Chính trị Hoa Kỳ: Đảng Cộng Hòa loại bỏ chức chủ tịch Hạ viện của Jim Jordan sau cuộc bỏ phiếu lần thứ ba

Share this post on:

Bởi Katharine Jackson Gram Slattery và David Morgan

Dân biểu Hoa Kỳ Jim Jordan tổ chức họp báo về nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington

[1/4] Dân biểu Hoa Kỳ Jim Jordan (R-OH) phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo sáng sớm về việc ông tiếp tục nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện tiếp theo tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 10, 2023. REUTERS/Jonathan Ernst 

Ngày 20 tháng 10 năm 2023 2:22 chiều EDT Đã cập nhật 40 phút trước

Jim Jordan thất bại sau cuộc bỏ phiếu thứ ba tại Hạ viện Hoa Kỳ

WASHINGTON, ngày 20 tháng 10 (Reuters) – Nhiệm vụ trở thành chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ của đảng Cộng hòa bảo thủ theo đường lối cứng rắn Jim Jordan đã kết thúc vào thứ Sáu khi các thành viên Đảng Cộng hòa của ông thất bại tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu thứ ba, các nhà lập pháp cho biết.

Cuộc bỏ phiếu kín có nghĩa là Hạ viện sẽ không có người lãnh đạo và không thể đáp ứng yêu cầu viện trợ cho Ukraine và Israel của Tổng thống Joe Biden sớm nhất là cho đến tuần sau.

Sự phản đối việc Jordan ứng cử từ trong đảng của ông ngày càng tăng trong suốt tuần. Khoảng 25 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại ông trong vòng bỏ phiếu thứ ba tại Hạ viện vào thứ Sáu, 22 người đã phản đối ở vòng thứ hai vào thứ Tư. Jordan đã nhận được 194 phiếu bầu, thiếu rất nhiều so với 214 phiếu mà anh ấy cần để giành được chiếc búa của diễn giả.

Đảng Cộng hòa sau đó đã bỏ phiếu thu hồi đề cử của Jordan trong một cuộc họp kín.

Hiện đang kết thúc tuần làm việc thứ ba mà không có người lãnh đạo, Hạ viện không thể quyết định cho gói an ninh quốc gia trị giá 106 tỷ USD do Biden công bố hôm thứ Sáu nhằm tăng cường an ninh biên giới của Hoa Kỳ và gửi hàng tỷ USD đến Israel và Ukraine.

Đại diện Đảng Cộng hòa Greg Murphy, một người ủng hộ Jordan, cho biết: “Jim là một người đàn ông tốt. Nhưng bạn biết đấy, khi không có đủ phiếu bầu thì phiếu bầu không có ở đó”.

Theo một cuộc điều tra của quốc hội, Jordan là đồng minh thân cận của Donald Trump, Jordan là “người đóng vai trò quan trọng” trong nỗ lực của cựu tổng thống nhằm lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Biden.

“Tôi nghĩ có đủ loại vấn đề trong cuộc bầu cử năm 2020 và tôi đã nói rõ về điều đó,” ông nói trong cuộc họp báo trước cuộc bỏ phiếu.

Đa số đảng Cộng hòa hẹp hòi và khó tính đã không đoàn kết đằng sau Jordan hoặc bất kỳ ứng cử viên nào khác để thay thế Chủ tịch Kevin McCarthy, người đã bị một số đảng viên lật đổ vào ngày 3 tháng 10. Họ cũng không thể thống nhất về một kế hoạch dự phòng sẽ cho phép quốc hội đưa ra luật.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ đa số 221-212, mặc dù một số thành viên vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu.

Tổng số phiếu bầu của Jordan ít hơn số phiếu mà McCarthy ghi được trong 15 vòng bỏ phiếu gay gắt vào tháng Giêng.

Đe dọa tử vong

Cách tiếp cận tay không của Jordan dường như đã có tác dụng chống lại ông ta, vì một số đối thủ trong đảng Cộng hòa đã bị xúc phạm bởi các cuộc điện thoại quấy rối và đe dọa giết chết .

Các đồng minh của Jordan nói rằng điều đó không thành vấn đề. “Tất cả chúng tôi trong Quốc hội đều nhận được những lời đe dọa giết chết. Tôi không biết liệu đó có phải là tin tức mới đối với bất kỳ ai ở đây hay không”, Dân biểu Đảng Cộng hòa Scott Perry nói.

Đảng Dân chủ mô tả Jordan là một kẻ cực đoan nguy hiểm và đã nhất trí bỏ phiếu chống lại anh ta.

“Tầm nhìn của người được đề cử của họ là một cuộc tấn công trực tiếp vào tự do và quyền của người dân Mỹ, và ông ấy có hồ sơ để chứng minh điều đó”, Dân biểu Đảng Dân chủ Katherine Clark nói tại Hạ viện.

Không rõ liệu đảng Cộng hòa có thể đoàn kết đằng sau bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào khác hay không nếu Jordan bỏ cuộc.

Đảng Cộng hòa cũng bị chia rẽ về một phương án dự phòng có thể cho phép Hạ viện giải quyết gói viện trợ của Biden và các vấn đề cấp bách khác, như luật chi tiêu cho phép chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động sau thời hạn ngày 17 tháng 11.

Kế hoạch đó sẽ trao nhiều quyền hơn cho Dân biểu Đảng Cộng hòa Patrick McHenry, người tạm thời giữ chức chủ tịch Hạ viện. Đảng Dân chủ Hạ viện và Tòa Bạch Ốc cho biết họ cởi mở với ý tưởng này, nhưng Đảng Cộng hòa đã bác bỏ nó vào thứ Năm.

‘Chính trị nhỏ nhen, đảng phái, giận dữ’

Biden kêu gọi đảng Cộng hòa giải quyết những khác biệt của họ trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm. Ông nói: “Bạn không thể để chính trị nhỏ mọn, đảng phái, giận dữ cản trở trách nhiệm của chúng ta với tư cách là một quốc gia vĩ đại”.

Các nhà đầu tư cho rằng tình trạng hỗn loạn ở Capitol Hill cũng góp phần khiến thị trường biến động .

Jordan đã tạo dựng được danh tiếng của mình với tư cách là thủ lĩnh của cánh phải không khoan nhượng đó. Những người ủng hộ ông nói rằng điều đó sẽ khiến ông trở thành người đấu tranh hiệu quả cho các chính sách bảo thủ ở một đất nước nơi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và Tào Bạch Ốc.

Ông đã giúp sắp xếp việc đóng cửa chính phủ vào năm 2013 và 2018, đồng thời giúp thúc đẩy Chủ tịch Đảng Cộng hòa John Boehner về hưu vào năm 2015.

Báo cáo của David Morgan, Katharine Jackson và Gram Slattery; viết bởi Andy Sullivan; Chỉnh sửa bởi Scott Malone, Grant McCool, Chizu Nomiyama và Nick Zieminski

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Gram Slattery

Thomson Reuters

Phóng viên có trụ sở tại Washington đưa tin về các chiến dịch và Quốc hội. Trước đây được đăng ở Rio de Janeiro, Sao Paulo và Santiago, Chile và đã đưa tin rộng rãi khắp Châu Mỹ Latinh. Người đồng đoạt Giải thưởng Nhà báo của năm 2021 của Reuters ở hạng mục đưa tin kinh doanh cho loạt bài về tham nhũng và gian lận trong ngành dầu mỏ. Ông sinh ra ở Massachusetts và tốt nghiệp Đại học Harvard.