Bầu cử ở Anh: Chuyện gì đã xảy ra và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Share this post on:

2 giờ trước

Bởi Matt Murphy & Graeme Baker, BBC News, tại London và Washington DC

PA Media Ngài Keir Starmer và vợ Victoria đến trụ sở Đảng Lao động

Ngài Keir Starmer là thủ tướng mới của Vương quốc Anh, sau khi Đảng Lao động của ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử.

Đảng Bảo thủ đã phải chịu một sự sụp đổ thảm khốc sau 14 năm cầm quyền đầy biến động, chứng kiến ​​năm thủ tướng khác nhau điều hành đất nước. Đảng đã mất 250 ghế trong một đêm thảm khốc.

Rishi Sunak – Thủ tướng sắp mãn nhiệm – đã nhận trách nhiệm về kết quả này và xin lỗi các đồng nghiệp đã thất bại trong một tuyên bố ngắn gọn bên ngoài phố Downing số 10 mưa. Ông cho biết ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng trong những tuần tới.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách thủ tướng sau khi chào đón hàng chục người ủng hộ Đảng Lao động hân hoan xếp hàng dọc Phố Downing, Ngài Keir đã cam kết điều hành một “chính phủ phục vụ” và khởi động giai đoạn “đổi mới quốc gia”.

“Chúng ta đã quá lâu nhắm mắt làm ngơ khi hàng triệu người rơi vào tình trạng bất an hơn”, ông nói. “Tôi muốn nói rất rõ ràng với những người đó. Không phải lần này”.

“Thay đổi một quốc gia không giống như việc bật công tắc. Thế giới hiện nay là một nơi bất ổn hơn. Điều này sẽ mất một thời gian, nhưng chắc chắn công việc thay đổi sẽ bắt đầu ngay lập tức.”

Kết quả này đánh dấu sự đảo ngược đáng kinh ngạc so với cuộc bầu cử năm 2019 khi Đảng Lao động, do chính trị gia cánh tả kỳ cựu Jeremy Corbyn lãnh đạo, phải chịu thất bại bầu cử tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ.

Mặt khác, Robert Buckland, cựu bộ trưởng Đảng Bảo thủ mất ghế, mô tả đây là ” ngày tận thế trong bầu cử ” đối với Đảng Bảo thủ.

Đây là kết quả tệ nhất của đảng trong gần 200 năm qua, với cuộc chiến ý thức hệ về định hướng tương lai dự kiến ​​sẽ diễn ra ở phía trước.

Đây là một đêm dài với những kết quả. Sau đây là ý nghĩa của tất cả những kết quả đó.

Một chiến thắng to lớn của Đảng Lao động

Hạ viện Anh có 650 đại biểu quốc hội, hay thành viên quốc hội. Mỗi “ghế” của họ đại diện cho một khu vực bầu cử hoặc quận.

Cho đến nay, Đảng Lao động đã giành được 412 ghế, trong khi Đảng Bảo thủ tụt xuống chỉ còn 121 ghế và Đảng Dân chủ Tự do trung dung đã giành được 71 ghế. Đảng Reform UK, đảng kế nhiệm của Đảng Brexit, sẽ giành được bốn ghế, cũng như Đảng Xanh cánh tả.

Chỉ còn một ghế chưa được tuyên bố ở Scotland cho khu vực bầu cử Skye và Ross-shire.

Sự gia tăng của Đảng Lao động một phần được hỗ trợ bởi sự sụp đổ của Đảng Dân tộc Scotland (SNP). Đảng này đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tranh cãi xung quanh vấn đề tài chính và chỉ còn chín ghế trong một đêm.

Con số 170 ghế dự kiến ​​của Đảng Lao động tại Hạ viện là một con số rất lớn nhưng vẫn thấp hơn con số 179 ghế mà đảng này giành được dưới thời Tony Blair trong cuộc bầu cử năm 1997.

Nhưng để có góc nhìn rõ hơn, chiến thắng của Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2019 dưới thời Boris Johnson – được coi là một thành tích rất mạnh mẽ – đã giúp họ giành được đa số 80 ghế.

Xin nhắc lại: Nếu một đảng nắm giữ đa số, điều đó có nghĩa là đảng đó không cần phải dựa vào các đảng khác để thông qua luật. Đa số càng lớn thì càng dễ.

