Viện trợ Ukraine bất thường của Biden tạo ra hồi chuông báo động (red flag)| Ý kiến của ALYSSA BLAKEMORE

Share this post on:
Nhóm cánh tả đã gây sự phẫn nộ khi yêu cầu Biden thương thuyết với Nga

ALYSSA BLAKEMORE
NGÀY 11/1/22 LÚC 6:00 SÁNG EDT00:32

Nhóm cánh tả Progressives kêu gọi đàm phán với Putin gây ra sự phẫn nộ

Một tuần nữa, một gói viện trợ khác. Bộ Quốc phòng thông báo vẫn còn nhiều hỗ trợ an ninh hơn sẽ được chuyển đến Ukraine vào thứ Sáu, với số tiền lên tới 275 triệu USD sẽ được đưa ra lần này. Đó là lần thứ 24 kể từ tháng 8 năm 2021, nâng tổng số tiền cam kết cho Ukraine lên hơn 18 tỷ USD kể từ khi Biden nhậm chức.

Con số 18 tỷ đô la này được chia đều ra còn khoảng 60 triệu đô la mỗi ngày hoặc khoảng 2,5 triệu đô la
chi tiêu mỗi giờ vào năm 2022. Những con số này có thể sẽ tăng lên khi chính quyền Biden chắc chắn sẽ công bố nhiều gói viện trợ hơn trong những tuần, tháng và thậm chí nhiều năm tới. Ngược lại, trong khi đó Hoa Kỳ chỉ cung cấp 1,1 tỷ USD cho Afghanistan bị chiến tranh tàn phá và sau đó Mỹ rút quân vào tháng 8 năm 2021. Dòng viện trợ tài chính không kiểm soát cho Ukraine, trong khi có lẽ phản ánh mong muốn giúp đỡ cao cả, đã làm dấy lên ba dấu hiệu báo động (red flag).

Thứ nhất, theo ghi nhận của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, số tiền trợ giúp của Hoa Kỳ dành cho Ukraine vượt xa cam kết viện trợ của tất cả các quốc gia châu Âu. Đúng là Hoa Kỳ tự hào về túi tiền lớn so với các nhà tài trợ khác. Tuy nhiên, Mỹ đã liên tục gia hạn các cam kết hỗ trợ Ukraine, trong khi các quốc gia khác hiện đang xem xét lại các cam kết tài chính.

Ông Christoph Trebesch, người đứng đầu Bộ theo dõi Ukraine của Viện Kiel, cho biết : “Mỹ hiện đang cam kết nhiều hơn gần gấp đôi so với tất cả các quốc gia và liên minh EU cộng lại. “Điều này cho thấy ít ỏi của các quốc gia châu Âu, đặc biệt là khi nhiều cam kết của họ sẽ đến Ukraine với sự kéo dài.”

Thứ hai là việc sử dụng nhiều quyền hạn rút tiền của tổng thống để phê duyệt viện trợ ràng buộc Ukraine. Tổng thống Hoa Kỳ viện dẫn các khoản rút vốn để “ứng phó với các trường hợp khẩn cấp không lường trước được và các yêu cầu khác mà không cần phải tìm kiếm cơ quan lập pháp bổ sung hoặc phân bổ ngân sách.”

Việc sử dụng biện pháp rút tiền của tổng thống đã chứng kiến ​​sự mở rộng đáng kinh ngạc dưới thời chính quyền Biden và loại bỏ một trong các biện pháp kiểm tra và cân đối để minh bạch tài khóa. Tổng thống Joe Biden đã viện trợ hơn 10,9 tỷ USD cho Ukraine trong 24 đợt rút tiền từ tháng 8 năm 2021 đến ngày 28 tháng 10 năm 2022. Điều này cho thấy sự suy giảm của 13 đợt rút tiền được ủy quyền trong các năm tài chính 2011-2015 với tổng trị giá 321,5 triệu USD trải đều giữa nhiều quốc gia nhận tài trợ. Quốc hội cũng tăng giới hạn đối với thẩm quyền rút vốn của tổng thống từ 100 triệu đô la lên 11 tỷ đô la cho năm tài chính 2022.

Quy mô viện trợ và sử dụng quyền rút vốn đều chưa từng có. Tuy nhiên, điều đáng báo động hơn nữa là (trước đây) Ukraine được coi là một quốc gia bán dân chủ và tham nhũng. Các chính trị gia và quan chức sẽ khiến công chúng Mỹ tin rằng họ đang ủng hộ một chính phủ đạo đức, yêu tự do, nhưng đích đến của những đồng tiền thuế xuất ngoại là một nước đầy tham nhũng.

Cờ Ukraine trên ngôi nhà bị hư hại
DOBROPILLIA, UKRAINE – 15 tháng 6: Cờ Ukraine bay bên cạnh một ngôi nhà bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 tại Dobropillia, Ukraine. Hôm qua, hỏa tiễn đã tấn công và phá hủy ba ngôi nhà và làm hư hỏng nặng một số ngôi nhà khác, khiến một người thiệt mạng. Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung hỏa lực vào khu vực Donbas của Ukraine, nơi mà nước này từ lâu đã hậu thuẫn cho hai khu vực ly khai trong cuộc chiến với chính phủ Ukraine kể từ năm 2014.HÌNH ẢNH CỦA SCOTT OLSON / GETTY

Ukraine được biết là chỉ có “tự do một phần” bởi Cơ quan giám sát Freedom House do chính phủ Mỹ tài trợ. Freedom House nhận thấy rằng, ngay cả sau 30 năm độc lập, Ukraine “không thể được mô tả là một nền dân chủ ổn định, hợp nhất.” Nó phân loại Ukraine là “chế độ chuyển tiếp hoặc lai tạo”, với điểm “tỷ lệ phần trăm dân chủ” là 39,29 trên 100. Nước này xếp hạng 122/180 quốc gia về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế vào năm 2021.

