15 cách đơn giản thay đổi cuộc sống giúp bạn trở thành người tốt hơn

Share this post on:

Theo The Muse – John Rampton Inc.

Hầu hết chúng ta đều muốn trở thành người tốt hơn — dù ở nhà, ở văn phòng hay khi chúng ta làm việc vặt. Vấn đề là bạn chính xác bắt đầu từ đâu?

Nghe âm thanh

Bấm để nghe

Cách đây vài năm, tôi đã nhận ra rằng đôi khi tôi là một kẻ ngu ngốc đối với những người tôi làm việc chung và với những người mà tôi thấy không nhận được bất cứ giá trị nào của họ. Nhưng trong vài năm qua, tôi đã trở thành một người tốt hơn nhiều bằng cách chính mình tự kiểm điểm cho mình.

Dưới đây là một số điều tôi đã và đang làm thành thói quen hàng ngày để trở thành một người tốt hơn mỗi ngày.

***

1. Suy nghĩ trước khi nói (hoặc làm)

Lời nói có thể mang lại nhiều ảnh hưởng. Hãy nhớ lại lần đầu tiên người yêu của bạn nói với bạn rằng rất yêu bạn. Cảm giác của bạn chắc chắn là rất tuyệt vời? 

Tuy nhiên, lời nói cũng có thể gây tổn thương cho người khác. Bạn đã bao giờ kể một câu chuyện cười nhưng không phù hợp trong hoàn cảnh hay đối với người nào đó khiến họ đau khổ. Hoặc có khi nào bạn nói ai đó là một “kẻ khốn nạn”, hoặc một từ nào khác đầy khinh miệt khiến người đó tức giận chưa? Hoặc khi bạn vô tình nhắc đến một câu chuyện thương tâm của người khác khiến người đó buồn phiền không? Và bạn có thể cảm thấy mình quá tệ sau đó không?

Vì thế, luôn dành ra vài giây để suy nghĩ về tác động của lời nói của bạn trước khi bạn phát ra thành tiếng.

HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI NÓI (hoặc TRƯỚC KHI LÀM)

2. Nm lấy s thay đổi

Sự thay đổi giúp chúng ta phát triển về tư cách cá nhân. Thay vì chống lại sự thay đổi, bạn nên cởi mở để thử những điều mới, ngay cả khi chúng khiến bạn sợ hãi. Ví dụ: bạn có thể lo lắng về việc thử món ăn của nhà hàng mới trong thị trấn, nhưng bạn có thể khám phá ra nhà hàng yêu thích mới của mình.

Bên cạnh việc đón nhận sự thay đổi, bạn cũng nên vận động để thay đổi một cách tích cực. Bạn có thể bắt đầu trợ giúp thực phẩm hoặc chương trình tái chế biến tại văn phòng, cả hai sẽ làm cho cộng đồng của bạn trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

3. Biết ơn

Theo nghiên cứu, những người có lịch sử về lòng biết ơn thường lạc quan hơn và cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của họ. Ngoài ra, những người thảo luận về lòng biết ơn ít ghen tị với những người giàu có hơn, sẵn sàng giúp đỡ người khác và có thể ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe như bệnh mạch vành tim.

4. Làm điều đúng

Là một người trưởng thành, bạn chắc chắn nên biết sự khác biệt giữa đúng và sai. Giả sử bạn không dọn dẹp sạch sẽ sau khi dắt chó đi dạo (đi vệ sinh), bạn không cần ai đó nhắc nhở bạn nên làm sạch sẽ đống dơ dáy đó (hốt phân chó). Bạn biết đó là trách nhiệm của bạn và thật không công bằng khi để đồ dơ lại ở đó và người khác có thể đạp lên.

5. S dng thế mnh ca bn

Hãy nhớ rằng, kỹ năng và tài năng của bạn là món quà không dễ có. Đừng để chúng mất đi một cách vô ích. Nếu bạn biết chơi guitar, bạn hãy chia sẻ với những người khác. Điều này sẽ mang lại niềm vui cho bạn và những người trong cuộc sống của bạn.

6. Gii quyết đim yếu ca bn

Ai cũng có điểm yếu của mình, bạn nên biết rõ được điểm yếu của bạn. Đó là một cách khác giúp phát triển cá nhân của bạn. Hãy dành thời gian để lập danh sách những yếu điểm của bạn và đặt mục tiêu để khắc phục chúng.

Tôi là một người rất khó để thảo luận (nói chuyện). Tôi nhận ra điều này. Hãy học cách thừa nhận và giải quyết những yếu điểm của bạn,  sau đó tìm cách cải thiện, sửa đổi chúng.

7. Chăm sóc bn thân

Tập thể dục. Ăn uống lành mạnh. Ngủ đủ giấc. Bạn đã nghe lời khuyên đó hàng ngàn lần trước đây. Vì vậy, chăm sóc bản thân là một trong những cách tốt nhất khiến bạn trở thành một người tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Ví dụ, làm thế nào bạn có thể ra ngoài chơi với con khi bạn luôn cảm thấy lờ đờ, mệt mỏi? Làm thế nào bạn có thể làm việc hiệu quả hơn khi bạn luôn cảm thấy kiệt sức? 

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn, và người thân yêu và đồng nghiệp của bạn cũng sẽ đánh giá cao và hoan nghinh điều đó của bạn.