Tuy nhiên, Đảng Lao động đã phải chịu một số thất bại đáng chú ý trước các ứng cử viên độc lập vận động tranh cử với tư cách là đảng viên ủng hộ Gaza – đặc biệt là ở những khu vực có đông người Hồi giáo.

Đảng Lao động đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về lập trường của mình đối với cuộc xung đột. Vào tháng 2, đảng đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức nhưng những người chỉ trích cho rằng quá chậm để đạt được lập trường đó.

0:23Khoảnh khắc đầu tiên Ngài Keir Starmer gặp Vua Charles sau cuộc bầu cửQUẢNG CÁO

Những tên tuổi lớn lần lượt ngã xuống (nhưng một số vẫn sống sót)

Khi các đơn vị bầu cử công bố kết quả trực tiếp trên truyền hình – với tất cả các ứng cử viên xếp hàng cạnh nhau trên sân khấu – đã có một số khoảnh khắc quan trọng.

Có lẽ đáng chú ý nhất là thất bại của Liz Truss. Cựu thủ tướng chỉ phục vụ 49 ngày tại Số 10 trước khi bị đảng của bà lật đổ. Bà đã thua sít sao trước Đảng Lao động tại khu vực bầu cử Tây Nam Norfolk, trước đó đã nắm giữ đa số 24.180 phiếu.

Jacob Rees-Mogg , cựu bộ trưởng kinh doanh của Đảng Bảo thủ và là người ủng hộ Brexit, là một trong những cái tên lớn nhất phải chịu thất bại. Ông đã mất ghế của mình ở East Somerset và Hanham vào tay Đảng Lao động.

Ông nói với BBC rằng ông không thể “trách bất kỳ ai ngoài bản thân mình” về thất bại này nhưng ông đã có “một tia hy vọng nhỏ” khi biết rằng Đảng Bảo thủ “ít nhất sẽ là phe đối lập chính thức” – ám chỉ đến nỗi lo rằng họ thậm chí sẽ không có điều đó.

Grant Shapps , Bộ trưởng Quốc phòng, tỏ ra bối rối sau khi mất ghế ở miền Nam nước Anh.

Lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt , người đã tranh cử với Rishi Sunak để giành vị trí lãnh đạo đảng trước khi ông trở thành thủ tướng, đã mất ghế ở Portsmouth.

Khi màn đêm buông xuống, một loạt các bộ trưởng nội các Bảo thủ khác cũng mất ghế, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan, Bộ trưởng Văn hóa Lucy Frazer và Bộ trưởng Cựu chiến binh Johnny Mercer.

Nhưng Jeremy Hunt , người từng giữ chức bộ trưởng tài chính – chức vụ tương đương với bộ trưởng tài chính ở Anh – vẫn giữ được ghế của mình nhưng với số phiếu bầu giảm đi đáng kể.

Ông Sunak cũng giành được ghế của mình ở Yorkshire với số phiếu áp đảo khoảng 12.000 – nhưng đã sử dụng bài phát biểu chấp nhận của mình để thừa nhận và xác nhận đảng của ông đã thua cuộc bầu cử.

Đảng Lao động đã mất đi hai tên tuổi lớn. Jonathan Ashworth và Thangam Debbonaire đều được kỳ vọng sẽ là một phần trong nội các mới của Keir Starmer.

PA Media Jacob Rees Mogg và một ứng cử viên khác trong khu vực bầu cử của ông. Không ai thắng.
Jacob Rees Mogg và một ứng cử viên khác trong khu vực bầu cử của ông. Không ai thắng cử.

Một thủ tướng mới trong vòng một ngày

Mọi việc diễn ra khá nhanh trong chính trường Anh – có rất ít thời gian giữa kết quả bầu cử và việc nhậm chức thủ tướng mới.

Vào giữa buổi sáng, xe chở đồ đã đến để giúp Rishi Sunak rời khỏi số 10 phố Downing. Sau đó, ông được đưa đến Cung điện Buckingham để đệ đơn từ chức lên Vua Charles III.

Sau đó, chỉ 14 giờ sau khi cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri ban đầu được công bố, Ngài Keir đã chính thức được quốc vương mời thành lập chính phủ tiếp theo.

Một lát sau – trước sự theo dõi của giới truyền thông thế giới – ông bước lên Phố Downing và có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là thủ tướng.

