Điều gì khiến tàu lặn Titan phát nổ? Ngay bây giờ, thậm chí không rõ ai sẽ dẫn đầu cuộc điều tra

Share this post on:

Bởi PATRICK WHITTLE và JENNIFER McDERMOTTNgày 23 tháng 6 năm 2023Cảnh sát biển: Tàu lặn mất tích phát nổ, 5 người thiệt mạng

Một ngày sau khi tiết lộ rằng tàu lặn Titan phát bị nổ, các quan chức đã tìm kiếm bằng chứng dưới đáy đại dương và vất vả ngày thứ Sáu với những câu hỏi khó khăn về việc ai chịu trách nhiệm điều tra thảm họa quốc tế này.

Một cuộc điều tra chính thức vẫn chưa được tiến hành vì các cơ quan hàng hải vẫn đang bận rộn tìm kiếm khu vực con tàu bị phá hủy , Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu. Các mảnh vỡ nằm ở độ sâu khoảng 12.500 feet (3.810 mét) dưới nước gần xác tàu Titanic mà tàu lặn trên đường khám phá. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã dẫn đầu nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn ban đầu.

“Tôi biết cũng có rất nhiều câu hỏi về việc làm thế nào, tại sao và khi nào điều này xảy ra. Đó là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt ngay bây giờ,” Chuẩn đô đốc John Mauger của Quận Cảnh sát biển số 1 cho biết hôm thứ Năm.

Hôm thứ Sáu, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng ai sẽ có thẩm quyền lãnh đạo điều chắc chắn là một cuộc điều tra phức tạp liên quan đến một số quốc gia. OceanGate Expeditions, công ty sở hữu và vận hành tàu Titan, có trụ sở tại Mỹ, nhưng chiếc tàu lặn này đã được đăng ký tại Bahamas. OceanGate có trụ sở tại Everett, Washington, nhưng đã đóng cửa khi tàu Titan được tìm thấy. Trong khi đó, tàu mẹ của Titan là Polar Prince đến từ Canada và những người trên tàu lặn đến từ Anh, Pakistan, Pháp và Mỹ.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ đã tuyên bố việc mất tàu Titan là một “tai nạn hàng hải lớn” và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển sẽ dẫn đầu cuộc điều tra. Người phát ngôn của NTSB Peter Knudson cho biết thông tin đã được các quan chức Cảnh sát biển cung cấp cho ban quản lý cấp cao của cơ quan và NTSB đã tham gia cuộc điều tra.

Cảnh sát biển chưa xác nhận rằng họ sẽ dẫn đầu cuộc điều tra. Trụ sở Lực lượng Bảo vệ Bờ biển cho biết Quận 1 của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển ở Boston sẽ thảo luận về các hoạt động và kế hoạch trong tương lai, nhưng không cho biết khi nào. Quận đầu tiên đã không trả lời các tin nhắn điện thoại và email tìm kiếm bình luận.

Trong khi đó, Ủy ban An toàn Giao thông Canada cho biết họ đang mở cuộc điều tra về Polar Prince, tàu mẹ và tàu hỗ trợ của Titan. 17 thành viên phi hành đoàn và 24 người khác đã ở trên con tàu trong cuộc hành trình của Titan.

https://90e5b3fd83e3808da4ba17f4446e75c1.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Quá trình điều tra tổng thể về thảm kịch sẽ diễn ra như thế nào rất phức tạp bởi thực tế là thế giới thám hiểm biển sâu không được quản lý tốt. Salvatore Mercogliano, giáo sư lịch sử tại Đại học Campbell ở Bắc Carolina, người tập trung vào lịch sử và chính sách hàng hải, lưu ý rằng những cuộc thám hiểm như vậy ít được xem xét kỹ lưỡng hơn so với các công ty đưa người vào vũ trụ.

Titan không được đăng ký là tàu của Hoa Kỳ hoặc với các cơ quan quốc tế quản lý an toàn. Và nó không được phân loại bởi một nhóm công nghiệp hàng hải đặt ra các tiêu chuẩn về các vấn đề như xây dựng thân tàu.

Giám đốc điều hành OceanGate, Stockton Rush, người đang lái chiếc Titan khi nó phát nổ, trước đây đã phàn nàn rằng các quy định có thể cản trở tiến trình.

Rush đã viết trong một bài đăng blog trên trang web của công ty mình: “Đưa một thực thể bên ngoài bắt kịp tốc độ của mọi đổi mới trước khi nó được đưa vào thử nghiệm trong thế giới thực là điều cấm kỵ đối với đổi mới nhanh chóng.

Bob Ballard, thành viên của nhóm nghiên cứu tìm thấy xác tàu Titanic năm 1985, gọi việc thiếu chứng nhận của các chuyên gia bên ngoài là “khẩu súng nóng bốc khói” trong vụ nổ.

“Chúng tôi đã thực hiện hàng ngàn, hàng ngàn và hàng ngàn lần lặn… đến những độ sâu này và chưa bao giờ gặp sự cố,” Ballard nói trên chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của ABC.

