Cựu thống đốc Hồng Kông: ĐCSTQ sớm muộn cũng biến mất

Share this post on:
https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/01/anh-chup-man-hinh-2023-01-25-luc-123133-ch-700x366.jpg

Ông Chris Patten (ảnh chụp màn hình video ‘Hong Kong Surveillance’). 

Ông Chris Patten, Thành viên Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cũng như nhiều người tin chắc rằng, chính quyền độc tài và những gì họ làm sẽ có hậu quả – sớm muộn gì họ sẽ bị biến mất trong lịch sử. 

Vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, thống đốc cuối cùng của Hồng Kông, người bảo trợ của “Hong Kong Watch” Chris Patten, Trưởng đặc khu, và một người bảo trợ khác, Lord Alton, đã gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Hồng Kông thông qua nền tảng xã hội “Hong Kong Monitor”.

Ông Chris Patten, Thành viên Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland,  gửi lời chúc Tết người dân Hồng Kông bằng tiếng Quảng Đông “Chúc phát tài ” và chúc tất cả người dân Hồng Kông một năm mới hạnh phúc .

Ông Patten nói rằng một số người Hồng Kông đang lưu vong ở nước ngoài đã có những đóng góp đáng kể cho quốc gia họ đang sinh sống. Ông cảm thấy buồn khi người dân Hồng Kông bị buộc phải rời khỏi Hồng Kông, ĐCSTQ đã đàn áp quyền tự do của Hồng Kông trên quy mô lớn và những lực lượng thân cộng ở Hồng Kông đã trở thành đồng phạm.

Patten chúc mọi người một năm mới hạnh phúc và hy vọng rằng năm con thỏ sẽ mang lại sự trường thọ, hòa bình và thịnh vượng. Ông cảm ơn người dân Hồng Kông vì những gì họ đã làm ở nước sở tại, đặc biệt là Vương quốc Anh, và muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người ở Hồng Kông.

Ông còn nhấn mạnh rằng, ông ấy yêu Hồng Kông, và những gì xảy ra ở Hồng Kông khiến ống ấy rất buồn. Nhưng ông ấy cũng như nhiều người tin chắc rằng, chính quyền độc tài và những gì họ làm sẽ có hậu quả – sớm muộn gì họ sẽ bị biến mất trong lịch sử. 

Benedict Rogers, giám đốc điều hành của “Hong Kong Watch”, cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Hồng Kông thông qua một video. Ông nói rằng con thỏ tượng trưng cho hy vọng, trường thọ, thịnh vượng và hòa bình. Ông hy vọng rằng những điều này sẽ trở thành hiện thực trong năm mới. Nhiều người lúc này đang nếm trải nỗi đau tù tội như Lê Trí Anh (Jimmy Lai), Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mo Man-ching) và nhiều cựu dân biểu, nhà hoạt động xã hội bị cầm tù trong “vụ án 47 người”.

ng tiếp tục nói, đối với những người Hồng Kông phải rời bỏ nhà cửa và bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước mới, việc giữ vững hy vọng không hề dễ dàng. Ông hy vọng rằng người Hồng Kông ở nước ngoài sống rải rác trên khắp thế giới có thể ăn mừng Tết Nguyên đán với cộng đồng địa phương và chia sẻ truyền thống lễ hội của Hồng Kông.

Đối với những công dân còn ở lại Hồng Kông, ông nói “tôi hy vọng các bạn hãy giữ hy vọng trong Năm Mão, rằng một ngày nào đó cuộc chiến giành tự do sẽ thắng lợi và Hồng Kông sẽ lại trở thành một thành phố tự do.”

Cuối cùng, ông chúc phúc bằng tiếng Quảng Đông: “Chúc sức khỏe”, “Chúc phát tài”, “Quang phục Hương Cảng, cách mạng thời đại”!

Một nhà tài trợ khác của “Hong Kong Watch”, Lord Alton, cũng chúc mọi người một năm mới hạnh phúc. Ông nói rằng ĐCSTQ phải được tách ra khỏi những người Trung Quốc ưu tú; ông ấy hy vọng rằng trong dịp Năm mới, những người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng bị giam cầm trong các trại tập trung ở Tân Cương, cũng như những người Hồng Kông bị đàn áp tự do, và những người Đài Loan bị đe dọa sẽ không bị quên lãng.

Ông đặc biệt đề cập đến Lê Trí Anh, Hoàng Chi Phong, Trần Nhật Quân (Chen Rijun) và nhiều nhà hoạt động xã hội Hồng Kông đang bị cầm tù. Ngoài ra, ông còn đề cập đến Pháp Luân Công, những người bảo vệ đức tin, tự do và sự thật ở Trung Quốc.

Ông dẫn lời Lưu Hiểu Ba nói rằng: “Tự do ngôn luận là nền tảng của nhân quyền, là cội nguồn của nhân loại, là mẹ đẻ của sự thật. Bóp nghẹt tự do ngôn luận là chà đạp nhân quyền, bóp nghẹt nhân loại và đàn áp chân lý.”

Nhân dịp Tết Nguyên đán, ông nói, “hãy mong đợi sự thay đổi hoàn toàn!”

Tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch có trụ sở tại Luân Đôn cam kết thúc đẩy nhân quyền, tự do và pháp quyền ở Hồng Kông, bảo đảm quyền bình đẳng cho người dân Hồng Kông.

Huệ Liên