Chính phủ TT Biden dự định chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19 vào ngày 11/05

Share this post on:
Chính phủ TT Biden dự kiến chấm dứt tuyên bố khẩn cấp về COVID-19 vào ngày 11/05

Tổng thống Joe Biden đến trình bày tại Cổng phía Bắc Đường hầm Baltimore và Potomac ở Baltimore, Maryland, hôm 30/01/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Mimi Nguyen Ly

  • Thứ ba, 31/01/2023

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thông báo với Quốc hội rằng họ dự kiến sẽ chấm dứt các tuyên bố khẩn cấp quốc gia về COVID-19 vào ngày 11/05.

Hành động này sẽ chuyển đổi phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ trong việc quản lý dịch COVID-19 trở lại với các quyền hạn bình thường được trao cho các cơ quan liên bang, khi mà virus được xem là bệnh đặc hữu.

Cựu TT Donald Trump đã tuyên bố đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào ngày 13/03/2020. Kể từ đó, TT Joe Biden đã nhiều lần gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp này.

Hôm thứ Hai (30/01), Tòa Bạch Ốc đã lưu ý rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia COVID-19 và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) hiện thời sẽ hết hạn vào ngày 01/03 và ngày 11/04.

“Hiện tại, kế hoạch của Chính phủ là gia hạn các tuyên bố khẩn cấp đến ngày 11/05, sau đó kết thúc cả hai tình trạng khẩn cấp vào ngày đó,” Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) nêu trong một tuyên bố về chính sách của chính phủ (pdf).

“Việc kết thúc dần dần này sẽ phù hợp với các cam kết trước đây của Chính phủ là đưa ra thông báo ít nhất 60 ngày trước khi chấm dứt PHE.”

“Rõ ràng, việc tiếp tục thực hiện các tuyên bố khẩn cấp này cho đến ngày 11/05 không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với hành vi cá nhân liên quan đến COVID-19,” tuyên bố chính sách của chính phủ viết. “Các tuyên bố không áp đặt các quy định bắt buộc về đeo khẩu trang hoặc chích vaccine. Các tuyên bố không hạn chế hoạt động của trường học hoặc doanh nghiệp. Các tuyên bố không yêu cầu sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc xét nghiệm nào để đối phó với các trường hợp nhiễm COVID-19.”

Dưới tuyên bố PHE, chính phủ liên bang đã tài trợ cho vaccine COVID-19, cũng như một số xét nghiệm và phương pháp điều trị. Khi việc tài trợ này kết thúc, chi phí sẽ được chuyển sang bảo hiểm tư nhân và các chương trình y tế của chính phủ.

Chi phí vaccine COVID-19 dự kiến ​​sẽ tăng cao sau khi chính phủ liên bang ngừng mua vaccine. Pfizer cho biết họ sẽ tính phí khoảng 110–130 USD cho mỗi liều.

Trong khi đó, dự luật tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD được Quốc hội thông qua và được TT Biden ký thành luật trong năm 2022 có một điều khoản sẽ tách phạm vi bảo hiểm của Medicaid khỏi PHE, nghĩa là các tiểu bang có thể bắt đầu loại bỏ những người không đáp ứng các tiêu chí của Medicaid bắt đầu từ ngày 01/04.

Trong một tuyên bố khác về chính sách của chính phủ hôm thứ Hai (30/01) (pdf), OMB cho biết họ phản đối H.R. 497, một dự luật nhằm loại bỏ quy định bắt buộc sử dụng vaccine COVID-19 đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo một số chương trình chăm sóc sức khỏe liên bang. Văn phòng này cho biết TT Biden sẽ phủ quyết dự luật nếu dự luật đó được Quốc hội thông qua.

Kêu gọi chấm dứt các quyền hạn khẩn cấp

Tuyên bố của chính phủ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các nhà lập pháp Quốc hội và các thống đốc trên toàn quốc nhằm chấm dứt các quyền hạn khẩn cấp do COVID-19.

Bản thân tuyên bố về chính sách của chính phủ là để báo hiệu sự phản đối đối với hai dự luật do Đảng Cộng Hòa bảo trợ, Dự luật Hạ viện 382 (H.R. 382) và Nghị quyết Chung Hạ viện 7 (H.J. Res. 7), tìm cách lập tức chấm dứt các tình trạng khẩn cấp.

Các nhà lập pháp tại Quốc hội đã từ chối yêu cầu của chính phủ TT Biden về việc cấp thêm hàng tỷ dollar để tiếp tục tài trợ cho các loại vaccine và xét nghiệm COVID-19.

Trở lại hồi tháng 12/2022, khoảng hai chục thống đốc Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi chính phủ TT Biden chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19, vì tình trạng này gây căng thẳng tài chính quá mức cho người nộp thuế do mở rộng phạm vi bảo hiểm Medicaid.

Khi phản đối dự luật và nghị quyết chung của Đảng Cộng Hòa, hôm thứ Hai (30/01) chính phủ TT Biden đã lập luận rằng việc đột ngột chấm dứt các tuyên bố khẩn cấp “sẽ có hai tác động rất đáng kể đối với hệ thống y tế của quốc gia chúng ta và các hoạt động của chính phủ.” Chính phủ cho biết điều này bao gồm việc làm gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng người di cư từ biên giới phía nam tràn vào đất nước.

PHE kết thúc cũng sẽ kết thúc chính sách Đề mục 42 tại biên giới. Chính phủ TT Biden cho biết mặc dù họ đã cố gắng chấm dứt chính sách này nhưng hiện tại nó vẫn được giữ nguyên do lệnh của tòa án. Chính phủ TT Biden cho biết việc chấm dứt PHE sẽ “dỡ bỏ Đề mục 42 ngay lập tức và dẫn đến một dòng người di cư bổ sung đáng kể ở biên giới Tây Nam.”

“Chính phủ ủng hộ việc thu hồi từ Đề mục 42 một cách có trật tự, có thể dự đoán được, với đủ thời gian để đưa ra các chính sách thay thế,” OMB cho biết, đồng thời nói thêm rằng nếu các hạn chế của Đề mục 42 kết thúc đột ngột, thì việc đó sẽ bằng như cho phép “hàng ngàn người di cư lập tức nhập cảnh vào đất nước mỗi ngày mà không có sẵn các chính sách cần thiết.”

Mimi Nguyen Ly

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại mimi.nl@epochtimes.com.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times Tiếng Việt