Ông nói: “Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên một tàu ngầm không được phân loại.

Một câu hỏi dường như đã được giải quyết là vụ nổ có thể xảy ra khi nào. Sau khi tàu Titan được thông báo mất tích vào Chủ nhật, Hải quân đã phân tích dữ liệu âm thanh và tìm thấy một “sự bất thường” phù hợp với một vụ nổ hoặc nổ ở khu vực mà con tàu đang ở khi mất liên lạc, theo một quan chức cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ.

Hải quân đã chuyển thông tin cho Cảnh sát biển, lực lượng này tiếp tục tìm kiếm vì dữ liệu không được coi là chính xác, theo quan chức giấu tên để thảo luận về hệ thống phát hiện âm thanh nhạy cảm.

Những lời chia buồn và tưởng nhớ đến những người đã chết đã đổ về từ khắp nơi trên thế giới. Bị giết trong vụ nổ là Rush; hai thành viên của một gia đình nổi tiếng người Pakistan, Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood; nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding; và chuyên gia Titanic Paul-Henri Nargeolet.

Tàu Titan ra mắt lúc 8 giờ sáng Chủ nhật, và được thông báo quá hạn vào chiều hôm đó cách St. John’s, Newfoundland khoảng 435 dặm (700 km) về phía nam. Lực lượng cứu hộ đã vội vã đưa tàu, máy bay và các thiết bị khác đến khu vực.

Bất kỳ tia hy vọng nào còn sót lại trong việc tìm kiếm thủy thủ đoàn còn sống đã bị xóa sổ vào đầu ngày thứ Năm, khi nguồn cung cấp không khí trong 96 giờ của tàu lặn dự kiến ​​sẽ cạn kiệt và Cảnh sát biển thông báo rằng các mảnh vỡ đã được tìm thấy cách khoảng 1.600 feet (488 mét). Titanic.

Dự kiến ​​sẽ có một loạt vụ kiện , nhưng việc nộp đơn kiện sẽ rất phức tạp và không rõ mức độ thành công của chúng. Steve Flynn, một sĩ quan Cảnh sát biển đã nghỉ hưu và là giám đốc Viện Khả năng phục hồi Toàn cầu của Đại học Đông Bắc, cho biết các nguyên đơn sẽ gặp phải vấn đề thiết lập quyền tài phán, điều này có thể phức tạp, giống như đối với cuộc điều tra.

Vụ nổ xảy ra “về cơ bản là ở vùng đất không có luật pháp,” Flynn nói.

“Về cơ bản không có sự giám sát,” Flynn nói. “Ở một mức độ nào đó, họ đã tận dụng sự mù mờ của quyền tài phán để không có sự giám sát.”

James Cameron , người đã đạo diễn bộ phim bom tấn “Titanic” và đã nhiều lần lặn xuống xác con tàu mang tính biểu tượng, nói với BBC rằng ông biết một “sự kiện cực kỳ thảm khốc” đã xảy ra ngay khi nghe tin chiếc tàu lặn bị mất định hướng và liên lạc tại đáy biển. cùng một lúc.

“Đối với tôi, không còn nghi ngờ gì nữa,” Cameron nói. “Không có tìm kiếm. Cuối cùng khi họ có một ROV (phương tiện điều khiển từ xa) ở dưới đó có thể tạo độ sâu, họ đã tìm thấy nó trong vòng vài giờ. Có lẽ trong vòng vài phút nữa.”

Norman Polmar, một nhà sử học, nhà phân tích và tác giả hải quân ở Virginia, cho biết không có cuộc tìm kiếm đại dương nào có thể so sánh được, đặc biệt là khi có rất nhiều quốc gia và thậm chí cả các doanh nghiệp thương mại tham gia.

Chi phí sẽ dễ dàng lên tới hàng triệu đô la chỉ riêng cho Cảnh sát biển Hoa Kỳ. Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, Hải quân Hoa Kỳ và các cơ quan và tổ chức tư nhân khác cũng cung cấp các nguồn lực và kiến ​​thức chuyên môn.

Một số có thể tìm kiếm sự hoàn trả. Stephen Koerting, một luật sư Hoa Kỳ tại Maine, chuyên về luật hàng hải, cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ thường bị luật liên bang cấm thu tiền bồi hoàn liên quan đến bất kỳ dịch vụ tìm kiếm hoặc cứu nạn nào.

Ít nhất 46 người đã di chuyển thành công trên tàu lặn của OceanGate tới Titanic vào năm 2021 và 2022, theo các lá thư mà công ty đã đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Norfolk, Virginia, cơ quan giám sát các vấn đề liên quan đến địa điểm xác tàu đắm.

Nhưng những lo ngại về an toàn đã được cả một nhân viên cũ và một số hành khách cũ nêu lên .

___

Các nhà văn của Associated Press, Lolita C. Baldor ở Washington; Ben Finley ở Norfolk, Virginia; Holly Ramer ở ​​Concord, New Hampshire; David Sharp, ở Portland, Maine; và Gene Johnson ở Seattle đã đóng góp vào báo cáo này.