của bạn, hoặc người dân của bạn, là hoàn toàn chính đáng.

Bạn nên xem xét các tuyên bố chính thức của Nga về những gì đang xảy ra ở Ukraine một cách thận trọng, vì một số lý do.

Không bao giờ thú nhận

Lý do đầu tiên để đặc biệt hoài nghi về những phủ nhận của Moscow, ví dụ, về các vụ giết người ở Bucha, là câu thần chú của KGB “không bao giờ thú nhận”.

Đặc vụ Liên Xô Kim Philby đã đưa ra học thuyết này trong một bài giảng năm 1981 cho Stasi, cơ quan an ninh nhà nước Đông Đức. Xem bài giảng của Philby tại link (click vào hình):

Tuyên bố chính thức của Nga: Kim Philby giải quyết Stasi

Philby kết thúc bằng một lời khuyên đã giúp anh rất nhiều: đừng bao giờ thú nhận:

“Nếu họ đối chất với bạn… bằng một tài liệu có chữ viết tay của chính bạn thì đó là giả mạo – chỉ cần phủ nhận mọi thứ…
Họ thẩm vấn tôi để làm tôi căng thẳng và buộc tôi phải thú nhận. Và tất cả những gì tôi phải làm thực sự là giữ bình tĩnh. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy nói với tất cả các đặc vụ của bạn rằng họ không bao giờ được thú nhận.” 

Lời khuyên này, được đưa ra cho các điệp viên vào năm 1981, hiện được chính phủ Nga áp dụng hàng ngày. Đáng buồn cho người dân Nga, những người không bao giờ muốn cuộc chiến này, và cho người dân Ukraine, những người đang chết dần chết mòn và đau khổ, Điện Kremlin sẽ tiếp tục phủ nhận mọi thứ vào năm 2022 – cho đến khi không còn giải pháp nào khác.

Tuyên bố chính thức của Nga: maskirovka

Lý do thứ hai để đặc biệt hoài nghi về các tuyên bố của Nga là khái niệm maskirovka , được định nghĩa là sự lừa dối quân sự. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là hoàn toàn có thể đánh lừa kẻ thù của bạn về những gì bạn đang làm. Bạn có thể đọc mô tả đầy đủ về kỹ thuật này, với các ví dụ, trên Wikipedia. Nếu bạn đang ở trong một cuộc chiến, tại sao lại làm hoặc nói bất cứ điều gì khiến cuộc sống của đối thủ dễ dàng hơn? Maskirovka nổi tiếng được sử dụng trong cuộc xâm lược Crimea vào năm 2014. Các tuyên bố chính thức của Nga liên tục phủ nhận rằng không có bất kỳ quân đội Nga nào tham gia vào việc chiếm đóng bán đảo. Vào năm 2022, Putin liên tục phủ nhận Nga sẽ xâm lược Ukraine, sau đó đã làm như vậy. Bây giờ, thật không thể tin được, anh ta phủ nhận có một cuộc xâm lược hay chiến tranh – đó chỉ đơn giản là “một hoạt động quân sự”.

Ngoài việc tìm cách đánh lừa kẻ thù của bạn, tuyên truyền của Nga còn tìm cách miêu tả cho khán giả ở Nga phiên bản sự kiện của riêng họ và ngăn cản họ tiếp cận các câu chuyện thay thế. Mục tiêu là xây dựng sự ủng hộ đối với các hành động của giới lãnh đạo Nga gây hại cho người dân Nga. Tuyên truyền có lịch sử lâu đời ở Liên Xô cũ. Ví dụ, xem bài đăng của tôi: Vụ Zhivago: kiểm duyệt hoạt động như thế nào ở nước Nga Xô viết – và hiện đang thực hiện tại đây.

Giới lãnh đạo Liên Xô đã tìm cách biện minh cho sự thật là lừa dối người dân của họ. Họ lập luận rằng điều cần thiết là phải xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản và những người phản đối mục tiêu này đơn giản là đã sai. Giới lãnh đạo Nga lập luận rằng họ đang xây dựng một nước Nga vĩ đại hơn, hoặc – thật ngớ ngẩn – bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít. Để biết thêm về nguyên nhân thực sự của cuộc chiến, hãy xem “Người giải thích chiến tranh Nga-Ukraine” của tôi bên dưới.

Còn người khác nói dối thì sao?

Nhiều độc giả chắc chắn sẽ nghĩ “còn các nhà lãnh đạo phương Tây nói dối thì sao? Chắc chắn họ cũng tệ như vậy? Thế còn cuộc xâm lược Iraq, hay những hành động tàn bạo dưới chế độ thực dân, hay vô số ví dụ khác về những người nói những gì họ đã làm hoặc không làm?

Thật vậy, “còn chủ nghĩa thì sao” là phản ứng tiêu chuẩn của các nhà lãnh đạo Nga trước những cáo buộc về hành động sai trái, kể cả trong cuộc chiến năm 2022.

Thực sự có vô số ví dụ về việc các nhà lãnh đạo phương Tây nói dối, bao gồm cả việc cố gắng che đậy những tội ác do chính đất nước họ gây ra. Sự khác biệt là một trong những tính nhất quán và quy mô. Ở hầu hết các nước phương Tây, nếu một nhà lãnh đạo nói dối, nhà lãnh đạo đó sẽ chịu áp lực từ phe đối lập và thậm chí từ các thành viên trong đảng của họ buộc phải từ chức. Cử tri sẽ có cơ hội trừng phạt họ trong cuộc bầu cử tiếp theo. Thật không may, ở Nga, trong hai thập kỷ qua, chính phủ đã đè bẹp, bỏ tù hoặc giết chết phe đối lập và khiến các phương tiện truyền thông phải phục tùng. Ngay cả vào năm 2008 ở St Petersburg, tôi nhớ mình đã rất ớn lạnh khi mua một tờ Izvestia, một tờ báo mà trong thời gian tôi ở Moscow từ năm 1992-5 đã là một nguồn tin tức hữu ích, và nhận thấy nó chỉ chứa dòng chính thức.

