Chiến tranh Israel-Gaza mới nhất: Biden nói thỏa thuận con tin ‘rất gần’ khi nội các Israel họp 

Share this post on:

Đã cập nhật 56 giây trước

Binh sĩ Israel chuyển người Palestine bị giam giữ ra khỏi Dải Gaza
NGƯỜI CUNG CẤP: MENAHEM KAHANA/AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel và Hamas “rất gần” đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhằm đảm bảo việc thả hàng chục con tin.

Ông Biden nói tại Nhà Trắng: “Chúng ta có thể sớm đưa một số con tin này về nhà. “Nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết vì mọi việc sẽ không được thực hiện cho đến khi hoàn thành.”

Benjamin Netanyahu đã chủ trì một phiên họp của nội các chiến tranh Israel vào tối thứ Ba sau khi đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất rằng thỏa thuận thả con tin do Hamas bắt giữ ở Dải Gaza sắp đến gần.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ. Tôi không nghĩ cần phải nói quá nhiều, ngay cả vào thời điểm này, nhưng tôi hy vọng sẽ sớm có tin tốt”, ông Netanyahu nói trước cuộc gặp.

Nội các sẽ phải bỏ phiếu về bất kỳ thỏa thuận nào để thả con tin. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc thả khoảng 50 con tin để đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel và tạm dừng giao tranh nhiều ngày ở Gaza.

Người ta không nghĩ rằng các con tin sẽ được thả vào tối nay, sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Israel cho biết công chúng của họ sẽ có 24 giờ để thông qua một thỏa thuận.

Tại Qatar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Majed Al-Ansari cho biết “chúng tôi rất lạc quan, rất hy vọng” và nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang ở điểm gần nhất từng đạt được một thỏa thuận”.

Hãy theo dõi những cập nhật mới nhất bên dưới

Harriet  Maighna Nanu, 

Ngày 21 tháng 11 năm 2023 • 8:29 tối


Thánh chiến Hồi giáo Palestine tuyên bố cái chết của một nữ con tin Israel

Reuters đưa tin, cánh vũ trang của nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad Palestine vào cuối ngày thứ Ba đã thông báo về cái chết của một trong những con tin Israel mà họ bắt giữ kể từ sau vụ tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10.

“Trước đây chúng tôi bày tỏ sẵn sàng thả cô ấy vì lý do nhân đạo, nhưng kẻ thù đã trì hoãn và điều này dẫn đến cái chết của cô ấy”, Lữ đoàn Al Quds cho biết trên kênh Telegram của mình.

Hội Chữ thập đỏ sẽ được phép đến thăm con tin, Netanyahu nói

Mỹ cho biết 20.000 gallon nhiên liệu đã đến Gaza trong ngày qua

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết gần 20.000 gallon nhiên liệu (76.000 lít) đã được “các tổ chức phi chính phủ” chuyển đến Gaza vào ngày hôm trước. Ông cho biết điều này chủ yếu sẽ được sử dụng cho bệnh viện.

Và ông cho biết 50 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã vào Gaza trong 24 giờ trước đó.

Xe tải chở thuốc và vật tư y tế đến bệnh viện Nassr
NHÀ CUNG CẤP: Abed Zagout/Anadolu qua Getty Images

Nội các gồm 38 bộ trưởng của ông Netanyahu sắp họp

Theo tờ Times of Israel, toàn bộ nội các gồm 38 bộ trưởng của ông Netanyahu hiện đang họp.

“Nội các chiến tranh và nội các an ninh đã hoàn tất các cuộc thảo luận về thỏa thuận thả con tin, và toàn bộ nội các gồm 38 bộ trưởng hiện đang họp”, tổ chức truyền thông địa phương cho biết.

Kênh 12 đưa tin, không có cuộc bỏ phiếu nào được tổ chức trong các cuộc họp trước đó, với việc ông Netanyahu yêu cầu các bộ trưởng trong các phiên họp đó chờ cuộc họp nội các đầy đủ để thảo luận chi tiết và bỏ phiếu.


IDF công bố ảnh về ‘đường hầm khủng bố’ của Hamas bên dưới bệnh viện Al-Shifa

Daniel Hagari, người phát ngôn của IDF, đã công bố những bức ảnh mà IDF khẳng định là “đường hầm khủng bố” bên dưới bệnh viện Al-Shifa.


