Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ thăm viếng Little Saigon *

Share this post on:

September 19, 2023

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ vừa có cuộc thăm viếng Little Saigon vào sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, qua các địa điểm: Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Đài Tưởng Niệm Tháng Tư Đen 1975, Westminster City Hall, Đền Thờ Đức Thánh Trần, Thương Xá Asian Garden Mall (Phước Lộc Thọ), Westminster Memorial Park and Mortuary, và còn nhiều nơi khác.

Lễ Đặt Vòng Hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ trong cuộc thăm viếng Little Saigon của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước đó, Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (2021-2024) đã được tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, tại Ramada Plaza Garden Grove/Anaheim South, thành phố Garden Grove.

Nói về mục đích chính của tổ chức này, Trung Tá Lục Quân Hoa Kỳ Trần Quốc Anh, chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, từ Texas đến, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Nhiều cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, ai cũng muốn có một tiếng nói chung, đó cũng là mục đích của anh chị em chúng tôi trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, do các chú bác đã thành lập trước đây và đã giao phó lại chúng tôi để duy trì. Mục đích chính của tổ chức này là sự hợp tác của tất cả các Cộng Đồng Người Việt từ các địa phương, các thành phố đến các tiểu bang cùng với nhau để tạo ra tiếng nói mạnh cho Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ. Chúng tôi rất vui khi được sự hợp tác của các cộng đồng người Việt ở 42 tiểu bang tại Hoa kỳ. Nhân dịp Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, chúng tôi đến thăm viếng vài địa điểm ở Little Saigon, trong đó có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ.”

Lễ Dâng Hương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Nguyễn Minh Nguyệt, cựu hội trưởng Cộng Đồng Việt Nam, Nam California, thành viên trong ban tổ chức, cho hay: “Nhân dịp Liên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ đến thăm viếng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, tôi được ban tổ chức giao trách nhiệm trang hoàng bàn thờ tổ quốc và các chiến sĩ trận vong trong cuộc chiến tại miền Nam Việt Nam. Chương trình thăm viếng tại đây, gồm có lễ chào quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Hoa Kỳ, đồng thời cũng đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ dâng hương tri ân các chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh mạng sống của họ cho miền Nam Việt Nam trước 1975.”

Phái đoàn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ thăm viếng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, một trong những sáng lập viên, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại *, nói: “. Đầu tiên, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1992, và chỉ có 15 cộng đồng thôi, cho đến bây giờ, chúng tôi đã có trên 50 Cộng Đồng Người Việt khắp nơi trên toàn nước Mỹ đã đoàn kết hợp tác rất chặt chẽ, và đã đem lại sự thành công lớn cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ. Đặc biệt trong đại hội lần này có sự hợp tác của nhiều giới trẻ Việt Nam ở nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ.”

Đại diện Cộng Đồng Người Việt Texas. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Lê Thanh Liêm, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu ộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, từ Florida về, nói: “Đại hội kỳ này, ban tổ chức đã được sự ủng hộ nồng nhiệt của các hội đoàn cũng như các cộng đồng đến dự, nhất là cộng đồng ở Nam California đã giúp ban tổ chức rất nhiều, nên đại hội đã đạt nhiều kết quả thành công. Sau buổi lễ khai mạc, chúng tôi có buổi họp nhằm tu chính lại Hiến Chương tổ chức đường lối của Liên Cộng Đồng trong nhiệm kỳ tới.”

Tại cuộc thăm viếng Little Saigon, ông Chí Charlie Nguyễn, thị trưởng Westminster, đã đến tặng bằng khen cho ban tổ chức và nói: “Cám ơn đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã đến thăm viếng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại thành phố Westminster, cũng là thủ đô của người Việt tị nạn Cộng Sản. Đây cũng là nơi cho chúng tôi có cơ hội để phục vụ đồng hương của chúng ta trong nhiều lãnh vực được phát triển từ kinh tế, xã hội, đến giáo dục và chính trị.”

Phái đoàn thăm viếng Tôn Tượng Đức Thánh Trần, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số đồng hương đến dự, ông Hồ Ngọc Minh Đức, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, nói: “Tôi rất hân hạnh được gặp gỡ các đại diện của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ nhân chuyến thăm viếng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ. Tôi mong rằng, khi phái đoàn thăm viếng đến đây thấy được lá cờ VNCH và Hoa Kỳ vẫn tung bay tại thành phố Westminster hằng ngày 24 trên 24, sẽ thông tin lại với cộng đồng người Việt trên thế giới biết được những hình ảnh này. Đó là niềm hãnh diện của người Việt Quốc Gia tại hải ngoại vẫn giữ vững ngọn cờ vàng và tinh thần đấu tranh chống Cộng Sản, cũng như sự biết ơn của những chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ đã nằm xuống tại chiến trường Việt Nam, vì hai chữ tự do.”

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, cựu tù nhân chính trị, nói: “Tôi đến đây thắp nén hương để tạ ơn các tử sĩ đã nằm xuống để bảo vệ lãnh thổ và sự hạnh phúc của đồng bào miền Nam Việt Nam trước ngày 30 Tháng Tư, 1975. Đồng thời cũng ngưỡng mộ tinh thần chống cộng của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.”

Phái đoàn thăm viếng Tòa Thị Chính Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau Lễ Đặt Vòng Hoa trước bàn thờ tổ quốc và anh linh các chiến sĩ trận vong, ông Nguyễn Thanh Thủy, Cộng Đồng Người Việt Florida, thành viên trong ban tổ chức, đọc điếu văn tưởng niệm các anh linh vị quốc vong thân. Sau đó là Lễ Dâng Hương các anh hùng tử sĩ đã nằm xuống vì đại nghĩa.

Đại diện ban tổ chức, Bác Sĩ Võ Đình Hữu ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của tất cả mọi người. Sau đó, phái đoàn Liên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tiếp tục đi thăm viếng những nơi khác. [qd]


*Chúng tôi chính sửa đúng tên của cộng đồng: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ _ Tòa Soạn.