Hoa kỳ bắn hạ khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc trên không phận Mỹ, kết thúc với cuộc khủng hoảng ngoại giao

Share this post on:

Khinh khí cầu, được phát hiện vào đầu tuần này ở miền tây Hoa Kỳ, đã bị bắn hạ bởi một máy bay chiến đấu F-22 bằng một hỏa tiễn không đối không ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Helene Cooper
Edward Vương

QuaHelene CooperEdward Vương

  • Ngày 4 tháng 2 năm 2023

WASHINGTON – Hoa Kỳ đã bắn hạ vào thứ Bảy khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua nước này trong tuần trước, một kết thúc bùng nổ cho một bộ phim đưa cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai cường quốc thế giới lên màn ảnh truyền hình trong thời gian thực.

Khinh khí cầu, đã trải qua năm ngày di chuyển theo một tuyến đường chéo về phía đông nam từ Idaho đến Carolinas, đã di chuyển ra khỏi bờ biển vào giữa trưa thứ Bảy và bị bắn hạ ngay sau khi đến Đại Tây Dương.

“Tôi đã ra lệnh bắn hạ,” Tổng thống Biden nói với các phóng viên ở Hagerstown, Md., trên đường đến Trại David vào chiều thứ Bảy. “Họ nói với tôi, hãy đợi đến nơi an toàn nhất để thực hiện điều đó.”

Ngũ Giác Đài cho biết thời gian và địa điểm đó diễn ra lúc 2:39 chiều cách bờ biển Nam Carolina khoảng 6 dặm. Cục Hàng không Liên bang đã tạm do ngưng các chuyến bay khởi hành và đến tại các sân bay ở Wilmington, NC, Myrtle Beach và Charleston ở Nam Carolina. Một trong hai máy bay chiến đấu F-22 từ Căn cứ Không quân Langley đã bắn một hỏa tiễn không đối không Sidewinder, bắn vào khinh khí cầu đang bay ở độ cao từ 60.000 đến 65.000 feet. Những chiếc F-22 ở độ cao 58.000 feet, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu khác của Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết các nhân viên của Hải quân và Cảnh sát biển sẽ thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu đã rơi xuống vùng nước tương đối nông. Các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ hy vọng tài liệu họ thu thập sẽ tăng thêm giá trị cho cơ sở dữ liệu thu thập thông tin tình báo về Trung Quốc của họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “bất bình và phản đối mạnh mẽ” về việc Hoa Kỳ bắn rơi khinh khí cầu. Trong một tuyên bố, Bộ này nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần nói với Washington rằng khinh khí cầu là một máy bay dân sự đã vô tình bay qua Hoa Kỳ và sự hiện diện của nó là “hoàn toàn tình cờ”.

“Trong những trường hợp này, việc Mỹ kiên quyết sử dụng lực lượng vũ trang rõ ràng là một phản ứng thái quá, vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế,” tuyên bố viết. “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp liên quan, đồng thời có quyền đáp trả thêm.”

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống đã được Ngũ Giác Đài cảnh báo hôm thứ Ba rằng một khinh khí cầu do thám đã đi vào không phận lục địa Mỹ gần Idaho, và yêu cầu các lựa chọn quân sự. Đến thứ Tư, quả bóng bay lơ lửng trên Montana và một cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện đang diễn ra, phá vỡ những nỗ lực gần đây của Washington và Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng Mỹ-Trung .

Khi đó, các quan chức Lầu Năm Góc khuyên không nên bắn hạ quả bóng bay có cấu trúc phần bụng có kích thước gần bằng ba chiếc xe buýt, có thể gây hại cho dân thường và cơ sở hạ tầng khi nó bay trên đất liền. Lầu Năm Góc cũng cho biết họ không coi mối đe dọa tình báo từ khinh khí cầu là lớn vì những gì Trung Quốc có thể thu thập được từ một vệ tinh.

