Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 11/9/2023 (#565): Kim Jong-un ‘đến Nga’ gặp Putin Lệnh trừng phạt có thể ‘tiêu diệt’ quân đội Nga *Ukraine chiếm lại giàn khoan ngoài khơi, ‘tiến vào Andriivka’, phản công ở miền Đông..

Share this post on:

Phương Tây mất ‘quá nhiều thời gian’ để gửi vũ khí, Zelensky nói 

Đã cập nhật 1 giờ trước

Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tại một diễn đàn ở Kiev, Ukraine
Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tại một diễn đàn ở Kyiv, UkraineCredit : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/PA

Volodymyr Zelensky cho rằng phương Tây đã cho phép Nga giành được chỗ đứng ở Ukraine bằng cách mất “quá nhiều thời gian” để cung cấp vũ khí cho cuộc phản công của Kiev.

Tổng thống Ukraine cho biết ông rất biết ơn các đồng minh vì sự hỗ trợ của họ nhưng cũng chỉ trích những người chỉ trích cho rằng việc thúc đẩy ở phía nam và phía đông không tiến triển đủ nhanh.

Ông Zelensky nói với CNN: “Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu, đó là sự thật. Bây giờ tôi rất biết ơn các đối tác của Hoa Kỳ, EU và các đối tác khác.

“Tôi rất biết ơn Tổng thống Biden và Quốc hội. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng vì chúng ta đã chờ đợi quá lâu nên [Nga] đã gài mìn”.

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, cũng có vẻ thất vọng khi cáo buộc Berlin “lãng phí thời gian” khi tranh luận về việc có nên gửi tên lửa hành trình Taurus hay không.

Kyiv trước đây cho biết Ukraine là một trong những quốc gia có nhiều mỏ khai thác nhất thế giới, với tỷ lệ lên tới 5 mỏ/m2 ở một số khu vực.

Kim Jong-un ‘đến Nga’ gặp Putin

Ông Kim Jong-un được cho là đang tới dự hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok với Vladimir Putin, như một phần của thỏa thuận bị nghi ngờ là cung cấp vũ khí cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Đài truyền hình YTN đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tới biên giới phía đông bắc nước này để dự một cuộc họp có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày mai.

Putin đã đến Vladivostok sớm hôm nay để dự một hội nghị kinh tế, nơi ông sẽ chủ trì một cuộc họp về việc phát triển các vùng Viễn Đông của Nga.

Các quan chức tình báo Mỹ tuần trước tuyên bố rằng ông Kim sẽ tới Nga trên một chuyến tàu bọc thép để ký một thỏa thuận vũ khí có thể có với ông Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đang tìm kiếm công nghệ vệ tinh và tàu ngầm hạt nhân từ Moscow để đổi lấy đạn pháo và tên lửa chống tăng.

Đức gửi viện trợ 20 triệu euro cho Ukraina

Ngoại trưởng Đức cho biết Nga đang có kế hoạch “đóng băng” người Ukraine bằng cách nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng vào mùa đông này.

Annalena Baerbock, người đã đến thăm Kyiv hôm nay, cũng cam kết rằng Đức sẽ cung cấp thêm 20 triệu euro viện trợ nhân đạo cho Ukraine, nâng tổng số tiền hỗ trợ của nước này lên 380 triệu euro trong năm nay.

Bà nói thêm: “Mục tiêu xảo quyệt của Nga là lại bỏ đói người dân vào mùa đông này và để họ chết cóng”.

Hội nghị thượng đỉnh Putin-Kim ‘sẽ không chỉ về các thỏa thuận vũ khí’

Một chuyên gia cho biết, cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Kim Jong-un sẽ “không chỉ về các thỏa thuận vũ khí” khi hai người chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok.

Tiến sĩ Colin Alexander, giảng viên truyền thông chính trị tại Đại học Nottingham Trent, cho biết: “Có một lượng lớn người Triều Tiên di cư ở Vladivostok. 

“Một số trong đó có mặt hợp pháp và được Bình Nhưỡng cho phép tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại. Những người khác là những người đào thoát và chỉ trích chế độ. 

