Áp lực gia tăng buộc Biden phải rút lui. Nhưng nhiều đảng viên Dân chủ cảm thấy bất lực trong việc thay thế ông

Share this post on:

STEVE PEOPLES, WILL WEISSERT và JOEY CAPPELLETTI

Đã cập nhật Thứ ba, ngày 2 tháng 7 năm 2024 lúc 5:38 chiều EDT· 

7

Tổng thống Joe Biden lắng nghe trong chuyến thăm Trung tâm điều hành khẩn cấp DC, thứ Ba, ngày 2 tháng 7 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., ở giữa, tham dự buổi dã ngoại của Quốc hội tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, thứ Ba, ngày 4 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP/Alex Brandon)

1 / 2

Biden quá nhiệt

Tổng thống Joe Biden lắng nghe trong chuyến thăm Trung tâm điều hành khẩn cấp DC, thứ Ba, ngày 2 tháng 7 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

WASHINGTON (AP) — Bernie Sanders mô tả màn tranh luận gần đây của Tổng thống Joe Biden là “đau đớn”. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết ông không tin rằng Biden có thể giành chiến thắng vào mùa thu năm nay.

Nhưng thượng nghị sĩ cấp tiến đến từ Vermont không muốn Biden từ chức.

Thay vào đó, Sanders, người từng là đối thủ chính của Biden trong cuộc chiến giành đề cử của Đảng Dân chủ năm 2020, đang kêu gọi cử tri hãy “trưởng thành” khi xem xét các lựa chọn của mình vào mùa thu năm nay.

“Cuộc bầu cử tổng thống không phải là cuộc thi Giải Grammy dành cho ca sĩ hay nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất. Đó là cuộc bầu cử về việc ai có chính sách tốt nhất tác động đến cuộc sống của chúng ta”, Sanders nói. “Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để Biden được tái đắc cử”.

Đó là cách thể hiện tốt nhất. Gần một tuần sau màn tranh luận thảm hại của Biden, những câu hỏi về khả năng tiếp tục cuộc đua của ông đang gia tăng trong số những người Dân chủ lo ngại. Nhưng cũng có một cảm giác ngày càng tăng rằng đảng đã tự mắc kẹt trong một tình huống tồi tệ mà không có giải pháp rõ ràng, bị kẹt trong một quá trình sơ bộ được thiết lập để bảo vệ Biden với các quan chức được bầu không muốn nói to những gì một số người nói thầm.

Một số đồng minh, như Sanders, đang thừa nhận những vấn đề của Biden nhưng lại đối chiếu các chính sách và hồ sơ của ông với chính sách và hồ sơ của đảng Cộng hòa Donald Trump . Nhưng nhiều nhà tài trợ, chiến lược gia và người trong đảng muốn Biden đình chỉ chiến dịch tái tranh cử của mình để tránh những gì họ cho là thất bại chắc chắn vào tháng 11.

Hôm thứ Ba , Dân biểu Lloyd Doggett của Texas đã trở thành Hạ viện Dân chủ đầu tiên kêu gọi tổng thống rút lui, nói rằng “có quá nhiều rủi ro” nếu Biden tiếp tục cuộc đua và thua Trump.

“Ông ấy có cơ hội khuyến khích một thế hệ lãnh đạo mới, những người có thể chọn ra một ứng cử viên để đoàn kết đất nước chúng ta thông qua một quá trình dân chủ, cởi mở”, Doggett cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản. “Quyết định công khai những điều bảo lưu mạnh mẽ này của tôi không phải là một quyết định dễ dàng và cũng không làm giảm đi sự tôn trọng của tôi đối với tất cả những gì Tổng thống Biden đã đạt được”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với MSNBC rằng bà tin rằng “đây là một câu hỏi chính đáng” liệu màn trình diễn chậm chạp của Biden chỉ là “một sự cố bất thường hay đây là một tình trạng”.

“Khi mọi người đặt câu hỏi đó, thì đó là câu hỏi chính đáng – của cả hai ứng cử viên,” Pelosi nói.

