Bà Julia Letlow ở Louisiana thắng chức dân biểu Quốc Hội Liên Bang thay thế chồng là Luke Letlow mất vì Covid-19

Share this post on:
Julia Letlow, góa phụ của Dân biểu Đảng Cộng hòa đắc cử Luke Letlow, nói chuyện với các thành viên báo chí tại Cục Lưu trữ Tiểu bang Louisiana.
Bà Julia Letlow, góa phụ của cố Dân biểu Đảng Cộng hòa Luke Letlow, nói chuyện với các thành viên báo chí tại Cục Lưu trữ Tiểu bang Louisiana. | Ảnh về Brett Duke / AP

20/03/2021

HD Press – Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Julia Letlow đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt vào thứ Bảy 20-3-2021 tại tiểu bang Louisiana để trám chỗ ghế dân biểu của người chồng quá cố đã qua đời vào tháng 12 vì Covid.

Bà đã được 62% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt với 12 ứng cử viên (9 Cộng Hòa, 3 Dân Chủ), bà không cần phải qua bầu cử vòng hai vì vượt quá 50%. Chiến thắng của bà Letlow nâng số phụ nữ dân biểu Đảng Cộng hòa trong Hạ Viện Quốc hội Liên Bang là 31 người – một sự thay đổi khác thường so với chu kỳ quốc hội trước chỉ có 13 người.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã yểm trợ bà; bà cũng được hỗ trợ bởi Quỹ Hành động vì Phụ nữ, huy động được hơn 680.000 đô la vào cuối tháng 2; không có ứng cử viên nào khác gây quỹ hơn 70.000 đô la.

Letlow có bằng Tiến sĩ truyền thông từ Đại học Nam Florida, hiện là giám đốc điều hành Đại học Louisiana Monroe. Chồng bà là cố dân biểu Luke Letlow, đắc cử ngày 3/11/2020, nhưng đã chết vào tháng 12do bị Covid-19, trước khi tuyên thệ.

Bà nói khi tranh cử: “Mặc dù tôi đã mất Luke (chồng của bà) thật là kinh hoàng, nhưng tôi nghĩ có thể hai sự việc đến cùng một lúc,” . “Một người có thể đầy đau buồn trong khi vẫn có hy vọng cho tương lai.”

Quận hạt bầu cử của bà ở về phía Đông Bắc tiểu bang Louisiana, gồm các thành phố Monroe và Alexandria. Bà Letlow đã vận động với chủ đề duy trì các giá trị bảo thủ của Cơ đốc giáo, bảo vệ trẻ em chưa sinh cũng như quyền được mang vũ khí.

Vào năm 2020, có 11 nữ dân biểu đương nhiệm đảng Cộng Hòa đều thắng cử cộng thêm 19 nữ thành viên mới. Hai chức vụ dân biểu Hạ viện cuối cùng phần thắng đều thuộc về phụ nữ Đảng Cộng hòa: là Dân Biểu Claudia Tenney (CH-NY.) và Mariannette Miller-Meeks (CH-Iowa).

Sau khi bà tuyên thệ nhậm chức, Hạ viện Mỹ sẽ có 212 thành viên Cộng hòa và 220 thành viên Dân chủ với ba vị trí còn trống. 

New Mexico, Ohio và Texas cũng sẽ tổ chức các sự kiện đặc biệt trong năm nay để bổ túc các ghế trống do tân Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland, Bộ trưởng HUD Marcia Fudge và cố Dân Biểu Ron Wright (R-Texas), mới chết vì Covid để lại. Người vợ góa của Wright, bà Susan Wright, đang tranh cử cho chiếc ghế dân biểu của chồng mình, cùng với hơn 20 ứng cử viên khác.

Theo Politico

https://www.politico.com/news/2021/03/20/julia-letlow-special-election-louisiana-477350