Truyền thông liên kết với Hamas đưa tin 10 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào một tòa nhà dân cư ở miền nam Gaza

Theo các phương tiện truyền thông liên kết với Hamas và Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào một căn hộ dân cư ở Khan Younis, miền nam Gaza vào tối thứ Ba.

Các nạn nhân và những người bị thương đã đến Bệnh viện Nasser, theo Shehab News Agency, một kênh thân cận với Hamas, cho biết trên Telegram.


Các con tin dự kiến ​​được thả sẽ ‘gần như hoàn toàn’ những đứa trẻ

Phó biên tập viên Hoa Kỳ của chúng tôi, Rozina Sabur, viết:

Theo CNN, các con tin dự kiến ​​​​sẽ được thả khỏi nơi giam giữ của Hamas trong thời gian ngắn sẽ “gần như hoàn toàn” là trẻ em.

Khoảng 40 trẻ em, trong đó có một công dân Mỹ ba tuổi, nằm trong số khoảng 240 con tin mà nhóm khủng bố bắt giữ trong cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10.

Một thỏa thuận do quốc tế làm trung gian về lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas dự kiến ​​sẽ sớm được công bố.

Thỏa thuận tiềm năng này sẽ thả khoảng 50 con tin và cho phép tạm dừng giao tranh từ 4 đến 5 ngày.

Theo các nguồn tin, để đổi lấy việc thả con tin, Israel sẽ thả phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của mình.

Hai bên sẽ đồng ý tạm dừng giao tranh trong khi phối hợp trao đổi.

Các nguồn tin cho thấy thỏa thuận này có thể liên quan đến việc thả một con tin bị bắt từ Israel trong số ba tù nhân Palestine được thả, với tối đa 50 con tin và 150 tù nhân có khả năng được trả tự do trong vài ngày tới.

Nhà báo CNN Becky Anderson, người đang đưa tin từ Doha, Qatar, nơi thỏa thuận đang được môi giới, cho biết cô hiểu rằng việc thả con tin sẽ gần như hoàn toàn là trẻ em.

“Gần như hoàn toàn là trẻ em và theo tôi hiểu,” cô báo cáo trong một chương trình phát sóng CNN.

Truyền thông địa phương đưa tin thỏa thuận con tin sẽ chiếm đa số trong nội các

Tờ Times of Israel đưa tin, chính phủ Israel sẽ chiếm đa số trong nội các để thông qua một thỏa thuận bắt giữ con tin, bất chấp sự phản đối của các đảng cực hữu, Đảng Tôn giáo Do Thái và Otzma Yehudit.

Nội các chiến tranh ủng hộ thỏa thuận này và sẽ tập hợp 19 phiếu do đảng Likud của Benjamin Netanyahu nắm giữ và 5 phiếu do đảng Thống nhất Quốc gia của Benny Gantz nắm giữ, nó đưa tin.

Nó viết rằng Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái tôn giáo và Otzma Yehudit cùng nhau nắm giữ sáu phiếu bầu nội các.


Hamas cho biết số người chết ở Gaza đã vượt quá 14.000

Chính phủ Gaza do Hamas điều hành cho biết số người thiệt mạng trên lãnh thổ này kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7/10 đã lên tới 14.128 người.

Nó nói rằng 5.840 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng.


Nhà Trắng nói ‘chúng ta đang tiến gần hơn’ đến thỏa thuận con tin

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Ba cho biết Mỹ hy vọng đạt được một thỏa thuận về con tin trong cuộc xung đột Israel-Hamas và tin rằng các bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

“Chúng ta đã gần gũi hơn trước đây. Chúng tôi tin rằng chúng ta đang tiến gần hơn”, ông Kirby nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ không nói và không muốn nói bất cứ điều gì trong những giờ phút nhạy cảm này vì có thể khiến thỏa thuận gặp rủi ro lớn hơn.”


Giám đốc WHO cho biết một nhân viên đã thiệt mạng ở Gaza cùng với gia đình

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một trong những nhân viên của họ đã thiệt mạng ở Gaza cùng với đứa con sáu tháng tuổi, chồng và hai anh trai của cô.

