Biden ủng hộ lời giải thích của Israel về vụ nổ bệnh viện chết người ở Gaza

Share this post on:
Tổng thống Joe Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón
Chú thích hình ảnh,Tổng thống Joe Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón

Gareth Evanstin BBC

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vụ nổ chết người tại bệnh viện ở Gaza dường như là do phiến quân Palestine gây ra, ủng hộ lời kể của Israel về vụ việc khi ông đến thăm nước này.

Ông Biden, người đã hạ cánh xuống Tel Aviv hôm thứ Tư, cho biết ông “vô cùng đau buồn và phẫn nộ” trước vụ nổ.

Quân đội Israel cho biết nguyên nhân là do vụ phóng hỏa tiễn thất bại của người Palestine.

Nhưng các quan chức Palestine cho biết một cuộc không kích của Israel đã đánh trúng bệnh viện.

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết gần 500 người đã thiệt mạng trong vụ nổ, nhưng chưa có số người chết được xác nhận.

Chuyến thăm cấp cao của ông Biden đã bị lu mờ bởi vụ nổ tại Bệnh viện Ả Rập Al-Ahli vào tối thứ Ba, khiến căng thẳng thêm gia tăng và gây ra các cuộc biểu tình khắp khu vực.

Máy bay của ông đã hạ cánh xuống Tel Aviv vào thứ Tư, ông được Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu chào đón nồng nhiệt trước khi hai người tổ chức một cuộc họp báo chung.

Ông Biden nói: “Tôi vô cùng đau buồn và phẫn nộ trước vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza ngày hôm qua”.

Ông nói với ông Netanyahu: “Dựa trên những gì tôi đã thấy, có vẻ như vụ việc được thực hiện bởi nhóm khác chứ không phải do ông thực hiện”. “Nhưng ngoài kia có rất nhiều người không chắc chắn nên chúng tôi phải vượt qua rất nhiều thứ.”

Tổng thống Mỹ nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với Israel và lên án nhóm chiến binh Palestine Hamas, nhóm đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel từ Gaza vào ngày 7 tháng 10 khiến 1.300 người thiệt mạng.

Theo các quan chức y tế Palestine, ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza.

Ông Biden đã lên kế hoạch đi từ Israel đến Jordan để gặp Quốc vương Abdullah, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi, nhưng chặng đi đó đã bị hủy sau vụ nổ bệnh viện hôm thứ Ba.

Jordan đã hủy bỏ cuộc họp và lên án cái mà họ gọi là “một thảm họa lớn và một tội ác chiến tranh ghê tởm”. Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc cho biết quyết định này đã được “đưa ra theo cách thức chung” và ông Biden sẽ gọi điện cho ông Abbas và ông Sisi trên chuyến bay trở về Mỹ.

Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp nội các chiến tranh Israel vào cuối ngày thứ Tư.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby cho biết ông (Biden) sẽ hỏi “những câu hỏi hóc búa” để hiểu rõ hơn về mục đích và mục tiêu chiến tranh của Israel ở Gaza.

Ông Kirby nói với các phóng viên: “Ông ấy sẽ hỏi một số câu hỏi khó nhưng ông ấy sẽ hỏi chúng như một người bạn”, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của viện trợ nhân đạo để vào Gaza và nghĩa vụ tránh thương vong cho dân thường.

Các quan chức cho biết, ông Biden cũng sẽ gặp các nhân viên cấp cứu đã ứng phó với vụ tấn công của Hamas cũng như một số người mất thân nhân hoặc thành viên gia đình đang bị bắt làm con tin.

Israel đã yêu cầu Mỹ viện trợ quân sự khẩn cấp 10 tỷ USD sau vụ tấn công, CBS News, đối tác Mỹ của BBC, đưa tin, trích dẫn những nguồn mà họ gọi là quen thuộc với yêu cầu này.

Các nhà chức trách ở Gaza, do Hamas cai trị, cho biết 500 người đã chết trong vụ nổ bệnh viện mà một bác sĩ gọi là “một vụ thảm sát”.

Hamas đổ lỗi cho Israel, gọi đây là “tội ác chiến tranh”. Người phát ngôn của ông Abbas, người có trụ sở tại Bờ Tây bị chiếm đóng, đã cáo buộc Israel về một “tội ác ghê tởm”.

Nhưng quân đội Israel cho biết họ có bằng chứng cho thấy lực lượng của họ không đứng sau vụ nổ mà thay vào đó là do hỏa tiễn của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine bắn nhầm.

“Theo thông tin tình báo của chúng tôi, Hamas đã kiểm tra các báo cáo, hiểu rằng đó là một hỏa tiễn Jihad của Hồi giáo đã bắn nhầm và quyết định phát động một chiến dịch truyền thông toàn cầu để che giấu những gì thực sự đã xảy ra”, phát ngôn viên Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. “Họ đã đi xa đến mức thổi phồng con số thương vong.”

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.50.8/iframe.htmlChú thích truyền thông,

BBC News