Công ty dược Merck cho biết thuốc viên COVID-19 của công ty có thể chống lại các biến thể Covid-19

Share this post on:

TS&ĐS theo Deena Beasley Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021, 12:13 chiều· 

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc kháng vi-rút COVID-19 qua đường uống của công ty Merck & Co, molnupiravir, có khả năng chống lại các biến thể đã biết của coronavirus, bao gồm cả Delta, có sự lây truyền cao, công ty cho biết hôm thứ Tư. 

Do chất Molnupiravir không nhắm mục tiêu vào protein đột biến của vi rút – mục tiêu của tất cả các vắc xin COVID-19 hiện tại – xác định sự khác biệt giữa các biến thể, nên thuốc sẽ có hiệu quả như nhau khi vi rút tiếp tục phát triển, Jay Grobler, người đứng đầu ngành truyền nhiễm của Merck cho biết. 

Thay vào đó, Molnupiravir nhắm mục tiêu vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó, được thiết kế để hoạt động bằng cách đưa vào mã di truyền của virus. 

Dữ liệu cho thấy thuốc có hiệu quả nhiều nhất khi dùng sớm ngay sau khi bị nhiễm trùng, Merck nói. 

Nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ đã thử nghiệm chất kháng virus đối với các mẫu bệnh lấy từ những người tham gia ban đầu. Delta không được lưu hành rộng rãi tại thời điểm các thử nghiệm đó, nhưng molnupiravir đã được thử nghiệm dựa trên các mẫu phòng thí nghiệm của biến thể sau khi có sự gia tăng gần đây về số ca nhập viện và tử vong do COVID-19. 

Merck cho biết vào đầu năm nay một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng thuốc với liều khác nhau có dương tính với virus, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược còn bị dương tính. 

Merck hiện đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng vi-rút mà công ty đang phát triển với Ridgeback Biotherapeutics – một để điều trị COVID-19 và một để phòng ngừa. 

Merck dự đoán rằng nghiên cứu Giai đoạn III sẽ kết thúc vào đầu tháng 11, Grobler nói. 

Cuộc thử nghiệm đã nhận những bệnh nhân COVID-19 không nhập viện và có triệu chứng không quá 5 ngày nhưng có nguy cơ mắc bệnh nặng. 

Phân tích mới nhất đã được trình bày trong IDWeek, cuộc họp thường niên của các tổ chức bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ. 

Cổ phiếu của Merck đã tăng 2,3% ở mức 75,04 USD vào chiều thứ Tư trên sàn giao dịch chứng khoán New York. 

(Báo cáo của Deena Beasley ở Los Angeles Biên tập bởi Bill Berkrot và Matthew Lewis) 

https://www.yahoo.com/now/merck-says-research-shows-covid-161309111.html