“Tôi và các đồng nghiệp của tôi rất đau buồn: hôm nay chúng tôi đã mất đi một người của mình ở Gaza,” Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trên nền tảng mạng xã hội X, đồng thời đưa ra bức ảnh của nạn nhân, tên là Dima Alhaj. Ông nói thêm: “Được biết nhiều thành viên khác trong gia đình trú ẩn trong cùng một ngôi nhà cũng đã thiệt mạng”.


Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái tôn giáo nói đề xuất thỏa thuận con tin ‘có hại cho an ninh của Israel’

Đảng Tôn giáo Do Thái của Israel cho biết họ không thể đồng ý với một thỏa thuận được đề xuất nhằm thả một số con tin bị giữ ở Gaza.

Trong một tuyên bố, đảng này mô tả thỏa thuận này là “tồi tệ cho an ninh của Israel, tồi tệ cho các con tin và tồi tệ cho các binh sĩ của IDF”, tờ Times of Israel đưa tin.

Họ cho biết thỏa thuận sẽ “bỏ rơi” một số con tin trong một khoảng thời gian không xác định, “tăng giá” để trả tự do cho họ và tạo cơ hội cho Hamas tổ chức lại.

Cách duy nhất để trả lại tất cả con tin “là tiếp tục gây áp lực quân sự không ngừng lên Hamas cho đến khi chiến thắng hoàn toàn”, tổ chức này nói.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir cho rằng thỏa thuận này sẽ là một “thảm họa”.

“Tôi rất khó chịu vì giờ đây họ đang nói về một loại thỏa thuận nào đó,” ông Gvir nói với hãng tin Channel 14. “Tôi rất lo lắng vì chúng ta một lần nữa bị chia rẽ và một lần nữa chúng ta không được nói ra sự thật. Và một lần nữa, chúng ta lại bị đẩy sang một bên. Có tin đồn rằng Nhà nước Israel một lần nữa sẽ phạm phải một sai lầm rất, rất lớn trong phong cách của thỏa thuận Shalit.”


Người biểu tình ở Tel Aviv yêu cầu thả con tin

Một người biểu tình cầm hình ảnh các nhà lãnh đạo thế giới trong một cuộc biểu tình đòi thả con tin
NGƯỜI CUNG CẤP: AMIR COHEN

Bốn người thiệt mạng ở Lebanon, truyền thông địa phương đưa tin

Theo các phương tiện truyền thông chính thức, bốn thường dân đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon hôm thứ Ba do cuộc ném bom của Israel.

Đài truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon cho biết hai trong số những người thiệt mạng là nhà báo của họ, phóng viên Farah Omar, 25 tuổi và nhà quay phim Rabih Maamari, 40 tuổi.

Biên giới giữa Lebanon và Israel đã chứng kiến ​​các cuộc đọ súng leo thang, chủ yếu là giữa Israel và phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn, cũng như giữa các nhóm người Palestine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn.


Biden nói “rất gần” để đảm bảo việc thả con tin

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng họ “rất gần” với việc đảm bảo việc thả hàng chục con tin có thể bị Hamas bắt giữ.

“Chúng tôi hiện đang rất, rất thân thiết,” Biden nói với các phóng viên


Xem: ‘Mong sớm có tin vui” Netanyahu nói

tmg.video.placeholder.alt a7c1JsNBc7w

Netanyahu triệu tập nội các chiến tranh Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh của ông trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu về một thỏa thuận sắp xảy ra về việc thả các con tin bị phiến quân Hamas bắt tới Dải Gaza hơn sáu tuần trước.

Thông tin chi tiết về hai nhà báo thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel

Một cuộc tấn công của Israel đã giết chết hai nhà báo làm việc cho một kênh truyền hình Lebanon và người thứ ba gần biên giới với Israel hôm thứ Ba, truyền thông nhà nước Lebanon và kênh Al Mayadeen cho biết.

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, những cái chết này làm tăng thêm con số hơn 50 nhà báo thiệt mạng khi đưa tin về cuộc chiến giữa Israel và Hamas và sự lan rộng của nó sang các khu vực khác trong khu vực kể từ ngày 7 tháng 10.

Hầu hết những người này đã thiệt mạng ở Dải Gaza.

