Đọc báo: *Thái Lan kiện Trung Quốc về hợp đồng mua tàu ngầm tấn công. *Tuệ Sỹ, buông tay nơi vách núi. *Bạn của khủng bố

Share this post on:

Khen cho chúng mày chết!

Thái Lan hôm nay cho biết sẽ tiến hành thủ tục kiện Trung Quốc ra tòa, liên quan đến hai hợp đồng mua tàu ngầm tấn công lớp Nguyên S26T do Trung Quốc đóng.

Năm 2017, Thái Lan ký thỏa thuận mua chiếc tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc với giá 13,5 tỉ baht (hơn 403 triệu USD). Sau đó, Thái Lan đã ký mua thêm hai chiếc vào năm 2020 với giá 622 triệu USD. Điều kiện quan trọng của hợp đồng là tàu ngầm này sử dụng động cơ của Đức, và phía Trung Quốc cam kết điều này. Thời hạn giao hàng là năm 2023. Phía Thái Lan đã chuyển một phần tiền của hợp đồng cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đức từ chối cung cấp động cơ cho Trung Quốc vì lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt, nhưng phía Trung Quốc không hề thông báo cho Thái Lan biết. Sự việc chỉ vỡ lỡ ra, khi Thái Lan tiến hành nghiệm thu, và đã phát hiện động cơ là do Trung Quốc sản xuất. Thái Lan từ chối tiếp nhận.

Suốt hơn một năm qua, Bắc Kinh đã có nhiều đoàn thương thảo đến Thái Lan để thuyết phục quốc gia này đồng ý sử dụng động cơ do Trung Quốc sản xuất. Nhưng đều bị phía Thái Lan cự tuyệt. Phía Thái Lan đề xuất chuyển sang mua hai chiến hạm do Trung Quốc đóng, tương đương số tiền hơn 7 tỉ Bath, số tiền mà Thái Lan đã chuyển cho Trung Quốc.

Có lẽ do Trung Quốc không chấp nhận nên Thái Lan mới công bố có thể sử dụng đến biện pháp pháp lý.

Điều khó hiểu nhất là đây là tại sao Thái Lan không yêu cầu, và Trung Quốc không thay nó bằng động cơ của Nga? Mà cứ phải là của Đức?

Chẳng phải Nga luôn tuyên truyền là động cơ tàu ngầm của Nga tốt nhất và ít tiếng ồn nhất thế giới đó sao? Chẳng phải là chính NATO cũng đều khẳng định đó sao? Họ còn đặt biệt danh cho tàu ngầm Kilo 636 là “hố đen trong lòng đại dương” đó sao? Và hiện tại, Việt Nam chúng ta cũng luôn tự hào về điều đó sao?

Cùng lúc đó, Ấn Độ là quốc gia trung thành với vũ khí tối tân của Nga cũng đã từ chối Nga để chuyển sang mua tàu ngầm của phương Tây.

LÊ XUÂN NGHĨA 24.11.2023

Nguồn: Thụy My RFI


Tuệ Sỹ, buông tay nơi vách núi

Không có ngôn từ nào đủ để miêu tả chính xác và đầy đủ về chân dung một người nhỏ thó về ngoại hình, nhưng quá khổ về tầm vóc của Thầy Tuệ Sỹ.

Thầy không chỉ là một nhà tu. Thầy là một nhân vật văn hóa vĩ đại với dấu ấn vĩ đại trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Thầy là nhà thơ, Thầy là nhà văn, Thầy là nhà nghiên cứu Phật học, Thầy là triết gia, Thầy là thiền sư, Thầy là giảng sư của nhiều thế hệ…

Thầy là một người rất Việt Nam, một con người phi thường, một nhân vật ngoại hạng. Tất cả những gì được tích lũy trong con người bình dị này đều do tự học. Thầy tự học tiếng Phạn, tự học chữ Hán, tự học dương cầm… Chỉ có một trí tuệ siêu việt khác thường mới có thể lãnh hội ít nhất 12 ngôn ngữ với trình độ thông thạo tuyệt luân.

