Đặc phái viên Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ nói còn quá sớm để hòa giải

Share this post on:

Ngày 08 tháng 10 năm 2023 10:29 sáng


Mọi người hô khẩu hiệu chống Israel trong khi vẫy cờ Palestine trong một cuộc biểu tình kỷ niệm các cuộc tấn công mà nhóm chiến binh Hamas thực hiện chống lại Israel, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7 tháng 10 năm 2023.
Mọi người hô khẩu hiệu chống Israel trong khi vẫy cờ Palestine trong một cuộc biểu tình kỷ niệm các cuộc tấn công mà nhóm chiến binh Hamas thực hiện chống lại Israel, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7 tháng 10 năm 2023.

ANKARA — 

Đại sứ Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ, Irit Lillian, cho biết hôm Chủ Nhật rằng còn quá sớm để nói về các đề nghị hòa giải giữa Israel và nhóm Hồi giáo Hamas, đồng thời nói thêm rằng các cuộc tấn công cho thấy Hamas không nên có bất kỳ sự hiện diện nào ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nơi khác.

Hôm thứ Bảy, Hamas đã phát động một cuộc tấn công chống lại Israel và Israel thề sẽ “trả thù mạnh mẽ”. Hàng trăm người Palestine và Israel đã thiệt mạng trong điều mà Israel gọi là một cuộc chiến tranh.

Trận chiến Israel, Hamas ngày thứ hai sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas

Trong một cuộc họp giao ban trực tuyến với các nhà báo sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã liên lạc với tất cả các bên và sẵn sàng xuống thang, Lillian cho biết ưu tiên của Israel là phản ứng trước cuộc tấn công.

Bà nói: “Hòa giải diễn ra vào một thời điểm khác. Hiện tại, thật không may, chúng tôi đang đếm số người chết, chúng tôi đang cố gắng chữa lành những người bị thương, chúng tôi thậm chí không biết số công dân bị bắt cóc là bao nhiêu”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi muốn thấy tất cả những người bị bắt cóc trở về nhà và chúng tôi muốn sự yên tĩnh, bình lặng trở lại với Israel và khu vực”. “Sau đó, chúng ta có thể nói về việc hòa giải và ai sẽ là người tham gia trong cuộc hòa giải này.”

Xung đột xảy ra khi Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia từng ủng hộ người Palestine trong quá khứ, tiếp đón các thành viên Hamas và ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột, đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Israel sau nhiều năm thù địch.

Ankara không coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Những gì chúng tôi biết: Xung đột Israel-Hamas

Sự hiện diện của Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khi được hỏi về sự hiện diện của các thành viên Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ, Lillian cho biết một thành viên cấp cao của nhóm Hồi giáo, Saleh al-Arouri, đôi khi được nhìn thấy tại các sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và nói thêm rằng anh ta nên bị xét xử vì tội ác chống lại loài người.

Bà nói: “Tôi nghĩ điều đó càng củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Hamas không nên có văn phòng hay bất kỳ loại hoạt động nào, kể cả ở Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”. “Không có chỗ cho những kẻ khủng bố chỉ đạo hoặc chỉ huy các hành động từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.”

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự hiện diện của các quan chức Hamas ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, trong khi lặp lại lời kêu gọi kiềm chế trước đó của Ankara, cho biết người Palestine từ lâu đã phải chịu đựng những bất công, cụ thể là đối với Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem mà ông gọi là “ranh giới đỏ”.

Lillian cho biết Israel đã mong đợi sự đồng cảm hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia đã hứng chịu các cuộc tấn công của phiến quân trong nhiều thập kỷ nhưng việc bổ sung cuộc đối thoại “mang tính xây dựng tốt” giữa các nước vào “ngày sau” sẽ làm sáng tỏ số phận của việc nối lại quan hệ.

“Tôi nghĩ hơi khó nói,” Lillian nói khi được hỏi liệu mối quan hệ có bị ảnh hưởng hay không, đồng thời nói thêm rằng một số bình luận từ Ankara là “đáng ngạc nhiên”.

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang bắt đầu quá trình hâm nóng sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ngày hôm qua cũng như bởi cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra”.

Bà cũng cho biết đại sứ quán Israel đã liên lạc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về các mối đe dọa cũng như kêu gọi biểu tình và bạo lực.

VOA News