Al Mayadeen cho biết cuộc tấn công của Israel hôm thứ Ba gần thị trấn Tir Harfa, cách biên giới Israel khoảng một dặm, đã cố tình nhắm vào nhóm truyền hình vì kênh này được biết đến là liên minh quân sự khu vực thân Palestine và thân Iran.

Israel bác bỏ cáo buộc này. Quân đội của nước này cho biết họ “đã biết về khiếu nại liên quan đến các nhà báo… những người đã thiệt mạng do hỏa lực của (quân đội Israel).

“Đây là khu vực thường xuyên xảy ra xung đột, nơi xảy ra giao tranh. Sự hiện diện trong khu vực là nguy hiểm”, nó nói.

Quân đội Israel trước đây cho biết họ không thể đảm bảo an toàn cho các nhà báo ở những khu vực mà họ đang chiến đấu. 


EU cho phép tiếp tục viện trợ phát triển cho người Palestine

AFP đưa tin, EU đã bật đèn xanh cho việc tiếp tục viện trợ phát triển cho người Palestine sau khi đánh giá cho thấy không có khoản tiền nào được chuyển đến Hamas, nhưng cho biết các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn có thể được áp dụng trong tương lai.

Brussels đã đưa ra đánh giá về sự hỗ trợ của mình sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và 240 người bị bắt làm con tin.

Khối 27 quốc gia là nhà cung cấp viện trợ quốc tế lớn nhất hỗ trợ người Palestine ở Gaza và Bờ Tây, với gần 1,2 tỷ euro được dành để hỗ trợ từ năm 2021 đến năm 2024.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: “Việc xem xét không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy tiền của EU mang lại lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp cho tổ chức khủng bố Hamas”.

“Đánh giá cho thấy hệ thống kiểm soát hiện tại đã hoạt động và kết quả là việc thanh toán cho những người thụ hưởng Palestine và UNRWA (cơ quan của Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine) sẽ tiếp tục mà không bị chậm trễ thanh toán.”

Nhưng Brussels tuyên bố hiện họ có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ cứng rắn hơn đối với các dự án của mình, bao gồm cả việc tăng cường sàng lọc đối với bất kỳ chủ nghĩa bài Do Thái nào có thể xảy ra.

Một tuyên bố cho biết: “Ủy ban đã xác định một số biện pháp bổ sung, chẳng hạn như đưa các điều khoản hợp đồng chống kích động có liên quan vào tất cả các hợp đồng mới và đảm bảo luôn giám sát việc áp dụng nghiêm ngặt của chúng”.


Jordan cho biết Israel đã ra lệnh sơ tán bệnh viện Jordan ở Gaza

Jordan cho biết Israel đã ra lệnh sơ tán một bệnh viện dã chiến của Jordan ở Gaza, nhưng nước này sẽ không tuân theo mệnh lệnh.

Thủ tướng Bisher al Khasawneh cũng cho biết quân đội Jordan đang tăng cường hiện diện dọc biên giới trước những diễn biến ở Gaza, trong các bình luận được đăng tải trên truyền thông nhà nước.


Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang nỗ lực giải cứu con tin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ngoại trưởng và giám đốc tình báo của ông đang phối hợp với chính quyền Qatar để giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ.

“Cả ngoại trưởng và giám đốc tình báo của tôi, họ đang tiếp tục quá trình này với nỗ lực chung với Qatar”, ông Erdogan nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Algeria ở Algiers.

“Hy vọng của chúng tôi là đạt được kết quả trao đổi tù nhân càng sớm càng tốt. Chúng tôi liên lạc thường xuyên và hy vọng sẽ nhận được kết quả tích cực từ việc này”, ông nói thêm.


Trong ảnh: Lính Israel sửa chữa đường ray xe tăng gần Dải Gaza

Binh sĩ Israel sửa chữa đường ray xe tăng gần Dải Gaza
NGƯỜI CUNG CẤP: MENAHEM KAHANA/AFP

‘Tôi sẽ tin vào điều đó khi nhìn thấy họ bước ra ngoài,’ người thân của con tin nói

Người thân của một con tin đang bị Hamas bắt giữ cho biết cô lạc quan một cách thận trọng về các báo cáo về một thỏa thuận con tin.