Ông đã bắt đầu bổ nhiệm nội các mới.

Angela Rayner được bổ nhiệm làm phó thủ tướng, trong khi Rachel Reeves trở thành nữ thủ tướng đầu tiên.

Trong khi đó, David Lammy là ngoại trưởng mới, còn Yvette Cooper là bộ trưởng nội vụ.

Phát biểu trước khi nộp đơn từ chức lên Quốc vương, ông Sunak chúc Thủ tướng mới mọi điều tốt đẹp.

“Những thành công của ông ấy sẽ là thành công của tất cả chúng ta, và tôi chúc ông ấy và gia đình mọi điều tốt đẹp”, ông Sunak nói. “Bất kể chúng ta có bất đồng quan điểm nào trong chiến dịch này, ông ấy là một người đàn ông tử tế, có tinh thần công chúng mà tôi tôn trọng”.

Vậy Keir Starmer là ai?

Tương đối mà nói, anh ấy còn khá mới mẻ với chính trị.

Ngài Keir bắt đầu sự nghiệp luật sư của mình vào những năm 1990 và được bổ nhiệm làm giám đốc công tố, công tố viên hình sự cấp cao nhất ở Anh và xứ Wales vào năm 2008.

Ông lần đầu tiên được bầu tại khu vực bầu cử Holborn và St Pancras ở phía bắc London vào năm 2015, và nắm quyền lãnh đạo Đảng Lao động sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019 không mấy thành công của đảng này, cam kết bắt đầu một “kỷ nguyên mới” sau thời kỳ lãnh đạo cánh tả của Jeremy Corbyn.

Ngài Keir đã tái đắc cử tại cùng khu vực bầu cử này vào thứ năm, trong bài phát biểu chiến thắng, ông phát biểu rằng mọi người “sẵn sàng cho sự thay đổi” và hứa sẽ “chấm dứt chế độ chính trị chạy theo thành tích”.

“Sự thay đổi bắt đầu ngay tại đây vì đây là nền dân chủ của các bạn, cộng đồng của các bạn, tương lai của các bạn”, ông nói. “Các bạn đã bỏ phiếu. Bây giờ là lúc chúng tôi thực hiện”.

Lãnh đạo Đảng Lao động phần lớn tránh đưa ra những cam kết lớn trong suốt chiến dịch.

Nhưng trong bài phát biểu bên ngoài Phố Downing, Ngài Keir cho biết chính phủ của ông sẽ nỗ lực “tái thiết” các dịch vụ công của Anh như NHS, cắt giảm hóa đơn tiền điện và bảo vệ biên giới của đất nước.

“Các bạn đã trao cho chúng tôi một nhiệm vụ rõ ràng và chúng tôi sẽ sử dụng nhiệm vụ đó để mang lại sự thay đổi”, ông cam kết.

Bạn có thể đọc tiểu sử đầy đủ của Ngài Keir tại đây .

Nigel Farage cuối cùng đã trở thành một nghị sĩ

Reuters Nigel Farage
Nigel Farage sau khi giành được ghế.

Đảng nổi dậy trong cuộc bầu cử này là Đảng Cải cách Vương quốc Anh, đảng kế thừa cánh hữu của Đảng Brexit và Đảng Độc lập Vương quốc Anh.

Nigel Farage, lãnh đạo của đảng này, cuối cùng đã giành được một ghế trong lần thử thứ tám của mình – nhưng dự kiến ​​ban đầu của đảng ông là 13 ghế đã giảm xuống còn bốn ghế. Điều đó vẫn tốt hơn UKIP và Đảng Brexit từng làm được, và ông Farage đã ăn mừng.

Tỷ lệ phiếu bầu của đảng này được cho là khoảng 14%.

Cải cách đã gây ra nhiều tranh cãi trong suốt chiến dịch vì những phát biểu mang tính xúc phạm của một số ứng cử viên và nhà hoạt động.

Ông Farage sẽ tham gia cùng cựu phó chủ tịch đảng Bảo thủ Lee Anderson, người sáng lập đảng Cải cách Richard Tice và Rupert Lowe tại Hạ viện.

Từ vị thế mới trong quốc hội, đảng này có thể tìm cách gây rắc rối cho Đảng Bảo thủ và giành thêm nhiều cử tri từ nhóm cử tri còn lại của đảng.