Nhưng sự xuất hiện — và kéo dài thời gian lưu lại — của khinh khí cầu trên lãnh thổ Mỹ đã khiến các quan chức cấp cao của Mỹ gọi điện cho những người đồng cấp Trung Quốc, chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về phản ứng của Nhà Trắng, và vào thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hủy chuyến thăm Trung Quốc. Nhà nước Antony J. Blinken. Đó sẽ là chuyến đi đầu tiên của một thư ký Nội các Biden tới Bắc Kinh. Khi tuyên bố hủy bỏ chuyến đi của mình, ông Blinken cho biết việc khinh khí cầu do thám xâm nhập là “sự vi phạm rõ ràng chủ quyền của Mỹ và luật pháp quốc tế”.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần truyền đạt tới Trung Quốc trong những ngày gần đây rằng quân đội Hoa Kỳ có thể bắn hạ khinh khí cầu gián điệp. Ông Blinken nói với một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Washington vào tối thứ Tư rằng chính phủ Mỹ có quyền thực hiện bất kỳ hành động nào để bảo vệ lợi ích của mình, và ông cũng nói điều tương tự trong cuộc điện đàm vào thứ Sáu với Vương Nghị, quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc. , một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Evan Medeiros, giáo sư Đại học Georgetown, từng là giám đốc cấp cao về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Barack Obama, cho biết nhấn mạnh những nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc tính toán sai lầm, cũng như “vai trò của chính trị trong nước trong các cuộc tranh luận của Mỹ về Trung Quốc — và vai trò của Quốc hội trong việc giải thích các ý định chiến lược của Trung Quốc, kể cả bằng cách hạn chế các lựa chọn của chính quyền.”

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu do thám, được Trung Quốc điều khiển từ xa ở một mức độ nào đó nhưng vẫn phụ thuộc vào luồng phản lực để di chuyển, bắt đầu trôi dạt có kiểm soát vào lãnh thổ Mỹ vào ngày 28 tháng 1, khi nó đi vào không phận Alaska gần quần đảo Aleutian. Lần đầu tiên, các máy theo dõi tại Bộ Tư lệnh phía Bắc của Hoa Kỳ có vẻ như chỉ là một trong những cuộc thăm dò khác của Trung Quốc xung quanh các rìa biên giới phòng thủ của Hoa Kỳ.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Trung Quốc đã phát triển một đội khinh khí cầu để tiến hành các hoạt động giám sát đã được phát hiện trên các quốc gia trên khắp năm châu lục. Chúng thường quay quanh quỹ đạo ở độ cao khoảng 60.000 feet và đôi khi đi lạc vào lãnh thổ của Mỹ. Trước đó, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết điều đó đã xảy ra ba lần dưới thời chính quyền Trump và một lần trước đó dưới thời chính quyền Biden.

Các quan chức cho biết khinh khí cầu gần đây nhất, được trang bị các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho động cơ đẩy, camera và công nghệ giám sát, đã rời khỏi lãnh thổ Mỹ vào thứ Hai và ở cả ngày trên Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Nhưng nó đã quay trở lại Hoa Kỳ vào thứ Ba sau khi đi qua miền bắc Idaho, trước sự ngạc nhiên của các quan chức tại Bộ Tư lệnh Phương Bắc cũng như tại Lầu Năm Góc.

Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã cảnh báo ông Biden.

Đến thứ Tư, khi quả bóng bay lên bầu trời phía trên Billings, Mont., Các quan chức Lầu Năm Góc đã hoảng hốt vì bang này là nơi có Cánh Hỏa Tiễn thứ 341 tại Căn cứ Không quân Malmstrom, một trong ba căn cứ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ vận hành và bảo trì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một quan chức Lầu Năm Góc đã mô tả cú sốc trước những gì các quan chức coi là một nỗ lực gián điệp trắng trợn và được che giấu kém cỏi. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden gọi đây là động thái táo bạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III, đang ở Philippines vào thời điểm đó, đã triệu tập một cuộc họp vào thứ Tư gồm các quan chức quân sự và quốc phòng cấp cao để xem xét các lựa chọn quân sự, theo lệnh của ông Biden. Tướng Milley và ông Austin khuyên không nên bắn hạ khinh khí cầu khi nó đang ở trên đất liền.

Họ cũng không cảnh báo công chúng, khi các quan chức tại Lầu Năm Góc, Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan tình báo thảo luận về những việc cần làm. Chuyến đi của ông Blinken tới Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau vài ngày nữa và chính quyền đã có những quyết định cần đưa ra.

Các quan chức Bộ Ngoại giao đã bắt đầu thảo luận căng thẳng vào thứ Tư về việc liệu ông Blinken có nên thực hiện chuyến đi hay không.

