Vi sinh vật đường ruột quyết định khả năng chống ung thư của cơ thể bạn (Phần 6)

Share this post on:

Có rất nhiều phép lạ trong cộng đồng vi mô lặng lẽ dập tắt ngọn lửa viêm nhiễm

ĐẶC TRƯNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Amy Denney, ngày 8 tháng năm 2023

Vi sinh vật trong ruột quyết định khả năng chống lại ung thư của cơ thể bạn (Phần 6)

Trong loạt bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách những phát triển mới nhất trong lĩnh vực y tế đang thay đổi cách tiếp cận của chúng ta đối với bệnh tật và đưa ra các chiến lược mới để chữa lành và ngăn ngừa bệnh tật.

Trước đây: Các axit béo chuỗi ngắn—được tạo ra bởi hệ vi sinh vật—là các chất chuyển hóa chính mà nó tạo ra liên kết đường ruột với bệnh tật. 

Các nghiên cứu đáng kinh ngạc đang tiết lộ những phẩm chất kỳ diệu của vi khuẩn đường ruột của chúng ta, bao gồm khả năng làm trung gian cho những kẻ sát nhân sinh sôi nảy nở như ung thư và bệnh tim.

Bộ sưu tập vi khuẩn, vi rút và nấm chiếm khoảng 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta đã trở thành một chủ đề lớn cho các nhà nghiên cứu và tác giả. Hy vọng là chủ đề mới nhất trong nhiều cuốn sách. Nó được đưa ra khi nghiên cứu cho thấy tổn thương đường ruột do kháng sinh, glyphosate, đường và căng thẳng có thể được đảo ngược và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta có thể phục hồi. Một làn sóng tiết lộ trong hai thập kỷ qua đã khơi dậy một sự nhiệt tình mới: Nếu bạn nuôi dưỡng những con “vi khuẩn” (bọ) trong ruột của mình, chúng có thể thực hiện công việc ngăn ngừa và thậm chí chống lại bệnh tật cho bạn.

Theo Tiến sĩ William Li,  một bác sĩ và tác giả nổi tiếng thế giới, với những lời quảng bá rằng sức khỏe của vi khuẩn đường ruột chính là sức khỏe của con người. Cuốn sách mới nhất của ông ấy, “Ăn để đánh bại chế độ ăn kiêng khem của bạn” tập trung vào quá trình trao đổi chất, vai trò chính của vi khuẩn đường ruột của chúng ta.

“Bạn có thể thấy rằng sức khỏe của vi khuẩn đường ruột có tầm quan trọng sâu sắc đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta,” Bs. Li nói với The Epoch Times. “Những vi khuẩn này sống hòa thuận với nhau, trong đó hầu hết các vi khuẩn này đều có chức năng sâu sắc.”

Một loại vi khuẩn cụ thể mà Li muốn nêu ra là Akkermansia muciniphila (A. muciniphila), đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất, trọng lượng cơ thể, khả năng phòng vệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần. Nó thường được tìm thấy trong ruột của những người gầy và không có ở những người béo phì.

‘Bọ’ ung thư thần kỳ?

Akkermansia được xác định trong nghiên cứu năm 2015 là một loại vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh chính dự đoán phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch ung thư, một loại phương pháp điều trị thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại căn bệnh này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science đã tìm cách xác định lý do tại sao chỉ có khoảng 20% ​​bệnh nhân thành công rực rỡ với thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, một loại thuốc phát tín hiệu cho hệ thống miễn dịch ở cấp độ tế bào. Mặc dù ít khắc nghiệt hơn hóa trị, nhưng nó vẫn có tác dụng phụ phổ biến là phát ban (sảy), tiêu chảy và mệt mỏi. Các mẫu phân của bệnh nhân ung thư phổi và thận cho thấy những người không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch có mức A. muciniphila thấp. Điều đó đã kích hoạt nghiên cứu về vai trò của hệ vi sinh vật trong bệnh ung thư.

Li cho biết: “Với một hệ thống miễn dịch được kích hoạt tốt, bạn có thể mắc bệnh ung thư giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4 và có thể đảo ngược về con số 0”. “Một số nghiên cứu mở mang tầm mắt nhất trong 5 năm qua là nghiên cứu về bệnh nhân ung thư, một số vi khuẩn trong ruột của những người đáp ứng với phương pháp điều trị mạnh mẽ này.

“Điều đó khiến sức khỏe đường ruột trở thành vấn đề sinh tử.”