Liz Hirsh Naftali, dì lớn của Abigail Mor Idan, một cậu bé ba tuổi người Mỹ bị Hamas bắt làm con tin, nói với CNN:

Tôi không phải là chính trị gia, tôi không phải là nhà ngoại giao. Tôi sẽ tin điều đó khi tôi thấy họ bước ra ngoài.

Cho đến lúc đó, chúng ta chỉ cần kiểm soát mọi thứ vì nó giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc.

Đối với tôi, điều này thực sự rất xúc động vì tôi không biết liệu đây có phải là sự thật hay không, nhưng trái tim tôi tin rằng nó phải như vậy.

Tôi có niềm tin và tôi chỉ cầu nguyện rằng đây sẽ là hòa bình thực sự nhưng một lần nữa cho đến khi chúng tôi thấy họ bước ra và cho đến khi Abigail nằm trong vòng tay gia đình cô ấy, tôi không thể đi xuống điểm mà tôi cảm thấy nhẹ nhõm. và tôi tin rằng nó sẽ xảy ra một cách trọn vẹn.


Trong ảnh: Một bà mẹ Palestine bế đứa con sơ sinh sau khi được sơ tán khỏi Bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza

Một bà mẹ Palestine bế Anas Sbeta mới sinh của mình, được đặt trong lồng ấp sau khi được sơ tán khỏi Bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza
TÍN DỤNG: IBRAHEEM ABU MUSTAFA/REUTERS

Cuộc đàm phán về con tin ‘có tiến triển’ Netanyahu nói

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã đạt được tiến bộ trong việc thả các con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ. Tôi không nghĩ rằng điều đó đáng để nói quá nhiều, ngay cả vào thời điểm này, nhưng tôi hy vọng sẽ sớm có tin tốt”, ông nói với những người dự bị theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

Văn phòng của ông cho biết, “do những diễn biến trong vấn đề thả con tin của chúng tôi”, ông sẽ triệu tập nội các chiến tranh của mình vào lúc 6 giờ chiều (16:00 GMT), nội các an ninh rộng lớn hơn vào lúc 7 giờ tối (17:00 GMT) và toàn bộ nội các lúc 8 giờ tối. buổi chiều. (1800 GMT).


Trong ảnh: Xe tăng của Israel hoạt động tại một địa điểm được cho là Gaza

Xe tăng Israel hoạt động tại một địa điểm được cho là Gaza
CREDIT: LỰC LƯỢNG PHÒNG PHÒNG ISRAEL/via REUTERS

‘Thỏa thuận đình chiến có thể giúp 50 con tin được giải thoát và tạm dừng giao tranh trong nhiều ngày’

Các chi tiết tiềm năng về những gì thỏa thuận ngừng bắn có thể đòi hỏi tiếp tục xuất hiện.

Một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán nói với Reuters rằng các nhà môi giới thỏa thuận thả khoảng 50 con tin dân sự của Hamas và thả phụ nữ và trẻ em Palestine khỏi sự giam giữ của Israel.

Trong khi đó, Axios báo cáo rằng thỏa thuận sẽ được chia thành hai giai đoạn. 

Giai đoạn đầu tiên sẽ chứng kiến ​​lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày ở Gaza và được cho là Hamas sẽ thả 50 phụ nữ và trẻ em Israel để đổi lấy việc Israel thả khoảng 150 tù nhân Palestine – chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Giai đoạn thứ hai có thể chứng kiến ​​Hamas thả tới 50 con tin Israel – phụ nữ, trẻ em và người già – để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài thêm vài ngày.

Ngoài ra, Axios báo cáo rằng Israel sẽ cho phép 300 xe tải viện trợ mỗi ngày vào Gaza từ Ai Cập.

LHQ cho biết hai trẻ sinh non đã chết trước khi sơ tán khỏi Gaza

Liên Hợp Quốc cho biết, hai trẻ sinh non đang được chăm sóc tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza đã chết trước khi 31 trẻ khác được sơ tán, đồng thời cho biết thêm rằng hầu hết những trẻ đến Ai Cập đều “không có người đi cùng”.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới Christian Lindmeier nói với các phóng viên ở Geneva rằng bệnh viện Al-Shifa đã chăm sóc 33 trẻ sinh non chỉ vào buổi tối trước khi sơ tán.

