Đắk Nông, Việt Nam: Thẩm phán Tòa án huyện làm giả 57 bộ hồ sơ được xác định “không cấu thành tội”

Share this post on:
Đắk Nông: Thẩm phán Tòa án huyện làm khống 57 bộ hồ sơ được xác định "không cấu thành tội"

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk NôngCourtesy of Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông Ngô Đức Thọ hôm 17/6 xác nhận bà Bùi Thị Dung (thẩm phán sơ cấp Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song) đã lập khống 57 bộ hồ sơ để đủ điều kiện bổ nhiệm năm sau. Tuy nhiên, ông Thọ cho rằng việc làm của bà Dung không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày, trích thông tin từ buổi họp báo cho biết vào năm 2016. Theo đó, bà Bùi Thị Dung đã gian dối tự viết 57 đơn kiện, nộp án phí, giải quyết theo hướng nguyên đơn rút đơn để tăng tỷ lệ án xử nhằm đủ điều kiện bổ nhiệm năm sau. Tin nói bà thẩm phán sơ cấp Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song có tỷ lệ án hủy cao hơn 1,16%.

Sự việc trên đã bị liên ngành Đắk Nông phát hiện, bị Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức thanh tra và điều chuyển các cá nhân liên quan.

Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông hôm 17/6 nói hành động của thẩm phán sơ cấp Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành tòa án. Tuy nhiên, ông Thọ nói các hình thức điều chuyển người vi phạm chỉ đủ răn đe, phòng ngừa chung.

Đặc biệt, ông Thọ lại cho rằng việc làm khống 57 bộ hồ sơ không đủ yếu tố cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 375 Bộ luật hình sự 2015. 

Ông này giải thích vì hành vi của bà Dung không thêm, không bớt mà làm khống vì thành tích để được tái bổ nhiệm và không gây hậu quả. Ông Thọ nói 57 hồ sơ không có người khởi kiện, bị kiện, có nghĩa là không ai bị ảnh hưởng.

Theo RFA

Bình luận: Đây chỉ là một vụ việc được phanh phui, còn biết bao vụ tương tự hiện còn nằm trong bóng tối, từ trung ương đến địa phương. Đó là đặc tính của chế độ toàn trị, xã hội chủ nghĩa, luôn luôn dối trá mà không có ai kiểm soát.