Bế tắc tại quốc hội Hoa Kỳ: Dân biểu Steve Scalise rút lui khỏi cuộc đua vào chức Chủ tịch Hạ Viện

Share this post on:
  Hình ảnh tin nóng hổi

  Bởi Bernd Debusmann Jr.Tin tức BBC, Washington

  Dân biểu Đảng Cộng hòa Steve Scalise đã rút lui khỏi cuộc đua trở thành Chủ tịch Hạ viện chỉ một ngày sau khi ông được đảng của ông đề cử.

  Dân biểu Jim Jordan và dân biểu Scalise: tranh vào chức Chủ Tịch Hạ Viện (Financial Times)

  Ông Scalise, 58 tuổi, đã phải vật lộn để giành được đủ phiếu bầu nhằm đảm bảo đa số trong Hạ viện.

  Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp vào phút cuối của đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Năm.

  Hiện chưa rõ đảng sẽ đề cử ai vào vị trí này (Chủ tịch Hạ Viện)

  Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, ông Scalise nói rằng “chúng ta phải yêu cầu mọi người đặt chương trình nghị sự riêng của mình sang một bên và tập trung vào những gì đất nước này cần”.

  Ông nói: “Hạ viện này cần một Chủ tịch và chúng ta cần mở cửa lại Hạ viện. Nhưng rõ ràng là không có tất cả mọi người đều có mặt. Và vẫn còn những bất đồng cần được giải quyết”.

  Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy

  Mặc dù đã giành chiến thắng trước đối thủ cánh hữu Jim Jordan trong cuộc bỏ phiếu kín hôm thứ Tư, ông Scalise vẫn phải đối mặt với sự bất đồng ngày càng tăng từ các đảng viên Cộng hòa cao cấp khác.

  Những nỗ lực nhằm thuyết phục họ để được 217 phiếu bầu mà ông cần để giành chiến thắng Chủ tịch Hạ viện đã không thành công vào thứ Năm.

  Trong bài phát biểu tối thứ Năm, ông Scalise thừa nhận rằng “điều đó đã không xảy ra”.

  So với ông Jordan, ông Scalise được coi là ứng cử viên truyền thống hơn trong cuộc đua. Ông đã nỗ lực thăng tiến nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, tạo dựng được danh tiếng như một nhà lập pháp và nhà gây quỹ hiệu quả trong suốt chặng đường.

  Cho đến khi Chủ tịch Hạ viện được chọn, Hạ viện không thể thông qua bất kỳ dự luật nào hoặc phê chuẩn các yêu cầu viện trợ khẩn cấp của Tòa Bạch Ốc- kể cả cho Israel.

  Ngoài ra, điều đó có nghĩa là Quốc hội không thể thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu nào cho phép chính phủ tránh nguy cơ phải đóng cửa vào giữa tháng 11.

  BBC News