Ông nói: “Hai trong số những đứa trẻ sinh non này chỉ chết vào đêm hôm đó vì không được chăm sóc”.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đã giúp sơ tán 31 trẻ sinh non khỏi bệnh viện lớn nhất Gaza vào Chủ nhật. Hai mươi tám đứa trẻ trong số đó đã đến Ai Cập vào thứ Hai. 

Ba em bé còn lại chuyển đến từ Al-Shifa ở phía bắc Dải Gaza hiện đang nằm trong một bệnh viện ở phía nam Gaza và có gia đình ở cùng.

Bản đồ: Israel tiến vào Gaza

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e5982fc6-cbb2-484a-adb8-a656a2acefa5.html?direct=true&id=e5982fc6-cbb2-484a-adb8-a656a2acefa5&truncated=false&expandable=false

Netanyahu: Trao trả con tin là ‘sứ mệnh thiêng liêng và tối cao’

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi việc trao trả các con tin Israel bị Hamas bắt giữ là một “sứ mệnh thiêng liêng và tối cao”. 

Ông Netanyahu khẳng định cam kết nhận lại các con tin bị bắt vào ngày 7 tháng 10 sau khi ông và nội các chiến tranh của mình gặp gỡ gia đình các con tin.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ sứ mệnh trao trả họ và đó là trách nhiệm của tôi cũng như của nội các chiến tranh”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi đưa được con tin về nhà”.


Các cuộc đàm phán đã đạt đến ‘giai đoạn quan trọng và cuối cùng’,’ Qatar nói

Nhà hòa giải Qatar cho biết các cuộc đàm phán về con tin đã đạt đến “giai đoạn quan trọng và cuối cùng”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết: “Chúng tôi đang ở điểm gần nhất từng đạt được một thỏa thuận”.

“Chúng tôi rất lạc quan, rất hy vọng,” hw nói trong một cuộc họp báo.

Ông nói: “Nhưng chúng tôi cũng rất mong muốn cuộc hòa giải này thành công trong việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo”.

Nó xuất hiện khi một quan chức cấp cao của Hamas tuyên bố rằng một thỏa thuận ngừng bắn với Israel có thể được thống nhất “trong những giờ tới”. 


Trong ảnh: Quân đội Israel cho biết họ đã tìm thấy một kho vũ khí tại nhà của một kẻ khủng bố Nakhaba ở Dải Gaza

IDF cho biết các chiến binh của đội chiến đấu của Lữ đoàn Harel đã tìm thấy một kho vũ khí tại nhà của một kẻ khủng bố Nakhaba ở Dải Gaza
IDF cho biết các chiến binh của đội chiến đấu của Lữ đoàn Harel đã tìm thấy một kho vũ khí tại nhà của một kẻ khủng bố Nakhaba ở Dải Gaza
IDF cho biết các chiến binh của đội chiến đấu của Lữ đoàn Harel đã tìm thấy một kho vũ khí tại nhà của một kẻ khủng bố Nakhaba ở Dải Gaza
IDF cho biết các chiến binh của đội chiến đấu của Lữ đoàn Harel đã tìm thấy một kho vũ khí tại nhà của một kẻ khủng bố Nakhaba ở Dải Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới lên kế hoạch sơ tán ba bệnh viện ở Gaza

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ba bệnh viện ở Gaza đã yêu cầu trợ giúp sơ tán bệnh nhân và cho biết kế hoạch đang được tiến hành.

Người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier cho biết ba bệnh viện là Al Shifa, nơi một nhóm trẻ sơ sinh đã được giải cứu, Bệnh viện Indonesia và Bệnh viện Al Ahli.

Ông cho biết sự kiện như vậy là biện pháp cuối cùng.

Ông nói trong một cuộc họp báo ở Geneva: “Nó đang cướp đi phương tiện tìm kiếm sức khỏe (chăm sóc sức khỏe) của toàn bộ người dân phía bắc”.


Hai phóng viên ‘bị giết gần biên giới Lebanon với Israel’

Hai nhà báo và người thứ ba đã thiệt mạng do một cuộc tấn công bằng tên lửa gần biên giới Lebanon với Israel, hãng thông tấn nhà nước Lebanon đưa tin.

Cơ quan này cho biết vụ việc xảy ra gần thị trấn Tir Harfa, cách biên giới Israel khoảng 1,6 km. 