“Nhiều người khác là lao động nhập cư, làm việc trong ngành xây dựng và gửi tiền về cho gia đình nghèo khó của họ ở miền Nam. Đây cũng sẽ là những chủ đề được cả hai nhà lãnh đạo quan tâm”.

Ukraine tuyên bố đã chiếm lại giàn khoan ở Crimea


Nga ‘có thể tuyển thêm tới 700.000 binh sĩ’

Quân đội Ukraine tin rằng Nga có thể tuyển mộ thêm hàng trăm nghìn binh sĩ từ Nga và chiếm đóng Ukraine để bù đắp tổn thất trên chiến trường.

Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Một cuộc huy động dân chúng cưỡng bức quy mô lớn dự kiến ​​sẽ sớm diễn ra ở Liên bang Nga và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine do những tổn thất thảm khốc của quân chiếm đóng”.

Chiến dịch huy động có thể nhắm mục tiêu từ 400.000 đến 700.000 tân binh, trích dẫn các ước tính khác nhau.

Nó không cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho yêu cầu bồi thường trong một tuyên bố để hỗ trợ cho khẳng định của mình. Các quan chức Nga cho biết hiện tại không có kế hoạch nào cho làn sóng huy động mới.

Ukraine ‘có thể bay F-16 vào tháng 2 năm 2024’

Kyiv tin rằng F-16 có thể tấn công Nga từ bầu trời Ukraine sớm nhất là vào tháng 2 năm sau.

Theo Wall Street Journal, các đánh giá của Ukraine cho thấy Mỹ có thể đào tạo các phi công có kinh nghiệm, nói tiếng Anh chỉ trong vòng 5 tháng.

Các quan chức Mỹ thận trọng hơn trong ước tính của họ, cho rằng Ukraine sẽ chưa sẵn sàng sử dụng máy bay phản lực cho đến ít nhất là giữa năm 2024.

Đã cập nhật 21 phút trước


NHỮNG TIN QUAN TRỌNG


Ông Kim Jong-un được cho là đang tới dự hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok với Vladimir Putin, như một phần của thỏa thuận bị nghi ngờ là cung cấp vũ khí cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Đài truyền hình YTN đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tới biên giới phía đông bắc nước này để dự một cuộc họp có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày mai.

Putin đã đến Vladivostok sớm hôm nay để dự một hội nghị kinh tế, nơi ông sẽ chủ trì một cuộc họp về việc phát triển các vùng Viễn Đông của Nga.

Chuyến đi nước ngoài cuối cùng của ông Kim trong năm 2019 là hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga tại thành phố này, sau sự sụp đổ của các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các quan chức tình báo Mỹ tuần trước tuyên bố rằng ông Kim sẽ tới Nga trên một chuyến tàu bọc thép để ký một thỏa thuận vũ khí có thể có với ông Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đang tìm kiếm công nghệ vệ tinh và tàu ngầm hạt nhân từ Moscow để đổi lấy đạn pháo và tên lửa chống tăng.

Theo dõi những cập nhật mới nhất tại đây.

Benedict Smith

Ngày 11 tháng 9 năm 2023 • 1:48 chiều


Ukraine: Những người mới nhất tới Mỹ

Tuần này, The Telegraph’s Ukraine: Nhóm podcast mới nhất có mặt ở Mỹ. Họ sẽ đến thăm các địa điểm quân sự quan trọng, phỏng vấn các nhân vật chính trị hàng đầu và tổ chức một sự kiện trực tiếp tại Đại sứ quán Anh ở Washington. 

Cuộc phỏng vấn đầu tiên của họ là với Tướng David Petraeus, người nói rằng Mỹ phải gửi tên lửa tầm xa và đẩy nhanh việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Bạn có thể xem nó ở đây .


