Cựu công tố viên lo ngại Tòa án tối cao sẽ đưa ra ‘phán quyết khủng khiếp’ về Trump

Share this post on:

Ngày 27 tháng 12 năm 2023 lúc 9:52 tối theo giờ EST

Trump vào tù sẽ ‘ngăn chặn nhà độc tài đầy tham vọng tiếp theo’: Kirschner Maura Zurick

Biên tập viên cuối tuần

Cựu công tố viên liên bang Glenn Kirschner nói với Newsweek vào thứ Tư rằng có khả năng xảy ra một “phán quyết khủng khiếp” bởi Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ có thể cho phép cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu năm 2024 của Colorado.

Nhà phân tích pháp lý và là nhà phê bình trung thành của Trump đã nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Tư rằng ông không tin tưởng vào khỏi cuộc bỏ phiếu của tiểu bang nếu tòa án cấp cao quyết định xét xử vụ án.Hoa Kỳ Tòa án tối cao sẽ “loại bỏ” Trump

Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, tuần trước đã bị phán quyết là không đủ điều kiện xuất hiện trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở Colorado sau phán quyết 4-3 từ bang’ ;s Tòa án tối cao. Các thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho những người đệ đơn lập luận rằng các hành động của nhà lãnh đạo MAGA xung quanh cuộc bao vây Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã khiến ông ta không đủ tư cách nắm giữ chức vụ dân cử dựa trên một điều khoản thời Nội chiến trong Bản sửa đổi thứ 14 của Đạo luật này. Hiến pháp Hoa Kỳ.

Kirschner về phán quyết của Trump ở Colorado
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được chiếu vào ngày 19 tháng 12 năm 2023, tại Waterloo, Iowa. Glenn Kirschner, cựu công tố viên liên bang chuyển sang làm nhà phân tích pháp lý, nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không tin tưởng rằng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên phán quyết của Colorado loại Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024 của bang.SCOTT OLSON/GETTY

Mục 3 của Bản sửa đổi thứ 14 quy định rằng các quan chức tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong tương lai nếu họ tham gia vào “cuộc nổi dậy”.” Điều khoản này ban đầu được soạn thảo để loại bỏ các đảng viên Liên minh miền Nam cũ sau Nội chiến, đã được trích dẫn trong nhiều thách thức bỏ phiếu của Trump. Nỗ lực của Colorado là nỗ lực đầu tiên thành công và Kirschner nói với Newsweek rằng điều đó không có nghĩa là những nỗ lực khác cũng sẽ thành công do tình trạng khác nhau luật và hiến pháp, nói rằng điều đó cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Nhóm của Trump tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado lên tòa án cấp cao liên bang và do khuynh hướng bảo thủ của thẩm phán đó, phán quyết của bang có khả năng bị lật ngược.

Trump phải đối mặt với 91 cáo buộc trọng tội trải dài trên bốn cáo trạng hình sự, hai trong số đó là liên bang, cùng với một số vụ án dân sự. Cựu tổng thống đã không nhận tội đối với mọi cáo buộc và đã nhiều lần nói rằng các cáo buộc này là một phần của cuộc “săn phù thủy” chính trị. chống lại anh ta khi anh ta vận động tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Newsweek đã liên hệ qua email vào thứ Tư tới các đại diện của Trump để yêu cầu bình luận.

Kirschner, nhà phân tích pháp lý của MSNBC, đã thảo luận về các vấn đề pháp lý khác nhau của cựu tổng thống với Tuần tin tức vào Thứ Tư.

Cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ cho biết ông nghĩ rằng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ đồng ý nghe đơn kháng cáo của Trump về phán quyết bỏ phiếu ở Colorado, điều mà ông nói thêm có thể không phải là điều tốt đối với những người chỉ trích cựu tổng thống đang dẫn đầu các nỗ lực để loại anh ta khỏi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của tiểu bang.

Trong khi Kirschner nói rằng có khả năng các thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể chấp nhận kết luận của tòa án Colorado rằng Trump đã tham gia vào một cuộc nổi dậy và giữ nguyên phán quyết của bang, ông nói thêm rằng ông không tin tưởng vào kịch bản đó.

“Tôi không mấy lạc quan về việc Tòa án Tối cao sẽ loại anh ta ra khỏi tư cách,”” Kirschner nói với Newsweek. “Tôi nghĩ họ có thể tìm ra nhiều cách để lách qua những từ có và không xuất hiện trong Phần 3 của Tu chính án thứ 14 và đưa ra điều mà tôi nghĩ sẽ là một phán quyết khủng khiếp, đó là tất cả những người khác trong chính phủ người tuyên thệ sẽ bị loại khỏi cơ quan công quyền, ngoại trừ tổng thống Hoa Kỳ phát động cuộc tấn công chống lại chính phủ của mình. Nhưng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào việc Tòa án tối cao sẽ đưa ra quyết định đúng đắn vì những lý do chính đáng.”

Kirschner cho rằng phán quyết của Colorado có thể gây ra “hiệu ứng gợn sóng”; với các bang khác cấm Trump bỏ phiếu; tuy nhiên, luật sư lưu ý, mỗi ngoại trưởng sẽ quyết định các ứng cử viên; khả năng hội đủ điều kiện dựa trên luật pháp tiểu bang của họ.

“Sau khi Tòa án Tối cao ở Colorado khẳng định phát hiện thực tế đó và ra phán quyết rằng ông ấy không đủ tư cách tham gia bỏ phiếu, nếu tôi là ngoại trưởng ở một tiểu bang khác và tôi có trách nhiệm quyết định xem có nên bổ nhiệm ai đó vào vị trí đó hay không lá phiếu hoặc loại họ khỏi lá phiếu, tôi sẽ có xu hướng tuân theo Hiến pháp và phán quyết của Colorado sẽ đè nặng lên tôi,” anh ấy nói với Newsweek. “Vì vậy, tôi nghĩ có khả năng sẽ có hiệu ứng gợn sóng.”

Newsweek cam kết mang lại nền báo chí thực tế và công bằng.

Về nhà báo Maura Zurick

Maura Zurick là Biên tập viên Đêm cuối tuần của Newsweek có trụ sở tại Cleveland, Ohio. Trọng tâm của cô là đưa tin về tin tức quốc gia Hoa Kỳ … đọc thêm


Overlay7

Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam