Cập nhật tin Ukraine: Nga tấn công hỏa tiễn vào Kyiv và các thành phố tạo ra sự lên án giận dữ…

Share this post on:

https://www.youtube.com/embed/JeEfBl46Xog?feature=oembedThe Guardian

Amanda MaciasRocio SmithNatasha Turak

Đây là blog trực tiếp của CNBC theo dõi diễn biến cuộc chiến ở Ukraine. Xem bên dưới để biết các bản cập nhật mới nhất. 

Các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên hiệp quốc đã bày tỏ sự kinh hoàng hôm thứ Hai trước các cuộc tấn công hỏa tiễn phối hợp của Nga vào các khu vực dân sự ở các thành phố lớn của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Tổng thống Joe Biden cho biết các cuộc tấn công “một lần nữa chứng tỏ sự tàn bạo hoàn toàn” trong cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã bị “kích động” trước các cuộc tấn công, qua lời của một phát ngôn viên rằng chúng thể hiện sự leo thang chiến tranh.

Hiện chưa rõ con số thương vong đầy đủ từ các cuộc tấn công, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết có ít nhất 14 người chết và 97 người bị thương.

Ngoài thiệt hại về người, các cuộc tấn công đã làm hư hại đáng kể các bộ phận của mạng lưới năng lượng của Ukraine, khiến Bộ năng lượng của quốc gia này thông báo sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu bắt đầu từ ngày thứ Ba.

“Các cuộc tấn công hỏa tiễn ngày hôm nay vào hệ thống phát nhiệt và trạm biến áp điện, buộc Ukraine phải tạm ngừng xuất khẩu điện từ ngày 11 tháng 10 năm 2022 để ổn định hệ thống năng lượng của riêng mình”, Bộ cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Ukraine.

Các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga diễn ra chỉ hai ngày sau khi một vụ nổ phá hủy một phần của Cầu Kerch của Nga, cây cầu duy nhất nối Nga với bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Putin ra lệnh tấn công tên lửa 'trả thù' vào thủ đô Kyiv của Ukraine sau vụ nổ cầu

XEM VIDEO 01:08 Putin ra lệnh tấn công hỏa tiễn ‘trả thù’ vào thủ đô Kyiv của Ukraine sau vụ nổ cầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông đã ra lệnh tấn công các thành phố của Ukraine, được thực hiện bằng hỏa tiễn tầm xa, để đáp trả vụ tấn công cây cầu, đồng thời tuyên bố sẽ ”đáp trả gay gắt” bất kỳ hành động nào đe dọa Nga.

Blinken kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc lên án dứt khoát Nga sau vụ tấn công tên lửa

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham dự Hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Berlin, Đức, ngày 15 tháng 5 năm 2022. REUTERS / Kevin Lamarque / Pool

Hình Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham dự Hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Berlin, Đức, ngày 15 tháng 5 năm 2022. Kevin Lamarque | Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi các quốc gia trên thế giới từ bỏ lập trường trung lập ngoại giao lâu nay đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, sau cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào các thành phố Ukraine trong đêm.

“Bây giờ là lúc để lên tiếng ủng hộ Ukraine; Blinken cho biết trong một tuyên bố, không phải là lúc để bỏ phiếu trắng, từ ngữ xoa dịu hoặc suy diễn theo những tuyên bố trung lập.

Ông nói thêm: “Các cuộc tấn công của Nga là một lời nhắc nhở khác rằng cuộc chiến của họ chống lại Ukraine thể hiện một vấn đề đạo đức sâu sắc.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp tại New York để bắt đầu tranh luận một nghị quyết lên án Nga về hành vi xâm lược vô cớ vào Ukraine.

Trước cuộc họp, các quan chức Mỹ và châu Âu đã tham gia vào một nỗ lực vận động hành lang lớn để giành lấy phiếu bầu tại Đại hội đồng cho nghị quyết.

Vào tháng 3 năm nay, 141 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi Nga chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine. Năm thành viên đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết, trong khi 35 người khác bỏ phiếu trắng.

Số phiếu trắng trong tháng 3 được nhiều người xem là thước đo ảnh hưởng chính trị và tài chính của Nga, với việc các nước bỏ phiếu trắng một phần vì không muốn tạo ra rạn nứt với Moscow.

– Rocio Fabbro

Theo CNBC