Pelosi cho biết bà chưa nói chuyện với Biden kể từ cuộc tranh luận, nhưng bà nhấn mạnh rằng tổng thống “đang ở đỉnh cao phong độ, xét về khả năng hiểu biết các vấn đề và những gì đang bị đe dọa”.

Ở nơi riêng tư, những người thân cận với những người có khả năng thay thế Biden — bao gồm Thống đốc California Gavin Newsom, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và Phó Tổng thống Kamala Harris — đang có những cuộc trò chuyện không chính thức về các bước tiếp theo có thể thực hiện nếu Biden đột ngột thay đổi hướng đi và từ chức.

Theo các nhà tài trợ tham gia thảo luận, những cuộc trò chuyện như vậy bao gồm việc nói về những người bạn đồng hành tiềm năng. Tên của những ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng đã xuất hiện bao gồm Thống đốc Kentucky Andy Beshear và Dân biểu California Ro Khanna.

Mọi viên chức trong danh sách như vậy đều đã công khai cam kết ủng hộ Biden trong những ngày gần đây. Và luôn thách thức, nhóm của Biden đã hạ thấp các vấn đề chính trị của tổng thống trong một loạt các bản ghi nhớ và các cuộc họp riêng với các nhà tài trợ, chiến lược gia và người trong đảng.

“Các cử tri bất lực”, Nina Turner, đồng chủ tịch toàn quốc của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Sanders, người hiện lo ngại Đảng Dân chủ không thể giành chiến thắng một lần nữa với Biden là người được đề cử, cho biết. “Quyết định hoàn toàn nằm trong tay ông ấy”.

Giữa sự thất vọng như vậy, các nhóm chủ chốt trong liên minh chính trị của Biden – những người đã có dấu hiệu rạn nứt ngay cả trước cuộc tranh luận – đã bắt đầu quay lưng lại với nhau.

Tim Miller, một người ủng hộ Biden nổi tiếng từng làm việc cho các chiến dịch chính trị của Đảng Cộng hòa, đã bị các nhà hoạt động ủng hộ Biden tấn công trong những ngày gần đây. Họ đã đăng ảnh gia đình ông lên mạng xã hội sau khi ông nêu lên mối lo ngại về triển vọng bầu cử chung của Biden.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, Miller cho biết các đảng viên Dân chủ đắc cử đã nói riêng với ông rằng họ chia sẻ mối quan tâm của ông.

“Đối với tôi, rủi ro duy nhất hiện tại là mọi người im lặng và xếp hàng”, Miller nói. “Đây là thời điểm thích hợp để có một cuộc trò chuyện cởi mở về con đường phía trước. Nếu không, chúng ta sẽ đi theo quỹ đạo của một nhiệm kỳ tổng thống khác của Donald Trump”.

Một số đảng viên Cộng hòa hàng đầu từ phe “Không bao giờ ủng hộ Trump” đã có cuộc họp riêng vào thứ Hai với các quan chức chiến dịch tranh cử của Biden để khuyến khích tổng thống rời khỏi cuộc đua.

Chiến dịch tranh cử của Biden đã ban hành một bản ghi nhớ vào cuối tuần tuyên bố rằng ông đã mất đi rất ít sự ủng hộ sau cuộc tranh luận. Một bản ghi nhớ nội bộ riêng biệt cũng lập luận rằng ông sẽ giữ được sự ủng hộ của nhiều cử tri có phản ứng tiêu cực với màn trình diễn vào giờ vàng của ông.

Một cuộc thăm dò của CNN do SSRS thực hiện sau cuộc tranh luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ Biden không thay đổi đáng kể, cũng như tỷ lệ người Mỹ nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông vào tháng 11. Tuy nhiên, ba phần tư cử tri Hoa Kỳ — và hơn một nửa cử tri Dân chủ — cho biết Đảng Dân chủ sẽ có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống cao hơn nếu có một người khác đứng đầu danh sách.