Nó không cho biết thêm chi tiết.

Hình ảnh cuộc chiến Israel-Hamas:

Một binh sĩ Israel vào vị trí tại một địa điểm được cho là Gaza
CREDIT: LỰC LƯỢNG PHÒNG PHÒNG ISRAEL/via REUTERS
Binh sĩ Israel trong một chiến dịch quân sự ở quận Zeitoun, phía nam Dải Gaza.
TÍN DỤNG: AFP
Một người lính Israel đang làm việc trên một chiếc xe tăng gần Dải Gaza
NHÀ CUNG CẤP: GIL COHEN-MAGEN/AFP

Nhóm các quốc gia Hồi giáo được cho là thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhóm mới thành lập gồm các quan chức cấp cao từ một số quốc gia Hồi giáo sẽ đến thăm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và những người khác để thúc giục ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Nhóm này được thành lập vào đầu tháng này tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Riyadh. Nó bao gồm các bộ trưởng ngoại giao và đại diện từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ai Cập, Jordan, Nigeria, Ả Rập Saudi, Indonesia, Chính quyền Palestine, cũng như Tổng thư ký OIC.

Nguồn tin cho biết nhóm đã bắt đầu nói chuyện với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp – bằng chuyến thăm Bắc Kinh vào thứ Hai và cũng sẽ thăm các nước khác.

Nguồn tin cho biết: “Mục tiêu chính của nhóm liên lạc là công bố lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt và gửi viện trợ nhân đạo tới Gaza”.

“Với mục tiêu cuối cùng, (nhóm) hướng tới việc đóng góp cho giải pháp hai nhà nước trong khuôn khổ các thông số được quốc tế chấp nhận; gửi tới những người Palestine đang sống trên đất nước của họ một cách an toàn, ổn định và thịnh vượng”, người này nói.


Hamas cho biết cả hai bên sẽ giải phóng phụ nữ và trẻ em trong thỏa thuận ngừng bắn

Một quan chức của Hamas nói với đài truyền hình Al Jazeera rằng các cuộc đàm phán tập trung vào việc thỏa thuận ngừng bắn sẽ kéo dài bao lâu, sắp xếp chuyển hàng viện trợ vào Gaza và trao đổi con tin Israel do Hamas bắt giữ cho các tù nhân Palestine ở Israel.

Quan chức Issat el Reshiq cho biết cả hai bên sẽ trả tự do cho phụ nữ và trẻ em và thông tin chi tiết sẽ được Qatar, nước đang làm trung gian trong các cuộc đàm phán, công bố.

Israel nhìn chung tránh đưa ra bình luận về tình trạng của các cuộc đàm phán do Qatar dẫn đầu. Đài truyền hình Channel 12 của Israel dẫn lời một nguồn tin chính phủ cấp cao giấu tên nói rằng “họ rất thân thiết” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.


Trong ảnh: Một người lính Israel đi ngang qua bức vẽ graffiti có dòng chữ ‘Chào mừng đến địa ngục’ tại một trạm quan sát nhìn ra biên giới với Gaza

Một người lính Israel đi ngang qua bức vẽ graffiti có dòng chữ 'Chào mừng đến địa ngục' tại một trạm quan sát nhìn ra biên giới với Gaza
NGƯỜI CUNG CẤP HÌNH ẢNH: Christopher Furlong/Getty Images Europe

Quân đội Israel ‘hoàn thành vòng vây’ của Jabaliya

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã hoàn thành việc bao vây Jabaliya.

Trong một tuyên bố, IDF cho biết quân đội của họ đã sẵn sàng “tiếp tục tấn công”.

Đoạn phim do quân đội công bố cho thấy các binh sĩ Israel đang đi bộ tuần tra ở Jabaliya trong khi tiếng súng vang vọng xung quanh họ.

“Những kẻ khủng bố đã bị loại bỏ và cơ sở hạ tầng bị phá hủy,” nó nói.


Đánh bom lúc nửa đêm vào trại tị nạn ở trung tâm Gaza, 17 người thiệt mạng

Hãng thông tấn Palestine WAFA cho biết ít nhất 17 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ đánh bom của Israel vào trại Nuseirat ở trung tâm Gaza vào lúc nửa đêm. 