Cố vấn Zelensky: Các lệnh trừng phạt có thể ‘tiêu diệt’ quân đội Nga

Zelensky: Phương Tây mất ‘quá nhiều thời gian’ để gửi vũ khí

Volodymyr Zelensky nói rằng phương Tây đã mất “quá nhiều thời gian” để cung cấp vũ khí cho cuộc phản công của Ukraine và cho phép Nga củng cố khả năng phòng thủ của mình bằng mìn.

Tổng thống Ukraine nói với CNN: “Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu, đó là sự thật. Bây giờ tôi xin cảm ơn các đối tác Hoa Kỳ, EU và các đối tác khác. Tôi rất biết ơn Tổng thống Biden và Quốc hội.

“Nhưng chúng ta phải hiểu rằng vì chúng ta đã chờ đợi quá lâu nên họ đã gài mìn”.

Ukraine hiện được cho là một trong những quốc gia có nhiều mỏ mìn nhất trên thế giới, điều mà Kyiv cho rằng đã làm chậm tốc độ phản công của nước này. Quân đội được cho là gặp phải tới 5 quả mìn trên mỗi mét vuông.


Cuộc gặp Putin-Kim sẽ diễn ra ‘nếu cần thiết’

Điện Kremlin cho truyền thông nhà nước biết rằng ông Vladimir Putin và ông Kim Jong-un có thể sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp trong chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Người phát ngôn Dmitry Peskov nói với truyền thông nhà nước rằng các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn sẽ diễn ra, cùng với một cuộc gặp giữa hai người “nếu cần thiết”.


Cuộc bầu cử ‘bất hợp pháp’ được tổ chức trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng

EU cho biết Nga đang cố gắng “bình thường hóa việc kiểm soát quân sự bất hợp pháp” tại các khu vực của Ukraine bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử giả mạo tại vùng lãnh thổ bị chiếm giữ.

Nó xuất hiện sau khi Moscow tuyên bố rằng cử tri ở Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson đã ủng hộ áp đảo đảng Nước Nga Thống nhất của Vladimir Putin.

EU cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cực lực bác bỏ nỗ lực vô ích này của Nga nhằm hợp pháp hóa hoặc bình thường hóa việc kiểm soát quân sự bất hợp pháp và nỗ lực sáp nhập các phần lãnh thổ của Ukraine.

“Giới lãnh đạo chính trị của Nga và những người liên quan đến việc tổ chức chúng sẽ phải đối mặt với hậu quả của những hành động bất hợp pháp này”.

Nhân viên y tế bị thương khi cơ sở y tế bị pháo kích

Thống đốc khu vực cho biết một nhân viên y tế đã bị thương sau khi lực lượng Nga tấn công một cơ sở y tế ở Kherson.

Oleksandr Produkin viết trên Telegram: “Quân đội Nga pháo kích vào một phòng khám ngoại trú ở làng Stanislav.

“Do bị địch tấn công, cửa sổ và mái của cơ sở y tế bị hư hỏng.

“Một nhân viên y tế đã bị thương do nổ mìn và bị bầm tím. Nạn nhân đang được hỗ trợ y tế.”

Nga: Máy bay không người lái thứ ba của Ukraine bị bắn hạ ở Kursk

Theo truyền thông nhà nước Nga, một máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ trên khu vực Kursk vào khoảng 1h30 chiều giờ Moscow.

Có thông tin cho rằng hai máy bay không người lái đã bị phá hủy ở vùng Belgorod vào đầu giờ sáng nay. Cả hai khu vực đều nằm trên biên giới với Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận chuyến thăm của ông Kim Jong-un

Điện Kremlin xác nhận rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga “trong những ngày tới” sau khi được Tổng thống Vladimir Putin mời.

Họ không nói rõ hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ở đâu nhưng dự kiến ​​​​sẽ diễn ra ở Vladivostok, nơi Tổng thống Nga đang tham dự một hội nghị kinh tế.


Zelensky ca ngợi ‘tinh thần Ukraine’ sau huy chương Invictus Games

Trò chơi Invictus năm nay vừa mới bắt đầu. Ukraine giành huy chương vàng, bạc và đồng trong ngày đầu tiên!

