Anh Quốc thử nghiệm thành công vũ khí laser diệt hỏa tiễn siêu thanh

Share this post on:

Vũ khí năng lượng “lửa rồng” (dragonfire) đang được phát triển trong nỗ lực chống lại mối đe dọa siêu thanh

Howard Mustoe Ngày 10 tháng 11 năm 2022 • 7:16 tối

laze lửa rồng
Tia laser Dragonfire có khả năng triển khai công suất khoảng 50kW và có thể xuyên thủng thép

Một loại laser do Anh Quốc sản xuất nhằm bắn hạ hỏa tiễn của kẻ thù đã tiến một bước gần hơn đến khâu sản xuất sau các cuộc thử nghiệm thành công tại phòng thí nghiệm quốc phòng Porton Down.

Vũ khí năng lượng định hướng Dragonfire đã được bắn ở tầm xa để chứng minh độ chính xác của nó trong các cuộc thử nghiệm được Steve Wadey, giám đốc điều hành của nhà sản xuất thiết bị Qinetiq, mô tả là “một cột mốc thực sự quan trọng”.

Loại này xuất hiện khi các quan chức phương Tây giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học tìm cách đánh bại hỏa tiễn siêu thanh cực nhanh do Trung Quốc và Nga phát triển – một quá trình đòi hỏi cả vũ khí phù hợp và siêu máy tính có thể tính toán quỹ đạo của các mục tiêu di chuyển nhanh hơn 3.800 dặm/giờ.

Dragonfire đang được phát triển để tấn công hỏa tiễn, máy bay không người lái và các mục tiêu khác của kẻ thù. Sử dụng năng lượng điện, nó không cần đạn dược, đây là một lợi thế hấp dẫn vào thời điểm phương Tây đang đốt kho hỏa tiễn khi viện trợ chúng cho Ukraine. 

Tia laser có khả năng khai triển công suất khoảng 50 kW và có thể xuyên thủng thép.

Qinetiq cho biết tổng cộng họ đã nhận được đơn đặt hàng trị giá 800 triệu bảng trong sáu tháng tính đến cuối tháng 9 và hiện có 3 tỷ bảng công việc.  

Doanh thu tăng 12% lên 673 triệu bảng Anh, dẫn đầu là các đơn đặt hàng từ Mỹ, nơi họ là nhà thầu về Hệ thống phóng máy bay điện từ (Emals) đang được phát triển cho các hàng không mẫu hạm lớp Gerald Ford mới nhất của Mỹ để phóng máy bay chiến đấu phản lực và các phương tiện khác, thay thế hơi nước -điều khiển máy phóng

Qinetiq đã phát triển các hệ thống để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Emals và kiểm soát việc phóng. Chương trình đã được giám sát bởi General Atomics, nhà phát triển máy bay không người lái Predator và Reaper.

Ông Wadey nói: “Chúng tôi có cơ hội sản xuất lâu dài thông qua chương trình đó.

“Và chính phủ Mỹ đang lôi kéo một số quốc gia trên thế giới quan tâm đến việc áp dụng các hệ thống thu hồi và phóng điện từ”, bao gồm cả Pháp, ông nói.

Dragonfire đang được phát triển bởi Qinetiq, Leonardo và công ty hỏa tiễn MBDA, trong số những công ty khác. 

Theo The Telegraph