Đại sứ Afghanistan nói tỉnh Panjshir kháng cự chống sự cai trị của Taliban (Reuters)

Share this post on:

Bởi Reuters

DUSHANBE (Reuters) – Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan hôm thứ Tư đã bác bỏ sự cai trị của Taliban trên đất nước của ông và cho biết tỉnh Panjshir, phía bắc Kabul, sẽ là thành trì cho cuộc kháng chiến chống lại Taliban do tổng thống tự xưng Amrullah Saleh lãnh đạo.

Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan Saleh hôm thứ Ba cho biết ông là “tổng thống hợp pháp” của Afghanistan sau khi Tổng thống Ashraf Ghani đã rời bỏ đất nước khi quân nổi dậy Taliban chiếm thủ đô Kabul. Nơi ở của Saleh không được tiết lộ.

Panjshir là quê hương của cuộc kháng chiến chống Taliban của Liên minh phương Bắc trong những năm 1990 và vẫn là một trung tâm chống lại sự cai trị của Taliban.

Trung tướng Zahir Aghbar, người từng giữ các chức vụ an ninh cao cấp của Afghanistan bao gồm cảnh sát trưởng trước khi trở thành đại sứ, cho rằng Ghani là kẻ phản bội.

“Tôi không thể nói rằng Taliban đã chiến thắng trong cuộc chiến. Không, chỉ là do Tiến sĩ Ashraf Ghani đã từ bỏ quyền lực sau các cuộc đàm phán gian dối với Taliban, ”ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Aghbar cho biết, các chiến binh Taliban có thể tràn ngập phần lớn đất nước vì quân đội Afghanistan được huấn luyện kém.

“Và chỉ có Panjshir chống lại, do Phó chủ tịch Amrullah Saleh dẫn đầu,” ông nói. “Panjshir chống lại bất cứ ai muốn nô lệ hóa mọi người.”

Tuy nhiên, Aghbar cho biết, Taliban có thể trở thành một phần của chính phủ liên minh đại diện cho tất cả các phe phái Afghanistan nếu họ “để những người khác sống trong hòa bình và thuận lợi”.

Cựu TT Ghani đang ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bộ Ngoại giao của quốc gia vùng Vịnh cho biết hôm thứ Tư.

Báo cáo này của Didor Sadulloev; Viết bởi Olzhas Auyezov; Chỉnh sửa bởi Nick Macfie

Theo Reuters