Chuyện Việt Nam Thứ Năm 08/02/2024: *Việt Nam đưa ADN người dân vào dữ liệu quốc gia *VN có thể bị thẻ đỏ, hạn chế xuất thuỷ sản vào EU và các thị trường khác *Nhật bắt 4 người Việt trộm quần áo ở cửa hàng *Đất không lành chim chớ đậu! *Đất nước nào có những chuyện quái đản bạn nhỉ?

Share this post on:

Quê Hương tổng hợp


Việt Nam đưa thông tin ADN, mống mắt và giọng nói của người dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia

07/02/2024

Việt Nam đưa thông tin ADN, mống mắt và giọng nói của người dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia

Thẻ căn cước công dân ở Việt Nam (minh họa) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngSức Khỏe Đời Sống 

Vào ngày 1/7/2024, Luật Căn cước mới của Việt Nam sẽ có hiệu lực, theo đó các thông tin về AND của người dân sẽ được tích hợp trong căn cước mới. Bộ luật cũng quy định các thông tin khác liên quan đến nhận dạng cá nhân như giọng nói và mống mắt.

Bộ Công an hôm 6/2 đã tổ chức một hội thảo lần thứ nhất để đánh giá giải pháp khoa học, công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước mới.

Thượng tướng công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội thảo rằng việc thu thập các thông tin ADN, mống mắt và giọng nói giúp phục vụ quản lý dân cư, đấu tranh phòng chống tội phạm, thiên tai thảm họa, tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Ông Ngọc cũng cho biết việc triển khai thực hiện thu thập và tích hợp các thông tin này là đúng với tình thực tiễn ở Việt Nam và thế giới.

Báo Nhà nước trích lời đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục C06 – Bộ Công an cho biết các nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Trung Quốc, đều áp dụng ADN trong căn cước, dữ liệu về ADN. Ông này nói Việt Nam đang tiến hành xây dựng 30 địa chỉ gene vào căn cước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Ngọc cũng thừa nhận Việt Nam còn nhiều khó khăn về tính pháp lý và hạ tầng công nghệ trong việc tiếp cận hướng đi mới này, chưa kể có những ý kiến khác nhau về quy định áp dụng sinh trắc học.


Việt Nam có nguy cơ bị phạt thẻ đỏ, bị hạn chế xuất khẩu thuỷ sản vào EU và các thị trường quan trọng khác

07/02/204

Việt Nam có nguy cơ bị phạt thẻ đỏ, bị hạn chế xuất khẩu thuỷ sản vào EU và các thị trường quan trọng khác

Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ ngư dân Việt Nam trên một tàu cá ở tỉnh Narathiwat hôm 21/6/2021 (minh họa) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý rằng, đợt thanh tra lần thứ năm tới của Uỷ ban Châu Âu (EC) là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng cho hải sản xuất khẩu, thậm chí tính đến phương án cấm biển.

Phó Thủ tướng Chính phủ hôm 5/2 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Ông Quang cho biết, EC sẽ có đợt thanh tra sắp tới đây trong tháng 4/2024 và là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ thẻ vàng trước khi Liên minh Châu Âu (EU) tiến hành bầu cử, vì thế rất cần những giải pháp tổng lực, tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống IUU để gỡ thẻ vàng sớm nhất có thể.

Nếu không được sẽ phải mất nhiều năm nữa và thậm chí có nguy cơ bị rút thẻ đỏ, bị hạn chế xuất khẩu thuỷ sản vào EU và các thị trường quan trọng khác.

Báo Chính phủ dẫn phát biểu của ông Trần Lưu Quang cho hay, qua đợt thanh tra lần thứ thứ tư vào tháng 10/2023, đoàn thành tra của EC đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; chưa kiểm soát tốt nguồn gốc thủy sản xuất khẩu và tàu cá; việc thực thi pháp luật, trong đó có xử phạt tình trạng tàu cá mất kết nối, còn hạn chế.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Quang Hùng cho biết thêm, kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay tiếp tục có 17 tàu với 190 ngư dân bị các nước bắt giữ.

Ngoài ra, cả nước còn khoảng 15.198 tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép).

Tình trạng ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) tiếp tục xảy ra phổ biến, từ đầu năm 2023 đến nay xảy ra gần 5.000 lượt tàu mất kết nối trên 10 ngày.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Nguyễn Quang Hùng, hành vi gửi thiết bị VMS cho tàu cá khác nhằm trốn tránh sự theo dõi của cơ quan quản lý đang diễn biến phức tạp.

