Bão mùa đông làm mất điện 1,5 triệu ở Mỹ và Canada

Share this post on:
 • Được phát hành50 phút trước

Người dự báo thời tiết của BBC Susan Powell

Gần 1,5 triệu người ở một số tiểu bang bị mất điện khi một cơn bão mùa đông cực mạnh ở Bắc Cực quét qua Mỹ và Canada.

Phần lớn của cả hai quốc gia đang trong tình trạng cảnh báo thời tiết mùa đông kéo dài từ bờ biển này sang bờ biển khác và xa về phía nam như biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Cơn bão đã mang đến những cơn gió mạnh và nhiệt độ đóng băng có thể nhanh chóng dẫn đến tê cóng.

Ít nhất sáu người chết liên quan đến bão đã được báo cáo ở Mỹ.

Các sân bay lớn đã hủy hàng nghìn chuyến bay khi cơn bão mạnh lên.

  Tính đến sáng thứ Sáu, hơn 1.450.000 người từ Texas đến Maine không có điện do gió mạnh làm hỏng đường dây điện.

  Tình trạng mất điện cũng đã xảy ra ở Canada, ảnh hưởng đến 317.900 người ở các tỉnh Quebec và Ontario.

  Dịch vụ thời tiết quốc gia Hoa Kỳ cho biết hơn 200 triệu người – tương đương 60% dân số Hoa Kỳ – đang theo một số hình thức tư vấn thời tiết mùa đông.

  Phần lớn Canada, từ British Columbia đến Newfoundland, cũng đang chịu cảnh báo bão mùa đông và cực lạnh. Một số hội đồng trường học ở Ontario, bao gồm cả Toronto, đã hủy các lớp học.

  Các nhà dự báo cho biết cơn bão này sẽ mang đến một lễ Giáng sinh lạnh giá nhất trong nhiều thập kỷ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tiểu bang Florida đầy nắng.

  Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) cho biết nhiệt độ -50F (-45C) và thậm chí -70F có thể xảy ra. Họ cảnh báo rằng ngay cả ở những khu vực tàu điện ngầm lớn, như thành phố Des Moines, Iowa, tê cóng sẽ là một mối nguy hiểm lớn.

  Ở Mỹ, thời tiết xấu có liên quan đến một số trường hợp tử vong. Ba vụ tai nạn xe hơi chết người đã được báo cáo ở bang Kansas do điều kiện đường sá tồi tệ.

  Ít nhất ba người khác đã chết ở Kentucky, Thống đốc Andy Beshear cho biết hôm thứ Sáu – hai người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe hơi và một người khác được mô tả là “nhà ở không an toàn” đã chết. Ở Fort Worth, Texas, một người đàn ông được cho là vô gia cư đã chết sau khi được tìm thấy bên ngoài trời lạnh giá.

  dòng
   dòng

   Các nhà khí tượng học đã mô tả cơn bão mùa đông là một cơn lốc xoáy bom, một thuật ngữ được đặt cho một cơn bão bùng nổ mạnh lên nhanh chóng, với áp suất không khí trung tâm của nó giảm ít nhất 24 milibar trong 24 giờ.

   “Đây không giống như một ngày tuyết rơi, khi bạn còn là một đứa trẻ, đây là điều nghiêm trọng,” Tổng thống Joe Biden nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm.

   BBC Graphic cho thấy một cơn bão bom có ​​thể phát triển như thế nào

   Khối không khí Bắc Cực dự kiến ​​sẽ mang gió giật mạnh và nhiệt độ 15F (-9,4C) đến El Paso, Texas, nơi những người di cư không có giấy tờ mới đến đang ngủ vạ vật trên đường phố thành phố.

   Cơn bão đã tàn phá từ Colorado đến Wyoming và phía bắc Minnesota.

   Chỉ trong 12 giờ, Đội tuần tra đường cao tốc Wyoming đã nhận được 787 cuộc gọi cầu cứu và ghi nhận 104 vụ va chạm.

   Tại Nam Dakota, Robert Oliver, người quản lý tình trạng khẩn cấp của Bộ lạc Rosebud Sioux cho biết các công nhân đang cố gắng dọn sạch những con đường có tuyết dày khoảng 10 feet (3m) ở một số đoạn.

   Ông Oliver cho biết chính quyền không có đủ thiết bị và trong một trường hợp, việc giải cứu những người mắc kẹt trong nhà của họ phải tạm dừng do chất lỏng thủy lực trong thiết bị nặng bị đóng băng.

   Ngoài cơn bão, còn có những lo ngại về mất điện – một số nhà cung cấp đã kêu gọi khách hàng tắt máy điều nhiệt của họ.

   Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng khẩn cấp đề phòng bão.

   Bà nói: “Mối đe dọa lũ lụt và tắc nghẽn băng sẽ “tàn phá rất nhiều trong cộng đồng của chúng ta”. Tắc nghẽn băng xảy ra khi những tảng băng lớn chặn dòng chảy của sông và có thể gây ra lũ lụt.

   Lũ lụt đã được báo cáo ở phía đông bắc, bao gồm bang New York và Rhode Island, nơi một số con đường đã bị đóng cửa vào thứ Sáu do triều cường và triều cường.

   Thống đốc các bang Kentucky, North Carolina, West Virginia, Georgia và Oklahoma cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trong khi Wisconsin tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về năng lượng”.

   Thống đốc bang Ohio, Mike DeWine, gọi thời tiết là “tình huống nguy hiểm và đặc biệt”, đặc biệt là khi mọi người đi du lịch cùng những người thân yêu trong dịp Giáng sinh.

   Florida dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​Giáng sinh lạnh nhất trong 30 năm qua.

   NWS đã mô tả đây là một sự kiện thời tiết mùa đông “mới có một lần”, cho biết hôm thứ Năm rằng “cơn gió lạnh đe dọa tính mạng” sẽ tấn công bờ biển phía đông vào thứ Sáu.

   NWS cảnh báo hơn 100 kỷ lục nhiệt độ lạnh hàng ngày có thể bị phá vỡ trong vài ngày tới.

   • Ở Colorado, nhiệt độ giảm xuống mức thấp kỷ lục -9F từ 42F vào thứ Năm
   • Thành phố Cheyenne, Wyoming, đã lập kỷ lục về mức giảm nhiệt độ lớn nhất trong một giờ, sau khi giảm từ 43F xuống 3F trong vòng 30 phút. Ở những nơi khác ở bang phía tây, nhiệt độ đã giảm xuống mức -35F
   • Gần chục nhiệt độ thấp kỷ lục cũng được thiết lập ở Montana lân cận
   • Tại Chicago, cảnh báo về bão mùa đông có hiệu lực cho đến Thứ Bảy, mang theo tuyết dày vài inch và gió đạt vận tốc 50 dặm/giờ (80 km/giờ).
   • Tại Canada, phần lớn Ontario và một phần của Quebec cũng đang chuẩn bị cho một cơn bão mùa đông lớn dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối tuần lễ Giáng sinh

   Hơn 6.900 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy vào thứ Năm và thứ Sáu, theo trang theo dõi chuyến bay FlightAware.

   Tại Canada, riêng WestJet đã hủy 266 chuyến bay vào thứ Sáu.

   Đề phòng sự gián đoạn du lịch, các hãng hàng không lớn bao gồm United, Delta và American đã đề nghị miễn phí cho những du khách muốn đổi lịch chuyến bay.

   Du khách tại Sân bay O'Hare ở Chicago
   Chú thích hình ảnh,Khách du lịch tại Sân bay Quốc tế O’Hare của Chicago đã gặp phải tình trạng hoãn và hủy chuyến bay vào thứ Năm

   Theo BBC News