Đạo Phật được truyền dạy qua Thầy là một môn Phật học cao thâm, vượt quá khuôn khổ một tôn giáo với tín ngưỡng thờ phụng dân gian, để trở thành một triết lý huyền diệu mà không bao giờ có thể thẩm thấu đến tận cùng nếu chỉ “tu” mà không có “học”.

Thầy Tuệ Sỹ đã cứu tôi, dù tôi không phải là đệ tử của Thầy. Những năm tháng nghèo khổ và hoàn toàn lạc lõng vô định những năm 1990, tôi đã đi tìm những cái phao triết học, đặc biệt Phật học, để dò dẫm bước tới. Và chỉ khi “gặp” được Thầy Tuệ Sỹ, cùng với những trí tuệ trác tuyệt ở thời của Thầy, trong đó có Phạm Công Thiện, Thích Minh Châu, Trí Hải…, tôi mới tự “trị liệu” được cho mình. Tôi vĩnh viễn biết ơn những vị thầy này, đặc biệt Thầy Tuệ Sỹ.

Một số nhân vật xuất hiện trên đời dường như để cho thấy họ vượt ra khỏi và hoàn toàn không bị bất kỳ quy luật thông thường nào có thể khiến họ khuất phục. Cuộc đời của Thầy Tuệ Sỹ không chỉ là tấm gương đồng bóng loáng sáng rực cho trí tuệ minh mẫn và sức làm việc cổ kim hiếm có mà còn là hình ảnh sừng sững đứng vững trước những trận phong ba kinh hồn, từ bản án tử hình đến những năm tháng tù tội.

Từ khi là giảng sư Phật học tại Đại học Vạn Hạnh khi chỉ hơn 20 tuổi, Thầy Tuệ Sỹ đã là một cây cổ thụ. Suốt hơn nửa thế kỷ, cây cổ thụ Tuệ Sỹ không ngừng tỏa bóng mát cho thế gian. Giờ đây cây cổ thụ đã trút hết lá. Thầy phẩy tay áo cà sa, thanh thản, mỉm cười. Nếu những năm tháng sống ở đời không khác gì việc níu vào vách núi để làm những gì phải làm cho chúng sinh, bây giờ Thầy nhẹ nhàng buông tay. Thầy, đứng dậy, đi về với Phật.

MẠNH KIM 24.11.2023


Bạn của khủng bố

Ông Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm qua dẫn đầu đoàn biểu tình ủng hộ Palestine, lên án Israel, kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Dải Gaza.

Cuba hoàn toàn lờ đi bọn khủng bố Hamas. Lờ chuyện bọn này khơi mào chiến tranh, bắn tên lửa tàn phá Israel, đang đêm đổ quân đánh úp giết chóc dân thường, và tệ nhất là bắt cóc con tin để ra điều kiện này nọ.

Tất cả những kẻ gây sự bằng cách bắt cóc con tin, lấy cái chết của người lương thiện ra để thực hiện mưu đồ đều cần phải bị trừng trị tận gốc, tiêu diệt đến cùng.

Bênh bọn Hamas cũng là cách Cuba tự phô bày tư cách của mình. Xưa nay chúng cứ lên giọng canh giữ hòa bình thế giới, giờ thì chả lừa được ai. Ông hàng xóm nhà tôi bảo đến dân của nó mà nó còn đày ải tới chết để giữ ghế cai trị, thì làm gì có tư cách.

Cứ đặt mình vào cảnh bị khủng bố như người Israel đã rồi hãy đi biểu tình, ông Cu ngố nhá. Lại chả giãy lên đành đạch, mồm loa mép giải tao thề sống mái với mày một phen.

Chơi với ai chả chơi, lại chơi với bọn khủng bố. Tởm.

NGUYỄN THÔNG 24.11.2023

(Thụy My RFI)