Cơ quan Khoa học NASA hướng tới Mặt trăng trên chuyến bay Artemis bằng robot tư nhân đầu tiên của Hoa Kỳ 

Share this post on:

Abbey A. Donaldson

NGÀY 08 THÁNG 1 NĂM 2024

Là một phần trong sáng kiến ​​Dịch vụ Trọng Tải Mặt trăng Thương mại của NASA, tàu đổ bộ Peregrine của Astrobotic đã phóng trên tên lửa Vulcan của United Launch Alliance (ULA) lúc 2:18 sáng EST từ Tổ hợp Phóng 41 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida.

Tàu đổ bộ Peregrine của Astrobotic đã được phóng bẳng tên lửa Vulcan của United Launch Alliance (ULA) lúc 2:18 sáng giờ EST từ Tổ hợp phóng 41 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida, Hoa Kỳ, mang theo các dụng cụ khoa học của NASA như một phần của sáng kiến ​​Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại, Peregrine có hành trình kéo dài khoảng 46 ngày để đến được bề mặt mặt trăng.

Khi tới Mặt trăng, các thiết bị của NASA sẽ nghiên cứu tầng ngoài của Mặt trăng, tính chất nhiệt của lớp regolith trên Mặt trăng, lượng hydro dồi dào tại địa điểm hạ cánh và tiến hành giám sát môi trường bức xạ. Năm nghiên cứu và khoa học của NASA trên tàu đổ bộ sẽ giúp cơ quan này hiểu rõ hơn về các quá trình và sự tiến hóa của hành tinh, tìm kiếm bằng chứng về sự hiện diện của nước và các tài nguyên khác, đồng thời hỗ trợ hoạt động khám phá lâu dài của con người.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết: “Lần phóng CLPS đầu tiên đã gửi tải trọng lên Mặt trăng – một bước nhảy vọt lớn đối với nhân loại khi chúng ta chuẩn bị quay trở lại bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ”. “Những sứ mệnh rủi ro cao này sẽ không chỉ tiến hành khoa học mới trên Mặt trăng mà còn hỗ trợ nền kinh tế vũ trụ thương mại đang phát triển, đồng thời thể hiện sức mạnh của công nghệ và sự đổi mới của Mỹ. Chúng tôi có rất nhiều kiến ​​thức khoa học để tìm hiểu thông qua các sứ mệnh CLPS, điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của hệ mặt trời và định hình tương lai cho hoạt động khám phá của con người đối với Thế hệ Artemis.”  

Đối với chuyến bay CLPS này, nghiên cứu của NASA bao gồm:

  • Mảng phản xạ ngược laser: Một bộ sưu tập các gương phản xạ ngược khoảng nửa inch (1,25 cm.) – một tấm gương dùng để đo khoảng cách – được gắn vào tàu đổ bộ. Chiếc gương này phản chiếu ánh sáng laser từ các tàu vũ trụ quay quanh và hạ cánh khác để xác định chính xác vị trí của tàu đổ bộ.
  • Hệ thống quang phổ neutron: Hệ thống này sẽ tìm kiếm các chỉ số của nước gần bề mặt mặt trăng bằng cách phát hiện sự hiện diện của vật liệu chứa hydrogen tại địa điểm hạ cánh cũng như xác định đặc tính khối lượng của regolith ở đó.
  • Máy quang phổ truyền năng lượng tuyến tính: Cảm biến bức xạ này sẽ thu thập thông tin về môi trường bức xạ mặt trăng và bất kỳ sự kiện mặt trời nào có thể xảy ra trong sứ mệnh. Thiết bị này dựa trên phần cứng đã được kiểm chứng về chuyến bay vào không gian trong chuyến bay không người lái đầu tiên của tàu vũ trụ Orion vào năm 2014.
  • Hệ thống quang phổ kế hồng ngoại dễ bay hơi gần: Hệ thống này sẽ đo độ hydrat hóa bề mặt và chất bay hơi. Nó cũng sẽ phát hiện một số khoáng chất bằng phương pháp quang phổ trong khi lập bản đồ nhiệt độ bề mặt và những thay đổi tại địa điểm hạ cánh.
  • Máy quang phổ khối bẫy ion Peregrine: Thiết bị này sẽ nghiên cứu lớp khí mỏng trên bề mặt Mặt trăng, được gọi là tầng ngoài của mặt trăng, và bất kỳ loại khí nào có mặt sau khi xuống và hạ cánh cũng như trong suốt quá trình đó để hiểu sự giải phóng và chuyển động của các chất dễ bay hơi. Trước đây nó được phát triển cho sứ mệnh Rosetta của ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).  

Peregrine dự kiến ​​​​hạ cánh lên Mặt trăng vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 2 và sẽ dành khoảng 10 ngày để thu thập dữ liệu khoa học có giá trị để nghiên cứu người hàng xóm gần nhất của Trái đất và giúp mở đường cho người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên khám phá Mặt trăng dưới sự chỉ đạo của Artemis.

Tìm hiểu thêm về sáng kiến ​​CLPS của NASA tại:

https://www.nasa.gov/clps

————————————–

Karen Fox / Alise Fisher
Trụ sở chính, Washington
202-358-1600 / 202-358-2546
karen.fox@nasa.gov / alise.m.fisher@nasa.gov   

Nilufar Ramji
Trung tâm vũ trụ Johnson, Houston
281-483-5111
nilufar.ramji@nasa. chính phủ

Antonia Jaramillo
Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida
321-501-8425
antonia.jaramillobotero@nasa. chính phủ

Theo NASA