Cùng lúc đó, chiến dịch của tổng thống đã công bố vào thứ Ba một đợt gây quỹ khổng lồ trong tháng 6. Nhìn chung, chiến dịch đã huy động được 127 triệu đô la vào tháng trước, bao gồm 33 triệu đô la vào ngày diễn ra cuộc tranh luận và sau đó, theo chiến dịch. Các con số không thể được xác minh cho đến khi hồ sơ liên bang được đăng tải vào cuối tháng.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ Jaime Harrison đã tuyên bố rõ ràng vào thứ Ba rằng các quy tắc của đảng không có chỗ cho Kế hoạch B.

Biden đã giành được hầu hết mọi đại biểu trong quá trình bầu cử sơ bộ từng tiểu bang vào mùa xuân năm nay. Họ được cam kết theo các quy tắc của đảng là “trong mọi lương tâm trong sáng” phản ánh mong muốn của những cử tri đã chọn Biden. Một cuộc bỏ phiếu điểm danh ảo để chính thức hóa tư cách ứng cử viên của Biden dự kiến ​​diễn ra vài tuần trước đại hội toàn quốc của đảng.

“Cuộc bầu cử sơ bộ đã kết thúc, và ở mọi tiểu bang, ý chí của cử tri Dân chủ đều rõ ràng: Joe Biden sẽ là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ”, Harrison nói với The Associated Press. “Các đại biểu cam kết sẽ phản ánh tình cảm của cử tri, và hơn 99% đại biểu đã cam kết ủng hộ Joe Biden trước khi bước vào đại hội của chúng tôi”.

Nhưng các đồng minh của Biden ở các tiểu bang quan trọng trên cả nước thừa nhận nỗi sợ hãi đang lan rộng trong hàng ngũ đảng của họ.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Florida Nikki Fried cho biết bà đã nỗ lực xoa dịu những lo ngại về sự minh mẫn của Biden bằng cách chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của mình.

“Tôi đã tham gia các cuộc họp, cuộc trò chuyện và tương tác gần gũi với tổng thống, nơi chúng tôi có thể thảo luận về các sáng kiến ​​chính sách cao nhưng cũng có thể chỉ trò chuyện chung chung, giống như bạn đang nói chuyện với hàng xóm của mình,” Fried nói. “Chưa bao giờ tôi nghi ngờ khả năng điều hành đất nước này của ông ấy và đưa ra loại năng lượng và liên minh cần thiết để giành chiến thắng vào tháng 11.”

Chủ tịch Đảng Dân chủ Michigan Lavora Barnes cho biết bà đã nói chuyện với các tình nguyện viên vào tối Thứ Hai và “vâng, họ đã đặt câu hỏi” về màn trình diễn tranh luận của Biden. Nhưng “chúng ta cần tập trung các cuộc nói chuyện với cử tri của mình vào công việc mà tổng thống đã làm trái ngược với Donald Trump”, bà nói.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Vermont Peter Welch thừa nhận rằng màn tranh luận của Biden đã làm gia tăng những câu hỏi về tuổi tác của tổng thống, vốn đang trong tâm trí của “những cử tri bình thường” và thậm chí cả “những người ủng hộ Biden cực kỳ nhiệt thành”.

“Trong chiến dịch của Biden, họ nhận thức rõ điều đó”, Welch nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng chiến dịch của Biden đã phạm sai lầm khi chỉ trích những người bắt đầu đặt câu hỏi mà chính chiến dịch đang đặt ra”.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ khác của Vermont, Sanders, thừa nhận rằng con đường tái đắc cử của Biden sẽ không dễ dàng.

“Tôi không tin ông ấy có thể thắng trước cuộc tranh luận,” Sanders nói với AP. “Điều chúng ta cần ở người dân Mỹ là sự trưởng thành ngay lúc này — và đó là hiểu rằng điều quan trọng là các vấn đề. Và sự khác biệt giữa Trump và Biden: ngày và đêm.”

___

Cappelletti đưa tin từ Lansing, Michigan. Nhà báo Amelia Thomson-DeVeaux của Associated Press tại Washington đã đóng góp vào báo cáo này.

Theo AP News