Rõ ràng là không có quốc gia hay dân tộc nào gian dối hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tôi chỉ nói ở đây về các chính trị gia và các tuyên bố chính thức (của chính phủ).

Iran Air 655, UIA 752 và MH17

Năm 1988, tàu chiến USS Vincennes của Mỹ đã bắn hạ chuyến bay 655 của Iran Air, khiến 290 người thiệt mạng. Tranh chấp vẫn tồn tại về lý do tại sao vụ việc xảy ra. Nhưng Mỹ không phủ nhận việc bắn hạ chiếc máy bay này và đã bồi thường cho Iran vào năm 1996. Năm 2019, Iran đã bắn hạ chuyến bay 752 của Ukraine Airlines, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Trong vòng vài ngày, chính phủ Iran thừa nhận rằng họ đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay và xin lỗi.

Vào năm 2014, một tên lửa đất đối không Buk của Nga đã bắn hạ MH17, một chiếc máy bay của Malaysia Airlines từ Schipol chở 283 hành khách chủ yếu là người Hà Lan và 15 thành viên phi hành đoàn, ở phía đông Ukraine do Nga chiếm đóng. Một cuộc điều tra chính thức của Hà Lan đã chỉ ra rằng Nga phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, bất chấp bằng chứng rõ ràng, Điện Kremlin tiếp tục phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong việc phá hủy MH17.

Giả thuyết trôi nổi

MH17 là một ví dụ về một kỹ thuật khác được Điện Kremlin khai triển để che giấu sự thật. Đây là lý thuyết thay thế liên tục trôi nổi về những gì đã xảy ra. Năm 2014, Nga cáo buộc chiến đấu cơ Ukraine bắn rơi MH17 (không đúng sự thật); rằng một Buk Ukraine chịu trách nhiệm (không đúng sự thật); rằng đường đi của MH17 đã được cố tình chuyển vào vùng chiến sự (không đúng sự thật) hoặc nhiều giả thuyết mâu thuẫn lẫn nhau khác (để biết tường thuật đầy đủ, xem tại đây ).

Những lý thuyết giả mạo như vậy đi kèm với tuyên bố rằng sự thật là một phần của “chiến dịch thông tin” chống lại Nga của các thế lực đen tối. Mục đích là gây hoang mang, mệt mỏi trong quần chúng với tinh thần “không thể biết được sự thật”; và cung cấp cho những người ủng hộ và những người theo thuyết âm mưu một cái gì đó để bám vào.

Chẳng hạn, Điện Kremlin cũng đang làm điều tương tự ở Ukraine vào năm 2022, bằng cách tuyên bố rằng những hành động tàn bạo được phát hiện ở những khu vực do lực lượng Nga rút lui bỏ trống là do chính người Ukraine gây ra; bởi những người khác; hoặc đã được tạo ra.

Tuyên bố chính thức của Nga: ba điều cần ghi nhớ

Thật khó để biết điều gì đang thực sự xảy ra ở bất cứ nơi nào bạn không có mặt, đặc biệt là trong vùng chiến sự. Bạn nên luôn luôn phân tích những gì phía bạn đang nói với bạn một cách nghiêm túc. Quan điểm của riêng bạn sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn tin tưởng. Nhưng khi bạn nghe các tuyên bố chính thức của Nga, hãy ghi nhớ: Kim Philby, maskirovka và MH17.

Các nguồn lực khác

Blog này thường viết về những bài viết, sách (kể cả của tôi ) và truyện. Hãy duyệt. Nhưng bản chất vô cớ và khủng khiếp của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, và thực tế là tôi đã phục vụ với tư cách là một nhà ngoại giao ở Moscow và Kyiv, đã khiến tôi viết một số blog về chủ đề này:

Phản hồi chào mừng.

Thể loại

Trước đóPALLADIUM một phim kinh dị ở Istanbul – còn một tháng nữa

Bìa mới tuyệt đẹp cho “Seven Hotel Stories”Kế tiếp


Đăng ký nhận email cập nhật của tôi

…và nhận một  truyện ngắn MIỄN PHÍ  !E-mailĐẶT MUACảm ơn đã đăng kí! Vui lòng kiểm tra thư mục email/SPAM của bạn – bạn sẽ cần xác nhận đăng ký của mình.

Tôi sẽ không chuyển thông tin chi tiết của bạn cho bên thứ ba / hủy đăng ký bất cứ khi nào bạn muốn

2 phản hồi

  1. Ilir Mehmetaj nói: Bạn có kinh nghiệm tuyệt vời (Hồng Kông và nhiều nơi khác…) với các cuộc đàm phán giữa hai Quốc gia. Có gì khác biệt về các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine? Tại sao các giải pháp kinh tế không bao giờ được thảo luận ở đó? Có phải tâm lý giống nhau (của Liên Xô trước đây) là vấn đề chính hay các cuộc đàm phán không bao giờ nghiêm túc?Hồi đáp
    1. Leigh Turner nói: Vấn đề chính là Nga không có hứng thú đàm phán. Bạn có lý khi cho rằng họ không nghiêm túc trong việc đạt được một thỏa thuận thương lượng – ít nhất là vào lúc này.Hồi đáp