Tại nhiều địa phương, việc kiểm soát chất lượng nhật ký khai thác phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn không được bảo đảm theo quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thời gian còn lại rất ít (khoảng gần ba tháng nữa) nên phải dồn tổng lực, mở “đợt cao điểm của cao điểm” với mục tiêu cao nhất là gỡ được thẻ vàng sau lần thanh tra thứ năm sắp tới, trong đó tập trung vào hai việc: không để có tàu cá bị bắt ở nước ngoài và xử lý nghiêm các vi phạm, không có ngoại lệ, trong đó có hành vi tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép, sử dụng trái phép vật liệu nổ trong đánh bắt hải sản.

Ông Quang cũng lưu ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xây dựng phương án/kế hoạch khai thác thuỷ sản bền vững, trong đó tính đến khả năng cấm biển để bảo vệ, tái tạo ngư trường và hỗ trợ ngư dân khi thực hiện cấm biển.


Nhật Bản bắt giam 4 người Việt vì trộm quần áo ở cửa hàng Uniqlo 

08/02/2024 – VOA Tiếng Việt 

Một cửa hàng Uniqlo ở Tokyo, Nhật.

Một cửa hàng Uniqlo ở Tokyo, Nhật. 

Bốn công dân Việt Nam bị bắt và bị giải đến cơ quan công tố ở Nhật Bản do thực hiện hành vi trộm cắp kéo dài tại cửa hiệu UNIQLO và các cửa hàng quần áo khác trên khắp nước Nhật, truyền thông nước này dẫn nguồn từ cảnh sát tỉnh Fukuoka cho biết hôm 6/2.

Bốn nghi phạm người Việt khai với cảnh sát rằng họ đến Nhật để trộm quần áo rồi đem về nước bán thông qua một ứng dụng trên mạng xã hội.

Trang Asahi Shimbun tường thuật rằng nhóm này do một phụ nữ ở độ tuổi 40 chỉ đạo, và nữ nghi phạm này – hiện vẫn còn ở Việt Nam – bị cáo buộc là đóng vai trò chỉ huy một đường dây trộm cắp và tuồn hàng về nước.

Nhóm 4 người nêu trên, gồm 2 người đàn ông và 2 phụ nữ, ở độ tuổi 30 và 40, bị truy tố tội trộm cắp, đã nhập cảnh vào Nhật từ ngày 21 đến 23/9 năm ngoái với tư cách là nhân viên của một công ty do người phụ nữ nói trên làm chủ, theo trang Kyodo News.

Cảnh sát xác định nhóm này đã thực hiện tổng cộng 66 vụ trộm tương tự trong 5 năm kể từ tháng 12/2018 tại 8 quận trải dài ở Fukuoka, Tokyo và vùng Kansai.

Tổng cộng có 5.237 món đồ với tổng trị giá 19,7 triệu yen (khoảng 135.000 USD) được cho là đã bị đánh cắp. Trong số 66 vụ, cảnh sát đã chuyển 3 vụ cho cơ quan công tố, theo trang Asahi Shimbun.

Bốn nghi phạm được cho là đã thuê căn hộ “minpaku” (một dạng AirBnB) khi lưu trú tại Nhật, di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác để trộm cắp tại nhiều địa điểm cửa hàng Uniqlo khác nhau.

Cảnh sát tỉnh Fukuoka, nơi bắt giữ 4 đối tượng, cũng đã có lệnh bắt giữ người phụ nữ ở độ tuổi 40 sống ở Việt Nam vì nghi ngờ rằng người này chỉ đạo cho 4 nghi phạm thực hiện hành vi trộm cắp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi ngay khi VOA đề nghị họ bình luận về vụ 4 công dân Việt Nam bị bắt này.

Như VOA đã đưa tin, vào tháng 12/2018, một nhóm gồm 4 người mang quốc tịch Việt Nam bị bắt và phạt tù về tội ăn cắp quần áo thời trang Uniqlo từ nhiều cửa hàng tại nhiều trung tâm mua sắm ở Singapore, giá trị ước lượng lên tới 45.000 đô la Singapore, tương đương với 32.000 USD. 

Khi đó, tòa án Singapore nói rằng những người Việt này đã lên kế hoạch tới Singapore để đánh cắp hàng hiệu bởi vì họ không cần thị thực để đi du lịch ở đây. 

Hiện tượng người Việt ăn cắp hàng hiệu ở nước ngoài, đặc biệt ở Nhật Bản, Singapore, phổ biến trong thời gian qua, dẫn đến nhiều bình luận trong cộng đồng mạng rằng họ thấy vừa phẫn nộ vừa xấu hổ.


Đất lành chim đậu, đất không lành chớ đậu nghe chim!

Mai Bá Kiếm – 08/02/2024

Chính xác là 5 ngày – từ 26 đến 30/1/2024, có 399 chuyến bay rỗng đến Tân Sơn Nhứt để chở hàng chục ngàn khách về miền Trung, miền Bắc. Tương tự, xe lửa và xe đò cũng chạy xe rỗng đến ga Hòa Hưng và bến xe miền đông để chở khách về hướng Bắc. Nguyên nhân đơn giản là không có người miền Nam đi hướng Bắc để mưu sinh.