Với việc Tổng thống Biden bác bỏ Ukraine có thể được xem xét trở thành thành viên NATO vì lý do tham nhũng, khó có thể biện minh cho khoản tài trợ lớn hơn. “Điều đó phụ thuộc vào việc liệu họ có đáp ứng các tiêu chuẩn hay không”, Biden nói sau hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái. “Thực tế là họ vẫn phải làm sạch tham nhũng.” Tuy nhiên, chính quyền Biden hiện tiếp tục đẩy đô la Mỹ ra khỏi cánh cửa đến một quốc gia có tham nhũng từng được biết đến và chưa được kiểm soát.

John Sopko, tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan, cho biết : “Ngay cả khi đó là một lý do cao cả, sẽ có thất thoát. “Sẽ có những hành vi sai trái. Sẽ có sự sùng bái. Sẽ có những quyết định ngu ngốc được đưa ra. Đó là bản chất của con người.” Người kỳ cựu 30 năm trong việc giám sát và điều tra của chính phủ dự đoán thêm rằng chúng ta sẽ “đọc những câu chuyện về gian lận, lãng phí và lạm dụng” trong vài năm tới.

Theo Jonas Ohman của tổ chức viện trợ Blue-Yellow, các ước tính ban đầu cho thấy chỉ khoảng một phần ba lượng quân nhu nhập vào Ukraine thực sự đến được điểm đến dự kiến. Bài báo in và phim tài liệu của CBS trích lời Ohman, có tiêu đề ” Tại sao viện trợ quân sự ở Ukraine không phải lúc nào cũng có thể đến được tiền tuyến“, đã nhanh chóng bổ sung ghi chú của một biên tập viên làm rõ rằng việc cung cấp thiết bị quân sự đã được cải thiện rất nhiều – nhưng không đưa vào bất kỳ thực tế nào số liệu. Bài báo lưu ý, Chuẩn tướng Hoa Kỳ Garrick M. Harmon cũng đã đến Ukraine vào tháng 8 để giám sát việc kiểm soát và giám sát vũ khí. Nó không nêu rõ những biện pháp và kiểm soát mới mà cuộc hẹn của Harmon sẽ đòi hỏi.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, đã đảm bảo rằng “vũ khí phương Tây đang nằm trong tay an toàn.” Điều này đi ngược lại bối cảnh không chỉ về lịch sử tham nhũng của chính phủ của ông, mà còn về các vụ buôn bán vũ khí bất hợp pháp tràn lan. Năm 2015, Ukraine đã trải qua sự bùng nổ trong việc mua bán vũ khí ở chợ đen ra khỏi khu vực miền đông bị chiến tranh tàn phá.

Đất nước đã trải qua một sự gia tăng tội phạm được tạo điều kiện thuận lợi bởi luồng vũ khí bất hợp pháp từ khu vực chiến tranh và những khó khăn trong thời chiến. Người sáng lập kiêm Chủ tịch Hiệp hội các chủ sở hữu súng Ukraine Hryhoriy Uchaykin tuyên bố rằng chính phủ tham nhũng một phần là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tội phạm sử dụng vũ khí trái phép.

Các quan chức phương Tây đã công khai thừa nhận những rủi ro do phổ biến vũ khí trái phép gây ra và kêu gọi Ukraine minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình. Các cơ chế giám sát mới được thiết lập và những hứa hẹn về tính minh bạch thực sự đáng khích lệ. Tuy nhiên, những cải cách cần thiết trong thời gian dài để chống tham nhũng sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, đặc biệt là trong thời chiến.

Rõ ràng là Ukraine cần sự giúp đỡ từ bên ngoài trong cuộc chiến chống lại Nga. Câu hỏi không phải là liệu chúng ta có nên hỗ trợ Ukraine hay không. Câu hỏi đặt ra là tốc độ chóng mặt của viện trợ có ràng buộc với Ukraine vượt quá khả năng kiểm soát, tiền bị các phần tử tham nhũng bòn rút và báo động ở mọi ngả. Không nên bỏ qua trách nhiệm tài khóa và minh bạch hành chính đối với người nộp thuế Mỹ, bất chấp nhu cầu cấp bách.

Alyssa có bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Toàn cầu và Quan hệ Quốc tế và viết như một người đóng góp cho Người gọi hàng ngày.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng người viết.

Theo Newsweek


GHI CHÚ: Ý kiến bài này là riêng của tác giả, không nhất thiết phản ảnh ý kiến của chúng tôi. Tuy nhiên, theo chúng tôi nghĩ, vấn đề có thể đặt ra trong một phạm vi hạn hẹp trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng của Ukraine dưới sự tàn sát của Putin. Và chính quyền của Ukraine cũng cần xem vấn đề một cách nghiêm chỉnh để không phụ lòng những người dân đóng thuế tại Hoa Kỳ, mặc dầu đa số họ ủng hộ nước Ukraine đang chiến đấu anh dũng chống xâm lăng từ Putin – HDP