Vadym Maznichenko. Volodymyr Hera. Oleksandr Makovey. Maksym Zubov. Mykola Zaritskyi. Volodymyr Tovkys.

Tinh thần Ukraine luôn mạnh mẽ và chiến thắng bất chấp mọi khó khăn

Nga cho biết đã đẩy lùi ba cuộc tấn công ở miền nam Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công vào các khu định cư khi Ukraine cố gắng tiến lên mặt trận phía đông.

Hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti đưa tin: “Ở hướng nam Donetsk, ba cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đẩy lùi ở các khu vực Novomaiorske và Priyutne”.

Kyiv hôm nay cho biết họ đã nhìn thấy “thành công một phần” xung quanh khu vực Novomaiorske, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.


‘Ukraine quyết định cho chúng tôi thấy ai là ông chủ’

Ukraine đang thể hiện “ai là ông chủ” khi tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của Nga ở mặt trận phía nam, một chỉ huy đang cố gắng đẩy lùi các cuộc tấn công cho biết.

Alexander Khodakovsky, người đứng đầu tiểu đoàn Vostok thân Nga, cho biết: “Giống như chúng tôi thọc tay vào tổ để lấy mật, nhưng đàn ong không đồng ý và quyết định chỉ ra ai là ông chủ.

“Bên trong chúng tôi bằng cách nào đó đã quen với trạng thái này – chúng tôi phòng thủ và họ tấn công.

“Dường như không có Mariupol, sự giải phóng vùng đất Luhansk, rồi cuộc rút lui về lãnh thổ Kharkiv, sự đầu hàng của Kherson.”


Thường dân ‘chết và bị thương’ khi các thị trấn Ukraine bị pháo kích

Theo Kyiv, hàng chục khu định cư trên khắp Ukraine đã bị lực lượng Nga tấn công trong ngày qua.

Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố: “Quân đội Nga đã pháo kích vào lãnh thổ 9 khu vực của Ukraine trong 24 giờ qua.

“Tổng cộng, 106 khu định cư đã bị pháo kích bằng nhiều loại vũ khí khác nhau… và thiệt hại đối với 28 cơ sở hạ tầng đã được xác nhận.

“Có thường dân chết và bị thương, số lượng nạn nhân đang được xác định.”

Putin đến Vladivostok

Vladimir Putin được cho là đã đến Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế.

Ông cũng dự kiến ​​sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người dường như sẽ đến thành phố bằng tàu hỏa vào ngày mai hoặc thứ Tư.


Ukraine chiếm lại giàn khoan ngoài khơi

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát từ tay Nga một số giàn khoan ngoài khơi gần Crimea, tình báo quân sự nước này tuyên bố.

SBU cho biết quân đội đã chiếm lại các giàn khoan được gọi là ‘Tháp Boiko’ trong một “chiến dịch độc đáo”.

Các nền tảng này rõ ràng đã bị Nga chiếm đóng từ năm 2015 và được sử dụng cho mục đích quân sự kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Ukraine ‘tiến vào Andriivka’

Nga buộc phải rút lui khỏi các cuộc tấn công của Ukraina gần Bakhmut khi Kyiv tiến về thành phố phía đông, các blogger thân Nga đưa tin.

Kênh Telegrahm Rybar cho biết: “Ở phía tây nam Bakhmut, các đơn vị Ukraine đang tiến hành các hoạt động tấn công tích cực gần Andriivka.

“Quân đội Nga buộc phải rút lui về các vị trí đã chuẩn bị sẵn gần tuyến đường sắt.”

WarGonzo, một kênh nổi bật khác, cho biết: “Theo hướng Bakhmut, lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào Andriivka.”

Ukraine ‘tăng cường lực lượng xung quanh Avdiivka’

Truyền thông Nga đưa tin Ukraine đã di chuyển kho dự trữ và vũ khí hạng nặng đến gần thành phố Avdiivka ở phía đông.

Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu khu vực được Điện Kremlin hậu thuẫn, cho biết: “Tình báo của chúng tôi cho thấy sự tăng cường sức mạnh của nhóm kẻ thù gần Avdiivka. 

