Chính trị Hoa Kỳ – Điều tra luận tội Biden: McCarthy nói Hạ viện sẽ điều tra tổng thống

Share this post on:

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.50.4/iframe.htmlChú thích truyền thông,

McCarthy: ‘Tổng thống Biden đã nói dối người dân Mỹ’ Bởi Anthony Zurcherphóng viên Bắc Mỹ

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ mở một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Joe Biden, đảng viên Cộng hòa co cấp nhất của Hạ viện cho biết.

Ông Kevin McCarthy cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào “các cáo buộc lạm dụng quyền lực, cản trở và tham nhũng” của ông Biden.

Đảng Cộng hòa đã điều tra tổng thống kể từ khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1.

Các phiên điều trần không tìm thấy bằng chứng cụ thể nào về hành vi sai trái của ông Biden.

Tuy nhiên, họ đã làm sáng tỏ hơn về các giao dịch kinh doanh của con trai tổng thống là Hunter Biden – điều mà đảng Cộng hòa cho là đáng nghi ngờ – và về sự hiểu biết của ông Biden về các hoạt động của con trai mình.

Trong một tuyên bố ngắn gọn tại Điện Capitol, ông McCarthy cho biết có những cáo buộc “nghiêm trọng và đáng tin cậy” liên quan đến hành vi của tổng thống.

Ông nói: “Tổng hợp lại, những cáo buộc này đã vẽ nên một bức tranh về văn hóa tham nhũng”.

Tòa Bạch Ốc nhanh chóng lên án quyết định của ông McCarthy.

Phat người viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams viết trong một bài đăng trên mạng xã hội: “Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã điều tra Tổng thống trong 9 tháng và họ không tìm thấy bằng chứng nào về hành vi sai trái”.

“Chính trị cực đoan ở mức tồi tệ nhất.”

Hunter Biden hiện đang bị liên bang điều tra về các tội vi phạm thuế có thể xảy ra liên quan đến lợi ích kinh doanh ở nước ngoài của ông.

Ông McCarthy, một nhà lập pháp ở California, cũng cáo buộc rằng gia đình tổng thống đã nhận được sự đối xử đặc biệt từ các quan chức chính quyền Biden đang điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái.

Tòa Bạch Ốc phủ nhận mọi liên quan đến vụ Hunter Biden, đồng thời cho biết Tổng thống Biden không có mối liên hệ nào với hoạt động kinh doanh của con trai ông.

Cuộc điều tra này sẽ trao cho các nhà điều tra của Quốc hội thẩm quyền pháp lý lớn hơn để điều tra tổng thống, bao gồm cả việc ban hành trát đòi các tài liệu và lời khai có thể được thi hành dễ dàng hơn trước tòa.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định một tổng thống có thể bị luận tội vì “tội phản quốc, hối lộ hoặc các trọng tội hoặc tội nhẹ khác”, một quá trình có thể dẫn đến việc bị cách chức.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực loại bỏ Tổng thống Biden khó có thể thành công.

Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số sít sao 222-212, sẽ cần bỏ phiếu ủng hộ. Sau đó, sẽ cần phải tiến hành xét xử và bỏ phiếu tại Thượng viện.

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện và gần như chắc chắn sẽ hủy bỏ các thủ tục tố tụng nếu mọi chuyện đi xa đến vậy (đến Thượng Viện).

Ông Trump, tổng thống Mỹ duy nhất từng bị luận tội hai lần, đều được các đảng viên Đảng Cộng hòa của ông trắng án cả hai lần.

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.50.4/iframe.htmlChú thích truyền thông,

Xem: Tại sao Hunter Biden lại quan trọng đối với Đảng Cộng hòa

Ông McCarthy, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã được các thành viên cánh hữu vận động trong nhiều tuần để mở một cuộc điều tra luận tội.

Nghị sĩ Matt Gaetz của Florida, một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, gọi thông báo này là “một bước đi nhỏ sau nhiều tuần áp lực từ những người bảo thủ trong Hạ viện để phải làm nhiều hơn nữa”. Trước đó, ông đã đe dọa sẽ buộc bỏ phiếu để loại ông McCarthy khỏi vị trí lãnh đạo nếu Chủ tịch Hạ viện không bắt đầu cuộc điều tra luận tội.

Việc nắm giữ quyền lực tại Hạ viện của ông McCarthy đã trở nên mong manh kể từ khi ông giành được chức vụ cao nhất vào tháng 1 sau 15 vòng bỏ phiếu tại hạ viện – một kỷ lục hiện đại.

Ông hiện đang cố gắng quản lý một loạt dự luật chi tiêu thông qua Hạ viện. Các biện pháp này phải được Quốc hội thông qua vào cuối tháng 9 để tránh việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Động thái ủng hộ luận tội của ông McCarthy có thể được coi là một nỗ lực nhằm lấy lòng các đảng viên Cộng hòa cánh hữu tại Hạ viện trước cuộc chiến ngân sách.

Tuy nhiên, một chiến lược như vậy đi kèm với rủi ro. Các đảng viên Cộng hòa theo chủ nghĩa trung dung ở các khu vực cạnh tranh đã bày tỏ sự không hài lòng với nỗ lực luận tội quyết liệt, lo ngại rằng nó sẽ khiến các cử tri độc lập và ôn hòa xa lánh, những người đã đưa họ đến chiến thắng. Ông McCarthy chiếm đa số 10 ghế trong Hạ viện, vì vậy ngay cả một số ít đảng viên Cộng hòa này cũng sẽ bị xa lánh. lạnh lùng trong việc luận tội, nó có thể đảm bảo sự thất bại của mình.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dễ bị tổn thương nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng họ đang tập trung vào các cuộc điều tra của Quốc hội đang diễn ra đối với ông Biden, thay vì cuộc điều tra luận tội.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng “Chủ tịch McCarthy cho thấy rằng ông ấy đang bị bắt làm con tin bởi những phần tử cực đoan nhất trong đa số đảng Cộng hòa của ông ấy.”

Đảng Dân chủ đã chỉ ra rằng ông McCarthy đã chỉ trích gay gắt nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi vào năm 2019, khi bà tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội ông Trump mà không tổ chức bỏ phiếu chính thức.

Mặc dù ông McCarthy chỉ nói rằng ông đang phê chuẩn một cuộc điều tra luận tội vào thời điểm này, áp lực sẽ tạo ra một cuộc bỏ phiếu cho phép chính thức tại Hạ viện để đặt ra các quy tắc cho các phiên điều trần luận tội.

Một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ đưa những người theo chủ nghĩa ôn hòa đó vào danh sách – và tạo cơ sở cho các cuộc tấn công của Đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2024.

Tuy nhiên, đó là vấn đề trong năm tới đối với ông McCarthy. Hiện tại, ông đang cố gắng ngăn cản các thành viên bảo thủ mạnh mẽ của Quốc hội nổi loạn công khai – và buộc phải bỏ phiếu về việc có nên loại ông khỏi chức vụ hay không.

Việc luận tội – hoặc ít nhất là một phong trào hướng tới việc luận tội – có thể giúp ông có thêm không gian chính trị để tồn tại trong những tháng tới.

Theo BBC