Dân biểu Patrick McHenry thuộc tiểu bang Bắc Carolina trở thành nhà lãnh đạo Hạ viện, ít nhất là vào thời điểm hiện tại

Share this post on:

GARY D. ROBERTSON

Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023 lúc 9:14 tối EDT· 

Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, RN.C., nói chuyện với các phóng viên vài giờ trước khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, R-Calif., bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023. McHenry được bổ nhiệm làm diễn giả tạm thời và sẽ tạm thời lãnh đạo Hạ viện sau khi McCarthy bị lật đổ.  (Ảnh AP/Mark Schiefelbein)
Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, RN.C., nói chuyện với các phóng viên vài giờ trước khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, R-Calif., bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023. McHenry được bổ nhiệm làm diễn giả tạm thời và sẽ tạm thời lãnh đạo Hạ viện sau khi McCarthy bị lật đổ.  (Ảnh AP/Mark Schiefelbein)

1/2 _

Quốc hội McCarthy

Dân biểu Hạ viện Patrick McHenry, RN.C., nói chuyện với các phóng viên vài giờ trước khi dân biểu Kevin McCarthy, R-Calif., bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023. McHenry được bổ nhiệm làm chủ tịch hạ viện tạm thời và sẽ tạm thời lãnh đạo Hạ viện sau khi McCarthy bị lật đổ. (Ảnh AP/Mark Schiefelbein)B ÁO CHÍ LIÊN QUAN

RALEIGH, NC (AP) – Khi Kevin McCarthy bị loại khỏi vị trí chủ tịch Hạ viện, một phần là do các đồng nghiệp đã giúp đưa ông lên bục cách đây 9 tháng, một trong những cấp phó hàng đầu của ông đã lên nắm quyền chủ trì – ít nhất là tạm thời.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Patrick McHenry đã cầm búa sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba lật đổ McCarthy – lần đầu tiên mang tính lịch sử đối với một chủ tịch Hạ viện. Theo quy định của Hạ viện, McHenry đã được chọn từ danh sách mà McCarthy bắt buộc phải giữ và về cơ bản sẽ đóng vai trò là chủ tịch quyền lực – được gọi là chủ tịch tạm thời – cho đến khi hội đồng tìm ra ai sẽ là người lãnh đạo tiếp theo.

Đối với McHenry, người nổi bật với chiếc nơ đặc trưng của mình, công việc tạm thời này đánh dấu vị trí công khai nhất của ông cho đến nay trong suốt 10 nhiệm kỳ của ông tại Hạ viện (Mỹ)

Nhưng ông ấy đã nâng cao tầm vóc và sự nổi bật trong hạ viện. McHenry là một trong những đồng minh thân cận nhất của McCarthy, từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc tranh cử chủ tịch vào tháng 1 và đàm phán thỏa thuận giới hạn nợ mà McCarthy đã ký với Tổng thống Joe Biden hồi đầu năm nay.

Ông đã giúp McCarthy giữ vững đa số mong manh của mình cho đến khi nó tan rã sau quyết định hợp tác với các đảng viên Đảng Dân chủ để giữ cho chính phủ liên bang luôn hoạt động thay vì có nguy cơ đóng cửa. Ông ấy đã có bài phát biểu hôm thứ Ba ủng hộ McCarthy.

Dee Stewart, cố vấn chính trị lâu năm của McHenry và là chánh văn phòng đầu tiên của ông ở Capitol Hill, cho biết ông không ngạc nhiên khi hiện tại, người bạn thân của ông đang chủ trì một trong những cơ quan lập pháp quan trọng nhất thế giới.

Stewart, người gặp McHenry lần đầu tiên vào năm 1996 tại một hội nghị của Liên đoàn Đảng Cộng hòa Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Anh ấy đã thể hiện sự nhạy bén to lớn với tư cách là một thành viên Quốc hội và được hầu hết những người làm việc với anh ấy kính trọng”.

Một trong những hành động đầu tiên của McHenry ở vị trí tạm thời là cách chức Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khỏi văn phòng danh dự của bà tại Điện Capitol khi bà đi vắng ở California để tưởng nhớ cố Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein.

Pelosi gọi việc trục xuất là “một sự khác biệt rõ ràng so với truyền thống.” Nhưng bà ấy nói thêm: “Không gian văn phòng không quan trọng đối với tôi, nhưng nó có vẻ quan trọng đối với họ. Bây giờ Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa đã giải quyết vấn đề quan trọng này, hãy hy vọng họ bắt tay vào làm những gì thực sự quan trọng đối với người dân Mỹ.”

