Anh giúp Ukraine ở vào ‘vị trí mạnh nhất có thể’ cho các cuộc đàm phán hòa bình, Sunak nói

Share this post on:

Thủ tướng cho biết quyết định đàm phán phải được đưa ra bởi người Ukraine, sau khi có báo cáo Hoa Kỳ đang gây áp lực để ngừng bắn

QuaJames Crisp, BIÊN TẬP VIÊN CHÂU ÂUNgày 14 tháng 11 năm 2022 • 20:07

Rishi Sunak thừa nhận cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra bất ổn kinh tế, trước hội nghị thượng đỉnh G20 hôm thứ Ba tại Indonesia
Rishi Sunak thừa nhận cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra bất ổn kinh tế, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 vào thứ Ba tại IndonesiaCredit : Leon NEAL /Getty Images

Ông Rishi Sunak cho biết Anh muốn đặt Ukraine vào “thế mạnh nhất có thể” để đàm phán hòa bình với Moscow.

Thủ tướng cho biết London muốn giúp Kyiv đánh bại Moscow để tăng cường sức mạnh của Ukraine trước bất kỳ cuộc đàm phán nào, điều mà Volodymyr Zelensky đã loại trừ trong khi Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine .

Ông Sunak cho biết quyết định tổ chức đàm phán phải được đưa ra bởi một mình người Ukraine sau khi có báo cáo rằng Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc Ukraine phải xem xét ngừng bắn .

Ông nói, “Công việc của chúng tôi là tiếp tục giúp người Ukraine tự bảo vệ mình và đặt họ vào vị trí mạnh nhất có thể tại thời điểm họ chọn, để đưa ra một giải pháp thương lượng.”

Ông thừa nhận cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra bất ổn kinh tế ở Anh và trên toàn thế giới.

Nhưng Thủ tướng cảnh báo Vladimir Putin không hề quan tâm đến hòa bình và việc Vương quốc Anh đứng lên chống lại sự xâm lược của Nga bằng cách gửi vũ khí và viện trợ là “đúng đắn”.

“Có một chút không công bằng khi nói với người Ukraine rằng, các bạn nên đàm phán khi đất nước và cơ sở hạ tầng dân sự của các bạn đang bị ném bom không ngừng,” ông nói trước hội nghị thượng đỉnh G20 hôm thứ Ba tại Indonesia.

Thủ tướng cảnh báo Vladimir Putin không quan tâm đến hòa bình và việc Vương quốc Anh đứng lên chống lại sự xâm lược của Nga là 'đúng'
Thủ tướng cảnh báo Vladimir Putin không tỏ ra quan tâm đến hòa bình và việc Vương quốc Anh đứng lên chống lại sự xâm lược của Nga là ‘đúng đắn’. Ảnh: GAVRIIL Grigorov/AP

“Hầu hết các cuộc chiến đều kết thúc ở một giai đoạn nào đó xung quanh bàn đàm phán nhưng những gì diễn ra xung quanh bàn đàm phán về cơ bản có liên quan đến tình hình trên chiến trường. Vì vậy, những gì chúng ta nên làm là hỗ trợ Ukraine tăng cường sức mạnh của họ,” Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết tại Hà Lan hôm thứ Hai.

“Nga có thể kết thúc cuộc chiến này vào ngày mai,” ông nói và cho biết thêm quyết định tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được đưa ra ở Kiev chứ không phải “bất kỳ thủ đô nào của NATO”, bao gồm cả Washington.

“Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine trong các đường biên giới được quốc tế công nhận. Điều này sẽ mở đường cho tiến trình hòa bình”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết.

‘Một khoảnh khắc mới của năm 1938’

“Đây là thời khắc mới của năm 1938 đối với châu Âu và chắc chắn không phải là lúc để tìm kiếm ‘hòa bình cho thời đại của chúng ta’,” ông nói, đồng thời cảnh báo một cuộc họp của các ngoại trưởng EU không được ghi vào lịch sử với tư cách là “những kẻ nhân nhượng”.  

“Điều quan trọng là châu Âu phải gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine và hòa bình sẽ do họ giải quyết,” Gabrielius Landsbergis, ngoại trưởng Litva, người cho rằng suy đoán về áp lực của Mỹ là “vô ích”.

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, phát biểu tại Brussels rằng việc giải phóng Kherson chứng minh rằng phương Tây đã đúng khi đưa vũ khí đến Kyiv và họ nên tiếp tục làm như vậy.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho rằng phương Tây đã không làm đủ để hỗ trợ Ukraine. Ông nói: “Người Ukraine cần hỏa tiễn tầm xa để ngăn chặn người Nga. 

Theo The Telegraph