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Gaza
NHÀ CUNG CẤP: ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS

Không có bình luận ngay lập tức từ Israel.


Israel tuyên bố vụ nổ súng vào bệnh viện Indonesia là ‘hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế’

Cố vấn chính sách đối ngoại của Benjamin Netanyahu cho biết, việc Israel bắn vào một bệnh viện ở phía bắc Gaza hôm thứ Hai là “hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Ophir Falk, cố vấn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với CNN rằng các hành động này là “tương xứng”.

Các quan chức Palestine cho biết một quả đạn pháo của Israel đã tấn công bệnh viện vào sáng sớm thứ Hai, khiến 12 người thiệt mạng. Israel phủ nhận việc pháo kích vào bệnh viện, nhưng cho biết quân đội của họ đã bắn trả các chiến binh nhắm vào họ từ bên trong khu nhà.

Ông nói với CNN: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế, với sự cân xứng, khác biệt và rõ ràng là cần thiết về mặt quân sự để tiêu diệt Hamas, và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm.

Ông Falk nói thêm: “Trong quá trình tiêu diệt Hamas, đó là những gì IDF đang làm hiện nay, chúng tôi đang phân biệt, phân biệt rõ ràng giữa dân thường và những kẻ khủng bố”. 

Ông Falk bảo vệ phản ứng của quân đội Israel, đồng thời nói thêm rằng “không có quân đội nào trên Trái đất có đạo đức hơn” Lực lượng Phòng vệ Israel. 


Khoảng 250 ‘mục tiêu’ của Hamas bị tấn công, IDF cho biết

Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố khoảng 250 “mục tiêu khủng bố” của Hamas đã bị tấn công trong 24 giờ qua.

Quân đội Israel tuyên bố “hàng chục kẻ khủng bố”, bệ phóng tên lửa và cơ sở hạ tầng đã bị tấn công.

Họ cho biết quân đội đã chỉ đạo một máy bay chiến đấu tấn công một trạm phóng tên lửa mà họ cho là được sử dụng để bắn tên lửa về phía miền trung Israel. 

IDF tuyên bố đồn này nằm gần khu dân cư của dân thường.


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quốc tế gặp lãnh đạo Hamas

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đã tới Qatar hôm thứ Hai để gặp lãnh đạo Hamas nhằm “thúc đẩy các vấn đề nhân đạo” liên quan đến cuộc xung đột của nhóm này với Israel, cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết trong một tuyên bố.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết Tổng thống Mirjana Spoljaric đã gặp Ismail Haniyeh và cũng gặp riêng với chính quyền Qatar đang đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột.

ICRC, một tổ chức trung gian trung lập đang cung cấp viện trợ cho Gaza và giúp hộ tống các con tin và bệnh nhân khỏi khu vực này, cho biết cuộc họp là một phần của cuộc thảo luận với tất cả các bên trong cuộc xung đột nhằm cải thiện sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Nó nói thêm rằng đây không phải là một phần của cuộc đàm phán nhằm giải thoát hơn 200 con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công chết người của họ vào Israel vào ngày 7 tháng 10.


Trong ảnh: Người Palestine bị thương trong bệnh viện

Người Palestine bị thương sơ tán khỏi bệnh viện Indonesia ở phía bắc Dải Gaza
TÍN DỤNG: AFP
Một đứa trẻ bị thương trong các cuộc tấn công của Israel được đưa đến Bệnh viện Nasser
NHÀ CUNG CẤP: Đại lý Anadolu/Anadolu

Kẻ chủ mưu đằng sau các cuộc tấn công của Hamas đích thân xử lý các cuộc đàm phán về con tin

Thủ lĩnh Hamas, kẻ chủ mưu vụ tấn công ngày 7 tháng 10, đang đích thân xử lý các cuộc đàm phán để thả con tin ngay cả khi quân đội Israel tìm cách truy lùng và giết ông ta.

Theo báo cáo, Yahya Sinwar, người đã ở tù 22 năm ở Israel, đã nắm quyền kiểm soát thỏa thuận và không liên lạc với các nhà hòa giải Qatar.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã mô tả Sinwar là một “người đã chết”. Thủ lĩnh khủng bố đã ở lại Gaza, không giống như cánh chính trị của Hamas đang sống lưu vong xa hoa ở Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.