Năm 1990, tôi ra Hà Nội tường thuật kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa 8, Phương Dung (báo Phụ nữ Việt Nam) dẫn tôi đi ăn “bún dọc mùng (bạc hà)” ở phố Lò Đúc của một bà người bắc có chồng là người Bình Dương tập kết. Năm 2001, Phương Dung dẫn tôi đến nhà bác Đ. ở phường Kim Mã – người Long Xuyên tập kết sống với một con gái nuôi.

Bản chất tò mò, tôi hỏi vì sao không về Nam? Bác Lò Đúc: cha mẹ, anh chị em không còn, lúc tập kết độc thân cưới bà “dọc mùng” từ 1958, đã quen cơm Hà Nội. Bác Đ: lấy vợ 3 năm chưa có con, tập kết lấy vợ Hà Nội cũng không con. Sau 1975, mới biết vợ cũ có 5 con với một lính quốc gia, ông buồn ở lại Hà Nội với con gái nuôi.

Qua bác Đ. tôi gặp bác Có (tập kết, lái xe cho Tòa Đại sứ Tiệp) có vợ Hà Nội, không còn thân nhân. Bác Đ. cho biết còn hai bạn tập kết ở Gia Lâm và Sóc Sơn, quá xa nên không dẫn tôi đi gặp được. Sau đó, tôi viết bài “Những cán bộ tập kết chịu cơm Hà Nội”. Binh Nguyên (Tuổi Trẻ) nói với tôi: “Em nghĩ đề tài này lâu rồi, mà anh viết trước”.

Hà Nội sáp nhập Hà Tây và một số huyện của Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Hạ tầng giao thông (xa lộ, cao tốc) ở phía bắc thông suốt, vắng người. Đường sá ở miền tây nam phần chật hẹp, nhà cửa ọp ẹp, dân nghèo hơn miền bắc, vậy mà họ không tha phương ra bắc cầu thực.

Đất lành không cấu thành bởi hạ tầng kiến trúc tốt, mà đất lành hình thành từ tấm lòng bao dung của dân sở tại. Đất lành không do vàng trong dân còn nhiều, mà do dân xứ đó hào phóng, không có vàng vẫn mượn tiền tiêu xài.

Thị trường tiêu thụ ở miền nam lớn đến độ miền bắc và miền trung đến mưu sinh còn có dư đem về. Chính phủ Mỹ mang nợ công nhiều nhất thế giới, dân Mỹ đều mua nhà, xe trả góp, sinh viên Mỹ vay tiền đi học. Toàn dân ăn trước trả sau đã tạo nên thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì vậy các chế độ độc tài thù Mỹ vẫn muốn giao thương với Mỹ, cho con định cư ở Mỹ.

Rồi đây, khi Campuchia đào xong kênh Funan, nước Mekong đổ ra vịnh Thái Lan, Tiền giang, Hậu giang sẽ cạn nước, 18 triệu dân sẽ nghèo đói hết tiêu xài, thiếu người hảo tâm bố thí, triệt tiêu thị trường tiêu thụ miền Nam. Đáng lo nhất là mũi Cà Mau hết chỗ lùi theo trục di dân một chiều “từ Bắc vô Nam”! Làm sao vui xuân khi nghĩ đến viễn cảnh như vậy?


Đất nước nào bạn nhỉ?

Bùi Phi Hùng/SGN – 07/02/2024

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/snapedit_1707313065055-1280x888.png

Đất nước nào có những kẻ thản nhiên ngồi cắt từng miếng sắt thép cho thật nhọn rồi đem rải trên đường làm người khác té nhào để kiếm tiền từ việc thay vỏ ruột xe?

Đất nước nào nếu xảy ra tai nạn giao thông thì tài xế phải lập tức bỏ trốn mà không bao giờ dám ở lại hiện trường chờ nhân viên công lực đến giải quyết?

Đất nước nào thấy nạn nhân bị thương nằm rên la giữa đường nhưng mọi người chỉ đứng nhìn mà không dám cứu giúp vì có thể mang họa vào thân do gia đình nạn nhân hành hung, dàn cảnh lừa đảo hoặc sự hạch hỏi nhũng nhiễu phiền phức từ nhà cầm quyền?

Đất nước nào tỷ lệ trúng cử trong bất cứ cuộc bầu cử nào từ Trung ương xuống địa phương đều đạt con số trên 99%?

Đất nước nào mà bệnh nhân không có tiền đóng viện phí thì không được cứu chữa điều trị, cha mẹ không có tiền đóng học phí thì con cái phải chịu dốt?

Đất nước nào không bao giờ dám tổ chức trưng cầu dân ý nhưng luôn luôn “được người dân đồng tình ủng hộ” dù đó là chuyện tăng giá điện, giá xăng dầu, học phí, viện phí?