Một ví dụ đáng chú ý khác mà Li đã chia sẻ là một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Science về những bệnh nhân có khối u ác tính giai đoạn cuối được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, những người này đã giảm 30% tỷ lệ tử vong cho mỗi 6 gam chất xơ mà họ bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

“Điều đó thật sâu sắc,” ông nói. “Những gì chúng tôi đang tìm thấy thật kỳ diệu, vô cùng ấn tượng, có thể thay đổi cuộc chơi… nhưng chúng tôi vẫn biết rất ít.”

Ví dụ, nghiên cứu tương tự không tìm thấy sự thay đổi nào trong cấu trúc hệ vi sinh vật ở những bệnh nhân tăng cường chất xơ và nó cũng không tìm thấy lợi ích gì khi chỉ bổ sung men vi sinh. Kết quả không phải lúc nào cũng phù hợp với mong đợi.

Lỗi bảo vệ trái tim của bạn

Mặc dù các cơ chế hơi phức tạp, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự trao đổi chất trong hệ vi sinh vật dẫn đến việc điều hòa huyết áp, cholesterol, viêm mạch máu, xơ vữa động mạch và tích tụ canxi trong động mạch.

“Các phương pháp trị liệu mới nhắm đến các vi khuẩn đường ruột để điều trị và phòng ngừa CVD [bệnh tim mạch] đại diện cho các lĩnh vực nghiên cứu thú vị,” một bài đánh giá nghiên cứu năm 2020 trong Nghiên cứu lưu thông liên kết sáu con đường từ đường ruột đến bệnh tim cho biết. “Mặc dù kiến ​​thức của chúng tôi về tác động của hệ vi sinh vật đối với CVD vẫn còn sơ đẳng, nhưng tốc độ xuất hiện của những khám phá mới là rất ấn tượng.”

Theo nghiên cứu , loài vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong liệu pháp miễn dịch, A. muciniphila, dường như cũng là chìa khóa trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh tim . Nó dường như làm giảm xơ vữa động mạch chủ, một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị trong các nghiên cứu ở người. Trong một thử nghiệm chống lại giả dược (viên thuốc giả), người ta thấy nó làm giảm lipopolysacarit huyết tương ở những người béo phì và mắc hội chứng chuyển hóa.

Lipopolysacarit (LPS) là các phân tử lớn được tạo thành từ chất béo và polycarbohydrat được tìm thấy trên một nửa hoặc nhiều vi khuẩn đường ruột, bao bọc và bảo vệ chúng khỏi bị muối mật tiêu hóa. Nhưng khi LPS thoát ra khỏi đại tràng và đi vào máu, nó sẽ trở thành một loại nội độc tố – mang theo một cơn bão viêm nhiễm. LPS là một dấu hiệu sinh học cho sự lây nhiễm trong cơ thể và nó được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật để tạo ra phản ứng viêm.

LPS có liên quan đến  bệnh tim  và bệnh Alzheimer. Có bằng chứng được công bố trên  Tạp chí Miễn dịch học Thần kinh năm 2008 rằng huyết tương ở bệnh nhân Alzheimer có LPS gấp ba lần so với đối chứng khỏe mạnh.

Sự rộng lớn và tính cá nhân của microbiome làm phức tạp nghiên cứu. Chẳng hạn, một nghiên cứu về loài gặm nhấm được in vào năm 2017 Circulation cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc sản phẩm vi sinh vật có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên,  bài báo đề cập đến nó đã chỉ ra rằng hầu hết các phát hiện trên động vật chưa được làm thí nghiệm sao chép (replicated).

Tất nhiên, hệ vi sinh vật chỉ là một khía cạnh của hệ thống miễn dịch của con người đóng một vai trò trong các bệnh này. Một phần khác của hệ thống miễn dịch là các tế bào miễn dịch và các thụ thể vitamin D được tìm thấy trên hầu hết mọi tế bào của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, trước vài năm trước, không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa vitamin D và hệ vi sinh vật.

Sự kết hợp của Vitamin D

Hệ vi sinh vật chủ yếu được điều khiển thông qua chế độ ăn uống, nhưng thực phẩm là nguồn cung cấp thiếu kém vitamin D, loại vitamin này thực sự hoạt động giống như một loại hormone hơn là một loại vitamin trong cơ thể. Không có cơ quan tiếp nhận vitamin D trong ruột; tuy nhiên, nghiên cứu mới đang chỉ ra vai trò của vitamin D đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật.

Vitamin D được sản xuất tự nhiên khi da (trừ khi dùng kem chống nắng) tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là vào khoảng giữa trưa. Giữa lối sống ở trong nhà hiện nay của chúng ta, nó sẽ tăng lên một cách đáng tin cậy hơn khi dùng bổ sung. Ai cũng biết rằng vitamin D làm giảm viêm nhiễm. Một cơ chế chống viêm quan trọng khác đến từ các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), các chất chuyển hóa được tạo ra khi vi khuẩn ăn chất xơ trong ruột kết. SCFA dập tắt các đám cháy viêm khắp cơ thể.

Leigh A. Frame, phó giám đốc Trung tâm Sức khỏe & Phục hồi của Đại học George Washington, nói với các bác sĩ tại Cuộc họp Hệ vi sinh vật Malibu rằng SCFA tăng cường khả năng của vitamin D để thúc đẩy các peptide chống lại vi khuẩn, được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch và biểu mô để bảo vệ hàng rào phòng thủ của ruột. Những peptide mạnh mẽ này liên kết với LPS và điều chỉnh sự biểu hiện của các cytokine, đóng vai trò chống viêm đối với bệnh tật, nhiễm trùng và ung thư.

Frame, một chuyên gia về dinh dưỡng và hệ vi sinh vật, cho biết: “Một điều chúng tôi biết là axit béo chuỗi ngắn tăng cường vitamin D để xây dựng hàng rào bảo vệ đường ruột.

Một bài báo năm 2020 trên một tạp chí y khoa Nhật Bản đã kết luận rằng vitamin D kiểm soát sự biểu hiện peptide kháng khuẩn, cũng như điều chỉnh chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột và có tác dụng bảo vệ hàng rào biểu mô trong niêm mạc ruột.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đặc biệt năm 2021 đã báo cáo rằng việc bổ sung vitamin D có tác dụng giảm viêm ở những người mắc bệnh viêm ruột (IBD), cũng như cải thiện cấu trúc của hệ vi sinh vật.

Bệnh đường ruột và sự gián đoạn (disruptions)

Theo Tiến sĩ Ari Grinspan, phó giáo sư y khoa và giám đốc chương trình cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân tại Bệnh viện Mount Sinai, các bệnh về đường ruột như IBD là bệnh của nền văn minh phương Tây— không phải do di truyền mà là do lối sống được đánh dấu bằng việc tiếp xúc với hóa chất và phá vỡ hàng rào bảo vệ ruột.

Ông nói với The Epoch Times rằng có triển vọng việc thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật có thể có tác động đáng kể đối với các bệnh nặng.

“Có rất nhiều tiềm năng. Chúng ta phải lạc quan một cách thận trọng. Rất nhiều thứ trong số này sẽ không thành công,” ông nói. “Nhưng có thể sẽ có một nhóm nhỏ những bệnh nhân này mà chúng tôi có thể giúp đỡ bằng cách sử dụng những thay đổi trong hệ vi sinh vật. Đó là lý do tại sao tôi rất hào hứng về việc điều này sẽ dẫn chúng ta đến đâu trong tương lai.”

https://www.theepochtimes.com/health/gut-microbes-versus-todays-top-killer-diseases-part-6_5229581.html

Tiếp theo: Làm thế nào để biết liệu bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ vi sinh vật hay không? Điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng bản kiểm kê cá nhân về chất độc, khối lượng cơ thể và giấc ngủ cung cấp manh mối. 


Đọc Phần 1 –  Tiêu diệt vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng sinh có thể bị thiển cận, theo khoa học mới về hệ vi sinh vật

Đọc Phần 2 –  Cách ruột chữa bệnh và tạo ra bệnh tật

Đọc Phần 3 –  Tại sao các nhà khoa học lại bị ám ảnh bởi những con bọ trong phân của chúng ta

Đọc Phần 4 –  Giải mã chứng rối loạn vi khuẩn: Vi khuẩn đường ruột của bạn có bị suy giảm không?

Đọc Phần 5 –  Vi khuẩn đường ruột của chúng ta tạo ra các chất chuyển hóa nhỏ bé có công việc khổng lồ


Amy Denney. Amy Denney là phóng viên sức khỏe của The Epoch Times. Amy có bằng thạc sĩ về báo cáo các vấn đề công cộng của Đại học Illinois Springfield và đã giành được một số giải thưởng về báo cáo điều tra và sức khỏe. Cô ấy đề cập đến hệ vi sinh vật, các phương pháp điều trị mới và sức khỏe tích hợp.


Theo The Epoch Times

Bs. H. Do dịch và bổ sung.