“Một lượng lớn thiết bị của NATO, vũ khí hạng nặng và một số lượng lớn quân nhân Ukraine đã được chuyển đến đó. Kẻ thù đang chuẩn bị tấn công ở khu vực Donetsk”.

Có thông tin cho rằng Ukraine đã chiếm lại một phần làng Opytne ở ngoại ô Avdiivka.


Sát thủ Putin bị truy nã trong tù để đổi lấy phóng viên Mỹ và cựu lính thủy đánh bộ

David Millward viết: Moscow được cho là đang tìm kiếm sự trở lại của Vadim Krasikov, sát thủ bị bỏ tù ở Đức vì vụ ám sát một nhà bất đồng chính kiến ​​Chechen như một phần của cuộc trao đổi tù nhân.

Tên Krasikov đã được Điện Kremlin nêu ra trong các cuộc đàm phán với quan chức phương Tây.

Ông được coi là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm bảo đảm trả tự do cho các tù nhân, trong đó có Evan Gershkovich, phóng viên 31 tuổi của Wall Street Journal bị buộc tội hoạt động gián điệp và cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, người bị kết tội gián điệp vào năm 2020.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Ukraine chiếm lại sân bay Donetsk

Ukraina đã tiến được vài dặm sau khi chiếm lại một sân bay đã mất vào tay lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn vào năm 2015 sau khi đạt được nhiều thắng lợi ở phía đông, người ta khẳng định.

Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết quân đội đã chiếm được một phần làng Opytne ở Donetsk.

Nó chỉ cách sân bay quốc tế của khu vực hai dặm, nơi quân đội Kiev buộc phải rút lui sau hai trận chiến.

Kyiv cũng tuyên bố đã đạt được những thành tựu khác ở Donetsk, được cho là đã chiếm lại 2km2 theo hướng Bakhmut vào tuần trước.

Bà Maliar cho biết các lực lượng đã đạt được “một số thành công” xung quanh Klishchiivka và Andriivka, hai khu định cư ở phía nam thành phố bị bao vây mà họ đang cố gắng bao vây.


Đức nói Ukraine có thể tin cậy vào chúng tôi

Ngoại trưởng Đức cho biết vị trí của Ukraine là ở Liên minh châu Âu khi bà đến thăm Kiev sáng nay.

Annalena Baerbock cho biết Ukraine có thể “dựa vào chúng tôi và sự hiểu biết của chúng tôi về việc mở rộng EU như một hậu quả địa chính trị cần thiết của cuộc chiến tranh với Nga”.

Cô ấy nói tiếp: “Bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị đưa ra quyết định về việc mở các cuộc đàm phán gia nhập EU.”

Tuy nhiên, bà Baerbock nói thêm rằng Ukraine còn “một số con đường phải đi” trong việc giải quyết tham nhũng và thực thi luật chống đầu sỏ.


MoD: Việc bắt buộc gây ra ‘tình trạng thiếu lực lượng lao động’ ở Nga

(1/5) Quân đội Nga dự kiến ​​tuyển dụng 420.000 nhân sự hợp đồng vào cuối năm 2023. Ngày 3/9/2023, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dimitry Medvedev tuyên bố cho đến nay đã có 280.000 nhân sự được tuyển dụng. Những con số này không thể được xác minh độc lập.

(2/5) Việc nhập ngũ của Nga tiếp tục tác động tiêu cực đến lực lượng lao động trong ngành. Viện Chính sách kinh tế Yegor Gaidar nhận thấy tình trạng thiếu lao động trong ngành của Nga đã đạt mức cao mới là 42% vào tháng 7 năm 2023, cao hơn 7% so với tháng 4 năm 2023.

(3/5) Ngược lại với nỗ lực nhập ngũ ở những nơi khác, trong lĩnh vực CNTT, Nga đã thực hiện các bước để duy trì lực lượng lao động. Điều này có thể làm nổi bật sự thiếu hụt đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực này sau khi khoảng 100.000 công nhân CNTT rời Nga vào năm 2022.