McHenry, người sẽ bước sang tuổi 48 vào cuối tháng này, lớn lên xung quanh khu vực Charlotte. Anh theo học tại Đại học bang North Carolina trước khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Belmont Abbey, một trường Công giáo nhỏ ngay phía tây Charlotte.

Khi còn học đại học, ông đã không thành công khi tranh cử ghế Hạ viện tiểu bang vào năm 1998, nhưng bốn năm sau ông đã giành chiến thắng ở tuổi 27. McHenry từng làm việc cho một công ty tư vấn truyền thông có trụ sở tại Washington, cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 của George W. Bush, và với tư cách là một nhà vận động tranh cử tổng thống trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Lao động Mỹ.

McHenry chỉ phục vụ một nhiệm kỳ trong Đại hội đồng, nơi ông chứng kiến ​​sự bế tắc lịch sử về việc ai sẽ là chủ tịch Hạ viện. Cuộc chiến kết thúc với việc một đảng viên Đảng Dân chủ và một đảng viên Đảng Cộng hòa chia sẻ công việc, mỗi người tranh giành nhau trong các phiên họp vào những ngày luân phiên.

Nhưng McHenry đã nhìn về phía trước, và vào năm 2004, ông đã giành được chiến thắng sơ bộ của Đảng Cộng hòa để giành được chiếc ghế ở Khu vực Quốc hội thứ 10 tập trung vào sản xuất, cổ xanh đang bị bỏ trống bởi Hạ nghị sĩ GOP sắp nghỉ hưu Cass Ballenger.

Anh ta tiến đến một cuộc đua kỳ hai, nơi anh ta đánh bại một cảnh sát trưởng địa phương nổi tiếng chỉ với 85 phiếu bầu trong tổng số 30.000 phiếu để giành được đề cử của đảng. Các trợ lý ghi nhận chiến dịch vận động cấp cơ sở của McHenry – Stewart cho biết họ đã gõ cửa 60.000 ngôi nhà – vì đã đánh bại những đối thủ gần gấp đôi tuổi anh và chi tiêu nhiều hơn anh.

Sau khi đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ năm 2004, McHenry bước vào Quốc hội với tư cách là một người bảo thủ cứng rắn, sẵn sàng lên tiếng chống lại sự lãnh đạo. Ông đã phản đối các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa bằng cách giữ nguyên lời hứa trong chiến dịch tranh cử là bỏ phiếu chống lại Hiệp định Thương mại Tự do Trung Mỹ.

Nhưng theo thời gian, McHenry đã thăng tiến trong nấc thang lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, trở thành phó thủ lĩnh của Đảng Cộng hòa vào năm 2015 và là thành viên chủ chốt trong nhóm của McCarthy. Năm nay ông là Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

McHenry “thực sự đã giành được danh hiệu của mình bằng cách (sẵn sàng) giải quyết các vấn đề khó khăn bằng mạnh tiếng trong vài nhiệm kỳ đầu tiên của mình,” Stewart nói và nói thêm rằng ông được giao nhiều trách nhiệm hơn khi “thể hiện lòng trung thành của mình với chính nghĩa bảo thủ.”

Cựu Chủ tịch John Boehner nói với Politico vào năm 2017 sau khi rời nhiệm sở, “Một ngày nào đó, McHenry sẽ trở thành chủ tịch.”

Stewart thận trọng về việc liệu McHenry có thể trở thành chủ tịch thường trực hay không, nói rằng ông ấy đang “thực hiện cách tiếp cận chờ xem”.

McHenry đã tái đắc cử với tỷ số cách biệt dễ chịu, phản ánh sự thống trị của Đảng Cộng hòa ở vùng nông thôn phía tây Bắc Carolina. Kết hôn với một nhà kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ, và là cha của ba đứa con, McHenry sống ở Hồ Norman thuộc Quận 10.

Nổi tiếng với những trò đùa vô cảm, McHenry cũng có thể có tính cách bốc lửa.

Khi lên bục hôm thứ Ba, ông đã đọc cẩn thận một bài báo nói rằng sẽ là “thận trọng” khi Hạ viện họp để các cuộc họp kín và hội nghị của các đảng có thể gặp nhau “để thảo luận về con đường phía trước”.

McHenry sau đó đập búa xuống rất mạnh – và đoạn phim đã lan truyền trên mạng xã hội.

__

Nhà văn Stephen Groves của Associated Press ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo AP