8. Hãy là mt anh hùng

Điều đó không có nghĩa là bạn phải mặc quần bó, áo choàng hoặc mặc quần áo kiểu nhà binh (cho có vẻ oai hùng). Điều này có nghĩa là chỉ cần bạn giúp một người hàng xóm lớn tuổi đi mua sắm ở tiệm tạp hóa. Bạn mở cửa cho người khác. Bạn mua một tách cà phê cho một người khi thẻ mua của họ bị từ chối. Bạn lắng nghe một người bạn khi mối quan hệ (hôn nhân, gia đình…) của người đó vừa bị kết thúc, trở ngại hay đổ vỡ. Có nghĩa là bạn quan tâm đến khó khăn của người khác.

9. Chú ý đến người khác

Làm sao bạn không cảm thấy vui mừng, thoải mái khi ai đó hỏi thăm bạn hôm nay sức khỏe của bạn ra sao. Bạn hãy thử làm điều tương tự đối với người khác. Ngay cả khi bạn ghi lại ngày giờ một cuộc gặp gỡ trong tờ lịch của mình, nó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới đối với một hay nhiều người nào đó khi bạn theo dõi các sự kiện quan trọng. Có nghĩa là bạn không bao giờ quên những việc dù nhỏ nhất.

10. Ngng lãng phí

Bạn có thể lấy 5 đĩa đầy thức ăn trong một bữa ăn buffet (ăn thả giàn, all you can eat) mà bạn có thể không ăn hết, không có nghĩa là bạn phải lãng phí thức ăn khi bạn bỏ phí thức ăn, đó là một vấn đề lãng phí đối với thực phẩm ăn uống. Bạn cũng có thể tiết kiệm lượng nước khi tắm bằng cách tắm trong thời gian ngắn hơn. Bạn có thể tạo ra ít rác rưởi hơn bằng cách tái chế biến chúng. Đừng quên rút giây cắm điện các thiết bị khi không sử dụng, như vậy bạn có thể tiết kiệm điện. Về phần bạn, bất kể điều đó có vẻ nhỏ đến mức nào, nhưng nó có thể thực sự quan trọng làm tốt cho môi trường hay tiết kiệm cho ngân sách của bạn.

11. Tò mò

Bằng chứng được chia sẻ trên The Huffington Post , cho thấy sự tò mò có thể giúp bạn củng cố các mối quan hệ, giữ cho não bộ của bạn được kích thích, giảm bớt lo lắng, giữ cho bạn hạnh phúc, và giúp bạn học — ngay cả những môn học không hứng thú.

12. Tha th cho bn thân và nhng người khác

Con người thường mắc sai lầm – ngay cả đối với chính cá nhân bạn. Đôi khi những sai lầm đó thực sự gây nhức nhối. Tuy nhiên, thay vì dành thời giờ, sức lực để tấn công người nào đó hoặc níu kéo sai lầm đó, hoặc cảm thấy mặc cảm tội lỗi, bạn hãy tha thứ cho cá nhân đó — hoặc cho chính bạn — hãy tập trung vào tương lai. Hãy nhớ rằng, trả thù không tốt cho sức khỏe của bạn, và cách “trả thù” tốt nhất đối với bạn là thành công và hạnh phúc .

13. Đừng nóng nảy, vội vàng

Khi mất kiên nhẫn, mất bình tĩnh, chúng ta sẽ có hành động sai lầm trầm trọng hơn hoặc có thể làm điều gì đó khiến chúng ta sẽ hối tiếc. Hãy tự hỏi bản thân, bạn cảm thấy thế nào nếu bạn la mắng con cái hoặc gắt gỏng với đồng nghiệp vì quá vội vàng để đi ra ngoài vào buổi sáng hoặc hoàn thành một dự án nào đó? Bằng cách rèn luyện tính kiên nhẫn , bạn sẽ không chỉ đưa ra quyết định tốt hơn mà còn cảm thấy tốt đẹp hơn cho bản thân mỗi ngày.

14. Hãy nhận biết mình

Khi bạn nhận ra chính mình, bạn sẽ tập trung hơn, xây dựng lòng can đảm, thiết lập bản sắc riêng và có thể xác định các giá trị và niềm tin của mình.

(Điều này có nghĩa là mình cần biết mình là ai, khả năng tới đâu, tính chất ra sao, cố gằng không tự lừa dối chính mình – Hoàng Độ)

15. Hãy ngưng “chỉ ngón tay” (chỉ trích, đổ lỗi) người khác

Tôi sẽ không bao giờ quên một giáo viên nói với cả lớp rằng “Khi bạn chỉ ngón tay vào ai (có nghỉa là chỉ trích, đổ lỗi), sẽ có ba ngón tay chỉ lại bạn.”  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống, nhưng bạn không thể lấy đó làm cái cớ để kìm hãm bạn hoặc trưởng thành hơn bằng cách tránh chỉ trích, đổ lỗi cho người khác.

Theo lời của tác giả kiêm diễn giả truyền động năng Jack Canfield :

“Hãy nhớ rằng, bạn và một mình bạn có trách nhiệm duy trì năng lượng (và cá tính) của mình. Hãy từ bỏ việc đổ lỗi, phàn nàn và ngụy biện (chỉ trích), nên tiếp tục hành động theo hướng đạt mục tiêu của bạn — dù chúng có thể tầm thường hay cao cả chăng nữa ”.

***


Một phần của cuộc sống đang phát triển và trở thành một người tốt hơn mỗi ngày. Bạn đang thực hiện những bước nào để cải thiện cuộc sống của mình?

Hoàng Độ

Phỏng theo:

https://www.themuse.com/advice/15-simple-life-changes-you-can-make-to-become-a-better-person