Cố vấn của TT Biden tìm thấy thêm năm trang tài liệu mật tại nhà của tổng thống ở Delaware

Share this post on:

Bởi Steve Hà Lan và Kanishka Singh

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden lên trực thăng Marine One, ở Washington
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi bộ trước khi lên trực thăng Marine One để đến Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed để đệ nhất phu nhân Jill Biden trải qua cuộc phẫu thuật Mohs vì bệnh ung thư da, từ Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 1 năm 2023. REUTERS/ Jonathan Ernst / Ảnh hồ sơ

WILMINGTON, DE., ngày 14 tháng 1 (Reuters) – Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Bảy cho biết năm trang bổ sung tài liệu có đánh dấu mật đã được phát hiện tại nhà của tổng thống ở Wilmington, Delaware hôm thứ Năm, và đã được giao ngay cho các quan chức Bộ Tư pháp.

Cố vấn đặc biệt của Biden, Richard Sauber, cho biết ông đã đến nhà ở Wilmington của Biden vào thứ Năm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bàn giao cho Bộ Tư pháp một tài liệu có dấu hiệu mật đã được tìm thấy ở đó trước đó.

“Trong khi tôi đang chuyển nó cho các quan chức DOJ đi cùng tôi, năm trang bổ sung có đánh dấu mật (phân loại) đã được phát hiện trong tài liệu, tổng cộng là sáu trang. Các quan chức DOJ đi cùng tôi ngay lập tức đã tiếp nhận chúng,” Sauber nói trong bản tường trình.

Nhóm pháp lý của Biden tuần này thừa nhận họ đã tìm thấy các tài liệu mật liên quan đến thời gian ông làm phó tổng thống trong chính quyền Obama tại nhà riêng ở Delaware, bao gồm một số tài liệu trong nhà để xe của ông.

Các trợ lý trước đó đã tìm thấy một lô tài liệu mật khác tại nơi ở của ông ta, và tại trụ sở một tổ chức tư vấn ở Washington mà ông có liên hệ. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland đã chỉ định một luật sư đặc biệt vào thứ Năm để điều tra vấn đề.

“Họ sẽ tìm thấy thêm bao nhiêu tài liệu mật tại nhà của Joe Biden?” Ủy ban Tư pháp Hạ viện của Đảng Cộng hòa cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Bảy.

Sauber cho biết các luật sư của Biden đã hành động “ngay lập tức và tự nguyện” để giao tất cả các tài liệu được tìm thấy cho các cơ quan có thẩm quyền.

“Chúng tôi hiện đã công bố chi tiết cụ thể về các tài liệu được xác định, cách chúng được xác định và nơi chúng được tìm thấy. Việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt trong tuần này có nghĩa là chúng tôi sẽ chuyển các câu hỏi cụ thể tới văn phòng công tố viên đặc biệt trong tương lai. Như tôi đã nói hôm thứ Năm, tòa Bạch Ốc sẽ hợp tác với cố vấn đặc biệt mới được bổ nhiệm,” ông nói.

Biden sẽ dành những ngày cuối tuần ở Wilmington với vợ của mình, bà Jill Biden, người đã trải qua cuộc phẫu thuật vào thứ Tư để loại bỏ các vết thương ngoài da trên mặt và ngực.

Biden đã được một phóng viên hỏi vào thứ Năm về sự khôn ngoan khi cất giữ tài liệu quan trọng bên cạnh chiếc Corvette của mình. Tổng thống tự xưng là ‘anh chàng xe hơi’ cho biết cả hai đang ở trong một nhà xe được khóa.

“Không giống như (hồ sơ) đang ở ngoài đường,” anh nói. “Mọi người biết tôi coi trọng tài liệu mật và tài liệu mật.”

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra vào thứ Sáu về việc Bộ Tư pháp xử lý các tài liệu mật được lưu trữ không đúng cách do Biden sở hữu và đặt câu hỏi liệu con trai ông, Hunter, có quyền truy cập vào bất kỳ tài liệu nào hay không. Trong một lá thư gửi cho Garland, các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan và thông tin liên lạc giữa Bộ Tư pháp, FBI, tòa Bạch Ốc và các luật sư của Biden.

Hôm thứ Bảy, James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện của Đảng Cộng hòa, mô tả vấn đề này là đáng báo động và cho biết Văn khố Quốc gia, Bộ Tư pháp và tòa Bạch Ốc đã không minh bạch. Comer cho biết ủy ban của ông cũng sẽ xem xét vụ việc.

Đảng Cộng hòa đã tìm cách so sánh cuộc điều tra với cuộc điều tra đang diễn ra về cách cựu Tổng thống Donald Trump xử lý các tài liệu mật sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

tòa Bạch Ốc cho biết hai trường hợp này khác nhau vì nhóm của Biden đã hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra của họ và đã giao nộp những tài liệu đó. Trump đã từ chối làm như vậy cho đến khi FBI khám xét vào tháng 8 tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida.

Bob Bauer, luật sư riêng của Biden, cho biết trong một tuyên bố rằng Biden đã chỉ đạo các luật sư của mình “sắp tới và hợp tác đầy đủ với Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia cũng như Bộ Tư pháp về các tài liệu.

“Ngoài ra, các luật sư riêng của tổng thống đã cố gắng cân bằng tầm quan trọng của tính minh bạch công khai khi phù hợp với các tiêu chuẩn và giới hạn đã được thiết lập cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra. Những cân nhắc này yêu cầu tránh tiết lộ công khai chi tiết liên quan đến cuộc điều tra khi nó đang diễn ra, ” ông ấy nói.

Báo cáo của Steve Holland và K Biếnka Singh; Báo cáo bổ sung của Jeff Mason và Sarah N. Lynch; Chỉnh sửa bởi Diane Craft và Daniel Wallis