Theo khoa học mới về vi sinh vật, việc tiêu diệt vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng sinh có thể cần được xem lại một cách cẩn thận

Share this post on:

Nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta để ngăn chặn hàng loạt bệnh tật (Phần 1)

ĐẶC TRƯNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Amy DenneyNgày 3 tháng 4 năm 2023

Hệ vi sinh vật của con người. (Kateryna Kon/Shutterstock)

Hệ vi sinh vật của con người. (Kateryna Kon/Shutterstock)

Chúng ta có thể đang trên bờ vực của một mô hình y tế mới nếu những gì các nhà khoa học đang khám phá về hệ vi sinh vật từng được đưa vào phòng khám của bác sĩ. 

Trong loạt bài này, “Nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta để ngăn chặn bệnh tật”, chúng tôi sẽ chia sẻ cách những phát triển mới nhất trên lĩnh vực y học này đang thay đổi cách tiếp cận của chúng ta đối với bệnh tật và đưa ra các chiến lược mới để chữa lành và ngăn ngừa bệnh tật.

Y học hiện đại đã tiến bộ phần lớn nhờ tiến hành cuộc chiến chống lại vi trùng—tiêu diệt những sinh vật cực nhỏ gây bệnh trước khi chúng giết chết chúng ta.

Phát hiện vào thế kỷ 19 rằng vi sinh vật là nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm—nguyên nhân gây tử vong hàng đầu vào thời điểm đó—đã khiến các nhà khoa học đồng thuận rằng “vi trùng” gây ra mối nguy hiểm lớn cho nhân loại, một quan điểm đã được dệt thành chính sách và hệ tư tưởng cho vấn đề này. Những tiến bộ về sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 20 đã chứng minh rằng việc kiểm soát các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Đó là một thời đại được báo trước về những thành tựu y học vĩ đại.

Tỷ lệ tử vong giảm nhanh chóng —ngay cả trước khi giới thiệu penicillin và vắc-xin—vì vệ sinh công cộng và vệ sinh tốt hơn trong bệnh viện đã làm thay đổi sức khỏe cộng đồng. Việc sản xuất kháng sinh hàng loạt diễn ra vào những năm 1940, ban đầu là dành cho những người lính bị thương, sau đó bùng nổ ra phạm vi công cộng. Những vũ khí kháng khuẩn mới này đã chữa khỏi hàng triệu ca nhiễm trùng và cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh cũng đi kèm với những hệ lụy đang bóp nghẹt việc chăm sóc sức khỏe ngày nay ở hai mặt: nhiễm siêu vi khuẩn và gia tăng mọi bệnh tật.

Tốt, Xấu và Thường Xấu xí

Thế giới vi sinh vật rất đa dạng. Mặc dù đúng là một số vi khuẩn gây bệnh, nhưng nói rằng tất cả chúng đều là kẻ giết người sẽ giống như gọi tất cả chó là những kẻ giết người chỉ vì một số ít trong chúng.

Các nhà nghiên cứu đã học được rằng việc coi vi khuẩn là mầm bệnh hoặc nguyên nhân gây bệnh là hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, thế giới vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm phần lớn giúp tăng cường sức khỏe. Con người sở hữu một cộng đồng vi sinh vật rộng lớn, hay còn gọi là hệ vi sinh vật, tạo thành một loại cơ quan tách rời với các tương tác giúp chúng ta tồn tại. Những sinh vật nhỏ bé này có thể không dễ thương, nhưng chúng rất cần thiết.

“[Có] một tập hợp các sinh vật trong chúng ta, trên chúng ta và xung quanh chúng ta. Có hàng nghìn tỷ trong số chúng,” Tiến sĩ Neil Stollman nói với các bác sĩ đồng nghiệp tại Cuộc họp Hệ vi sinh vật Malibu gần đây. “Khi mất bọ (vi khuẩn), chúng ta có nguy cơ bị những con bọ khác làm hại mình. Chúng có liên quan mật thiết đến sự phát triển hệ thống miễn dịch của chúng ta. Và chúng tôi giúp họ. Chúng tôi cung cấp một ngôi nhà cho họ và chất dinh dưỡng.”

Stollman là chủ tịch khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Alta Bates Summit ở Oakland, California và là cựu chủ tịch của American College of Gastroenterology.

Lỗi ở khắp mọi nơi

Mọi người đều có một hệ vi sinh vật độc đáo riêng, cũng như các hệ vi sinh vật riêng biệt ở các vùng khác nhau trên cơ thể của họ. Ví dụ, chúng ta có vi khuẩn trên da và trong miệng, phổi, đường mũi, đường tiết niệu và đặc biệt là trong đường tiêu hóa của chúng ta, và một số vi khuẩn đó thực sự có liên quan đến bệnh tật. Một cơ sở dữ liệu cung cấp 5.677 mối liên hệ giữa 1.781 vi khuẩn và 542 bệnh ở người trên hơn 20 vị trí trên cơ thể.

