Biểu ngữ chống đối hiếm hoi Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trước khi khai mạc Đại hội Đảng TQ thứ 20

Share this post on:

13 tháng 10 năm 2022 12:06 CHCẬP NHẬT Ngày 14 tháng 10 năm 2022 2:21 sáng


Các nhà kiểm duyệt internet của Trung Quốc đã nhanh chóng truy quét các bài đăng trên mạng xã hội sau khi có báo cáo về các biểu ngữ chỉ trích giới lãnh đạo Cộng sản được treo tại một ngã tư đông đúc ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 13 tháng 10 năm 2022.
Các nhà kiểm duyệt internet của Trung Quốc đã nhanh chóng truy quét các bài đăng trên mạng xã hội sau khi có báo cáo về các biểu ngữ chỉ trích giới lãnh đạo Cộng sản được treo tại một ngã tư đông đúc ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 13 tháng 10 năm 2022.

 InWASHGINTON – 

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức một đại hội chính trị quan trọng ở Bắc Kinh vào Chủ nhật, rất ít nghi ngờ về nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sẽ được xác nhận cho nhiệm kỳ 5 năm thứ ba chưa từng có với tư cách là tổng bí thư của đảng.

Điển hình cho cuộc họp lãnh đạo kéo dài hai lần một thập kỷ này, chính quyền Bắc Kinh đã thắt chặt an ninh, đóng cửa các tuyến đường và tăng cường tuần tra để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Nhưng điều đó không ngăn được một số người Trung Quốc lên tiếng, có nguy cơ phải chịu án tù dài.

Hôm thứ Năm, một người đã treo các biểu ngữ lớn màu trắng với các ký tự màu đỏ trên một cầu vượt của thành phố lớn ở quận Haidian phía tây bắc Bắc Kinh. Biểu ngữ gọi ông Tập là “nhà độc tài” và kêu gọi sinh viên và công nhân đình công. Các biểu ngữ khác phản đối chính sách không COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Ngoài các biểu ngữ, khói bốc lên từ một ngọn lửa nhỏ, dường như được thắp sáng để thu hút sự chú ý hơn đến thông điệp của họ. Hình ảnh của màn hình nhanh chóng bị chặn trực tuyến tại Trung Quốc. Các nhóm trò chuyện riêng tư chia sẻ video và hình ảnh trên ứng dụng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc đã bị đóng cửa, nhưng nội dung vẫn tiếp tục được chia sẻ và lan truyền trên Twitter, vốn bị chặn ở Trung Quốc.

Video góc nhìn toàn cảnh về cảnh tượng trên cầu vượt, được phóng viên Bill Birtles của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc về Đông Á chia sẻ trên Twitter, cho thấy cảnh sát lao vào gỡ bỏ các biểu ngữ và sự xuất hiện của xe cứu hỏa để dập lửa.

Trong bài đăng, Birtles nói: “Một cuộc biểu tình nhỏ như vậy ở nơi khác sẽ không đáng chú ý gì nhưng ở Bắc Kinh (thì rất đặc biệt-HDP)…”Bất đồng chính kiến về COVID

Các chính sách COVID nghiêm ngặt của ông Tập và việc thường xuyên đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc và là nguồn gốc khiến công chúng ngày càng bất bình trước các đại hội. Đầu tuần này, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản đã đăng một bài báo kêu gọi công chúng kiên nhẫn với chính sách không COVID nghiêm ngặt của đất nước.

Bài báo cho biết: “Sự tự tin quan trọng hơn vàng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Người ta tiếp tục lập luận rằng cách tiếp cận của đất nước đối với đại dịch là “khoa học” và phù hợp với “điều kiện quốc gia” của đất nước.

Các bình luận chỉ trích trên nền tảng mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc Weibo đã bị chặn, nhưng một số vẫn thoát được. Trong một bài đăng phổ biến, một người dùng đã nói đùa rằng thứ được đánh dấu đầu tiên trên tờ People’s Daily là phần bình luận của trang web. Một người khác nói: “Nếu tờ Nhân dân nhật báo không được bình luận, thì nhân dân là ai và ai đang đại diện cho nhân dân?”

Trong số các cụm từ trên các biểu ngữ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, có một câu có nội dung: “Chúng tôi không muốn xét nghiệm PCR, chúng tôi muốn ăn”. Một người khác: “Chúng tôi không muốn Cách mạng Văn hóa, chúng tôi muốn cải cách”.

Một chiến dịch trực tuyến được cho là do những người theo chủ nghĩa cải cách trong đảng khởi xướng có tên “Phong trào Ba chống” phản đối việc kiểm tra COVID, đóng cửa và đưa đất nước đi lùi.

Đã có một bức thư ngỏ dài bốn trang “Kiến nghị Tập Cận Bình từ chức” được gửi từ những người ủng hộ dân chủ ở nước ngoài tới các đại biểu của Đại hội Đảng. Bản kiến ​​nghị đã trình bày chi tiết về sự lạm dụng quyền lực của ông Tập, bao gồm việc che giấu ban đầu về sự bùng phát COVID, các mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan, đàn áp nhân quyền và tự do của ông ở Hồng Kông.

Xi tìm cuộc cai trị suốt đời?

Sự tức giận và những lời chỉ trích nhắm vào ông Tập đang bùng phát trực tuyến ở Trung Quốc và nước ngoài không có khả năng ngăn ông nhận nhiệm kỳ thứ ba hoặc có thể trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Li Nanyang, con gái của cố bí thư Mao Trạch Đông Li Rui và là đồng nghiệp đang thăm viếng tại Viện Hoover của Đại học Stanford, nói với VOA Mandarin rằng cô tin rằng ông Tập muốn trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc suốt đời, giống như Mao.

Trong thập kỷ qua, ông Tập đã thanh trừng các phe phái bất đồng chính kiến ​​trong đảng và quân đội, đồng thời sửa đổi hiến pháp và hiến pháp đảng để ông có thể tái đắc cử vô thời hạn. Trước khi ông Tập lên nắm quyền, các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đã thiết lập tiền lệ bằng cách từ chức đảng trưởng sau hai nhiệm kỳ.

“Trong khi tất cả những người khác phải từ chức khi nhiệm kỳ kết thúc, bao gồm cả chủ tịch NPC và thủ tướng, đây đều là hai nhiệm kỳ,” Li nói. “Khi anh ta trở thành một ông già đơn độc và bị bao vây bởi một loạt những người trẻ tuổi, anh ta đang ở trong một tình huống vô cùng nguy hiểm. Tôi không nghĩ anh ấy nhìn thấy điều này. Những người trẻ đó không có sự tôn trọng đối với anh ta. Họ sẽ không bị khuất phục ”.

Theo VOA News