Vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran: Iran phải đối diện với pháp lý về việc bắn rơi Chuyến bay PS752

Share this post on:
  • Được phát hành3 giờ trước
Thắp nến trước di ảnh của các nạn nhân trong vụ bắn rơi chuyến bay PS752 của Ukraine International Airlines, tại Toronto, Canada (8 tháng 1 năm 2023)
Chú thích hình ảnh,Một buổi cầu nguyện đã được tổ chức tại Toronto, Canada, vào dịp kỷ niệm ba năm thảm kịch vào tháng Giêng năm nay

Bởi Emma Harrisontin tức BBC

Iran đang phải đối diện với pháp lý tại Tòa án Công lý Quốc tế về vụ bắn hạ chuyến bay PS752 của Ukraine International Airlines vào tháng 1 năm 2020.

Bốn quốc gia – Canada, Thụy Điển, Ukraine và Anh – đang yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình của 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay đã bị trúng hai hỏa tiễn do một đơn vị phòng không của Lực lượng Vệ binh Cách mạng bắn sau khi cất cánh từ Tehran.

Ba ngày sau, Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay.

Lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran cho biết một đơn vị phòng không đã nhầm chiếc Boeing 737-800 với một hỏa tiễn của Mỹ.

Vào tháng 4, một tòa án ở Iran đã kết án tù 10 nhân viên lực lượng vũ trang nhưng gia đình các nạn nhân bác bỏ phán quyết đó là “vô nghĩa và không thể chấp nhận được”.

Bốn quốc gia – có công dân hoặc cư dân thiệt mạng trong vụ việc – nói trong đơn gửi lên Tòa án Công lý Quốc tế rằng Iran “vi phạm một loạt nghĩa vụ” theo một công ước về hàng không dân dụng vì đã bắn hạ máy bay phản lực (dân sự).

Họ cáo buộc Iran không thực hiện tất cả các biện pháp khả thi để ngăn chặn vụ bắn rơi máy bay, vốn xảy ra trong thời điểm căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao.

Iran sau đó đã không tiến hành một cuộc điều tra và truy tố tội phạm công bằng, minh bạch và công bằng, nhóm này cho biết.

Các quốc gia muốn tòa án ra lệnh rằng Iran phải công khai thừa nhận “các hành vi sai trái quốc tế” của mình, xin lỗi các gia đình và đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa.

Đơn cũng yêu cầu tòa án “ra lệnh bồi thường toàn bộ mọi thương tích đã gây ra”, kêu gọi Iran trả lại đồ đạc bị mất của các nạn nhân và “bồi thường đầy đủ” cho các gia đình.

Lord Ahmad, bộ trưởng Trung Đông của Vương quốc Anh, cho biết họ “cam kết theo đuổi công lý cho các nạn nhân và gia đình của họ”.

Vào tháng 12 năm 2022, nhóm đã cùng nhau yêu cầu Iran đệ trình trọng tài ràng buộc, lập luận rằng hỏa tiễn bắn trúng chuyến bay đã được phóng “bất hợp pháp và cố ý”.

Vào thời điểm đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canada nói với BBC rằng chính phủ Iran có sáu tháng để phản hồi. Thời hạn này hiện đã qua, khiến các quốc gia tiến tới hành động pháp lý.

Theo BBC News