Cuối ngày hôm đó, Wendy Sherman, thứ trưởng ngoại giao, đã triệu tập Zhu Haiquan, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, tới Bộ Ngoại giao. Ông đến vào khoảng 6:30 chiều. Bà Sherman và ông Blinken nói với ông Zhu rằng các hoạt động do thám của chính phủ ông là không thể chấp nhận được và yêu cầu Trung Quốc loại bỏ quả bóng bay khỏi không phận Hoa Kỳ, các quan chức Mỹ cho biết.

Bà Sherman và ông Blinken nói với ông Zhu rằng khinh khí cầu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến đi dự kiến ​​của ông Blinken. Ông Blinken cũng cho biết Mỹ có quyền hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, đồng thời ám chỉ khả năng bắn hạ khí cầu này.

Tại Bắc Kinh, Đại sứ Mỹ R. Nicholas Burns cũng nói với Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng chính phủ nước này phải hủy bỏ quả bóng bay, các quan chức cho biết. Các cuộc thảo luận tiếp tục đằng sau cánh cửa đóng kín.

Nhưng quả bóng bay khó che giấu. Đến chiều thứ Tư, có những báo cáo của nhân chứng đã rời khỏi Montana và dừng chân tại sân bay ở Billings, Mont. Cùng lúc đó, Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Bắc, đột ngột hủy bữa trưa với các phóng viên chỉ 45 phút trước khi bắt đầu, dấy lên sự nghi ngờ.

Đến chiều thứ Năm, Courtney Kube của NBC đã báo cáo rằng quân đội đang theo dõi một khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc ở Montana. Một thời gian ngắn sau, Lầu Năm Góc tổ chức một cuộc họp báo xác nhận báo cáo đó.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ đã lên kế hoạch thông báo cho công chúng. Brig nói: “Chúng tôi đã hành động để thông báo cho công chúng càng nhanh càng tốt về sự thật liên quan đến khinh khí cầu. Tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc.

Một số đảng viên Cộng hòa bắt đầu chỉ trích tổng thống vì đã không ra lệnh bắn hạ quả bóng bay ngay lập tức. Sau đó, họ đã đặt vấn đề với ông Blinken vì đã không hủy chuyến đi (TQ) của mình.

Tại một cuộc họp vào tối thứ Năm, ông Blinken, ông Austin, Tướng Milley và Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, đã quyết định rằng chuyến đi không còn có ý nghĩa gì. Vào sáng thứ Sáu, ông Biden đã xác nhận quyết định (hủy bỏ chuyến đi TQ) của họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cố gắng cứu vãn tình hình bằng cách đưa ra tuyên bố bày tỏ sự hối tiếc và khẳng định rằng khinh khí cầu là một bộ máy dân sự đi chệch hướng. Ông Blinken đã gọi điện cho ông Vương để nói với ông rằng chuyến đi đã bị hủy bỏ và nhắc nhở chính phủ của ông về điều mà bộ trưởng Hoa Kỳ gọi là “hành động vô trách nhiệm”.

Vào ngày hôm đó, khinh khí cầu đã bay qua Kansas và hướng đến Biển Đông, được đẩy một phần bởi luồng gió. Các quan chức Lầu Năm Góc đã có thể đánh giá đường đi dự kiến ​​của nó và lên kế hoạch bắn hạ nó khi khí cầu đến Đại Tây Dương. Các quan chức muốn hành động khi nó còn ở trong không phận Mỹ.

Sau khi quả bóng bay lần đầu tiên nhìn thấy Montana, một số cư dân trên đường đi của nó đã lên mạng xã hội hứa rằng họ sẽ tự bắn hạ nó. Những lời đe dọa đã khiến văn phòng cảnh sát trưởng Quận York ở Nam Carolina hôm thứ Bảy đăng một cảnh báo trên Twitter: “Đừng cố bắn nó!! Đạn súng trường của bạn SẼ KHÔNG bắn tới đâu. Hãy gánh nhận trách nhiệm. Cái gì đi lên sẽ đi xuống, kể cả những viên đạn của bạn.”

Vài giờ sau, một hỏa tiễn Sidewinder đã hoàn thành công việc.

Zolan Kanno-Youngs đã đóng góp báo cáo từ Syracuse, NY và Michael Crowley từ Washington.

Theo New York Times