(4/5) Con số này tương đương với 10% lực lượng lao động ngành CNTT. Ngày 4 tháng 9 năm 2023, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh tăng độ tuổi miễn tuyển quân đối với chuyên gia CNTT từ 27 lên 30.

(5/5) Điều này cho thấy việc huy động và tòng quân ở Nga đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lực lượng lao động phi quốc phòng. Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 năm 2024, chính quyền Nga có thể sẽ tìm cách tránh các cuộc vận động không được lòng dân hơn nữa.


Ukraine ‘tiến về phía đông Novoprokopivka’

Một tổ chức nghiên cứu đưa tin quân đội Ukraine đang tiến vào Novoprokopivka khi họ tiến về phía Melitopol.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, đoạn phim được định vị địa lý cho thấy Kyiv đã tiến về phía đông khu định cư Zaporizhzhia, cách Orikhiv 18km về phía đông nam.

Hanna Maliar, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết họ đã “thành công một phần ở khu vực lân cận Novoprokopivka”, nơi quân đội được cho là đang cố định vị trí của họ.


Trong ảnh: Tuyên úy Ukraine hướng dẫn cầu nguyện ở tiền tuyến

Tuyên úy quân đội Ukraine Ivan cầu nguyện cùng binh sĩ bộ binh trên tiền tuyến gần Donetsk ngày 9/9/2023
TUYÊN ÚY QUÂN ĐỘI UKRAINE IVAN CẦU NGUYỆN VỚI CÁC BINH SĨ BỘ BINH trên tiền tuyến gần Donetsk vào ngày 9 tháng 9 năm 2023Credit : Pierre Crom/Getty Images Europe

Ukraine được cảnh báo có 30 ngày để tiến hành phản công

Người đứng đầu quân đội Mỹ cảnh báo Ukraine có thể chỉ còn lại 30 ngày chiến đấu trong cuộc phản công trước khi thời tiết xấu cản trở bước tiến của họ, James Kilner viết.

Tướng Mark Milley nói với BBC rằng có “một khoảng thời gian hợp lý, có lẽ thời tiết chiến đấu còn lại khoảng 30 đến 45 ngày” trước khi các điều kiện cản trở nỗ lực của Kyiv.

Nhưng nhìn xa hơn về phía trước, ông cảnh báo: “Những cơn mưa sẽ kéo đến, đường sẽ trở nên rất lầy lội và rất khó di chuyển và sau đó bạn sẽ phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt”.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Người Nga ‘mất cảnh giác’ gần Opytne

Một quan chức cho biết Ukraine đã chiếm lại một phần ngôi làng gần thành phố Avdiivka sau khi lực lượng Nga “mất cảnh giác”.

Trong bình luận được Pravda Ukraina đưa tin, Vitalii Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Donetsk, cho biết: “Chúng tôi đã thành công ở phía nam, gần khu định cư Opytne. Theo tôi, thành công này rất có ý nghĩa. 

“Người Nga đã mất cảnh giác ở mặt trận phía nam. Trong hai ngày họ đã hoạt động rất tích cực ở phía bắc thành phố. 

“Theo tôi, khi họ tập trung về phía bắc trong các cuộc tấn công, [Ukraine] đã tổ chức một cuộc hành quân như bão chớp nhoáng, và người của chúng tôi cuối cùng đã chiếm được một phần Opytne, giành được chỗ đứng ở đó. Cuộc chiến đang diễn ra trong khu định cư.”

Ukraine nhận phản công ở miền Đông

Theo các báo cáo, quân đội Ukraine đang áp sát thành phố Avdiivka của Donetsk khi thành phố này tiếp tục tiến hành cuộc phản công ở khu vực phía đông.

Hanna Maliar, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết: “Có sự di chuyển ở quận Opytne, Lực lượng Phòng vệ đã chiếm một phần của khu định cư này”.

Lực lượng của Kyiv rõ ràng cũng đã đạt được “thành công một phần” xung quanh khu vực Novomaiorske, phía tây nam Opytne.

Telegraph