Đất nước nào một cô gái biểu diễn xe motor trên con đường không có ai lưu thông nhưng bị còng tay áp giải như tội phạm, bị khám xét nhà khẩn cấp?

Đất nước nào bắt được ăn trộm mà trói nó lại rồi đi báo cho nhà chức trách thì “bị khởi tố vì hành vi bắt giữ người trái phép”?

Đất nước nào chùa chiền, tượng đài, áp phích, khẩu hiệu, trạm BOT nhiều hơn trường học, bệnh viện?

Đất nước nào có mấy trăm tướng lãnh mà không ai thấy chúng nó làm được cái gì ích lợi cho dân cho nước?

Đất nước nào đánh thuế và thu những loại phí trên một chiếc xe hơn cả giá trị của chiếc xe?

Đất nước nào thu “thuế tiêu thụ đặc biệt” đối với xăng dầu y như du thuyền, siêu xe, rượu bia, thuốc lá, mỹ phẩm, xa xí phẩm?

Đất nước nào mà trong bất cứ sự kiện gì ở Trung ương xuống đến cấp Xã cũng đều tràn ngập hoa hòe lòe loẹt phủ đầy từ cái bục diễn giả đến sân khấu rồi hôm sau đem bỏ vô thùng rác mà đó là tiền thuế của dân?

Đất nước nào mà ai cũng biết rõ Cảnh sát Giao thông ra đường chặn xe không phải vì trách nhiệm mà chỉ là kiếm tiền?

Đất nước nào công dân muốn vào học ở Học viện Cảnh sát thì phải hối lộ, ra trường muốn được bổ nhiệm vào một vị trí nào đó cũng phải hối lộ.

Và một người phải hao tổn tiền bạc như vậy thì họ sẽ làm gì khi có chức quyền trong cái gọi là bộ máy bảo vệ pháp luật?

Đất nước nào có một cái Đoàn Thanh niên chuyên tổ chức những trò chơi dâm dục tởm lợm thô bỉ hạ tiện cho ông bà già, đàn ông đàn bà, thầy cô giáo, học sinh sinh viên, công nhân, thanh thiếu niên nam nữ?

Đất nước nào mà chính quyền cứ ôm khư khư nhiều ngành kinh doanh để rồi lỗ triền miên năm này sang năm khác nhưng nhất quyết không từ bỏ độc quyền “vì an ninh quốc gia” trong khi ngay cả chuyện chế tạo vũ khí xe tăng máy bay tàu ngầm thì cường quốc số 1 thế giới cũng giao cho giới dân sự đảm trách?

Đất nước nào trộm cắp như rươi, cướp giật nhan nhản, lừa đảo khắp nơi, ma túy tràn lan từ thành thị tới nông thôn, tỷ lệ hành hung đâm chém giết người so với dân số thì đứng hàng đầu thế giới nhưng luôn hô hào “là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện”?

Đất nước nào chỉ tổ chức duy nhất một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và thằng Ủn mà đã ngông nghênh tự xưng là “trung tâm hòa giải xung đột thế giới”?

Đất nước nào mà cái gì cũng rầm rộ tổ chức “Lễ ra quân” một cách lố bịch nhố nhăng từ quét đường, thông cống, xịt muỗi đến thành lập nhóm tay sai chuyên đi bắt chó?

Đất nước nào mà chính quyền tặng băng vệ sinh cho bà già, tặng tranh cho người mù, tặng bồn cầu cho dân nghèo ăn Tết, hỗ trợ mỗi gia đình số tiền không tưởng là 3.000 VNĐ?

Đất nước nào ngang nhiên ăn chặn từng bữa cơm của trẻ thơ, tiền cứu trợ bão lụt, tiền khen thưởng cho vận động viên, tiền hỗ trợ công nhân mất việc?

Đất nước nào xua công dân ra ngoại quốc làm nô lệ thật nhiều thì lãnh đạo địa phương đó được khen thưởng vì “có thành tích”?

Đất nước nào lấy tiền thuế của dân nuôi cả ngàn đứa ngu si dốt nát chỉ để lên mạng chửi bới tục tĩu với bất cứ người nào không theo Cộng sản, không tin Cộng sản?

Đất nước nào dù hai vụ án “Kit test Việt Á” và “Chuyến bay giải cứu” rõ ràng là do sự móc ngoặc chặt chẽ của cả một hệ thống chính trị mafia, một thể chế cầm quyền thối nát nhưng báo đài thì trơ tráo xảo ngôn rằng đó chỉ là “sai phạm cá nhân”?

Và đất nước đó tự xưng là đạo đức văn minh, quang vinh vĩ đại?!

Có thể tìm thấy đất nước thứ hai trên thế giới có 1 trong những chuyện quái dị như vậy hay không?