Cưu TT Trump phát biểu công cộng đầu tiên kể từ bản cáo trạng liên bang về các tài liệu mật

Share this post on:

Trump bị truy tố về 37 tội danh liên bang

Adam Shaw

Bởi Adam Shaw | Tin tức Fox

Donald Trump đang phát biểu tại Hội Nghị của GOP tại Georgia .

Cựu Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Bảy sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ bản cáo trạng liên bang về việc ông xử lý các tài liệu mật khi ông phát biểu trước các đại hội của Đảng Cộng hòa cấp bang ở Georgia và Bắc Carolina như một phần trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của ông.

Ứng cử viên hàng đầu năm 2024 đã bị truy tố hôm thứ Sáu về 37 tội danh liên bang, bao gồm cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng, âm mưu cản trở công lý và khai man.

Bản cáo trạng cáo buộc Trump không tuân thủ các yêu cầu trả lại các tài liệu mật – bao gồm cả kế hoạch tấn công trả đũa một cường quốc nước ngoài giấu tên – mà ông đã tập trung tại Mar-a-Lago. Các tài liệu khác bao gồm khả năng phòng thủ và vũ khí của Hoa Kỳ và chi tiết về chương trình hạt nhân của Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến gặp các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa địa phương tại nhà hàng Machine Shed ở Urbandale, Iowa, Hoa Kỳ, vào Thứ Năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023.  (Al Drago/Bloomberg qua Getty Images)

“Việc tiết lộ trái phép các tài liệu mật này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, các mối quan hệ đối ngoại, sự an toàn của quân đội Hoa Kỳ, nguồn nhân lực và khả năng tiếp tục tồn tại của các phương pháp thu thập thông tin tình báo nhạy cảm,” bản cáo trạng viết.

Nó cũng cáo buộc ông cất giữ các tài liệu trong phòng tắm và những nơi khác tại dinh thự, thậm chí còn khoe khoang và khoe tài liệu với khách. Trong một trường hợp, ông được cho là đã nói với các cá nhân về một tài liệu “với tư cách là tổng thống, tôi có thể giải mật nó” và “Bây giờ tôi không thể, bạn biết đấy, nhưng đây vẫn là một bí mật.”

Anh ta cũng được cho là đã chỉ đạo một phụ tá di chuyển các hộp tài liệu theo yêu cầu của trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn trong khi tuyên bố đã hợp tác đầy đủ. FBI đã mở một cuộc điều tra hình sự về vấn đề này vào tháng 3 năm 2022.

Trump đã bác bỏ bản cáo trạng là “can thiệp bầu cử” và là một cuộc săn lùng phù thủy.

“Đây là chính quyền tham nhũng nhất trong lịch sử – chưa bao giờ có một chính quyền nào tham nhũng như vậy, và họ đang bắt đầu phát hiện ra điều đó ngay bây giờ,” Trump nói với Fox News Digital trong tuần này. “Họ đang cố gắng làm chệch hướng tất cả sự thiếu trung thực của mình bằng cách mang đến chiếc hộp trò lừa bịp lố bịch này.”

Anh ấy nói thêm: “Họ sẽ không thoát khỏi nó.”

Trump có thể sẽ bày tỏ tình cảm tương tự vào thứ Bảy, khi ông sẽ phát biểu trước đám đông ủng hộ áp đảo, những người sẽ chia sẻ niềm tin của ông rằng các cáo buộc có động cơ chính trị.

Bản cáo trạng bổ sung thêm những bất ổn pháp lý đối với nỗ lực tái đắc cử của Trump, sau khi ông bị truy tố ở New York trong một kế hoạch bị cáo buộc dùng tiền để bịt miệng vào đầu năm nay. Anh ta sẽ ra tòa liên bang lần đầu tiên vào thứ Ba.

Các đảng viên Cộng hòa khác trong chiến dịch tranh cử, bao gồm cả những người cực kỳ chỉ trích cựu tổng thống, phần lớn đã từ chối công kích ông ấy về bản cáo trạng cho đến nay và chia sẻ quan điểm rằng việc truy tố có động cơ chính trị.

“Việc vũ khí hóa lực lượng thực thi pháp luật liên bang là mối đe dọa chết người đối với một xã hội tự do. Trong nhiều năm, chúng ta đã chứng kiến ​​việc áp dụng luật không đồng đều tùy thuộc vào đảng phái chính trị”, Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết khi có tin về bản cáo trạng.

Foxe Singman, Jake Gibson và Bill Mears của Fox News đã đóng góp cho báo cáo này.

Adam Shaw là phóng viên chính trị của Fox News Digital, chủ yếu đưa tin về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Có thể liên hệ với anh tại adam.shaw2@fox.com hoặc trên Twitter .

Theo Fox News