Không có gì đáng ngạc nhiên, đường tiêu hóa có liên quan đến 37% các bệnh liên quan đó, với khoang miệng tiếp theo là dưới 10%. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhà nghiên cứu hiểu tường tận lĩnh vực này. Tiến sĩ Sabine Hazan cho biết hơn 95% vi khuẩn vẫn còn là một bí ẩn. Là một nhà nghiên cứu và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, cô ấy đã trình bày những khám phá về hệ vi sinh vật trong bốn năm qua tại Cuộc họp về Hệ vi sinh vật ở Malibu.

Giúp chúng tôi với nghiên cứu bệnh celiac. Bồi thường cung cấp.

Hazan nói: “Chúng tôi không biết tên của chúng là gì và chúng làm gì, và có thể, chúng có thể là thủ phạm của một căn bệnh. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà nghiên cứu không biết vai trò hiệp đồng chính xác của những vi khuẩn đó trong cơ thể giúp chúng ta sống và khỏe mạnh. Bộ sưu tập vi khuẩn hay hệ thực vật này phần lớn vẫn còn là một bí ẩn mặc dù nó là một lĩnh vực được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm.

Sinh vật nhỏ bé với công việc lớn

Các nghiên cứu về hệ vi sinh vật có xu hướng tập trung nhiều vào đường ruột, nơi các vi khuẩn cấu hình phần lớn hệ thống miễn dịch của chúng ta.  Chẳng hạn, mức độ cao của một số vi khuẩn có lợi giúp chúng ta tạo ra phản ứng mạnh mẽ đối với vi rút xâm nhập. Bây giờ chúng ta biết rằng sự đa dạng của hệ thực vật có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật.

Các quá trình khác xảy ra trong ruột rất quan trọng đối với sự sống, bao gồm quá trình trao đổi chất, điều hòa nội tiết tố và chức năng thần kinh. Nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong ruột phát ra một chuỗi tín hiệu đến các tế bào liên quan đến quá trình giải phóng hormone và trao đổi chất như độ nhạy insulin, cảm giác thèm ăn và dự trữ chất béo. Các rối loạn chuyển hóa như kháng insulin và các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, cũng như các rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến các cơ quan phụ thuộc vào hormone, tất cả đều dựa vào hệ vi sinh vật.

Việc chấp nhận quan điểm cho rằng ruột và sức khỏe tâm thần có mối liên hệ với nhau đã lên xuống trong nhiều thập kỷ, nhưng các quá trình trao đổi chất do vi khuẩn xúi giục có thể ảnh hưởng đến cả tính thấm của niêm mạc ruột và lật tẩy các con đường gây viêm. Cả hai điều này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, cũng như rất nhiều tình trạng và hệ thống sinh lý khác, và hiện đã được thừa nhận rộng rãi.

Làm sáng tỏ lịch sử về vệ sinh

Trong lịch sử, ngay cả khi đại dịch COVID-19 bùng phát gần đây, y học vẫn bị ám ảnh bởi các vi khuẩn gây bệnh, trong khi vi khuẩn cộng sinh (có ích) không được ghi nhận vì công việc nặng nhọc mà chúng làm để giữ cho chúng ta sống và khỏe mạnh.

Vấn đề là lịch sử, theo một nghĩa nào đó. Nó bắt nguồn từ những khái niệm sơ khai nhất của chúng ta về thế giới vi sinh vật, khi các bác sĩ bao gồm cả  Ignaz Semmelweis đưa ra giả thuyết  vào những năm 1840 rằng các bác sĩ và sinh viên y khoa đang truyền “các hạt tử thần” từ phòng khám nghiệm tử thi nơi họ bắt đầu ngày làm việc đến các phòng khám nơi họ đỡ đẻ cho phần còn lại của ngày.

Điều đó đã dẫn đến thói quen rửa tay thường xuyên, với những tác động tức thời và có thể quan sát được. Nhưng vào thời điểm chúng ta biết rằng nhiều vi khuẩn đóng vai trò có lợi, thì đã có những ngành công nghiệp khổng lồ được xây dựng xung quanh cuộc chiến chống lại vi khuẩn. Quá trình chế biến thực phẩm, cây trồng được xử lý bằng hóa chất và sự phụ thuộc quá mức vào dược phẩm đã phá hủy một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Một kết quả của cuộc tấn công này là tình trạng tiến thoái lưỡng nan dường như không hồi kết của những siêu vi khuẩn chết người đã trở nên kháng thuốc kháng sinh. Dị ứng, hen suyễn, rối loạn tự miễn dịch và bệnh viêm ruột đều có liên quan đến việc khử trùng quá mức môi trường vi khuẩn của chúng ta. Tiêu diệt vi khuẩn là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

“Rõ ràng, có những người muốn bảo vệ quá khứ và thậm chí cả hiện trạng. Đó là điều được mong đợi,” Tiến sĩ David Perlmutter, nhà thần kinh học và là thành viên của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đã viết trong cuốn sách “ Người tạo ra trí não”. “Tôi tin rằng điều quan trọng hơn nhiều là phá bỏ mối ràng buộc của những hạn chế này và nhận ra rằng ngành khoa học thú vị và được kính trọng nhất của chúng ta đang mang đến cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để lấy lại sức khỏe thông qua sức mạnh mà hệ vi sinh vật mang lại.”

