Nga là một quốc gia bất hảo, Rishi Sunak nói với các nhà lãnh đạo G20

Share this post on:

Thủ tướng Anh tấn công Vladimir Putin vì ông này vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh Bali để giải thích hành động của ông ta ở Ukraine

Qua Ben Riley-Smith, BIÊN TẬP VIÊN CHÍNH TRỊ Ngày 13 tháng 11 năm 2022 •

Rishi Sunak nói chuyện với các nhà báo trên máy bay trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G20.  Thủ tướng gọi Nga là 'quốc gia bất hảo'
Rishi Sunak nói chuyện với các nhà báo trên máy bay trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G20. Thủ tướng đã gọi Nga là ‘nhà nước lưu manh’. ẢNH : Leon Neal/Getty Images

Rishi Sunak đã gọi Nga là một “quốc gia bất hảo”, khi ông chỉ trích Vladimir Putin vì đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali.

Thủ tướng cho biết việc tổng thống Nga vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai có nghĩa là ông thậm chí không cố gắng giải thích hành động của mình, mặc dù ông “chịu trách nhiệm về quá nhiều đổ máu ở Ukraine”.

Hội nghị thượng đỉnh là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh gặp gỡ các quan chức Nga kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai, với Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao của Điện Kremlin, sẽ thay thế Putin.

Ông Sunak sẽ sử dụng phiên họp toàn thể đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh để đối chất với ông Lavrov về cuộc xâm lược “bất hợp pháp” của Nga, lặp lại đường lối cứng rắn của những người tiền nhiệm là ông Vladimir Johnson và Liz Truss.

Rishi Sunak, Liz Truss và Boris Johnson tại dịch vụ Chủ nhật Tưởng niệm ở London.  Lập trường của Thủ tướng về Ukraine phản ánh lập trường của hai người tiền nhiệm
Rishi Sunak, Liz Truss và Boris Johnson tại dịch vụ Chủ nhật Tưởng niệm ở London. Lập trường của Thủ tướng về Ukraine phản ánh quan điểm của hai người tiền nhiệm . TÍN DỤNG : Paul Grover cho The Telegraph

Thủ tướng cũng sẽ thúc đẩy một kế hoạch hành động kinh tế gồm 5 điểm cho G20 – tập hợp các nền kinh tế lớn nhất thế giới – trong đó sẽ bao gồm việc giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Ông Sunak cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden; Narendra Modi, tổng thống Ấn Độ; Fumio Kishida, thủ tướng Nhật Bản; Anthony Albanese, thủ tướng Úc; và Hoàng tử Mohammed bin Salman, Thái tử Ả Rập Saudi, đồng thời là thủ tướng của nước này.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Sunak gặp ông Biden, với Ukraine, thương mại tự do, an ninh năng lượng và Nghị định thư Bắc Ireland, tất cả các chủ đề có thể được nêu ra.

Viết cho The Telegraph , ông Sunak đã vạch ra lập trường cứng rắn của mình đối với Điện Kremlin, điều sẽ được chú ý trong hội nghị thượng đỉnh tuần này.

Ông Sunak viết: “Chúng tôi sẽ không để tương lai kinh tế của mình bị bắt làm con tin bởi các hành động của một quốc gia bất hảo – và các đồng minh của chúng tôi cũng vậy.”

Ông cũng nói về Putin: “Các nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm. Họ xuất hiện. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia tuần này, một ghế sẽ vẫn bị bỏ trống. 

“Người đàn ông chịu trách nhiệm về quá nhiều đổ máu ở Ukraine và xung đột kinh tế trên toàn thế giới sẽ không ở đó để đối mặt với những người đồng cấp của mình. Anh ấy thậm chí sẽ không cố gắng giải thích hành động của mình. Thay vào đó, anh ấy sẽ ở nhà và phần còn lại của chúng tôi sẽ tiếp tục với nhiệm vụ hiện tại.

“Tuần trước, chúng ta đã chứng kiến ​​lá cờ Ukraine kéo lên một lần nữa trên Kherson chỉ vài tuần sau khi Putin tuyên bố rằng thành phố này sẽ mãi mãi là một phần của Nga. Đó là một cột mốc lịch sử trong cuộc chiến của Ukraine để giành lại những gì thuộc về họ. 

“Họ đang bảo vệ các nguyên tắc cơ bản quan trọng đối với tất cả chúng ta – các nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết, vốn là nền tảng của một trật tự quốc tế ổn định.

“Tuy nhiên, chúng tôi biết người dân Ukraine vẫn đang phải chịu đựng vô cùng đau khổ dưới các cuộc oanh tạc liên tục của Nga và tình trạng mất điện kéo dài trong nhiệt độ gần như đóng băng.

“Đó là lý do tại sao khi tôi nói chuyện với Volodymyr Zelensky , tổng thống Ukraine, vào thứ Năm tuần trước, tôi đã nói rõ rằng Anh sẽ không bao giờ lùi bước khi hỗ trợ người dân Ukraine trước sự tàn bạo này.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/71570dc8-941a-48da-94c4-f8d40e19b455.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fpolitics%2F2022%2F11%2F13%2Frussia-rogue-state-rishi-sunak-tells-g20-leaders%2F&channel=politics&id=71570dc8-941a-48da-94c4-f8d40e19b455&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các quốc gia tạo nên “nhóm 20” là Argentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Hy vọng có được một thông cáo đồng ý với bất kỳ ngôn ngữ chắc chắn nào về cuộc chiến Ukraine là rất nhỏ, vì mọi quốc gia cần phải đồng ý với văn bản và Nga có mặt.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ cung cấp một trong những cái nhìn đầu tiên về thế giới quan của ông Sunak với tư cách là nhà lãnh đạo, với quan điểm của Thủ tướng mới về nhiều vấn đề địa chính trị ít được biết đến.

Các bản tóm tắt cấp bộ trước đây của ông Sunak là về Bộ Tài chính và về các vấn đề của chính quyền địa phương, và ông chỉ trở thành nghị sĩ vào năm 2015. 

Rishi Sunak lên máy bay tại sân bay Stansted vào Chủ nhật, khi anh ấy đi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali
Rishi Sunak lên máy bay tại sân bay Stansted vào Chủ nhật, khi anh ấy đi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở BaliCredit : Leon Neal/Getty Images

Điểm đầu tiên trong “kế hoạch hành động kinh tế” của Thủ tướng là “sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ đến nơi cần thiết nhất”, nghĩa là một nguyên tắc rộng lớn nhằm ưu tiên bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất ở cả Vương quốc Anh và nước ngoài. 

Thứ hai là “chấm dứt vũ khí hóa sản xuất và phân phối lương thực” – cụ thể là khởi động lại thỏa thuận đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraine vốn đã bị phá vỡ.

Thứ ba là “tăng cường an ninh năng lượng của chúng tôi và giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga”, một động lực mà Vương quốc Anh đã thúc đẩy trong suốt cả năm.

Hai mục tiêu còn lại là “mở cửa thương mại toàn cầu” và “cung cấp nguồn tài chính trung thực, đáng tin cậy để giúp các nước đang phát triển tăng trưởng bền vững”.

Theo The Telegraph