Thay đổi triết học của y học

Y học đang phải đối mặt với một ngã tư đường: tiếp tục con đường chống vi khuẩn hiện tại hoặc thiết lập lại mô hình y tế của chúng ta xung quanh thực tế rằng các hệ vi sinh vật khác nhau của chúng ta giúp duy trì chúng ta đồng thời chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Nhiều căn bệnh đang phát triển nhanh chóng mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay—chẳng hạn như bệnh tự kỷ và rối loạn tự miễn dịch—hiện có liên quan đến sức khỏe của hệ vi sinh vật. Hazan cho biết, sự kết hợp của các yếu tố lối sống – từ thực phẩm nuôi dưỡng sai loại vi khuẩn, đến việc tiếp xúc với hóa chất thường xuyên và thuốc kháng sinh không cần thiết – chắc chắn đã gây tổn hại cho các vi khuẩn cộng sinh và sức khỏe của chúng ta.

“Về bản chất, chúng ta đã giết chết hệ vi sinh vật của mình chưa? Có thể nào chúng ta làm quá lên không?” cô ấy hỏi.

Các khái niệm bao gồm sức khỏe chính xác và dinh dưỡng cá nhân hóa dựa trên sự hiểu biết rộng rãi về hệ vi sinh vật đường ruột, một cuộc đua đã thúc đẩy đầu tư vào các công ty mới với những hứa hẹn vượt xa nghiên cứu hiện có.

Các nhà khoa học tại Cuộc họp Hệ vi sinh vật Malibu đã chia sẻ những tuyên bố vô lý về các sản phẩm ám chỉ một loại vi khuẩn có thể đẩy lùi các bệnh cụ thể.

Stollman nói: “Việc đơn giản tin rằng bạn sẽ uống một viên thuốc chứa một loại vi khuẩn cụ thể và nó sẽ giải quyết được vấn đề của bạn và cung cấp một số cân bằng nội môi tốt đẹp cho hệ sinh thái vi khuẩn của bạn là điều quá đơn giản và hoàn toàn không đúng sự thật.

Chưa hết, cũng có những trường hợp nghiên cứu kỳ diệu cho thấy lời hứa đáng kinh ngạc. Các thử nghiệm đang được tiến hành, với tốc độ nhanh chóng. Trên thực tế, hơn 80% nghiên cứu về hệ vi sinh vật đã được thực hiện kể từ năm 2017, theo Stollman.

“Có một cơn sốt thực sự về quần xã sinh vật. Tôi nghĩ rằng cơn hưng cảm cũng không dựa nhiều vào ‘chúng ta có thể cải thiện sức khỏe của mình không?’ mà là ‘chúng ta có thể chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh không?’”, ông nói.

Thách thức phía trước là rất lớn. Ngoài việc sửa chữa các quy trình y tế lỗi thời, chẳng hạn như sử dụng kháng sinh bừa bãi, còn có một lượng vi khuẩn đáng kinh ngạc và các tương tác giữa vi khuẩn cần được hiểu rõ. Xem xét rằng các tế bào của chúng ta thực hiện quá trình hóa học phức tạp bất khả thi ở quy mô và mức độ phức tạp vượt xa bất kỳ thứ gì mà khoa học hiện đại có thể sánh được, hãy tưởng tượng mức độ phức tạp bổ sung của hàng nghìn tỷ vi sinh vật đang thực hiện điều gì đó tương tự.

Trong bài viết tiếp theo:

Khoa học về hệ vi sinh vật có thể là mới, nhưng các nhà nghiên cứu đã tạo ra mối liên hệ không thể phủ nhận giữa các loại vi khuẩn khác nhau và các bệnh cụ thể. Sự thật trong lời tuyên bố của Hippocrates rằng “mọi bệnh tật đều bắt đầu từ trong ruột” đang bắt đầu được các nhà khoa học ngày nay công nhận.

Đọc Phần 2-  Cách ruột chữa bệnh và tạo ra bệnh tật—Biên giới y tế


Amy DenneyAmy Denney là phóng viên sức khỏe của The Epoch Times. Amy có bằng thạc sĩ về báo cáo các vấn đề công cộng của Đại học Illinois Springfield và đã giành được một số giải thưởng về báo cáo điều tra và sức khỏe. Cô ấy đề cập đến hệ vi sinh vật, các phương pháp điều trị mới và sức khỏe tích hợp.

Theo Epoch Times

https://www.theepochtimes.com/health/upending-the-outdated-often-dangerous-science-on-germs_5148943.html

BS H. Do dịch.